Tra cứu nhãn hiệu là gì?

Tra cứu nhãn hiệu là việc kiểm tra thông tin đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ xem nhãn hiệu đã được đăng ký chưa hoặc có trùng, tương tự hay gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ không.

1. Phương thức tra cứu nhãn hiệu là thực hiện trực tuyến trên dữ liệu số về nhãn hiệu thuộc quyền quản lý của Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam. Trong đó:

 • Nhãn hiệu dạng chữ được tra cứu theo dấu hiệu thực tế, nghĩa và cách phát âm, phiên âm latinh.
 • Nhãn hiệu dạng hình ảnh được mô tả theo quy ước để xác định dấu hiệu trùng, tương tự.

2. Kết quả tra cứu nhãn hiệu sẽ giúp cho chủ sở hữu nhãn hiệu quyết định được:

 • Có nên thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu không?
 • Có những nhãn hiệu nào đang xâm phạm nhãn hiệu của đơn vị.

Như vậy, không phải chỉ có người có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu mới thực hiện tra cứu nhãn hiệu, tuy nhiên trên thực tế người tra cứu đăng ký nhãn hiệu chiếm tỷ trọng lớn hơn.

Tra cứu đăng ký nhãn hiệu có bắt buộc không?

Tra cứu đăng ký nhãn hiệu là thủ tục không bắt buộc nhưng cần thiết bởi nhãn hiệu đăng ký độc quyền bị từ Cục sở hữu trí tuệ từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu nếu “bị coi là không có khả năng phân biệt nếu nhãn hiệu đó có dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác đã được sử dụng và thừa nhận rộng rãi cho hàng hóa, dịch vụ trùng hoặc tương tự từ trước ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên” (Khoản 2 Điều 74 Luật sở hữu trí tuệ).

Đây cũng là lý do các công ty Luật khi tư vấn thủ tục đăng ký nhãn hiệu luôn hỗ trợ khách hàng kiểm tra nhãn hiệu đăng ký có trùng lặp hoặc bị gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ không.

Khi nào cần tra cứu thương hiệu được bảo hộ

Theo Luật Trí Nam “Tra cứu nhãn hiệu, logo thương hiệu” là việc nên làm thường xuyên của chủ sở hữu nhãn hiệu trong quá trình phát triển kinh doanh, mở rộng thị trường bởi:

 • Đối với nhãn hiệu đã được bạn nộp đơn đăng ký nhãn hiệu thì việc tra cứu nhãn hiệu giúp bạn nắm bắt thông tin các đối thủ cạnh tranh, nhãn hiệu đối thủ đang muốn đăng ký. Và nếu nhãn hiệu của đối thủ trùng, tương tự với nhãn hiệu công ty bạn thì bạn có thể khiếu nại việc giải quyết đơn đăng ký nhãn hiệu này.
 • Đối với nhãn hiệu đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền từ cục SHTT thì việc phát hiện đối thủ cạnh tranh không lành mạnh bằng việc bảo hộ, hoặc sử dụng nhãn hiệu trùng và tương tự thông qua tra cứu nhãn hiệu là cách làm đơn giản nhất. Với vai trò là chủ sở hữu hợp pháp nhãn hiệu bạn được quyền yêu cầu cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm nhãn hiệu này.
 • Đối với nhãn hiệu chưa nộp đơn đăng ký nhãn hiệu thì việc tra cứu sẽ giúp kiểm tra xem nhãn hiệu mà cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký có bị “trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn” với nhãn hiệu khác đã đăng ký hay chưa để đưa ra giải pháp hợp lý. Đây cũng là lý do Luật Trí Nam luôn khuyến nghị khách hàng tra cứu sự trùng lặp nhãn hiệu trước khi quyết định nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.

Ngoài ra thêm một tác dụng của việc tra cứu nhãn hiệu đó là bạn sẽ kiểm tra được tính chính xác của thông tin đăng ký nhãn hiệu mà bạn khai nộp. Việc tra cứu sẽ giúp xác định thông tin muốn đăng ký và thông tin trên đơn đăng ký nhãn hiệu có giống nhau không, thông tin trong Giấy chứng nhận nhãn hiệu đã được cấp có chính xác với dữ liệu trong hệ thống thông tin của Cục Sở hữu trí tuệ hay chưa; nếu có phát sinh sai sót thì kịp thời chỉnh sửa lại.

