Vi phạm thỏa thuận hợp tác kinh doanh đã ký

Mục đích của hoạt động kinh doanh là hướng tới lợi nhuận và bảo toàn vốn đầu tư, do vậy khi đối tác có hành vi vi phạm hợp đồng hợp tác kinh doanh đã ký kết thì bạn, doanh nghiệp bạn sẽ phải làm sao? Theo luật sư Trí Nam để có hướng giải quyết tranh chấp hợp đồng hợp tác, liên kết trong đầu tư kinh doanh Quý vị cần quan tâm đến 3 vấn đề sau:

✔ Thứ nhất đó là kiểm tra và đánh giá hiệu lực của hợp đồng hợp tác kinh doanh đã ký, hiệu lực của các thỏa thuận trong hợp đồng BCC như: Thỏa thuận góp vốn, Thỏa thuận về nghĩa vụ của các bên, Thỏa thuận về giải quyết tranh chấp, Thỏa thuận về phạt hợp đồng, bồi thường thiệt hại khi vi phạm hợp đồng. Đây cũng là cơ sở xác định hành vi vi phạm hoặc quyền thực hiện các thỏa thuận đã ký kết của các bên khi tranh chấp.

✔ Thứ hai bản chất của quan hệ đầu tư hợp tác kinh doanh, liên kết kinh doanh là tự do thỏa thuận nên ý chí thương lượng, đàm phán nên luôn được ưu tiên sử dụng để giải quyết tranh chấp. Đàm phán, thương lượng vừa giúp giảm thiệt hại cho các bên lại vừa giúp chứng minh ý chí tích cực của doanh nghiệp trước cơ quan giải quyết tranh chấp khi khởi kiện tại Tòa án hoặc Trọng tài. Do vậy ưu tiên thứ hai luôn là kiểm tra lại hiện trạng hiệu quả của hoạt động hợp tác kinh doanh và sự phù hợp của các yêu cầu mà doanh nghiệp đang mong muốn.

✔ Thứ ba đó là định lượng lại khoản vốn góp mà doanh nghiệp đã đầu tư. Đây là cái lõi để xác lập các quyền, nghĩa vụ được hưởng, được bảo vệ dựa trên thỏa thuận hợp tác kinh doanh đã ký.

Tranh chấp hợp tác đầu tư, kinh doanh trong thực tiễn

✔ Dạng tranh chấp phổ biến Luật sư hay gặp luôn là Khởi kiện để yêu cầu rút vốn đầu tư. Nguyên nhân muốn rút vốn thì rất nhiều, quyền rút vốn cũng là quyền luật định nhưng chi tiết yêu cầu đó như thế nào? Tính khả thi được chấp thuận cao hay thấp là vấn đề doanh nghiệp cần  định lượng kỹ.

✔ Dạng tranh chấp thứ hai đó là tranh chấp về tài sản, lợi tức của hoạt động hợp tác kinh doanh. Loại tranh chấp này diễn ra tập trung ở hoạt động hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt Nam do hợp đồng BCC không phải thực hiện đăng ký đầu tư nên nhiều trường hợp chủ đầu tư dự án ký hợp đồng BCC cùng thời điểm với nhiều đối tác khác nhau dẫn đến khó xác định tài sản của dự án và quyền sở hữu tài sản dự án. Đối với hoạt động hợp tác đầu tư có nhà đầu tư nước ngoài do bắt buộc phải xin cấp GCN đăng ký đầu tư nên thường không phát sinh tranh chấp này.

✔ Dạng tranh chấp thứ ba đó là tranh chấp liên quan đến việc minh bạch trong quản lý việc kinh doanh theo đúng thỏa thuận hợp đồng. Phát sinh tranh chấp chủ yếu ở việc khi việc kinh doanh đã trơn tru, bên có quyền điều hành kinh doanh có tình gian dối, hoặc bỏ quan nghĩa vụ minh bạch hoạt động quản lý tài chính của việc hợp tác kinh doanh dẫn đến quyền lợi của các bên góp vốn bị vi phạm nghiêm trọng.

Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng hợp tác kinh doanh BCC

Xem xét hiệu lực của hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc thỏa thuận hợp tác là công việc quan trọng để xác định cách giải quyết tranh chấp. Hợp đồng BCC có hiệu lực khi đảm bảo các điều kiện sau:

✔ Chủ thể tham gia ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh BCC

Chủ thể tham gia ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh phải có đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc đối tượng cấm đầu tư, kinh doanh. Ví dụ: Việc hợp tác kinh doanh ký kết với chi nhánh công ty chỉ có giá trị khi hoạt động của chi nhánh được xác lập thông qua nội dung ủy quyền hợp pháp của công ty.

✔ Hình thức của hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp tác đầu tư

Hợp đồng BCC bắt buộc phải lập thành văn bản và được các bên ký kết, trường hợp có một bên là nhà đầu tư nước ngoài thì các bên phải xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho hợp đồng hợp tác kinh doanh đã ký.

✔ Nội dung hợp đồng hợp tác kinh doanh

Nội dung thỏa thuận về việc hợp tác, liên kết đầu tư kinh doanh không được trái với các quy định pháp luật, trong đó đặc biệt lưu ý đến điều kiện đầu tư kinh doanh khi một bên hợp tác kinh doanh là nhà đầu tư nước ngoài hoặc công viên chức nhà nước.

Đảm bảo hiệu lực của hợp đồng hợp tác kinh doanh sẽ là căn cứ giúp các bên xác lập quyền yêu cầu các bên trong liên kết đầu tư kinh doanh phải thực hiện đúng, đủ nghĩa vụ thỏa thuận trong hợp đồng. Cũng là phương thức phòng tránh tranh chấp đầu tư kinh doanh hiệu quả.

Tham khảo: Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp tác kinh doanh

Thông thường các tranh chấp về hợp tác đầu tư, kinh doanh được các bên thỏa thuận việc giải quyết tranh chấp tại Trọng tài thương mại, bởi nó nhanh gọn và các trọng tài viên đều là người chuyên về đầu tư, kinh doanh. Tuy nhiên với các hợp đồng BCC nhỏ, yêu cầu khởi kiện nhỏ việc giải quyết của trọng tài nhiều khi có phần sơ sài làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bên khởi kiện. Quý vị lưu ý quyền lựa chọn cơ quan giải quyết tranh chấp là quyền của các bên, Tòa án hay trọng tài đều có ưu điểm, nhược điểm riêng. Tranh chấp hợp tác đầu tư kinh doanh là điều không ai muốn gặp phải nhưng luôn là vấn đề nên suy xét đầu tiên khi quyết định hợp tác kinh doanh.

Tham khảo: Dịch vụ soạn thảo hợp đồng BCC

Tư vấn giải quyết tranh chấp đầu tư hợp tác kinh doanh uy tín

Luật sư Trí Nam nhận giải quyết nhanh, triệt để tranh chấp về hợp tác kinh doanh cho cá nhân, doanh nghiệp. Những lợi ích khi mời luật sư bảo vệ quyền lợi mà thân chủ được đảm bảo bao gồm:

  1. Luật sư trợ giúp thân chủ củng cố chứng cứ về tài sản góp vốn.
  2. Luật sư giúp bác bỏ các giao dịch bất lợi, các thỏa thuận trái luật để bảo vệ quyền lợi cao nhất cho thân chủ trong việc đòi quyền lợi từ hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc thỏa thuận liên kết kinh doanh.
  3. Luật sư đại diện tranh luận làm rõ các căn cứ, củng cố chứng cứ để Hội đồng xét xử (Tranh chấp tại Tòa án), Hội đồng trọng tài (Tranh chấp tại Trọng tài) chấp thuận các yêu cầu khởi kiện đưa ra.

Ngay hôm nay Quý vị hãy gọi 0904.588.557 để được Luật sư trợ giúp tư vấn sơ bộ và đánh giá tính khả thi của việc giải quyết tranh chấp hợp đồng. Luật Trí Nam rất mong được đồng hành cùng Quý khách hàng trong công việc!

Tham khảo: Dịch vụ luật sư uy tín