Giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế hiệu quả

Luật Trí Nam đã nhiều năm triển khai dịch vụ luật sư đại diện khởi kiện tranh chấp hợp đồng cho khách hàng tại Tòa án và Trung tâm trọng tài, chúng tôi có kinh nghiệm giúp cho thân chủ giải quyết hiệu quả các tranh chấp hợp đồng kinh tế. Quý khách hàng khi liên hệ Luật sư:

 1. Không cần lo lắng về bảo mật thông tin do đây là nghĩa vụ của Luật đã được Luật luật sư quy định cụ thể.
 2. Quý vị được Luật sư tư vấn sơ bộ ngay khi gửi tài liệu để giúp doanh nghiệp nắm được việc cần làm ngay để tránh trầm trọng thêm các tranh chấp hiện tại.

Chúng tôi hiểu đa phần các chủ doanh nghiệp đều đã có cách thức tự giải quyết tranh chấp hợp đồng hiệu quả, và khi doanh nghiệp mời luật sư là thời điểm khách hàng mong muốn giải quyết dứt điểm các tranh chấp này. Câu hỏi khách hàng luôn bao gồm: Nếu khởi kiện tranh chấp hợp đồng thì khả năng thắng kiện là bao nhiêu %? Thu hồi được bao nhiêu tiền? Và thời gian khởi kiện có lâu không? Để không mất thời gian của Quý vị luật sư nếu được cung cấp đủ căn cứ chứng cứ sẽ giải đáp ngay các nội dùng này để giúp cho khách hàng có sự lựa chọn tốt nhất về công ty luật mình thuê dịch vụ. Thông tin liên hệ Công ty Luật Trí Nam Quý vị hãy gọi 0934.345.745 ngay hôm nay.

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp hợp đồng là một căn cứ quan trọng để các bên xác định được chứng cứ hợp pháp, thỏa thuận hợp pháp, đồng thời cũng hiểu được ý chí của cơ quan tài phán là công bằng hay không công bằng, khách quan hay không khách quan. Có một số nguyên tắc cơ bản sau trong việc giải quyết tranh chấp hợp đồng

 1. Thứ nhất, nguyên tắc tôn trọng sự thỏa thuận của các bên trong hợp đồng: Theo đó việc lựa chọn cơ quan giải quyết tranh chấp, luật áp dụng, phương thức giải quyết tranh chấp đã được các bên thỏa thuận và ghi nhận trong hợp đồng phải được tôn trọng và ưu tiên áp dụng. Nguyên tắc này đảm bảo quyền tự do đàm phán, giao kết của thương nhân trong hoạt động kinh doanh thương mại. Trong quá trình giải quyết tranh chấp, các bên đều có thể tự thỏa thuận và cơ quan giải quyết tranh chấp phải tôn trọng việc này và lập biên bản ghi nhận hòa giải thành cho các bên giải quyết tranh chấp.
 2. Thứ hai, nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật: Các bên có quyền bình đẳng trong việc áp dụng pháp luật, quyền đưa ra các yêu cầu với cơ quan giải quyết tranh chấp.
 3. Thứ ba, nguyên tắc xét xử tranh chấp hợp đồng dựa trên chứng cứ hợp pháp, quy định pháp luật và án lệ được Tòa án nhân dân tối cao công bố.

Đảm bảo Hội đồng xét xử/ Hội đồng trọng tài xét xử công bằng, khách quan, đúng pháp luật luôn là ưu điểm số 1 khi mờ luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế. 

Việc cần làm khi phát sinh tranh chấp hợp đồng kinh tế?

Hợp đồng kinh tế trong đầu tư, kinh doanh rất đa dạng trong đó phổ biến được sử dụng là: Hợp đồng mua bán hàng hóa; Hợp đồng đại lý; Hợp đồng hợp tác kinh doanh; Hợp đồng dịch vụ; Hợp đồng vay; Hợp đồng thuê nhà, thuê tài sản; Hợp đồng đặt cọc; ... Do đó phát sinh tranh chấp hợp đồng sẽ do nhiều nguyên nhân khác nhau, phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng cũng đa dạng hướng. Vậy việc cần làm khi phát sinh tranh chấp hợp đồng là gì? Theo luật sư Trí Nam thì Quý vị cần tiến hành ngay các hành động sau:

