Đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu có tác dụng gì?

Đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu độc quyền giúp xác lập quyền sở hữu, sử dụng nhãn hiệu độc quyền của doanh nghiệp trong các lĩnh vực kinh doanh lựa chọn đăng ký. Vì vậy:

 1. Nhãn hiệu đã đăng ký được Cục sở hữu trí tuệ sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có thời hạn 10 năm - Đây là tài liệu quan trong chứng minh quyền sở hữu hợp pháp, quyền sử dụng độc quyền thương hiệu trong kinh doanh.
 2. Chi phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được tính theo danh mục sản phẩm, dịch vụ, lĩnh vực kinh doanh đăng ký độc quyền. Do đó đăng ký bảo hộ nhãn hiệu càng rộng sẽ càng tốn chi phí.
 3. Với vai trò là đại diện của doanh nghiệp trong kinh doanh, quy định về nhãn hiệu được điều chỉnh như sau:
 • Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.
 • Đăng ký nhãn hiệu độc quyền không phải là thủ tục bắt buộc ở Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế về tranh chấp thương hiệu giữa các doanh nghiệp, cá nhân, đến khi ảnh hưởng tới lợi nhuận, danh tiếng hay thương hiệu của sản phẩm, hàng hóa thì mới thấy rõ tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu công ty.
 • Doanh nghiệp đã đăng ký nhãn hiệu độc quyền cũng giúp thể hiện bộ mặt của cả doanh nghiệp bởi đăng ký bảo hộ độc quyền logo là thủ tục pháp lý giúp chủ sở hữu xác lập quyền bảo hộ đối với tài sản trí tuệ và dấu hiệu nhận biết của mình. Đây cũng là căn cứ pháp lý hữu hiệu để xử lý các vi phạm trên thực tế sử dụng.
 • Đăng ký nhãn hiệu là điều kiện cần khi triển khai kinh doanh online. Các sàn thương mại điện tử đều yêu cầu chủ shop phải xuất trình đơn đăng ký nhãn hiệu đã nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ mới được đăng ký tên shop và bán sản phẩm có gắn thương hiệu trên shop.

Thực tế, nhiều khách hàng khi liên hệ Luật Trí Nam đã và đang gặp vướng mắc khi sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu không uy tín dẫn đến:

 • Không rõ tiến độ triển khai thủ tục đăng ký nhãn hiệu thực hiện tại đơn vị cũ đến đâu?
 • Không liên lạc được đơn vị cũ để yêu cầu hỗ trợ, tư vấn các vấn đề liên quan.
 • Một số trường hợp sau thời gian rất lâu khách hàng mới biết đơn đăng ký nhãn hiệu đã bị Cục SHTT từ chối về hình thức ngay tại thời điểm nộp, hoặc lĩnh vực kinh doanh đăng ký bảo hộ không đúng theo thỏa thuận ban đầu.

HÃY CHỌN DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU CỦA CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM: GIÁ CHỈ TỪ 1.200.000Đ - LÀ ĐẠI DIỆN SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP UY TÍN - CHẾ ĐỘ BÁO CÁO RÕ RÀNG - TƯ VẤN HỖ TRỢ TẬN TÌNH VÀ CHI TIẾT - 0904.588.557

Tra cứu thương hiệu được bảo hộ thế nào

Tra cứu đăng ký thương hiệu là thủ tục giúp chủ sở hữu đánh giá được khả năng đăng ký độc quyền của thương hiệu trong các lĩnh vực kinh doanh nhất định.

 1. Luật Trí Nam sẽ hỗ trợ tra cứu thương hiệu cho khách hàng ngay khi tiếp nhận yêu cầu của Quý vị. Việc tra cứu sẽ đưa ra đánh giá của chúng tôi về khả năng bảo hộ thương hiệu thành công cho Quý vị.
 2. Trường hợp sau khi tra cứu sơ bộ thương hiệu có khả năng đăng ký thì tra cứu chuyên sâu qua dữ liệu Việt Nam và quốc tế để đánh giá cao nhất khả năng cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu. Đây không phải là bước bắt buộc, tuy nhiên nên thực hiện để tăng khả năng đăng ký nhãn hiệu và tiết kiệm thời gian.
 3. Nếu bạn tự tra cứu sự trùng lặp của thương hiệu bạn cần lưu ý: 
 • Thứ nhất, hiểu rõ quy định về nhãn hiệu, dấu hiệu được bảo hộ trong nhãn hiệu và khái niệm nhãn hiệu trùng, tương tự với nhãn hiệu khác. Hiểu đúng, hiểu đỏ quy định này thì kết quả đánh giá mới chính xác.
 • Thứ hai, người tra cứu hiểu cách phân loại sản phẩm, dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu bởi tra cứu nhãn hiệu sai nhóm sản phẩm, dịch vụ sẽ không đem lại kết quả đúng. Ngoài ra việc phân nhóm sai cũng làm chậm quá trình giải quyết đơn đăng ký nhãn hiệu trên thực tế.
 • Thứ ba, người tra cứu cần hiểu thông tin nhãn hiệu đăng tải trên thư việc số sở hữu công nghiệp bao gồm những nhãn hiệu nào, để từ đó xác định được % chính xác của kết quả tra cứu.

