Cần làm giấy phép kinh doanh gọi 0934.345.755

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh là gì?

Khái niệm giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đã được thay đổi, theo đó “Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh là văn bản bằng bản giấy hoặc bản điện tử mà cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp cho hộ kinh doanh ghi lại những thông tin về đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế do hộ kinh doanh đăng ký. Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký thuế của hộ kinh doanh.” (Khoản 1 Điều 1 Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT).

Như vậy, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể có những điểm mới sau:

 1. Mã số hộ kinh doanh được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Mã số này đồng thời là mã số thuế của hộ kinh doanh.
 2. Giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh online tại hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh dichvucong.gov.vn.
 3. Quy trình cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và cấp giấy chứng nhận mã số thuế hộ kinh doanh được thực hiện đồng thời.
 4. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao gồm các giấy tờ sau:
 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao hợp lệ CCCD/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh;
 • Bản sao hợp đồng thuê nhà, hợp đồng mượn nhà hoặc sổ đỏ đối với trường hợp chủ hộ đứng tên địa chỉ hộ kinh doanh (không cần công chứng).

Quy trình đăng ký hộ kinh doanh cá thể online

 1. Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể theo thông tư 02/2023.
 2. Bước 2: Khai nộp hồ sơ trực tuyến tại hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh dichvucong.gov.vn
 3. Bước 3: Nộp lệ phí đăng ký hộ kinh doanh.
 4. Bước 4: Nhận giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
 5. Bước 5: Xin các giấy phép con đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Quy trình thành lập hộ kinh doanh cá thể chỉ mất từ 5-7 ngày nên chủ hộ kinh doanh có thể nhanh chóng đi vào hoạt động kinh doanh nếu lĩnh vực kinh doanh không yêu cầu phải xin giấy phép con. Ví dụ: Mở quán ăn thì cần xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trước khi kinh doanh.

Thủ tục đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh cá thể?

Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT đã thống nhất việc mã số hộ kinh doanh đồng thời là mã số thuế hộ kinh doanh. Do đó thủ tục đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh cá thể không cần phải thực hiện độc lập như trước đây.

Như vậy, thủ tục đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh đã có thay đổi như sau:

 1. Đối với thủ tục thành lập hộ kinh doanh mới thì Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh sẽ đồng thời là giấy chứng nhận mã số thuế hộ kinh doanh. Không cần thực hiện thủ tục xin cấp mã số thuế hộ kinh doanh riêng lẻ như trước đây.
 2. Đối với hộ kinh doanh đang hoạt động thì khi thay đổi giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh UBND cấp huyện sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới ghi nhận mã số thuế hộ kinh doanh là số giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh luôn.
 3. Đối với hộ kinh doanh đã đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mà chưa thực hiện thủ tục cấp mã số thuế hộ kinh doanh sẽ gặp vướng mắc khi thay đổi thông tin giấy phép này, trong đó có thể bị xử phạt lỗi chậm đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh.

Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể uy tín

Công ty Luật Trí Nam nhận dịch vụ trọn gói trong việc đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể cho khách hàng. Quý vị không mất thời gian đi lại mà vẫn hoàn thành được các thủ tục sau:

 • Thực hiện thủ tục cấp giấy phép đăng ký hoạt động hộ kinh doanh (Đồng thời là GCN mã số thuế HKD) tại Phòng kinh tế UBND quận, huyện. Ngoài ra chúng tôi nhận dịch vụ làm nhanh hoàn thành toàn bộ công việc trong thời gian không đến 03 ngày.
 • Hỗ trợ xác định mức thuế khoán của hộ kinh doanh phải nộp và quy trình làm việc với cơ quan quản lý thuế để đăng ký thông tin thuế và ấn định mức thuế khoán phải nộp.
 • Hỗ trợ đăng ký hóa đơn đỏ cho hộ kinh doanh và hướng dẫn quản lý, sử dụng hóa đơn hợp pháp.
 • Mức phí dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói chỉ từ 1.200.000đ với độ ngũ tư vấn pháp lý giàu kinh nghiệm cũng là điểm nổi bật trong dịch vụ pháp lý của chúng tôi.

