Hành vi vi phạm hợp đồng kinh tế là gì? Ví dụ vi phạm hợp đồng

Hành vi vi phạm hợp đồng kinh tế được xác định theo một trong ba căn cứ sau:

 • Thứ nhất, hành vi vi phạm hợp đồng là việc thực hiện không đúng, không đủ các nghĩa vụ theo thỏa thuận hợp đồng
 • Thứ hai, hành vi vi phạm hợp đồng là việc thực hiện trái các quy định pháp luật về hợp đồng kinh tế ký kết ví dụ: Đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật.
 • Thứ ba, hành vi vi phạm hợp đồng xuất phát từ việc người đại diện vượt quá thẩm quyền đại diện trong việc ký kết, thực hiện hợp đồng.

Để bảo vệ tốt nhất, triệt để nhất quyền, lợi ích hợp pháp thì bên bị vi phạm có quyền khởi kiện tới Tòa án/ Trọng tài thương mại.

Yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm hợp đồng

 1. Thông thường các bên đều thỏa thuận việc ưu tiên thương lượng, đàm phán khi có phát sinh tranh chấp theo hợp đồng đã ký kết. Do đó tuân thủ nguyên tắc này bạn sẽ phải thông báo và yêu cầu đối tác chấm dứt hành vi vi phạm hợp đồng, đồng thời yêu cầu tiếp tục thực hiện đúng thỏa thuận tại hợp đồng.
 2. Khi đó sẽ có hai trường hợp xảy ra:
 • Trường hợp đối tác chấm dứt hành vi vi phạm hợp đồng và đã thực hiện đúng thỏa thuận thì tùy tường trường hợp bạn sẽ xác định các việc làm tiếp theo nếu thấy quyền lợi hợp pháp của mình bị ảnh hưởng.
 • Trường hợp đối tác không phản hồi, hoặc vẫn không thực hiện đúng thỏa thuận tại hợp đồng thì đây là giai đoạn tiền tranh chấp hợp đồng. Các biện pháp tiếp theo sẽ thực hiện phải đảm bảo 2 yếu tố: Tiếp tục yêu cầu đối tác chấm dứt hành vi vi phạm và hai là củng cố căn cứ, chứng cứ để khởi kiện tranh chấp hợp đồng.

Tham khảo: Giải quyết tranh chấp hợp đồng

Phương thức xử lý vi phạm hợp đồng hiệu quả

✔  Xử lý vi phạm hợp đồng kinh tế thông qua con đường thương lượng, hòa giải

Việc thương lượng -  hòa giải nhìn chung được khuyến khích khi xảy ra bất cứ một vụ tranh chấp hợp đồng nào nhằm giải quyết một cách nhẹ nhàng nhất vụ việc.

 • Nhìn chung việc thương lượng – hòa giải nếu đạt được kết quả sẽ có nhiều lợi ích cho các bên như không phải nộp án phí, rút ngắn thời gian thực hiện hợp đồng…. và làm hài lòng các bên tranh chấp.
 • Thông thường việc thương lượng – hòa giải chỉ đạt kết quả do thiện chí của các bên và chủ yếu việc vi phạm, tranh chấp là do nguyên nhân khách quan hoặc vì hiểu nhầm hay hiểu không đầy đủ nội dung hợp đồng.
 • Một vần đề cần lưu ý có tính nguyên tắc là bất kỳ một vi phạm hoặc tranh chấp hợp đồng nào cũng cần tiến hành biện pháp thương lượng – hòa giải trước, bởi vì nếu bỏ qua biện pháp này thì có nghĩa là đã bỏ qua một cơ hội tốt để giải quyết mà không có biện pháp nào tốt hơn.

✔  Xử lý vi phạm hợp đồng bằng cách đơn phương hủy bỏ hoặc đình chỉ thực hiện hợp đồng

Đây là biện pháp bất đắc dĩ nhưng nhằm hạn chế hoặc không để gây ra hậu quả nếu tiếp tục thực hiện hợp đồng trong khi phía bên kia không chấm dứt việc vi phạm hợp đồng hoặc thiếu thiện chí để giải quyết hậu quả của việc vi phạm hợp đồng.