Quyền sử dụng độc quyền nhãn hiệu đã bảo hộ

Nhãn hiệu, thương hiệu, logo công ty về thuật ngữ đều là cách gọi khác của "nhãn hiệu hàng hóa", đây là các dấu hiệu để nhận biết, phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức hay cá nhân khác nhau. Do vậy, đăng ký nhãn hiệu hay đăng ký thương hiệu đều chi chung một thủ tục mà thôi. Kết quả của quy trình đăng ký nhãn hiệu là việc được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là văn bằng bảo hộ do Cục Sở hữu trí tuệ cấp cho tổ chức, cá nhân nhằm xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu. Nên sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chủ sở hữu được thực hiện các quyền sau:

 • Quyền chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu hoặc chuyển nhượng nhãn hiệu, Li - Xăng nhãn hiệu.
 • Quyền yêu cầu chủ thể có hành vi xâm phạm quyền nhãn hiệu của mình chấm dứt hành vi xâm phạm.
 • Quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý xâm phạm nhãn hiệu.
 • Quyền yêu cầu đòi bồi thường thiệt hai liên quan đến xâm phạm nhãn hiệu.

Đăng ký bản quyền thương hiệu, logo là gì?

Nhiều khách hàng có hỏi: Đăng ký bản quyền thương hiệu và Đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền có phải cùng một thủ tục không? Theo Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành thì:

 • Các thủ tục đăng ký thương hiệu logo để được độc quyền sở hữu, sử dụng thương hiệu logo tiến hành tại Cục Sở hữu trí tuệ triển khai theo quy trình đăng ký nhãn hiệu mà Luật Trí Nam đã nói ở trên.

Ví dụ: Bạn đăng ký bảo hộ thương hiệu chữ ADM cho lĩnh vực thực phẩm bổ sung dinh dưỡng thì không đơn vị nào được dùng nhãn hiệu ADM cho hoạt động kinh doanh thực phẩm bổ sung dinh dưỡng nữa (Dù có cách điệu để hình thức thể hiện khác đi).

 • Thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu logo theo quy trình xin cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả cho thương hiệu logo thực hiện tại Cục bản quyền tác giả là thủ tục riêng. Đây là thủ tục bảo vệ quyền tác giả thiết kế lên thương hiệu, logo thiên về mặt mỹ thuật.

Ví dụ: Bạn đăng ký bản quyền thương hiệu chữ ADM tại Cục bản quyền tác giả. Cục bản quyền tác giả sẽ chứng nhận quyền tác giả cho bạn theo diện tác phẩm mỹ thuật ứng dụng để bảo vệ cách thiết kế và bố trí tổng thể thương hiệu ADM của bạn. Chủ thể muốn sử dụng mẫu thiết kế trên phải xin phép bạn hoặc mua bản quyền trước khi sử dụng.

Nếu các ví dụ mà Luật Trí Nam đưa ra chưa giúp Quý khách hàng phân biệt rõ hai thủ tục đã nói, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn thêm.

Quy trình đăng ký nhãn hiệu bao gồm:

 • Bước 1: Lựa chọn nhãn hiệu có khả năng đăng ký và cấp bằng bảo hộ

Việc lựa chọn nhãn hiệu để có thể đăng ký thành công và được cấp văn bằng bảo hộ là điều vô cùng quan trọng. Để đăng ký thành công nhãn hiệu cần lưu ý một số yếu tố khi lựa chọn nhãn hiệu như sau:

 1. Nhãn hiệu cần được thiết kế từ các yếu tố không trùng với các nhãn hiệu, nhãn hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ trước đó.
 2. Không dùng tên nhãn hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng dù khác lĩnh vực của mình của mình dự định đăng ký.
 3. Không sử dụng tên thương mại của người khác, tên chỉ dẫn địa lý để đăng ký nhãn hiệu.
 • Bước 2: Nộp Tờ khai đăng ký nhãn hiệu tại Cục SHTT

Sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu, khách hàng chỉ cần ký giấy ủy quyền là chúng tôi sẽ đại diện thực hiện toàn bộ thủ tục.