 • Đánh giá mức độ tranh chấp trong việc thực hiện hợp đồng kinh tế đã ký

Đánh giá hiện trạng tranh chấp hợp đồng giúp cho doanh nghiệp là công việc quan trọng cần làm khi một hợp đồng không được các bên triển khai đúng thỏa thuận. Những câu hỏi như: Vì sao ký hợp đồng xong không thực hiện? Vì sao đối tác không phản hồi email, điện thoại? ... sẽ được trả lời thông qua việc rà soát lại hợp đồng và quy trình đàm phán hợp đồng. Thông thường khi trợ giúp khách hàng đàm phán giải quyết tranh chấp hợp đồng Luật sư Trí Nam luôn ưu tiên làm rõ bản chất của tranh chấp hợp đồng để hiểu phương thức nào hiệu quả trong giải quyết tranh chấp.

 • Phải làm gì khi bên vi phạm hợp đồng im lặng?

Thực tế khi khách hàng liên hệ Luật sư Trí Nam thì việc đàm phán hợp đồng đã rơi vào bế tắc, có trường hợp một trong các bên đã đơn phương chấm dứt hợp đồng, có trường hợp bên vi phạm hợp đồng không gặp, không phản hồi email, zalo, điện thoại (Cắt liên lạc), có trường hợp không còn thông tin liên hệ của người quản lý bên vi phạm,... Vậy vì sao khi mời luật sư lại giúp giải quyết được hiện trạng này? Quý vị hãy gọi ngay số 0934.345.745 để được luật sư tư vấn. Chúng tôi cam kết bảo mật toàn bộ thông tin khách hàng cung cấp.

 • Có cần lo lắng khi bạn bị khởi kiện tranh chấp hợp đồng?

Khởi kiện đương nhiên là quy trình làm phát sinh tốn kèm về thời gian, chi phí của các bên tranh chấp. Tuy nhiên đây lại là phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng hiệu quả. Khi bạn, doanh nghiệp bạn bị đối tác khởi kiện cũng là thời điểm tranh chấp hợp đồng sẽ sớm được giải quyết triệt để, sớm chấm dứt tranh chấp. Với vai trò là các bên trong tranh chấp, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp bị kiện nên chủ động tìm hiểu quy định pháp luật, quy tình tố tụng để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong thời gian tới.

Thẩm quyền khởi kiện tranh chấp hợp đồng kinh tế

Hợp đồng kinh tế thường được các bên thỏa thuận giải quyết tranh chấp tại Trọng tài do các ưu điểm nhanh gọn của Quy trình tố tụng trọng tài. Vậy đối với các hợp đồng trong kinh doanh khác thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng của Tòa án được xác định như thế nào?

 • Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

Căn cứ Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện/quận như sau:

+ Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm “Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;”

+ Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những “Yêu cầu về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 và khoản 6 Điều 31 của Bộ luật này”

 • Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

Căn cứ Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định: Tòa án nơi cư trú của bị đơn hoặc Tòa án nơi hợp đồng được thực hiện có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng theo yêu cầu của nguyên đơn.

Khởi kiện tranh chấp hợp đồng tại Tòa án khá lâu, thông thường với thủ tục sơ thẩm sẽ mất từ 6 - 9 tháng và phúc thẩm khoảng 4 - 6 tháng. Quý vị lưu ý là cách đánh giá chứng cứ, cách chấp thuận các chi phí tố tụng khác như phí thuê luật sư, phiên dịch,... của Tòa án và Trọng tài là khác nhau, quy trình tố tụng và tranh luận cũng khác nhau nên doanh nghiệp bạn không nên để gặp bất lợi trong khởi kiện tranh chấp hợp đồng chỉ vì không nắm rõ quy trình tố tụng. Công ty Luật Trí Nam luôn sẵn sàng trợ giúp và đồng hành cùng thân chủ trong việc giải quyết tranh chấp hợp đồng dù khởi kiện ở bất cứ địa phương nào.