Giấy phép kinh doanh hộ cá thể có bắt buộc đăng ký?

Đăng ký kinh doanh là nghĩa vụ bắt buộc đối với cá nhân có hoạt động sản xuất, cung ứng dịch vụ. Khi một cá nhân kinh doanh nhưng không đăng ký kinh doanh và nộp thuế sẽ bị truy thu thuế cho thời gian chưa nộp thuế, số thuế truy thu có thể sẽ lớn hơn mức thuế phải đóng nếu đăng ký kinh doanh đúng luật. Do vậy để lựa chọn hình thức đăng ký kinh doanh đơn giản và phù hợp thì theo Luật Trí Nam đăng ký kinh doanh hộ cá thể có những lợi ích sau:

 1. Thành lập hộ kinh doanh cá thể giúp cho người kinh doanh có đủ điều kiện kinh doanh theo luật định mà không phải lo lắng về nghiệp vụ kế toán như quản lý doanh nghiệp.
 2. Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh vừa và nhỏ và phù hợp với phương thức kinh doanh online rất phổ biến hiện nay.
 3. Người kinh doanh có đủ giấy phép kinh doanh để thực hiện việc xin các giấy phép con cho lĩnh vực kinh doanh có điều kiện ví dụ: Công bố chất lượng sản phẩm, giấy phép ATVSTP cho nhà hàng,...
 4. Giấy phép kinh doanh hộ cá thể có giá trị pháp lý như sau:
 • Thứ nhất là về thông tin: Giấy phép kinh doanh hộ cá thể là văn bản ghi lại những thông tin về đăng ký hộ kinh doanh cơ quan đăng ký kinh doanh cấp. Do đó chủ hộ kinh doanh có quyền lựa chọn thông tin theo mình mong muốn để được cấp một giấy đăng ký kinh doanh ưng ý.
 • Thứ hai là về pháp lý: Giấy phép kinh doanh hộ cá thể là một trong các giấy tờ pháp lý của tổ chức. Do đó nó chính là giấy tờ được sử dụng để xuất trình cho hộ kinh doanh trong giao dịch dân sự và thực hiện các thủ tục hành chính.

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

Theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì Phòng kinh tế trực thuộc UBND quận, huyện nơi có trụ sở hộ kinh doanh cá thể là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể tại Hà Nội bạn liên hệ những địa chỉ sau:

 • Quận Đống Đa: 59 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội
 • Quận Hoàng Mai: Số 8, ngõ 6 phố Bùi Huy Bích, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
 • Quận Cầu Giấy: 36 đường Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội
 • Quận Ba Đình: 25 đường Liễu Giai, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội
 • Quận Hai Bà Trưng: 30 đường Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội
 • Quận Nam Từ Liêm: 125 đường Hồ Tùng Mậu, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Quận Hoàn Kiếm: 126 Hàng Trống, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội
 • Quận Thanh Xuân: 9 Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Thông tin các quận huyện khác quý khách hàng có thể tham khảo trên cổng thông tin dịch vụ công để nắm chi tiết.

Quy định hộ kinh doanh cá thể mới nhất?

Hiện nay quy định về hộ kinh doanh cá thể có nhiều thay đổi giúp cho chủ hộ kinh doanh cá thể dễ dàng hơn khi kinh doanh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết điều này, Luật Trí Nam xin tổng hợp ba quy định quan trọng mà chủ hộ kinh doanh cần biết

 • Hộ kinh doanh cá thể được kinh doanh tại mấy địa điểm?

Căn cứ khoản 2 Điều 86 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về số lượng địa điểm kinh doanh của Hộ cá thể như sau:

“2. Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại."

Trước đây hộ kinh doanh cá thể chỉ được kinh doanh tại một địa chỉ. Vậy theo điểm mới này khi muốn mở thêm các địa điểm kinh doanh mới hộ kinh doanh sẽ phải làm những thủ tục gì? Quý vị cần trợ giúp vui lòng liên hệ Luật Trí Nam để được tư vấn.