 • Bước 3 Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu

- Thời hạn thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu 01 tháng kể từ ngày nộp đơn. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn có đủ điều kiện về hình thức, mẫu nhãn, chủ sở hữu đơn, quyền nộp đơn, phân nhóm,…

 1. Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn.
 2. Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sửa đổi. Doanh nghiệp tiến hành sửa đổi theo yêu cầu và nộp công văn sửa đổi cho Cục sở hữu trí tuệ.
 3. Kết quả bước công việc này là: Cấp quyết định Chấp nhận đơn hợp lệ (Đây là tài liệu cần để đăng ký shop online chính hãng trên các Sàn thương mại điện tử)

- Thời hạn công bố đơn đăng ký nhãn hiệu: 02 tháng kể từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.

 • Bước 4: Thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu

Thời hạn thẩm định nội dung thực tế: 09 - 15 tháng kể từ ngày công bố đơn.

 1. Cục sở hữu trí tuệ xem xét các điều kiện đăng ký nhãn hiệu từ đó đánh giá khả năng cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đăng ký. Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu đáp ứng đủ điều kiện thì Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo dự định cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đã đăng ký.
 2. Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu không đáp ứng đủ điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo không cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đăng ký.
 3. Doanh nghiệp xem xét và gửi công văn trả lời, khiếu nại quyết định của Cục Sở hữu, đồng thời đưa ra các căn cứ để cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cho nhãn hiệu của doanh nghiệp.

Kết quả: Thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu và nộp lệ phí cấp bằng

 • Bước 5: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và bàn giao cho khách hàng

Vướng mắc thường gặp trong thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Thời gian giải quyết đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ chậm thêm 06 – 12 tháng nếu việc xem xét yêu cầu đăng ký nhãn hiệu độc quyền phát sinh việc:

 • Nhãn hiệu hàng hóa, logo công ty, thương hiệu công ty bị cá nhân, tổ chức khiếu nại việc trùng, hoặc tương tự với nhãn hiệu đã được bảo hộ;
 • Chủ sở hữu khai sai hình thức của đơn đăng ký nhãn hiệu như: Kê khai sai sản phẩm, dịch vụ đăng ký độc quyền, nộp thiếu phí, kê khai sai địa chỉ dẫn đến công văn của Cục SHTT bị thất lạc;
 • Đơn đăng ký nhãn hiệu sau khi nộp không được chủ sở hữu thường xuyên yêu cầu Cục SHTT sớm giải quyết thủ tục.

Đây cũng là lý do Quý khách hàng nên ưu tiên sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Luật Trí Nam để đảm bảo sự chắc chắn về khả năng được Cục SHTT chứng nhận độc quyền và đảm bảo về thời gian giải quyết thủ tục đăng ký nhãn hiệu.

Điều kiện để đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền

Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

 1. Nhãn hiệu được hình thành bởi các dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;
 2. Dấu hiệu hình thành nhãn hiệu có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Phí đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Lệ phí nhà nước cho thủ tục đăng ký nhãn hiệu như sau:

1. Lệ phí nộp đơn (cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ): 180.000 đ

Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi: 30.000 đ

2.  Lệ phí yêu cầu hưởng quyền ưu tiên cho mỗi đơn (nếu có yêu cầu): 600.000 đ

3. Phí thẩm định nội dung (cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ): 300.000 đ

Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu, đăng ký logo có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi: 60.000 đ

4. Phí tra cứu thông tin (cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ): 60.000 đ

Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu, đăng ký logo có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi: 24.000 đ

5. Lệ phí công bố đơn: 120.000 đ

6. Lệ phí đăng bạ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: 120.000 đ

7. Lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng đăng ký nhãn hiệu: 120.000 đ

8. Lệ phí công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: 120.000 đ

Như vậy, chi phí cho việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền với 01 logo/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ/tối đa 06 sản phẩm/dịch vụ: 1.000.000 đ (phí nộp đơn đăng ký) + 360.000 đ (phí cấp giấy chứng nhận đăng ký logo) = 1.360.000 đ.