Kinh nghiệm giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế

Việc cần làm khi phát sinh tranh chấp hợp đồng kinh tế? Luật sư nhận thấy khi phát sinh tranh chấp hợp đồng kinh tế doanh nghiệp bạn cần khẩn trương rà soát các nghĩa vụ cam kết theo hợp đồng để từ đó:

 1. Nên thực hiện đúng các nghĩa vụ thông báo cho đối tác bao gồm: Thông báo các nghĩa vụ, các khoản tiền đối tác phải thực hiện đối với mình; Thông báo các quyền của mình và những hành động thể hiện doanh nghiệp bạn tích cực thực hiện các thỏa thuận hợp đồng. Thông báo là một căn cứ quan trọng trong việc chứng minh thiện chí thực hiện hợp đồng, và phòng tránh các nghĩa vụ do không thực hiện hợp đồng của doanh nghiệp.
 2. Nên xác định rõ hướng thực hiện hợp đồng trong thời gian tới. Theo đó các quyết định như chấm dứt hợp đồng, hủy bỏ hợp đồng, tạm ngừng hợp đồng để phòng tránh việc doanh nghiệp tiếp tục bị thiệt hại từ hành vi vi phạm hợp đồng đối tác gây ra là rất quan trọng.
 3. Nên ưu tiên giải quyết tranh chấp hợp đồng thông qua thương lượng hòa giải bởi đây là cách giải quyết tốt nhất. Ngoài ra việc đàm phán, thương lượng cũng là cơ hội để doanh nghiệp rà soát lại xem có vi phạm nghĩa vụ theo thỏa thuận hợp đồng không, trước khi phải khởi kiện tranh chấp hợp đồng để bảo vệ quyền lợi của mình.

Khi phát sinh tranh chấp hợp đồng, việc lựa chọn trợ giúp của Luật sư trước quá trình giải quyết tranh chấp sẽ rất cần thiết, và tạo điều kiện thuận lợi để thắng kiến trong tương lai.

Kinh nghiệm áp dụng nội dung án lệ, bản án

Quý vị quan tâm đến bản án giải quyết tranh chấp hợp đồng luôn xuất phát từ hai mục đích: (i) Một là tham khảo cách thức giải quyết tranh chấp hợp đồng của Tòa án/ Hội đồng trọng tài để áp dụng cho vụ án của mình; (ii) Hai là tìm hiểu giá trị của bán án giải quyết tranh chấp hợp đồng được thi hành để quyết định có nên khởi kiện tranh chấp hợp đồng hay không? Theo Luật sư Trí Nam:

 • Đối với nội dung bản án giải quyết tranh chấp hợp đồng

Bản án, phán quyết giải quyết tranh chấp hợp đồng tại các cơ quan tài phán khác sau đôi khi có sự khác nhau. Bởi nó dựa trên quan điểm về đánh giá chứng cứ, dựa trên nắm bắt về thực tiễn triển khai hợp đồng theo sự trình bày của đương sự, dựa trên quan điểm áp dụng luật. Do đó nếu quý vị tham khảo bản án để hiểu cách thức giải quyết tranh chấp hợp đồng của Tòa án thì phải tìm hiểu các án lệ đã được Hội đồng thảm phán – Tòa án nhân dân tối cao ban hành.

 • Đối với giá trị của bán án/ phán quyết được thi hành

Giá trị bản án/ phán quyết được luật sư đánh giá theo 2 phương diện:

 1. Thứ nhất là tính kịp thời: Nếu việc giải quyết tranh chấp kéo dài quá lâu dẫn đến việc tài sản bị tẩu tán, khả năng thực hiện nghĩa vụ trả tiền của bên thua kiện không còn thì giá trị của bản án/ phán quyết coi như không có.
 2. Thứ hai là tính răn đe: Nếu bản án/ phán quyết không thuyết phục thì khả năng các tranh chấp hợp đồng tương tự sẽ lại tiếp diễn đối với các bên trong tương lai. Ví dụ bản án/ phán quyết không công nhận hiệu lực của biên bản đối chiếu xác nhận công nợ đã ký để yêu cầu các bên tranh chấp mua bán hàng hóa phải đối soát lại quá trình mua bán theo hợp đồng. Điều này dẫn đến các đối tác khác nhìn vào đó mà không tôn trọng nghĩa vụ phải thanh toán theo đối chiếu xác nhận công nợ.

