Tư vấn thủ tục ly hôn

Thủ tục ly hôn có gì khó khăn? Liên hệ Dịch vụ tư vấn ly hôn trọn gói tại Luật Trí Nam, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết thủ tục ly hôn nhanh gọn, không phải đến Tòa án nhiều lần. 

Thủ tục ly hôn năm 2021 có gì mới?

Quy định hiện hành về luật hôn nhân gia đình, quy trình tố tụng tại Tòa án trong việc giải quyết vụ án ly hôn năm 2021 không có sự thay đổi, bổ sung. Do vậy thủ tục ly hôn năm 2021 không có sự thay đổi về trình tự thực hiện, chỉ có thay đổi nhỏ trong mẫu đơn ly hôn của các Tòa án để tiện cho đương sự khai nộp đơn ly hôn.

Điều kiện được Tòa án giải quyết cho ly hôn

Quyền xin ly hôn là quyền của vợ và chồng, bạn có thể thực hiện quyền này bất cứ thời điểm nào nếu muốn. Tuy nhiên Tòa án sẽ chỉ giải quyết thủ tục ly hôn cho bạn nếu đảm bảo các điều kiện sau:

✔ Lý do xin ly hôn hợp pháp

Lý do xin ly hôn hợp pháp được xem xét theo hai tiêu chí: (i) Thứ nhất, người ly hôn không bị đe dọa, cưỡng ép ly hôn, xin ly hôn không phải là hành vi giả tạo để chốn tránh nghĩa vụ dân sự phải thực hiện, và không thuộc diện cấm ly hôn ví dụ: Chồng xin ly hôn với vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi; (ii) Thứ hai, lý do ly hôn phải thỏa mãn được quy định của Luật hôn nhân gia đình;

✔ Thẩm quyền của Tòa án giải quyết thủ tục ly hôn

Yêu cầu ly hôn phải được gửi tới đúng Tòa án có thẩm quyền quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Cụ thể: Thủ tục đơn phương ly hôn được giải quyết tại Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc; Còn thủ tục thuận tình ly hôn có thể giải quyết tại một trong hai nơi cư trú, làm việc của hai vợ chồng.

✔ Vợ chồng tuân thủ đúng trình tự tố tụng tại Tòa án khi ly hôn

Vi phạm tố tụng là trường hợp ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị của bản án, quyết định mà Tòa án đưa ra trong việc giải quyết thủ tục ly hôn. Vì vậy khi xin ly hôn vợ chồng phải tuân thủ đúng hướng dẫn, yêu cầu mà Tòa án đưa ra.

Án phí ly hôn phải nộp là bao nhiêu tiền

Người yêu cầu ly hôn phải đóng tạm ứng án phí theo đó án phí giải quyết thủ tục ly hôn gồm: 300.000đ án phí dân sự + Án phí cho yêu cầu giải quyết tranh chấp liên quan trong quá trình giải quyết ly hôn. Mức án phí giải quyết tranh chấp được quy định như sau:

Giá trị tài sản có tranh chấp Mức án phí
Từ 4.000.000 đồng trở xuống 200.000 đồng
Từ trên 4.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng 5% giá trị tài sản có tranh chấp
Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng 20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng
Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng
Từ trên 4.000.000.000 đồng 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng

Đây cũng là lý do mà người yêu cầu ly hôn nếu tự thỏa thuận được việc phân chia tài sản vợ chồng thì nên ưu tiên thỏa thuận, bởi nếu yêu cầu Tòa án giải quyết, hoặc đơn giản là yêu cầu Tòa án ghi nhận thỏa thuận vào quyết định giải quyết ly hôn thì sẽ phải đóng án phí.


Tư vấn ly hôn miễn phí qua điện thoại 1900.6196

Kinh nghiệm thực hiện thủ tục ly hôn

Tìm hiểu thủ tục ly hôn ai cũng mong muốn trả lời được các câu hỏi: Có được ly hôn vắng mặt không? Xin ly hôn nhanh như thế nào? Ly hôn cần chuẩn bị tài liệu gì? ... Với vai trò Luật sư chuyên giải quyết thủ tục ly hôn trọn gói, Luật Trí Nam xin chia sẻ nhanh các kinh nghiệm giải quyết ly hôn để Quý vị tham khảo.

✔ Thủ tục ly hôn vắng mặt được chấp thuận khi nào?

+ Điều 55 Luật hôn nhân gia đình quy định trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận việc chia tài sản, việc trông nom và nuôi dưỡng con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Do vậy khi Tòa án triệu tập nhưng người xin ly hôn không đến thì coi như là rút yêu cầu nên Tòa án sẽ từ chối giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

+ Đối với ly hôn đơn phương thì: Bị đơn vắng mặt tức tức là từ bỏ quyền đưa ra yêu cầu, phản tố yêu cầu từ nguyên đơn. Nên Tòa án vẫn giải quyết thủ tục ly hôn bình thường.

✔ Thời gian thủ tục ly hôn nhanh nhất bao lâu?

+ Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định: 3 - 6 tháng

Thực tế thời gian giải quyết thường bị kéo dài, có những vụ án phức tạp giải quyết hơn 01 năm.

+ Thời gian giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn: Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định: 15 ngày

Thực tế thời gian giải quyết thường bị kéo dài có khi đến 03 tháng.

✔ Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì?

+ Hồ sơ xin ly hôn đơn phương

- Đơn xin ly hôn đơn phương/ Đơn khởi kiện ly hôn

- Bản gốc Giấy  đăng ký kết hôn

- Bản sao công chứng CMTND/ CCCD và Sổ hộ khẩu của người khởi kiện

- Bản sao công chứng Giấy khai sinh của con chung

- Giấy xác nhận nơi cư trú của bị đơn

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản

+ Hồ sơ xin thuận tình ly hôn

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, quyền nuôi con, chia tài sản chung

- Bản gốc Giấy  đăng ký kết hôn

- Bản sao công chứng CMTND/ CCCD và Sổ hộ khẩu của hai bên

- Bản sao công chứng Giấy khai sinh của con chung

- Giấy xác nhận lý do ly hôn có dấu của UBND phường xã

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản

Các bước thủ tục ly hôn nhanh tại Tòa án

Cách thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương hay thuận tình ly hôn đều được Tòa án cắt cử thư ký hướng dẫn chi tiết cho các bên yêu cầu trong quá trình giải quyết. Thông thường, quy trình thủ tục xin ly hôn chung thường được tiến hành theo các bước sau:

✔  Thủ tục thuận tình ly hôn (Xin ly hôn đồng thuận)

Thông thường quy trình giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn sẽ gồm 4 bước sau

+ Bước 1: Nộp hồ sơ xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền giải quyết

+ Bước 2: Nhận thông báo đóng án phí và thực hiện việc nộp án phí tại Chi cục thi hành án

+ Bước 3: Đến Tòa án viết bản tự khai/ Ghi nhận sự thỏa thuận của các bên theo lịch thông báo của Tòa án.

+ Bước 4: Nhận quyết định công nhận thuận tình ly hôn do TAND ban hành.

✔  Thủ tục đơn phương xin ly hôn

Các bước giải quyết thủ tục đơn phương xin ly hôn

+ Bước 1: Nộp hồ sơ xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền giải quyết

+ Bước 2: Nhận thông báo đóng án phí và thực hiện việc nộp án phí tại Chi cục thi hành án

+ Bước 3: Đến Tòa án theo thông báo của Tòa án. Số lần Tòa án triệu tập tùy theo độ phức tạp của Tòa án.

Các bên được quyền kiến nghị Tòa án thu thập chứng cứ, xác minh, thẩm định tài sản, giám định ADN để xác định con chung,...

+ Bước 4: Tổ chức phiên xét xử giải quyết yêu cầu ly hôn

+ Bước 5: Tòa án ban hành quyết định giải quyết ly hôn.

Dịch vụ ly hôn trọn gói liên hệ 0934.345.745

Dịch vụ ly hôn trọn gói tại Hà Nội

✔  Người thực hiện thủ tục ly hôn chỉ được mời luật sư đại diện giải quyết tranh chấp quyền nuôi con, phân chia tài sản chung vợ chồng. Quy trình giải quyết xin ly hôn Luật sư không được tham dự, điều này gây khó khăn cho người xin ly hôn đặc biệt là ly hôn đơn phương.

✔  Tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc có rất nhiều luật sư giỏi trong giải quyết và tư vấn ly hôn bởi đây là thủ tục phổ biến, quy định pháp luật không nhiều và căn cứ, tình tiết, chứng cứ thuộc dạng đơn giản. Công ty Luật Trí Nam nhận dịch vụ ly hôn trọn gói nhanh đảm bảo uy tín tại tất cả cá địa bàn. Dịch vụ pháp lý cam kết:

+ Giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn nhanh với tiêu chí 3 không: KHÔNG phải đi lại nhiều lần – KHÔNG phát sinh thêm chi phí – KHÔNG phát sinh thời gian kéo dài.

+ Giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn theo hướng mềm dẻo, hỗ trợ khách hàng thỏa thuận để giảm thiểu tối đa các mâu thuẫn hiện tại của vợ chồng phòng tránh phát sinh mâu thuẫn xã hội không cần thiết.

Ngay hôm nay quý khách hàng cần dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn hãy liên hệ Luật sư Trí Nam để được trợ giúp. Công ty Luật Trí Nam luôn sẵn sàng trợ giúp thủ tục ly hôn nhanh cho khách hàng có yêu cầu. Thông tin liên hệ Luật sư ly hôn uy tín xin lgọi

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

✔  Báo giá dịch vụ ly hôn: 0934.345.745

✔  Tư vấn ly hôn miễn phí gọi 1900.6196

Tin Quảng Cáo

Quảng Cáo Tải mẫu đơn xin ly hôn mới nhất năm 2021

Tham khảo cách viết đơn ly hôn theo mẫu mới nhất để giải quyết nhanh thủ tục ly hôn tại Tòa án

Quảng Cáo Thủ tục đơn phương xin ly hôn mất bao lâu?