Nguyên tắc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền

✔ Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên:

Theo quy định tại Điều 90 Luật Sở hữu trí tuệ thì khi có nhiều đơn của nhiều người đăng ký cùng một nhãn hiệu hoặc các nhãn hiệu tương tự đến mức gây nhầm lẫn giữa các sản phẩm, dịch vụ tùng hoặc tương tự nhau thì văn bằng bảo hộ sẽ được cấp cho:

 • Đơn hợp lệ có ngày ưu tiên sớm nhất;
 • Đơn hợp lệ có ngày nộp đơn sớm nhất.

Nếu những đơn này có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trùng nhau thì Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu văn bằng bảo hộ chỉ có thể được cấp cho một đơn duy nhất trong số các đơn đó theo sự thoả thuận của tất cả những người nộp đơn. Nếu những người nộp đơn không thỏa thuận được thì tất cả các đơn đều bị từ chối.

✔ Nguyên tắc ưu tiên:

Ngày ưu tiên sẽ được xác định theo “nguyên tắc ưu tiên”, được quy định tại Điều 91 Luật Sở hữu trí tuệ và Điều 10 Nghị định 103/2006/NĐ-CP. Trước thực tế có nhiều doanh nhiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam thì có thể nhãn hiệu của họ đã được bảo hộ tại quốc gia khác thì quyền ưu tiên sẽ là một lợi thế. Để có quyền ưu tiên, người nộp đơn phải đảm bảo các điều kiện sau:

 1. Về chủ thể: người nộp đơn là công dân Việt Nam hoặc công dân của nước Thành viên của Công ước Paris hoặc cư trú, có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam hoặc tại nước Thành viên Công ước Paris;
 2. Về đơn đăng ký:
 • Đơn đầu tiên đã được nộp tại Việt Nam hoặc tại nước Thành viên của Công ước Paris;
 • Đơn đầu tiên đó có chứa phần tương ứng với yêu cầu hưởng quyền ưu tiên của đơn đăng ký nhãn hiệu;
 • Đơn đăng ký nhãn hiệu được nộp trong vòng 6 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu;
 • Có nêu rõ yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;
 • Nếu đơn đầu tiên được nộp tại nước ngoài: nộp kèm bản sao đơn đầu tiên, có xác nhận của cơ quan nhận đơn đó.
 • Lệ phí hưởng quyền ưu tiên: đã nộp đủ.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu độc quyền uy tín

1. Ưu điểm của dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa

Chúng tôi luôn coi trọng giá trị thương hiệu của khách hàng và hiểu được tầm quan trọng của thủ tục tiến hành cho khách hàng. Vì vậy dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu luôn được luật sư triển khai cẩn thận, chuyên nghiệp đảm bảo:

 • Nhãn hiệu được đăng ký ở phạm vi rộng nhất với mức phí thấp nhất.
 • Cách thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu phù hợp nhất.
 • Yếu tố quan trọng cấu thành lên nhãn hiệu được nắm bắt và mô tả cụ thể để Cục SHTT biết.
 • Phương thức triển khai dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp.

2. Chi phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trọn gói

Mức phí đăng ký nhãn hiệu chỉ từ 2.200.000đ/ 01 nhãn hiệu/ 01 nhóm không quá 6 sản phẩm dịch vụ đăng ký là khoản phí trọn gói khách hàng thanh toán cho Luật Trí Nam. Mức phí trên đảm bảo giải quyêt nhanh, chuyên nghiệp thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho khách hàng với các hỗ trợ tư vấn pháp luật đầy đủ và chuyên sâu. Thông thường

 • Luật Trí Nam luôn tư vấn theo hướng tích kiệm chi phí nhất cho khách hàng bằng việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho nhóm sản phẩm quan trọng nhất. Chỉ đề xuất mở rộng nhóm đăng ký khi thật sự cần thiết.
 • Xây dựng kế hoạch bảo hộ nhãn hiệu chia làm nhiều giai đoạn phù hợp với kế hoạch phát triển thị trường của doanh nghiệp tránh lãnh vị do đăng ký bảo hộ nhãn hiệu quá rộng.
 • Tư vấn hướng đăng ký bảo hộ chắc chắn nhất để đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu là được chấp thuận. Bởi khi cục SHTT từ chối cấp GCN nhãn hiệu thì Quý vị không được hoàn trả lệ phí nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.

Trên đây là các chia sẻ của Luật sư Trí Nam về thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền và các tiện ích của dịch vụ đăng ký nhãn hiệu chúng tôi đang cung cấp, Quý khách hàng cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay. Chúc các bạn thành công!

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0904.588.557

Email: hanoi@luattrinam.vn

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà 227 đường Nguyễn Ngọc Nại, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.