Cần làm giấy phép kinh doanh gọi 0934.345.755

Đăng ký kinh doanh hộ cá thể để làm gì?

Đăng ký kinh doanh là nghĩa vụ bắt buộc đối với cá nhân có thu nhập từ hoạt động sản xuất, cung ứng dịch vụ. Khi một cá nhân kinh doanh nhưng không đăng ký sẽ bị truy thu thuế nếu bị phát hiện, số thuế phải nộp sẽ lớn hơn rất nhiều với thuế đóng cho nhà nước nếu người này đăng ký kinh doanh đúng luật. Do vậy theo Luật Trí Nam đăng ký kinh doanh hộ cá thể có những lợi ích sau:

 1. Thành lập hộ kinh doanh cá thể giúp cho người kinh doanh có đủ điều kiện kinh doanh theo luật định mà không phải lo lắng về nghiệp vụ kế toán như quản lý doanh nghiệp.
 2. Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh vừa và nhỏ và phù hợp với phương thức kinh doanh online rất phổ biến hiện nay.
 3. Người kinh doanh có đủ giấy phép kinh doanh để thực hiện việc xin các giấy phép con cho lĩnh vực kinh doanh có điều kiện ví dụ: Công bố chất lượng sản phẩm, giấy phép ATVSTP cho nhà hàng,...

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

Theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì Phòng kinh tế trực thuộc UBND quận, huyện nơi có trụ sở hộ kinh doanh cá thể là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể tại Hà Nội bạn liên hệ những địa chỉ sau:

 • Quận Đống Đa: 59 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội
 • Quận Hoàng Mai: Số 8, ngõ 6 phố Bùi Huy Bích, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
 • Quận Cầu Giấy: 36 đường Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội
 • Quận Ba Đình: 25 đường Liễu Giai, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội
 • Quận Hai Bà Trưng: 30 đường Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội
 • Quận Nam Từ Liêm: 125 đường Hồ Tùng Mậu, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Quận Hoàn Kiếm: 126 Hàng Trống, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội
 • Quận Thanh Xuân: 9 Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Thông tin các quận huyện khác quý khách hàng có thể tham khảo trên cổng thông tin dịch vụ công để nắm chi tiết.

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể có gì mới?

Hiện nay quy định về hộ kinh doanh cá thể có nhiều thay đổi giúp cho chủ hộ kinh doanh cá thể dễ dàng hơn khi kinh doanh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết điều này, Luật Trí Nam xin tổng hợp ba quy định quan trọng mà chủ hộ kinh doanh cần biết

 • Hộ kinh doanh cá thể được kinh doanh tại mấy địa điểm?

Căn cứ khoản 2 Điều 86 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về số lượng địa điểm kinh doanh của Hộ cá thể như sau:

“2. Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại."

Trước đây hộ kinh doanh cá thể chỉ được kinh doanh tại một địa chỉ. Vậy theo điểm mới này khi muốn mở thêm các địa điểm kinh doanh mới hộ kinh doanh sẽ phải làm những thủ tục gì? Quý vị cần trợ giúp vui lòng liên hệ Luật Trí Nam để được tư vấn.

 • Hộ kinh doanh cá thể được sử dụng bao nhiêu lao động?

Quy định mới không còn hạn chế số lượng lao động là 10 người như trước đây. Quy định này phù hợp với quyền tự do kinh doanh của cá nhân.

 • Đại diện hộ kinh doanh cá thể là ai?
 1. Căn cứ khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP “Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.”
 2. Căn cứ khoản 3 Điều 81 Nghị định 01/2021/NĐ-CP “chủ hộ kinh doanh có thể thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.”

Theo hai quy định này thì việc đại diện hộ kinh doanh đã được linh hoạt hơn rất nhiều, phù hợp với quy định của Bộ luật dân sự 2015 về “Đại diện”.

Làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể mà không đăng ký mã số thuế?

Nhiều chủ hộ kinh doanh muốn xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể để đăng ký kinh doanh online tại các sàn thương mại điện tử, theo chủ hộ thì giấy phép kinh doanh chỉ là giấy tờ cần xin để đủ điều kiện đăng ký, việc quản lý kinh doanh theo hoạt động của hộ kinh doanh trong thực tế là không có, vì vậy họ không muốn thực hiện thủ tục xin cấp mã số thuế cho hộ kinh doanh cá thể. Tuy nhiên, quan điểm này sẽ làm phát sinh các rủi ro sau cho chủ hộ kinh doanh:

 1. Chủ hộ kinh doanh không đăng ký được các địa điểm kinh doanh khác ngoài trụ sở chính cho hộ kinh doanh.
 2. Hành vi chậm hoặc không thực hiện thủ tục đăng ký thuế là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.
 3. Cơ quan nhà nước có quyền truy thu thuế đối với việc kinh doanh mà không đăng ký mã số thuế để khai nộp thuế.

Giấy phép kinh doanh hộ cá thể có giá trị pháp lý thế nào?

 1. Thứ nhất là về thông tin: Giấy phép kinh doanh hộ cá thể là văn bản ghi lại những thông tin về đăng ký hộ kinh doanh cơ quan đăng ký kinh doanh cấp. Do đó chủ hộ kinh doanh có quyền lựa chọn thông tin theo mình mong muốn để được cấp một giấy đăng ký kinh doanh ưng ý.
 2. Thứ hai là về pháp lý: Giấy phép kinh doanh hộ cá thể là một trong các giấy tờ pháp lý của tổ chức. Do đó nó chính là giấy tờ được sử dụng để xuất trình cho hộ kinh doanh trong giao dịch dân sự và thực hiện các thủ tục hành chính.

