Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai cần có nội dung gì?

Tải: Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

✔  Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai là văn bản trình bày yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn gửi tới Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, quyền sở hữu tài sản trên đất cho đương sự.

✔  Những nội dung cơ bản của một tờ đơn khởi kiện tranh chấp đất đai được quy định tại Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

+ Ngày, tháng, năm làm khởi kiện tranh chấp đất đai;

+ Tên Tòa án nhận khởi kiện tranh chấp đất đai;

+ Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người khởi kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

+ Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ đó;

+ Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có);

+ Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

+ Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện;

+ Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Cùng với đó, người làm đơn khởi kiện còn phải đáp ứng yêu cầu về năng lực hành vi dân sự, năng lực nhận thức.

Cách viết đơn khởi kiện tranh chấp đất đai đúng luật

Khi bạn tự viết đơn khởi kiện tranh chấp đất đai, bạn sẽ cần lưu ý các nội dung sau:

✔  Một là xác định các đồng nguyên đơn để yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai được Tòa án giải quyết triệt để.

✔  Hai là xác định nội dung tranh chấp và yêu cầu mà nguyên đơn muốn Tòa án giải quyết để làm cơ sở: (i) Xác định án phí phải nộp; (ii) Xác định các nội dung được trung tụng tại Tòa án.

✔  Ba là trình bày nội dung khởi kiện chúng ta cũng cần để ý. Nội dung khởi kiện phải nêu lên được nguồn gốc phát sinh tranh chấp, thực trạng, những chứng cứ. Qua nội dung khởi kiện, Tòa án mới lấy làm căn cứ để thụ lý và giải quyết. Song song đó chúng ta cần nêu rõ yêu cầu của chúng ta là gì. Chúng ta muốn Tòa án giải quyết những vấn đề gì. Tránh trình bày một cách chung chung dẫn đến tòa án yêu cầu bổ sung sửa đổi đơn khởi kiện gây mất thời gian.

✔  Bốn là ký đơn khởi kiện theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định đối với người khởi kiện tự viết đơn hoặc người viết đơn là đại diện theo ủy quyền của cá nhân, tổ chức.

Tham khảo: Khởi kiện chia di sản thừa kế

Nơi tiếp nhận đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Tòa án nơi có nhà đất tranh chấp là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đơn khởi kiện tranh chấp đất đai. Trong đó đối với tranh chấp đất đai có yếu tố nước ngoài sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh/ thành phố thụ lý, các tranh chấp đất đai còn lại sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện thụ lý giải quyết.

Hồ sơ cần chuẩn bị để nộp kèm theo đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Căn cứ Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, người khởi kiện tranh chấp đất đai chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm:

✔  Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

✔  Giấy tờ của người khởi kiện: Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân đối với cá nhân; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với pháp nhân.

✔  Tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm: Các chứng cứ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, hoặc lợi ích liên quan đến quyền quản lý, sử dụng đất bị xâm phạm.

✔  Lưu ý: + Trường hợp vì lý do khách quan mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thì họ phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Người khởi kiện bổ sung hoặc giao nộp bổ sung tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.

+ Tài liệu là văn bản phải là bản gốc hoặc bản sao công chứng.

Trên đây là các chia sẻ của Luật sư Trí Nam để trợ giúp Quý khách hàng làm đơn khởi kiện tranh chấp đất đai. Quý vị có nhu cầu trợ giúp pháp lý ngay hôm nay hãy liên hệ Công ty Luật Trí Nam để được giải đáp. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo: Dịch vụ luật sư uy tín