Tư vấn khởi kiện hợp đồng kinh tế hiệu quả

Giải quyết tranh chấp hợp đồng khá phức tạp, nó đòi hỏi sự linh hoạt để đưa ra quyết định chấp thuận hòa giải thành để thu hồi nhanh và nhiều nhất tiền, tài sản hay tiếp tục duy trì quan điểm cứng rắn để bảo vệ quyền lợi cao nhất của công ty mình. Do vậy:

 • Trên cơ sở yêu cầu luật sư mà khách hàng lựa chọn, và các tài liệu chứng cứ khách hàng cung cấp Luật sư sẽ thực hiện ngay những công việc sau:

✔ Thứ nhất là kiểm tra hiệu lực của hợp đồng kinh tế, đánh giá các chứng cứ tài liệu liên quan ảnh hưởng đến giá trị hợp đồng và nghĩa vụ phải làm của các bên theo thỏa thuận hợp đồng. Điều này là quan trọng bởi

 1. Hợp đồng vô hiệu không làm phát sinh nghĩa vụ giữa các bên.
 2. Phụ lục hợp đồng vô hiệu, điều khoản hợp đồng vô hiệu có thể làm hợp đồng chính vô hiệu.
 3. Điều khoản hợp đồng không có khả năng thực hiện, hoặc được giao kết không tự nguyện không có giá trị bắt buộc thực hiện.

✔ Thứ hai là kiện toàn cơ sở pháp lý bao gồm cả tra cứu nguồn án lệ để xác định đúng, xác định đủ các yêu cầu buộc đối tác thực hiện. Đây cũng là cơ sở quan trọng để giúp khách hàng thắng kiện khi giải quyết tranh chấp.

 • Thực hiện vai trò luật sư đại diện khách hàng trong đàm phán thương lượng

Luật sư sẽ vận dụng linh hoạt khả năng đối đáp, ứng biến của mình để giúp giải quyết nhanh, chốt nhanh các điểm có lợi trong bước đàm phán, thương lượng tranh chấp hợp đồng trước khởi kiện. Các thỏa thuận mới được các bên thừa nhận là căn cứ hợp pháp và có giá trị tương đương với các tài liệu, chứng cứ hiện có.

 • Thực hiện vai trò luật sư đại diện khởi kiện tại Tòa án, Trung tâm trọng tài
 1. Luật sư Trí Nam cam kết chỉ nhận dịch vụ khi nắm được khả năng thắng kiện theo yêu cầu của khách hàng. Với kinh nghiệm dày dặn chúng tôi sẽ đưa ra phương thức triển khai thủ tục khởi kiện hiệu quả, áp dụng linh hoạt các biện pháp khẩn cấp tạm thời và kiện toàn tài liệu chứng cứ để cơ sở thắng kiện cao nhất, khả năng thu hồi công nợ chắc nhất.
 2. Trong toàn bộ quá trình giải quyết vụ án dù thời gian kéo dài 2, 3 năm hay lâu hơn luật sư luôn triển khai công việc tận tâm, nên luôn đóng vai trò là điểm tựa pháp lý và người đưa ra các phương án hạn chế các mâu thuẫn phát sinh về mặt xã hội cho khách hàng trong toàn bộ quy trình giải quyết tranh chấp hợp đồng.

Những chia sẻ nói trên đồng thời là các nội dung Luật sư sẽ triển khai khi được mời đại diện giải quyết tranh chấp hợp đông kinh tế cho khách hàng. Chúng tôi rất mong nhận được yêu cầu từ Quý vị qua số điện thoại 0934.345.745.

Kỹ năng giải quyết tranh chấp hợp đồng trong kinh doanh

Trong thực tiễn kinh doanh có các dạng hợp đồng kinh tế rất đa dạng trong đó với mỗi lĩnh vực hợp đồng lại chịu sự điều chỉnh của những quy định pháp luật khác nhau. Điều này gây khó khăn trong việc nắm bắt các quy định về hợp đồng và cách giải quyết các tranh chấp liên quan đến hợp đồng. Theo kinh nghiệm hành nghề luật sư nhận thấy khi các bên nắm vững quy định pháp lý và các biện pháp phòng tránh rủi ro khi giao kết hợp đồng sẽ giúp cho đối tác tôn trọng việc thực hiện hợp đồng hơn đồng thời hạn chế các tranh chấp phát sinh theo hợp đồng. Trường hợp xảy ra tranh chấp thì các dạng tranh chấp phổ biến thường tập trung vào các dạng tranh chấp sau