 • Hộ kinh doanh cá thể được sử dụng bao nhiêu lao động?

Quy định mới không còn hạn chế số lượng lao động là 10 người như trước đây. Quy định này phù hợp với quyền tự do kinh doanh của cá nhân.

 • Đại diện hộ kinh doanh cá thể là ai?
 1. Căn cứ khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP “Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.”
 2. Căn cứ khoản 3 Điều 81 Nghị định 01/2021/NĐ-CP “chủ hộ kinh doanh có thể thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.”

Theo hai quy định này thì việc đại diện hộ kinh doanh đã được linh hoạt hơn rất nhiều, phù hợp với quy định của Bộ luật dân sự 2015 về “Đại diện”.

Lý do chọn đăng ký hộ kinh doanh cá thể để kinh doanh

1. Ưu điểm đăng ký kinh doanh hộ cá thể

 • Thủ tục thành lập khá đơn giản, tránh được các thủ tục rườm rà;
 • Không phải khai thuế hằng tháng, hộ kinh doanh sẽ phải nộp thuế khoán theo doanh thu;
 • Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản;
 • Quy mô gọn nhẹ, phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ;
 • Được áp dụng chế độ thuế khoán.

2. Nhược điểm đăng ký kinh doanh hộ cá thể

 • Không có tư cách pháp nhân, không có con dấu pháp nhân;
 • Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh cá thể đối với hoạt động kinh doanh;
 • Hộ kinh doanh không được khai, tính thuế GTGT theo phương phương pháp khấu trừ nên không được hoàn thuế, không xuất được hóa đơn Giá trị gia tăng (hóa đơn VAT);
 • Tính chất hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ có thể sẽ là nguyên nhân ít tạo được lòng tin cho khách hàng trong những lần đầu hợp tác.

Tư vấn quy định về đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Luật Trí Nam tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh hộ gia đình để chủ hộ kinh doanh tham khảo: 

✔ Thời gian hoàn thành thủ tục xin cấp giấy phép hộ kinh doanh cá thể? Trả lời: Thời gian hoàn thành thủ tục chỉ  4-7 ngày lv.

✔ Một người được thành lập mấy hộ kinh doanh? Trả lời: Mỗi người chỉ được thành lập một hộ kinh doanh duy nhất.

✔ Hộ kinh doanh có chuyển đổi thành công ty được không? Trả lời: Luật doanh nghiệp đã quy định thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp. Tuy nhiên để thực hiện thủ tục này sẽ gồm rất nhiều bước thủ tục về thuế và về đăng ký doanh nghiệp nên sẽ mất khoảng 30 ngày mới hoàn thành việc chuyển đổi.

✔ Hộ kinh doanh có được quyền đăng ký tất cả các ngành nghề kinh doanh? Trả lời: Có những ngành nghề kinh doanh trong hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam không được đăng ký cho hộ kinh doanh. Do đó khi bạn muốn đăng ký hộ kinh doanh hãy liên hệ Luật sư Trí Nam để được tư vấn.

✔ Hộ kinh doanh chịu thuế khoán theo doanh thu có đúng không? Trả lời: Đúng, quý vị tham khảo: Cách tính thuế khoán hộ kinh doanh cá thể để hiểu rõ hơn loại thuế này.

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể cần chuẩn bị

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:
 1. Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);
 2. Ngành, nghề kinh doanh;
 3. Số vốn kinh doanh;
 4. Số lao động;
 • Bản sao Căn cước công dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình
 • Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Điều kiện đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao gồm:

Người đăng ký là cá nhân quốc tịch Việt Nam trên 18 tuổi có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Có đủ giấy tờ theo quy định tại Nghị định số 01/2021/NĐ-CP;

Thông tin của hộ kinh doanh đã được kê khai đầy đủ vào các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh;

Có địa chỉ liên lạc của người nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh;

Đã nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh.

Thực hiện đúng quy trình cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo thông tư 02/2023/TT-BKHĐT Luật Trí Nam đã hướng dẫn.