Tra cứu đăng ký thương hiệu có bắt buộc không?

Theo Luật sở hữu trí tuệ thì quy trình giải quyết đơn đăng ký nhãn hiệu đã bao gồm:

 • Xem xét về hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu;
 • Xem xét thẩm định về nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu.

Hai bước này đã cho đủ kết quả chi tiết về tính chính xác của việc lựa chọn nhóm sản phẩm dịch vụ đăng ký độc quyền và khả năng bảo hộ độc quyền của nhãn hiệu đăng ký. Vì vậy tra cứu nhãn hiệu không phải là một bước thủ tục trong quy trình giải quyết đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa của Cục sở hữu trí tuệ.

Cách tra cứu nhãn hiệu đã được bảo hộ?

Tra cứu nhãn hiệu là một khâu quan trọng trong quy trình đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp theo quy định pháp luật Việt Nam để tránh tình trạng đơn xin bảo hộ nhãn hiệu bị trả về do các vấn đề bị trùng hay gây nhầm lẫn.

 • Tra cứu nhãn hiệu trên thư viện số Cục Sở hữu trí tuệ
 1. Bước 1: Truy cập vào địa chỉ tra cứu nhãn hiệu: ipplatform.gov.vn/database/nhan-hieu/tra-cuu-co-ban
 2. Bước 2: Nhập thông tin nhãn hiệu cần tra cứu vào ô nhãn hiệu tìm kiếm: Ví dụ nhập chữ VINFAST (đối với nhãn hiệu chữ).
 3. Bước 3: Nhập thông tin phân loại hình vào ô phân loại hình (nếu là nhãn hình).
 4. Bước 4: Nhập thông tin nhóm sản phẩm/ dịch vụ vào ô nhóm sản phẩm/ dịch vụ (Ví dụ: nhóm 12) và thông tin về tên sản phẩm/ dịch vụ (Ví dụ: Xe ô tô).

+ Sau khi đã nhập đầy đủ các thông tin trên thì click vào nút tìm kiếm.

+ Kết quả sẽ được trả về để khách hàng tham khảo và đánh giá xem nhãn hiệu mình tra cứu có trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của người khác hay không.

+ Tuy nhiên, việc tra cứu nhãn hiệu theo hình thức này chỉ mang tính chất tham khảo và kết quả chỉ chính xác được từ 70% do dữ liệu trực tuyến nêu trên sẽ không hiển thị các đơn đăng ký nhãn hiệu đang được xem xét về mặt hình thức.

 • Tra cứu nhãn hiệu thông qua các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp

Cách tra cứu này được kết hợp thực hiện giữa tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp và chuyên viên tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Kết quả tra cứu sẽ là chính xác đến 99% với nhiều tiện ích như:

 1. Xác định được chi tiết yếu tố trùng, tương tự để có thể loại bỏ, sửa đổi, bổ sung nhãn hiệu cho đủ điều kiện đăng ký độc quyền.
 2. Nhãn hiệu được xem xét theo cả phương diện hình thức, tức là lựa chọn nhóm sản phẩm, dịch vụ phù hợp để tốn ít lệ phí mà phạm vi bảo hộ rộng.

Công ty Luật Trí Nam là đơn vị uy tín trong việc cung ứng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Chúng tôi luôn là nơi lựa chọn tin cậy cho cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước muốn tra cứu nhãn hiệu mình đang sử dụng, và thực hiện thủ tục đăng ký độc quyền nhãn hiệu. Quý khách hàng cần báo giá vui lòng gọi 0934.345.745 để được tư vấn.

Chúng tôi rất mong được hợp tác với quý khách hàng trong công việc.

Tham khảo:

+ Đăng ký nhãn hiệu độc quyền

+ Đăng ký bản quyền thương hiệu