Lưu ý: Trong trường hợp bắt buộc phải áp dụng biện pháp này mà gây ra thiệt hại cho bên vi phạm hợp đồng thì không phải bồi thường thiệt hại.

✔  Yêu cầu tòa án hoặc trọng tài kinh tế giải quyết vi phạm hợp đồng kinh tế

 • Nói chung việc tranh chấp xuất phát từ hợp đồng (dân sự, kinh tế thương mại, lao động) mà các bên không tự giải quyết được thì nên yêu cầu Tòa án hoặc Trọng tài kinh tế (chỉ áp dụng trong trường hợp tranh chấp hợp đồng kinh doanh thương mại) giải quyết để bảo vệ quyền lợi cho mình trong thời hạn nhất định.
 • Việc yêu cầu Tòa án hoặc Trọng tài kinh tế giải quyết là biện pháp cần thiết và hữu hiệu bởi các cơ quan này, nhất là Tòa án, là cơ quan có thẩm quyền ra các phán quyết bảo về các quyền, lợi ích hợp pháp của các bên nên có hiệu lực pháp lý mang tính chất bắt buộc.
 • Khi yêu cầu tòa án hoặc Trọng tài kinh tế giải quyết thì các bên phải tuân thủ quy trình tố tụng chặt chẽ do pháp luật quy định đối với từng loại tranh chấp.

✔  Đề nghị cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát xem xét khởi tố vụ án hình sự

 • Đây không phải là một dạng phổ biến xử lý vi phạm hợp đồng kinh tế bởi sử dụng cách thức này thông thường chỉ xuất phát từ việc bên vi phạm hợp đồng đã chủ động việc vi phạm trước khi ký kết.
 • Đây là biện pháp cứng rắn được áp dụng nếu bến đối tác có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản khi ký kết hoặc trong quá trình thực hiện hợp đồng bằng hành vi lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm.
 • Việc lừa đảo được thể hiện qua thủ đoạn gian dối với ý định có trước khi ký kết, thực hiện hợp đồng. Thông qua việc ký kết hợp đồng có tính gian dối một bên đã thực hiện việc chiếm đoạt tài sản.
 • Đối với việc lạm dụng tín nhiệm thì các thủ đoạn và ý định chiếm đoạt xay ra sau khi ký kết hợp đồng hoặc trong quá trình thực hiện hợp đồng.
 • Nếu có đủ cơ sở, các cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát sẽ khởi tố, truy tố và đưa ra xét xử tại Tòa án và buộc người chiếm đoạt tài sản phải chịu hình phát và trả lại hoặc bồi thường những tài sản bị chiếm đoạt, những thiệt hại cho người bị hại.

Tranh chấp hợp đồng kinh tế được khởi kiện mấy lần?

Theo quy định thì cơ quan tài phán chỉ thụ lý hồ sơ khởi kiện khi tranh chấp hợp đồng kinh tế chưa được giải quyết bởi một bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của một cơ quan tài phán trước đó. Như vậy, chúng ta có thể hiểu việc khởi kiện tranh chấp hợp đồng chỉ được thực hiện một lần.

Trong quá trình khởi kiện, các bên được quyền sửa đổi, bổ sung yêu cầu khởi kiện để cơ quan tài phán xem xét giải quyết.

Xử lý vi phạm hợp đồng bằng phương thức khởi kiện

Theo luật sư Trí Nam phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng tốt là phương thức nhanh nhất, bảo vệ quyền lợi tốt nhất. Nên khi khởi kiện vi phạm hợp đồng không đảm bảo được tiêu chí này thì bạn cũng nên cân nhắc các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế như thương lượng, hoặc hòa giải. Bởi:

 • Nhiều chủ doanh nghiệp cho rằng việc kéo nhau ra Tòa án là điều ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của doanh nghiệp nên khi bị khởi kiện họ sẽ có những suy tính tiêu cực trong quan hệ kinh doanh.
 • Khi giao kết hợp đồng kinh tế, nhiều trường hợp việc đàm phán ký kết hợp đồng không dựa trên hiệu quả kinh tế thuần túy, nó dựa trên một ưu ái, trên một số thỏa thuận nhất định giữa các doanh nghiệp. Nên nếu khởi kiện tranh chấp hợp đồng thì sẽ ảnh hưởng đến chuỗi liên kết mà các doanh nghiệp nằm trong đó. Ví dụ: Một chủ đầu tư không muốn các doanh nghiệp thầu phụ khởi kiện lẫn nhau, nếu vi phạm họ sẽ cho các bên ra khỏi dự án dù họ đúng hay sai.
 • Thời gian thực hiện thủ tục khởi kiện luôn kéo dài cũng là một trở ngại lớn trong việc đánh giá tình hiệu quả của phương pháp giải quyết tranh chấp hợp đồng này.