Lưu ý khi đăng ký hộ kinh doanh online (đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử)

 • Đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử là gì?

1. Đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử là việc người thành lập hộ kinh doanh, hộ kinh doanh thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Nghị định số 01/2021/NĐ-CP trên hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh thuộc Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

2. Người nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh kê khai thông tin, tải văn bản điện tử, sử dụng chữ ký số để ký xác thực hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh theo quy trình trên hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh.

3. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trả giấy biên nhận hồ sơ và kết quả giải quyết thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cho người nộp hồ sơ qua mạng thông tin điện tử theo quy trình trên hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh.

 • Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử

1. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử bao gồm các giấy tờ theo quy định tại Nghị định số 01/2021/NĐ-CP và được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử có giá trị pháp lý tương đương hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bằng bản giấy.

2. Văn bản điện tử là văn bản dưới dạng thông điệp dữ liệu được tạo lập hoặc được số hóa từ văn bản giấy và thể hiện chính xác, toàn vẹn nội dung của văn bản giấy. Văn bản điện tử có thể định dạng “.doc” hoặc “.docx” hoặc “.pdf’.

3. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử được chấp thuận khi có đầy đủ các yêu cầu sau:

a) Có đầy đủ các giấy tờ và nội dung các giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định như hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bằng bản giấy và được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử. Tên văn bản điện tử phải được đặt tương ứng với tên loại giấy tờ trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bằng bản giấy. Chủ hộ kinh doanh, các thành viên hộ gia đình hoặc cá nhân khác ký tên trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh có thể sử dụng chữ ký số để ký trực tiếp trên văn bản điện tử hoặc ký trực tiếp trên văn bản giấy và quét (scan) văn bản giấy theo các định dạng quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Các thông tin đăng ký hộ kinh doanh được kê khai trên hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh phải được nhập đầy đủ và chính xác theo các thông tin trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bằng bản giấy; trong đó có thông tin về số điện thoại, thư điện tử của người nộp hồ sơ;

c) Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử phải được xác thực bằng chữ ký số của chủ hộ kinh doanh hoặc người được chủ hộ kinh doanh ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh. Trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh, hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử phải kèm theo các giấy tờ, tài liệu quy định tại khoản 4 Điều 84 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP.

4. Thời hạn để hộ kinh doanh sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử là 60 ngày kể từ ngày cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Sau thời hạn nêu trên, nếu không nhận được hồ sơ sửa đổi, bổ sung của hộ kinh doanh, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ hủy hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh theo quy trình trên hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh.

 • Cung cấp thông tin đăng ký hộ kinh doanh trên hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh

Tổ chức, cá nhân có thể tra cứu thông tin đăng ký hộ kinh doanh miễn phí tại địa chỉ dangkykinhdoanh.gov.vn, bao gồm: tên hộ kinh doanh, mã số đăng ký hộ kinh doanh, mã số hộ kinh doanh, địa chỉ trụ sở, ngành, nghề kinh doanh, tên chủ hộ kinh doanh của hộ kinh doanh.

 • Phương thức thanh toán lệ phí đăng ký hộ kinh doanh

1. Người nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh nộp lệ phí đăng ký hộ kinh doanh tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh. Lệ phí đăng ký hộ kinh doanh có thể nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh ở cấp huyện hoặc chuyển vào tài khoản của cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Lệ phí đăng ký hộ kinh doanh không được hoàn trả cho hộ kinh doanh trong trường hợp hộ kinh doanh không được cấp đăng ký hộ kinh doanh.

2. Việc giải quyết các lỗi giao dịch phát sinh trong quá trình sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia được thực hiện theo quy định của pháp luật về giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử và Quy chế quản lý, vận hành, khai thác Cổng dịch vụ công quốc gia.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Trí Nam về thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể đầy đủ và chi tiết theo quy định mới nhất tại thông tư 02/2023/TT-BKHĐT. Quý khách hàng cần tư vấn thành lập hộ kinh doanh cá thể hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được trợ giúp.