QUY TRÌNH LÀM GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Các bước làm giấy phép lao động (Workpermit) sẽ bao gồm:

1. Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài tại cơ quan quản lý lao động

Luật định trước khi tuyển dụng người nước người nước ngoài 30 ngày, đơn vị sử dụng lao động phải đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài tại Cơ quan quản lý lao động bao gồm Sở LĐTBXH/ Ban QLKCN/ Cục việc làm. Tùy vào mô hình tổ chức hoạt động của và địa chỉ trụ sở của tổ chức sử dụng lao động mà hồ sơ sẽ được phân cấp quản lý bởi các cơ quan khác nhau.

Ví dụ: Trường Đại học muốn xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài phải thực hiện thủ tục tại Cục việc làm.

Bước 2: Nhận công văn chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Cơ quan quản lý khi chấp thuận cho tổ chức sử dụng lao động nước ngoài sẽ cấp công văn chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài ghi nhận rõ thời gian làm việc, chức danh, vị trí của công việc chấp thuận.

Bước 3: Nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Căn cứ theo vị trí được sử dụng người nước ngoài đã được chấp thuận tổ chức sử dụng lao động khai nộp hồ sơ để được cơ quan quản lý lao động cấp Giấy phép lao động. Thời hạn giấy phép lao động có thể ngắn hơn thời gian được chấp thuận

Bước 4: Đóng lệ phí và nhận giấy phép lao động từ cơ quan quản lý lao động.

Nhận giấy phép lao động công ty tiến hành ký hợp đồng lao động với người nước ngoài và lưu ý thực hiện đúng chế độ báo cáo định kỳ cho cơ quan quản lý lao động theo quy định.

LÀM GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động yêu cầu các tài liệu tương ứng với vị trí lao động mà người nước ngoài đăng ký cụ thể:

 1. Đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài (Biểu mẫu số 11/PLI ban hành kèm theo nghị định 152/2020/NĐ-CP là văn bản đề nghị cấp/ cấp lại/ gia hạn giấy phép lao động).
 2. Giấy xác nhận kinh nghiệm làm công việc phù hợp (Xác nhận kinh nghiệm là tài liệu cần có khi xin giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật và nhà quản lý doanh nghiệp).
 3. Bằng đại học có chuyên ngành phù hợp với công việc (Bằng đại học là tài liệu cần có khi xin giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật).
 4. Lý lịch tư pháp xác nhận không phạm tội (Lý lịch tư pháp là văn bản xác nhận người nước ngoài đề nghị cấp giấy phép lao động không phạm tội).
 5. Giấy khám sức khỏe của người nước ngoài (Đối với giấy khám sức khỏe cấp tại nước ngoài thì bắt buộc phải hợp pháp hóa lãnh sự).
 6. 02 ảnh 3x4;
 7. Bản sao công chứng hộ chiếu của người nước ngoài.
 8. Bản sao công chứng giấy phép kinh doanh của đơn vị sử dụng lao động nước ngoài.

Tham khảo: Mẫu giấy xác nhận kinh nghiệm của người nước ngoài

ĐIỀU KIỆN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Người nước ngoài được xem xét cấp giấy phép lao động để làm việc tại Việt Nam khi thỏa thuận lao động với công ty đáp ứng đúng quy định của Bộ luật lao động 2019, Nghị định 152/2020/NĐ-CP, đồng thời bản thân người nước ngoài có đủ trình độ và kinh nghiệm mà pháp luật yêu cầu. Điều kiện cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo đó sẽ bao gồm:

 1. Trường hợp tuyển dụng người lao động nước ngoài thuộc trường hợp cấp giấy phép lao động theo luật định (Ví dụ: Thỏa thuận lao động có thời hạn trên 03 tháng và nội dung công việc đảm nhận không trái đạo đức xã hội, ...)
 2. Người lao động có đủ sức khỏe để làm việc và được Bệnh viện, phòng khám có chức năng khám sức khỏe cho người lao động xác nhận vào giấy khám sức khỏe.
 3. Người lao động không trong thời hạn chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ tạo Việt Nam và nước mang quốc tịch.
 4. Người lao động có trình độ, chuyên môn phù hợp với công việc đảm nhận theo quy định tại nghị định 152/2020/NĐ-CP.
 5. Công ty sử dụng người lao động không bị đóng mã số thuế, bị cấm sử dụng lao động nước ngoài.
 6. Việc nhận người nước ngoài vào làm việc tuân thủ đúng quy trình quy định tại nghị định 152/2020/NĐ-CP về việc cần làm trước khi giao kết hợp đồng lao động và các bước đề nghị cấp giấy phép lao động tại cơ quan có thẩm quyền.

Theo các điều kiện này thì vướng mắc thường gặp trong thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài thường bao gồm:

✔  Khi thực hiện thủ tục cấp giấy phép lao động đôi khi vì thời hạn visa của người nước ngoài sắp hết hoặc do yêu cầu của cơ quan quản lý địa phương khi phát hiện người nước ngoài làm việc nhưng chưa được cấp giấy phép lao động mà công ty cần rút ngắn thủ tục cấp giấy phép lao động. Về nguyên tắc thì thời gian xin cấp giấy phép lao động có thể rút ngắn với chỉ 10 ngày (Đã bao gồm thủ tục đăng ký danh sách người nước ngoài làm việc tại công ty). Để thực hiện việc cấp nhanh giấy phép lao động công ty cần đề xuất với cán bộ giải quyết thủ tục. Ở Luật Trí Nam với dịch vụ xin cấp giấy phép lao động nhanh chúng tôi luôn đảm bảo điều này.

✔  Vướng mắc thứ hai thường gặp phải đó là chuẩn bị bản hợp pháp hóa lãnh sự bằng đại học, xác nhận kinh nghiệm của người nước ngoài phù hợp với vị trí lao động cần tuyển dụng. Do không kiểm tra kỹ điều kiện cần đáp ứng mà nhiều trường hợp cơ quan quản lý lao động từ chối hồ sơ xin cấp giấy phép lao động mà doanh nghiệp khai nộp.

Những sai phạm thường gặp khi sử dụng lao động nước ngoài

Với 12 năm triển khai dịch vụ cấp giấy phép lao động, Luật Trí Nam nhận thấy những sai phạm thường gặp của các công ty đăng ký sử dụng lao động nước ngoài bao gồm:

 1. Thứ nhất, công ty có sử dụng lao động nước ngoài nhưng không đăng ký với Sở LĐTBXH. Sai phạm này phổ biến ở các công ty có người nước ngoài do ít cư trú tại Việt Nam nên không xin giấy phép lao động. Khi cần xin thì sai phạm mới hiện hữu và bị xử phạt.
 2. Thứ hai, công ty đã xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài nhưng không thực hiện đúng các nghĩa vụ theo Bộ luật lao động bao gồm đóng bảo hiểm xã hội, báo cáo tình hình sử dụng lao động nước ngoài,...
 3. Thứ ba, người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam nhưng dùng visa không đúng mục đích dẫn đến sai phạm về luật xuất nhập cảnh.

Với các sai phạm này thì chủ yếu phát sinh cho lỗi vi phạm đầu tiên. Mức xử phạt doanh nghiệp không xin giấy phép lao động cho người nước ngoài như sau:

 • Bị đình chỉ hoạt động kinh doanh từ 1 - 3 tháng
 • Xử phạt hành chính 30 - 45 triệu đồng nếu số lao động vi phạm từ 1 - 10 người
 • Xử phạt hành chính 45 - 60 triệu đồng nếu số lao động vi phạm từ 11 - 20 người
 • Xử phạt hành chính 60 - 75 triệu đồng nếu số lao động vi phạm từ 21 người trở lên.

Hiện tại Công ty Luật Trí Nam nhận dịch vụ giấy phép lao động trọn gói tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ liên hệ

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0934.345.755

Email: hanoi@luattrinam.vn

Tham khảo: Dịch vụ làm giấy phép lao động trọn gói