Hướng dẫn cách xin ly hôn đơn phương nhanh và cách xác định thời gian giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn tại Tòa án

Quảng Cáo Dịch vụ ly hôn nhanh chỉ 8-10 ngày giá 9.000K

Luật Trí Nam nhận dịch vụ giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn tại Hà Nội nhanh chỉ phải lên Tòa 01 lần duy nhất theo lịch tùy chọn

+ Thời gian giải quyết ly hôn trong bao lâu? Cách xin ly hôn nhanh nhất

Xin ly hôn ai cũng cần nhanh gọn để sớm chấm dứt mâu thuẫn, bất hòa giữ vợ chồng. Luật sư Trí Nam chia sẻ kinh nghiệm xin ly hôn nhanh để mọi người tham khảo và áp dụng nếu thấy hợp lý.

14/01/202146

+ Các thủ tục ly hôn được phép thực hiện

Thủ tục ly hôn đơn phương có gì khác biệt với thủ tục ly hôn thuận tình? Luật sư tư vấn quy định về cách giải quyết thủ tục ly hôn tại Tòa án để người xin ly hôn biết và thực hiện cho đỡ mất thời gian và công sức đi lại.

14/01/202143

+ Cách viết bản tự khai tại Tòa án khi giải quyết ly hôn

Người yêu cầu ly hôn phải viết bản tự khai tại Tòa án để được giải quyết cho ly hôn. Vậy nội dung bản tự khai ly hôn tại Tòa án cần thể hiện là gì? Luật sư Trí Nam xin hướng dẫn cách viết bản tự khai tại Tòa án khi ly hôn để các bạn tham khảo.

05/01/2021163

+ Có được ủy quyền nộp đơn ly hôn không? Nội dung đơn ly hôn cần có?

Ủy quyền cho người khác viết đơn ly hôn và nộp đơn ly hôn tại Tòa án có được không? Cách viết đơn ly hôn như thế nào để vừa tế nhị lại đảm bảo hợp pháp để Tòa án chấp nhận giải quyết đơn ly hôn? Luật sư Trí Nam chia sẻ các hướng dẫn mới về cách viết đơn ly hôn để khách hàng tham khảo.

04/01/202192

+ Ly hôn tại Hà Nội khó không? Kinh nghiệm làm đơn ly hôn tại Hà Nội

Khó khăn khi ly hôn tại Hà Nội bạn gặp phải là gì? Luật sư Trí Nam chia sẻ kinh nghiệm làm đơn ly hôn tại Hà Nội và cách xin ly hôn nhanh để Quý khách hàng tham khảo và áp dụng.

04/01/2021226

+ Đơn xin ly hôn đơn phương

Mẫu đơn ly hôn đơn phương là văn bản ghi nhận các yêu cầu của vợ/ chồng gửi đến Tòa án có thẩm quyền để giải quyết thủ tục cho đơn phương ly hôn, chia tài sản chung và phân giải người được trực tiếp nuôi con. Đơn ly hôn đơn phương viết thế nào? Được dùng đơn ly hôn đơn phương đánh máy hay mua ở Tòa thì thủ tục nhanh nhất? Quý vị hãy cùng tham khảo.

26/12/2020136

+ Mẫu đơn xin thay đổi người trực tiếp nuôi con gửi Tòa án

Người đề nghị Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con phải nộp đơn và các tài liệu, chứng cứ chứng minh việc thay đổi người nuôi con là đúng pháp luật, tốt cho việc phát triển của con cái. Luật sư Trí Nam hướng dẫn thủ tục làm đơn xin thay đổi người trực tiếp nuôi con gửi Tòa án.

21/12/2020108

+ Văn phòng tư vấn ly hôn uy tín tại Hà Nội

Luật Trí Nam là văn phòng tư vấn ly hôn uy tín tại Hà Nội với đội ngũ Luật sư giỏi, dày kinh nghiệm. Chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm ly hôn theo hướng ly hôn đơn phương và thuận tình ly hôn và cách xin ly hôn nhanh để quý khách hàng tham khảo và áp dụng.

20/12/2020104

+ Có được kháng cáo quyết định công nhận thuận tình ly hôn của Tòa án không?

Cùng Luật sư Luật Trí Nam phân tích giá trị pháp lý của Quyết định công nhận thuận tình ly hôn của Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định mới. Trường hợp khi nhận quyết định công nhận thuận tình ly hôn vợ/ chồng mong muốn thay đổi nội dung của quyết định công nhận thuận tình ly hôn thì có quyền kháng cáo vụ án không? Dưới đây là những quy định pháp luật cụ thể

20/12/2020304

+ Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

Người trực tiếp nuôi con khi ly hôn được Tòa án xác định và ghi nhận trong bản án, quyết định trong quá trình giải quyết ly hôn. Người không được quyền nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng và cũng có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con nếu có đủ căn cứ, chứng cứ.

20/12/2020157
Báo giá dịch vụ: 0934345745
Tư vấn luật qua điện thoại: 19006196