Lý do chọn đăng ký hộ kinh doanh cá thể để kinh doanh

1. Ưu điểm đăng ký kinh doanh hộ cá thể

 • Thủ tục thành lập khá đơn giản, tránh được các thủ tục rườm rà;
 • Không phải khai thuế hằng tháng, hộ kinh doanh sẽ phải nộp thuế khoán theo doanh thu;
 • Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản;
 • Quy mô gọn nhẹ, phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ;
 • Được áp dụng chế độ thuế khoán.

2. Nhược điểm đăng ký kinh doanh hộ cá thể

 • Không có tư cách pháp nhân, không có con dấu pháp nhân;
 • Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh cá thể đối với hoạt động kinh doanh;
 • Hộ kinh doanh không được khai, tính thuế GTGT theo phương phương pháp khấu trừ nên không được hoàn thuế, không xuất được hóa đơn Giá trị gia tăng (hóa đơn VAT);
 • Tính chất hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ có thể sẽ là nguyên nhân ít tạo được lòng tin cho khách hàng trong những lần đầu hợp tác.

Quy định về đăng ký giấy phép kinh doanh hộ kinh doanh cá thể

Luật sư Trí Nam tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh hộ gia đình để chủ hộ kinh doanh tham khảo

✔ Thời gian hoàn thành thủ tục xin cấp giấy phép hộ kinh doanh cá thể? Trả lời: Thời gian hoàn thành thủ tục chỉ 3 – 5 ngày.

✔ Một người được thành lập mấy hộ kinh doanh? Trả lời: Mỗi người chỉ được thành lập một hộ kinh doanh duy nhất.

✔ Hộ kinh doanh có chuyển đổi thành công ty được không? Trả lời: Luật doanh nghiệp đã quy định thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp. Tuy nhiên để thực hiện thủ tục này sẽ gồm rất nhiều bước thủ tục về thuế và về đăng ký doanh nghiệp nên sẽ mất khoảng 30 ngày mới hoàn thành việc chuyển đổi.

✔ Hộ kinh doanh có được quyền đăng ký tất cả các ngành nghề kinh doanh? Trả lời: Có những ngành nghề kinh doanh trong hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam không được đăng ký cho hộ kinh doanh. Do đó khi bạn muốn đăng ký hộ kinh doanh hãy liên hệ Luật sư Trí Nam để được tư vấn.

✔ Hộ kinh doanh chịu thuế khoán theo doanh thu có đúng không? Trả lời: Đúng, quý vị tham khảo: Cách tính thuế khoán hộ kinh doanh cá thể để hiểu rõ hơn loại thuế này.

Quý khách hàng cần tư vấn chi tiết thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể hãy liên hệ ngay với Luật Trí Nam theo số 0934.345.755

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể cần chuẩn bị

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:
 1. Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);
 2. Ngành, nghề kinh doanh;
 3. Số vốn kinh doanh;
 4. Số lao động;
 • Bản sao CMND của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình
 • Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Quy trình thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

 • Bước 1: Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.
 • Bước 2: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:
 1. Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
 2. Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này;
 3. Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.
 4. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.
 • Bước 3: Dựa trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể được cấp chủ doanh nghiệp nộp tờ khai xin cấp mã số thuế hộ kinh doanh tại Chi cục thuế.
 • Bước 4: Chi cục thuế sẽ cấp Giấy chứng nhận mã số thuế cho hộ kinh doanh cá thể đồng thời cử cán bộ xuống kiểm tra địa điểm và ấn định mức thuế khoán phải nộp đối với hộ kinh doanh.

Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể uy tín

Công ty Luật Trí Nam nhận dịch vụ trọn gói trong việc đăng ký thành lập hộ kinh doanh cho khách hàng tại Hà Nội. Quý khách hàng không phát sinh đi lại mà vẫn hoàn thành được các thủ tục sau:

 1. Thứ nhất là xin cấp giấy phép đăng ký hoạt động hộ kinh doanh, cửa hàng kinh doanh tại Phòng kinh tế UBND quận, huyện trong vòng 3 - 5 ngày. Ngoài ra chúng tôi nhận dịch vụ làm nhanh chỉ 01 - 02 ngày hoàn thành việc xin giấy phép.
 2. Thứ hai là hoàn thành thủ tục đăng ký thuế ban đầu khi khách hàng có nhu cầu. Chúng tôi xin nhấn mạnh đây là thủ tục quan trọng bởi
 • Đối với những chủ hộ đăng ký để kinh doanh trực tiếp trên vai trò hộ cá thể thì bước này sẽ ấn định mức thuế khoản phải nộp hàng tháng
 • Đối với hộ kinh doanh cần hóa đơn thì việc đăng ký thuế được tiến hành đồng thời với thủ tục đăng ký hóa đơn đỏ.
 • Phí dịch vụ đăng ký thuế ban đầu chưa nằm trong khoản phí 1.000.000đ, căn cứ vào địa bàn triển khai chúng tôi sẽ báo giá phù hợp nhất để Quý khách hàng lựa chọn.

Chúng tôi rất mong được đồng hành cùng Quý khách hàng. Thông tin liên hệ xin gọi

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0934.345.755

Email: hanoi@luattrinam.vn

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà 227 đường Nguyễn Ngọc Nại, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.