Dịch vụ thành lập chi nhánh gọi 0934.345.755

Pháp luật quy định như thế nào về việc góp vốn

Khái niệm “Góp vốn” được hiểu theo hai cách:

  1. Luật doanh nghiệp 2020 quy định về các loại hình doanh nghiệp nên “góp vốn” được hiểu theo phạm vi quản trị nội bộ doanh nghiệp. Góp vốn là việc góp tiền, tài sản, quyền sở hữu trí tuệ để hình thành vốn điều lệ doanh nghiệp.
  2. Luật đầu tư 2020 quy định về hoạt động đầu tư nên “góp vốn” là một hình thức đầu tư. Có 3 hình thức đầu tư gồm:
  • Góp vốn thành lập công ty mới.
  • Góp vốn, nhận chuyển nhượng vốn, cổ phần trong công ty đã thành lập.
  • Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC, hợp đồng PPP

Như vậy cả hai luật đều không quy định việc góp vốn vào chi nhánh công ty. Nó cũng phù hợp với khái niệm chi nhánh mà luật doanh nghiệp quy định. Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc, không có nguồn vốn độc lập mà chỉ hoạt động theo ủy quyền của công ty mẹ, sử dụng nguồn vốn và tài sản do công ty mẹ phân bổ. Vì vậy chi nhánh không được nhận góp vốn là đúng logic.

Tham khảo:

>> Góp vốn điều lệ công ty

>> Hợp đồng hợp tác kinh doanh BCC

Hợp đồng góp vốn chi nhánh có vô hiệu không?

✔  Căn cứ vào điều 123 Bộ luật dân sự 2015 thì hợp đồng góp vốn chi nhánh quy định về nội dung “góp vốn chi nhánh” là nội dung trái luật nên hợp đồng vô hiệu. Hợp đồng góp vốn vô hiệu thì không phát sinh nghĩa vụ theo thỏa thuận hợp đồng, đồng thời phải trả lại cho nhau những gì đã nhận.

✔  Sai phạm trong việc góp vốn của nhà đầu tư có thể bị xử lý theo khoản 5 Điều 13 Nghị định 50/2016/NĐ-CP với mức phạt từ 30tr đến 40tr.

Tham khảo: Mẫu hợp đồng góp vốn 

Giải quyết tranh chấp trong góp vốn, đầu tư kinh doanh

Phân tích của Luật sư ở trên chỉ là chia sẻ cơ bản, bởi việc xác lập hợp đồng có nhiều cách, đôi khi hợp đồng không lập thành văn bản, hoặc có lập thành văn bản nhưng được các bên thay đổi tên hợp đồng làm cho người giao kết không xác định được hợp đồng có giá trị không, có giá trị đến đâu.

Những tranh chấp phát sinh từ hoạt động đầu tư, kinh doanh được Luật sư Trí Nam giải quyết nhanh, triệt để, bảo vệ quyền lợi cao nhất cho thân chủ. Quý khách hàng có tranh chấp hợp đồng góp vốn ngay hôm nay hãy liên hệ Luật sư theo thông tin

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0904.588.557

Email: hanoi@luattrinam.vn

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà 227 đường Nguyễn Ngọc Nại, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.