Hình thức nhận góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài được pháp luật cho phép

Theo khoản 2 Điều 21 Luật đầu tư 2020 thì nhà đầu tư nước ngoài được góp vốn vào công ty thành lập hợp pháp tại Việt Nam. Trong đó:

1. Công ty nhận góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài là công ty TNHH hay công ty cổ phần đều được pháp luật cho phép (Điều 25 Luật đầu tư):

 • Mua cổ phần phát hành lần đầu hoặc cổ phần phát hành thêm của công ty cổ phần;
 • Góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh;
 • Góp vốn vào tổ chức kinh tế khác không thuộc trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 25 Luật đầu tư.

2. Đối với trường hợp nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, vốn góp trong công ty thì hình thức mua cổ phần, vốn góp được tiến hành bao gồm:

 • Mua cổ phần của công ty cổ phần từ công ty hoặc cổ đông;
 • Mua phần vốn góp của thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn để trở thành thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn;
 • Mua phần vốn góp của thành viên góp vốn trong công ty hợp danh để trở thành thành viên góp vốn của công ty hợp danh;
 • Mua phần vốn góp của thành viên tổ chức kinh tế khác không thuộc trường hợp quy định tại các điểm a, b và c khoản 2 Điều 25 Luật đầu tư.

Tham khảo: Vướng mắc khi chuyển nhượng vốn góp cho người nước ngoài

Hiện tại, chúng tôi nhận tư vấn và thực hiện trọn gói thủ tục đăng ký nhận góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài với thời gian nhanh, chi phí hợp lý. Quý khách hàng cần tư vấn liên hệ ngay 0934.345.755 để được trợ giúp.

Điều kiện xin chấp thuận cho nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty

Thủ tục đăng ký chấp thuận cho nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty được Sở kế hoạch và đầu tư nơi đặt trụ sở chính doanh nghiệp thụ lý. Do vậy công ty trong khu công nghiệp hay ngoài khu công nghiệp cũng đều phải tiến hành thủ tục tại cơ quan này. Điều kiện xin chấp thuận cho nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty sẽ bao gồm:

 1. Phạm vi kinh doanh của công ty khi nhận góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài phù hợp với quy định pháp luật.
 2. Hoạt động đầu tư nói trên phù hợp với cam kết của Việt Nam với Quốc gia mà nhà đầu tư nước ngoài mang quốc tịch.
 3. Quy trình góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài vào công ty thực hiện đúng Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp Việt Nam hiện hành.
 4. Việc góp vốn không trái pháp luật và đạo đức xã hội tại Việt Nam.

Đây là bốn điều kiện cần có để việc đăng ký góp vốn được thông qua. Thực tế, nhiều công ty có tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ và nhiều vấn đề nội bộ đặc thù mà khi tiếp nhận nhà đầu tư nước ngoài góp vốn sẽ phải đáp ứng thêm các điều kiện khác theo quy định pháp luật có liên quan. Vì vậy nếu doanh nghiệp của quý vị đang cần tư vấn chuyên sâu hãy liên hệ với công ty Luật Trí Nam ngay hôm nay.

Thủ tục đăng ký nhận góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài

Công ty nhận góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện các bước thủ tục sau:

 • Bước 1: Công ty nhận góp vốn thông qua kế hoạch tăng vốn bằng hình thức nhận góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài.
 • Bước 2: Công ty thay mặt nhà đầu tư xin Chấp thuận cho nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty.
 • Bước 3: Công ty và nhà đầu tư thực hiện việc góp vốn và tiếp nhận vốn góp.
 • Bước 4: Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhà đầu tư nước ngoài góp vốn công ty đăng ký thay đổi đăng ký doanh nghiệp để tăng vốn điều lệ và ghi nhận thông tin cổ đông mới.
 • Bước 5: Công ty cấp Giấy chứng nhận cổ phần/ vốn góp cho nhà đầu tư.

Đối với công ty vốn đầu tư nước ngoài có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và muốn ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài mới là nhà đầu tư trên tài liệu này thì thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư song song với các công việc tại Bước 3 trong quy trình Luật Trí Nam tư vấn. Thực tế bước công việc này đồng thời với việc ghi nhận thời hạn góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài vào công ty và cũng là một thủ tục quan trọng giúp ích cho nhà đầu tư nước ngoài xin thẻ tạm trú khi cư trú tại Việt Nam nên công ty cần xem xét kỹ sự cần thiết phải tiến hành thủ tục để tiến hành.

Tại Luật Trí Nam, chúng tôi nhận thực hiện trọn gói tất cả các thủ tục liên quan đến việc đăng ký góp vốn cho nhà đầu tư nước ngoài. Quý khách hàng cần trợ giúp liên hệ luật sư theo số 0934.345.755 để được tư vấn.

Nhà đầu tư nước ngoài là những ai?

Không ít quý vị sẽ thắc mắc vì sau chúng tôi lại đưa nội dung này trong tư vấn? Thực tế nhiều công ty có vốn đầu tư nước ngoài (Công ty liên doanh hoặc công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài) đang thắc mắc việc họ đi góp vốn vào công ty khác có phải tuân thủ theo các quy định mà Luật Trí Nam đã nêu? Theo quy định, công ty do nhà đầu tư nước ngoài đăng ký thành lập tại Việt Nam là doanh nghiệp Việt Nam, nhưng khi thực hiện hoạt động đầu tư thì các pháp nhân này vẫn được coi là nhà đầu tư nước ngoài. Do vậy doanh nghiệp sẽ cần lưu ý chấp hành đúng quy định pháp luật khi thực hiện việc đầu tư sang doanh nghiệp khác.

Dịch vụ hữu ích: Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư

Tư vấn thủ tục đăng ký nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, vốn góp

Như đã nói, chúng tôi nhận dịch vụ trọn gói các thủ tục đăng ký cho nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, nhận chuyển nhượng vốn góp, chuyển nhượng cổ phần trong các công ty tại Việt Nam. Ưu điểm của dịch vụ pháp lý là Luật sư triển khai công việc có kinh nghiệm dày dặn, chi phí cạnh tranh và thời gian thực hiện nhanh chỉ 10 – 15 ngày. Công ty Luật Trí Nam rất mong được hợp tác với Quý khách hàng trong thời gian sớm nhất.