Dịch vụ thành lập công ty tại Hà Nội

Tài sản được dùng để góp vốn công ty

Căn cứ khoản 34 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020 định nghĩa vốn điều lệ công ty: “Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh công ty cổ phần.”

✔ Tài sản được sử dụng góp vốn điều lệ công ty:

+ Được phép góp vốn điều lệ bằng tiền, ngoại tệ, tài sản, quyền sở hữu trí tuệ trong đó Điều 16 Luật doanh nghiệp 2020 đã quy định sai phạm trong đăng ký, góp vốn điều lệ là một hành vi bị nghiêm cấm: “Kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị.”

+ Tài sản góp vốn điều lệ thường gặp bao gồm: Góp vốn bằng ô tô, Góp vốn bằng máy móc, Góp vốn bằng quyền sử dụng đất, Góp vốn bằng quyền sở hữu nhà, Góp vốn bằng quyền tác giả, Góp vốn bằng quyền sở hữu nhãn hiệu,...

✔ Quy định hình thức góp vốn điều lệ đối với các đối tượng cụ thể

+ Cá nhân Việt Nam: Tiền mặt, tài sản, tiền chuyển khoản

+ Pháp nhân, tổ chức Việt Nam: Tài sản, tiền chuyển khoản

+ Nhà đầu tư nước ngoài: Tiền chuyển khoản, tài sản.

✔ Có cần lập biên bản thỏa thuận góp vốn điều lệ hoặc hợp đồng góp vốn điều lệ

Minh bạch và chi tiết giao dịch trong đầu tư kinh doanh luôn là vấn đề Luật sư kiến nghị khách hàng nên thực hiện. Do đó các giao dịch về góp vốn đầu tư kinh doanh cần lập thỏa thuận, hợp đồng góp vốn để ghi nhận.Ngoài vừa đảm bảo về mặt pháp lý cho thỏa thuận góp vốn, việc lập văn bản sẽ giúp công ty hợp thức hóa các chi phí trước thành lập doanh nghiệp, chi phí chi hộ của cổ đông/ thành viên cho công ty khi đồng ý điều chuyển khoản chi hộ thành vốn góp.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng góp vốn

Thời hạn góp đủ vốn điều lệ công ty cổ phần, công ty TNHH

✔ Thời hạn góp đủ vốn điều lệ đối với doanh nghiệp mới thành lập là 90 ngày kể từ ngày được cấp GCN đăng ký doanh nghiệp. Đối với việc công ty tăng vốn điều lệ do góp thêm vốn thì thời hạn góp vốn theo nội dung quyết định cho góp vốn được công ty thông qua. Công ty phải kê khai trung thực thông tin trên trong hồ sơ thay đổi đăng ký doanh nghiệp gửi tới Phòng đăng ký kinh doanh.

✔ Đối với Công ty vốn đầu tư nước ngoài có GCN đăng ký đầu tư: Thời hạn góp đủ vốn điều lệ cho công ty mới thành lập là 90 ngày như đã nói hoặc một thời hạn dài hơn được GCN đăng ký đầu tư ghi nhận.

Xem thêm: Xử lý cổ đông, thành viên không góp đủ vốn điều lệ

Trường hợp được góp vốn điều lệ bằng tiền mặt

Cá nhân Việt Nam là đối tượng duy nhất được góp vốn điều lệ công ty bằng tiền mặt khi đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc đăng ký góp thêm vốn vào công ty TNHH, đăng ký mua cổ phần chào bán của công ty cổ phần. Quy định này sẽ bị hạn chế nếu doanh nghiệp tiếp nhận vốn góp của cá nhân thuộc các trường hợp pháp luật có quy định đặc biệt ví dụ: Công ty có vốn nước ngoài phải thực hiện việc quản lý vốn góp và góp vốn thông qua tài khoản vốn đầu tư công ty. Do đó khi góp vốn các thành viên, cổ đông đều phải thực hiện việc chuyển khoản nếu góp vốn bằng tiền. Ngân hàng quản lý tài khoản vốn sẽ từ chối cho nộp tiền mặt vào tài khoản vốn đầu tư dù người góp vốn là cá nhân Việt Nam.

Thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất

✔ Góp vốn thành lập công ty bằng quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải là tài sản nên giấy tờ này chỉ đơn thuần là tài liệu ghi nhận thông tin chủ sở hữu quyền sử dụng đất. Thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất bao gồm cả việc thay đổi thông tin chủ đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trước thời điểm công ty được thành lập do không có số mã số thuế, tên công ty nên không thể định danh chủ sở hữu mới của quyền sử dụng đất, đây chính là bất cập dẫn đến việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thành lập công ty có thể phải ký lại thỏa thuận/ hợp đồng góp vốn nhiều lần.

✔ Góp thêm vốn vào công ty bằng quyền sử dụng đất

Quy trình để đăng ký góp thêm vốn vào công ty bằng quyền sử dụng đất như sau:

  • Bước 1: Công ty thông qua quyết định thay đổi vốn điều lệ và tiếp nhận nguồn vốn mới góp thêm bằng quyền sử dụng đất.
  • Bước 2: Công chứng hợp đồng góp vốn.
  • Bước 3: Thay đổi vốn điều lệ và ghi nhận lại số vốn góp của thành viên, cổ đông sau khi góp vốn.

Xem thêm: Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh

Thủ tục góp vốn bằng ô tô và tài sản

Tương tự với thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất, việc thỏa thuận góp vốn công ty bằng tài sản có giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản như Ô tô, xe máy, Quyền tác giả, Quyền sở hữu nhãn hiệu cũng được tiến hành theo quy trình tương tự. Đối với tài sản không thể xác định giá trị tại thời điểm góp vốn thì các bên cần lập biên bản định giá tài sản góp vốn trước khi thỏa thuận góp vốn.

Cách chọn mức vốn điều lệ công ty phù hợp

✔ Không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu tuy nhiên căn cứ vào mức vốn điều lệ công ty phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét cho công ty được/ không được đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định theo quy định pháp luật liên quan.

✔ Không có quy định về mức vốn điều lệ tối đa nhưng lựa chọn mức vốn điều lệ quá cao dẫn tới việc khó khăn trong việc góp đỏ vốn. Và xin lưu ý quý vị chế tài áp dụng cho lỗi không góp đủ vốn điều lệ bao gồm:

Căn cứ khoản 3 Điều 28 Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định mức xử phạt vi phạm hành chính cho lỗi không góp đủ vốn điều lệ là từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Việc xử phạt sẽ kèm theo các chế tài sau:

+ Công ty phải thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ theo đúng số vốn đã góp.

+ Đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần thì thành viên/ cổ đông không góp vốn không còn là thành viên, cổ đông công ty.

+ Thành viên công ty TNHH không góp vốn vẫn phải chịu trách nhiệm trong phần vốn cam kết góp trong suốt thời gian mình là thành viên công ty.

Luật sư uy tín trong hoạt động tư vấn pháp luật kinh tế

Luật sư Trí Nam chuyên tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp trong việc thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, thay đổi giấy phép kinh doanh và xây dựng nội quy, quy chế hoạt động của doanh nghiệp. Một số vướng mắc cụ thể của công ty về đăng ký và góp vốn điều lệ sẽ không chỉ dừng lại ở việc bị xử phạt vi phạm hành chính mà có thể dẫn đến những khó khăn gây gián đoạn hoạt động của doanh nghiệp. Cụ thể:

✔ Công ty vốn nước ngoài không thể thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư khi chưa góp đủ vốn.

✔ Công ty sai phạm về góp vốn dẫn đến tư cách thành viên, cổ đông công ty bị hủy bỏ sẽ làm phát sinh tranh chấp về cổ phần, vốn góp hoặc tranh chấp phát sinh từ việc nhà đầu tư chuyển nhượng cổ phần, hợp tác kinh doanh với các bên thứ ba.

✔ Công ty sai phạm về đăng ký vốn điều lệ quá cao mà sai phạm đó là lý do để đối tác lựa chọn ký hợp đồng thì hợp đồng được ký kết có thể bị tuyên hợp đồng vô hiệu do bị lừa dối hoặc nhầm lẫn.

Những vấn đề pháp lý nói trên đòi hỏi công ty khi có vướng mắc nên cẩn trọng tìm hiểu các hệ lụy trước khi quyết định cách thức xử lý việc không góp đủ vốn điều lệ.

Trên đây là một số chia sẻ quy định góp vốn điều lệ và thủ tục góp vốn điều lệ. Công ty Luật Trí Nam rất mong được hợp tác với Quý doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất. Thông tin liên hệ dịch vụ xin gọi 0934.345.745 Email: hanoi@luattrinam.vn