 1. Thứ nhất là tranh chấp liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ thanh toán đã thỏa thuận trong hợp đồng. Đây là nghĩa vụ quan trọng nhất trong một hợp đồng kinh tế nó thường kéo theo các nghĩa vụ phát sinh ngoài hợp đồng khác như: Vấn đề bù trừ công nợ; Chậm bảo hành sản phẩm lỗi do bên mua vi phạm nghĩa vụ trả tiền; Phát sinh khoản phạt hợp đồng, lãi suất quá hạn cho khoản nợ gốc, … Do đó các tranh chấp dạng này thường sẽ được giải quyết nhanh nếu người tham gia đàm phán có kinh nghiệm phân tích các bất lợi mà bên vi phạm nghĩa vụ gặp phải nếu cố tình chậm thanh toán.
 2. Thứ hai là tranh chấp liên quan đến tài sản thế chấp, thư bảo lãnh của ngân hàng, … hay gọi chung là tranh chấp liên quan đến các biện pháp đảm bảo thực hiện hợp đồng. Tranh chấp dạng này thường phức tạp ở chỗ có nhiều chủ thể và các bên liên đới dẫn đến việc đàm phán không dễ đạt được kết quả. Song song đó mỗi biện pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ thường liên quan đến một hệ thống văn bản pháp luật riêng biệt như thư bảo lãnh liên quan đến văn bản pháp luật ngân hàng, thế chấp quyền sử dụng đất liên quan đến luật đất đai và luật nhà ở,…
 3. Thứ ba là tranh chấp liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ sau hợp đồng như bảo hành, bảo trì,… Đây là các tranh chấp khá khó giải quyết bởi những nội dung chính của hợp đồng trong đó bao gồm cả nghĩa vụ thanh toán đều đã thực hiện nên căn cứ yêu cầu bên có nghĩa vụ thực hiện nốt các cam kết theo hợp đồng là rất khó.

Và tất nhiên sẽ còn nhiều dạng tranh chấp khác mà các doanh nghiệp, tổ chức có thể gặp phải khi thực hiện hợp đồng kinh tế. Đây cũng là lý do Quý vị nên yêu cầu sự trợ giúp của Luật Sư để bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của mình trong các giao dịch kinh doanh thương mại.

Vai trò của luật sư khi khởi kiện tranh chấp hợp đồng kinh tế

Luật sư Trí Nam nhận đại diện thân chủ giải quyết các yêu cầu để bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho thân chủ. Với mỗi vụ án có những tình tiết khác nhau nên quy trình thu thập chứng cứ có lợi, xây dựng phương án bào chữa hợp lý sẽ giúp đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng. Song song đó chúng tôi luôn giải quyết tranh chấp dựa trên các thỏa thuận trực tiếp của các bên, dựa trên các quy định pháp luật chi tiết và căn cứ vào các chứng cứ hợp pháp nên đảm bảo cơ quan tài phán như Tòa án, Trọng tài rất khó vi phạm quy tắc tố tụng để đưa ra phán quyết bất lợi.

 • Với vai trò là luật sư đại diện bên bị hành vi vi phạm hợp đồng tác động tới sẽ thực hiện việc khởi kiện để yêu cầu:
 1. Yêu cầu thanh toán nợ gốc và lãi suất chậm trả theo hợp đồng
 2. Tạm dừng nghĩa vụ đặt hàng, nghĩa vụ thanh toán tiền do khiếu nại về chất lượng hàng hóa
 3. Thỏa thuận phạt vi phạm và mức phạt vi phạm hợp đồng
 4. Yêu cầu bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng
 • Với vai trò là luật sư đại diện bên vi phạm hợp đồng để hạn chế tối đa nghĩa vụ đền bù chúng tôi đại diện để thực hiện các yêu cầu:
 1. Tuyên bố hợp đồng vô hiệu hoặc xin được áp dụng chế tài miễn nghĩa vụ đối với hành vi vi phạm hợp đồng
 2. Khiếu nại về chất lượng hàng hóa, dịch vụ để miễn nghĩa vụ thanh toán tiền lãi chậm trả, bồi thường thiệt hại
 3. Xây dựng căn cứ có lợi để yêu cầu đối tác chấp thuận đàm phán giảm nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ chịu phạt hợp đồng cho thân chủ.
 4. Xác định các nghĩa vụ đối ứng để bù trừ các nghĩa vụ thân chủ phải chịu do vi phạm nghĩa vụ hợp đồng.

Các chia sẻ của Luật sư hy vọng sẽ giúp Quý khách hàng có cách lựa chọn công ty Luật giúp tư vấn tranh chấp hợp đồng cho đơn vị mình, Quý vị cần tư vấn hãy gọi ngay cho Công ty Luật Trí Nam hôm nay theo số 0934.345.745.

Chúng tôi rất mong được đồng hành với Quý khách hàng trong thời gian sớm nhất!