Tham khảo: Yêu cầu bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng

Điều kiện để Trọng tài thụ lý đơn khởi kiện hành vi vi phạm hợp đồng

Các trung tâm trọng tài chỉ thụ lý giải quyết tranh chấp khi có đủ các điều kiện sau

 1. Điều kiện đầu tiên đó là có thỏa thuận trọng tài trong hợp đồng hoặc thỏa thuận của các bên.
 2. Thứ hai là tranh chấp chưa được giải quyết bởi một bản án, quyết định có hiệu lực của một cơ quan tài phán.
 3. Thứ ba là còn thời hạn khởi kiện theo quy định.
 4. Thứ tư là hồ sơ khởi kiện tuân thủ đúng quy tắc tố tụng trọng tài của Trung tâm.

Tòa án chấp thuận giải quyết hồ sơ khởi kiện tranh chấp hợp đồng khi nào?

Tòa án sẽ ra thông báo thụ lý hồ sơ khởi kiện vụ án kinh doanh thương mại khi đơn khởi kiện tranh chấp hợp đồng đáp ứng các yêu cầu sau:

 1. Thứ nhất là đảm bảo Tòa án nhận đơn khởi kiện là đúng thẩm quyền theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015.
 2. Thứ hai là đảm bảo tranh chấp chưa được giải quyết bởi một bản án, quyết định có hiệu lực của một cơ quan tài phán.
 3. Thứ ba là còn thời hạn khởi kiện theo quy định.
 4. Thứ tư là Tòa án tống đạt được thông báo tới địa chỉ của bị đơn ghi nhận trong hồ sơ khởi kiện.
 5. Thứ năm là yêu cầu về tài liệu, chứng cứ phù hợp với nội dung khởi kiện tranh chấp hợp đồng.

Thủ tục khởi kiện hành vi vi phạm hợp đồng giải quyết trong bao lâu

✔ Thời gian giải quyết vụ tranh chấp hợp đồng tại Trọng tài

 • Thông thường thời gian giải quyết vụ tranh chấp hợp đồng tại Trọng tài hết khoảng 04 tháng nếu vụ án được giải quyết trong 01 phiên họp giải quyết tranh chấp.
 • Trường hợp cần thời gian thu thập chứng cứ, tổ chức nhiều phiên họp giải quyết tranh chấp thì thời gian sẽ được kéo dài nhưng phải đảm bảo quy tình tố tụng ghi nhận trong quy tắc tố tụng trọng tài của Trung tâm đưa ra.

✔ Thời gian giải quyết vụ án kinh doanh thương mại tại Tòa án

 • Thủ tục khởi kiện sơ thẩm được Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết trong 3 – 4 tháng tùy theo sự hợp tác của các bên trong vụ án.
 • Thủ tục khởi kiện phúc thẩm được Tòa án cấp cao giải quyết trong 3 – 4 tháng tùy theo sự hợp tác của các bên trong vụ án.

Thông thường khi triển khai dịch vụ luật sư cho khách hàng, Luật Trí Nam luôn có những phương thức hữu hiệu để rút ngắn thời gian giải quyết vụ án của cơ quan tài phán, song song đó đưa ra các yêu cầu để bên bị đơn càng trì hoãn giải quyết tranh chấp càng bất lợi, từ đó sẽ hợp tác hơn trong quá trình giải quyết thủ tục khởi kiện.

Có được trong tay chứng cứ gì thì nên khởi kiện hành vi vi phạm hợp đồng?

Rất nhiều khách hàng khi trình bày vụ án với Luật sư hỏi điều này, bởi theo cách hiểu của doanh nghiệp thì đủ chứng cứ là chắc chắn thắng kiện, mà chắc chắn thắng kiện thì nên khởi kiện, tội gì phải thương lượng hòa giải. Tuy nhiên thực tiễn cho thấy quan điểm này chưa hẳn đúng bởi:

 • Thời điểm xem xét vụ tranh chấp hiện tại là thời điểm chưa nắm được những chứng cứ phản biện của bị đơn nên rủi ro thua kiện là vẫn hiệu hữu. Ví dụ: Hai bên đã xác nhận công nợ nhưng khởi kiện đòi nợ vẫn thua bởi bên bị đơn vận dụng quyền khiếu nại chất lượng hàng hóa đang còn thời hạn để chậm thanh toán theo thỏa thuận.
 • Đánh giá chứng cứ có khách hàng, có hợp pháp không dựa trên sự suy diễn cá nhân mà phải dựa vào ý chí của cơ quan giải quyết tranh chấp.

Làm đơn khởi kiện tranh chấp hợp đồng kinh tế như thế nào?

Tham khảo: Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp hợp đồng

Hồ sơ khởi kiện gửi kèm đơn khởi kiện vi phạm hợp đồng bao gồm:

 • Thứ nhất, các tài liệu xác thực tư cách pháp nhân, cá nhân của nguyên đơn và bị đơn.
 • Thứ hai, hợp đồng hoặc tài liệu ghi nhận sự thỏa thuận của các bên tương đương với hợp đồng.
 • Thứ ba, các chứng cứ hợp pháp chứng minh cho yêu cầu khởi kiện đưa ra.

Tại Luật Trí Nam, quan điểm nhất quán khi đại diện thân chủ giải quyết tranh chấp đó là hiệu quả giải quyết yêu cầu thu hồi tiền, tài sản, bảo vệ quyền lợi hợp pháp. Do đó Luật sư luôn cẩn trọng và định hướng cho thân chủ cách triển khai công việc tốt nhất. Quyết định khởi kiện tranh chấp hợp đồng là quyền lựa chọn của khách hàng, nhưng trách nhiệm đảm bảo thắng kiện là ở Luật sư.

Dịch vụ luật sư giải quyết hành vi vi phạm hợp đồng

Luật sư Trí Nam nhận đại diện giải quyết hành vi vi phạm hợp đồng cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đảm bảo uy tín. Chúng tôi luôn đánh giá chi tiết các yếu tố của vụ án đảm bảo chỉ nhận vụ việc khi luật sư giải quyết được vướng mắc của khách hàng. Điểm nổi bật của luật sư khi bào chữa trong vụ án giải quyết tranh chấp hợp đồng của chúng tôi có thể bạn muốn biết bao gồm:

✔  Luật sư bắt đầu công việc dựa trên quá trình thương lượng đàm phám đảm bảo đáp ứng đúng nguyên tắc ghi nhận trong hợp đồng “Ưu tiên giải quyết bằng con đường thương lượng, hòa giải”. Phương thức này vừa sử dụng tạo các căn cứ có lợi cho các bước tiếp theo như hoàn thiện căn cứ để kiến nghị cơ quan điều tra, cơ quan báo chí hỗ trợ hoặc xây dựng tài liệu chứng cứ khi thực hiện thủ tục khởi kiện tại Tòa án.

✔  Các phương thức giải quyết vụ án được công ty Luật Trí Nam vận dụng linh hoạt, phối kết hợp hài hòa để đem lại hiệu quả to lớn. Hạn chế chi phí về án phí dân sự, án phí thi hành án,... mà khách hàng phải đóng khi vụ án được yêu cầu Tòa án giải quyết.

✔  Vụ việc luôn được triển khai bởi một luật sư chính thức và một luật sư tham vấn quản lý điều tiết công việc, đảm bảo công việc triển khai nhanh, liên tục đồng thời có cái nhìn khách quan, sáng suốt giúp hướng triển khai vụ án được tối ưu.

Quý khách hàng quan tâm dịch vụ luật sư hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0904.588.557

Email: hanoi@luattrinam.vn

Chúng tôi rất mong được hợp tác với Quý khách hàng trong công việc!

Tham khảo: Dịch vụ luật sư uy tín