Phương thức phòng tránh tranh chấp hợp đồng hiệu quả

Trong vai trò luật sư, chúng tôi luôn mong bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho thân chủ, do đó phòng tránh việc phát sinh tranh chấp hợp đồng luôn là ưu tiên số một trong việc định hướng trợ giúp khách hàng. Vậy cách thức phòng tránh tranh chấp hợp đồng thương mại hiệu quả nhất là gì?

✔ Cách phòng tránh tranh chấp hợp đồng tốt nhất luôn là soạn thảo hợp đồng chặt chẽ, phù hợp với việc thực hiện hợp đồng. Nhiều công ty vi phạm nghĩa vụ của hợp đồng vì hoàn cảnh thực hiện hợp đồng bất lợi với điều khoản đã ký kết, hoặc nhiều trường hợp chỉ đơn giản ở việc điều khoản hợp đồng không rõ ràng dẫn đến phát sinh vi phạm hợp đồng mà không biết. Chính vì vậy hợp đồng kinh tế khi soạn thảo phải đủ, phải đúng, phải chặt chẽ và nếu có điều khoản khó hiểu phải được các bên giải thích rõ ràng.

✔ Thứ hai là xây dựng kênh liên lạc thuận lợi nhất cho các bên trong việc trao đổi, thực hiện các nghĩa vụ đã cam kết trong hợp đồng. Chính việc thông báo rõ các nghĩa vụ phải gánh chịu, các chế tài sẽ áp dụng nếu đối tác vi phạm hợp đồng sẽ là cách thức hiệu quả để nhắc đối tác tôn trọng thỏa thuận hợp đồng để từ đó tiếp tục thực hiện hợp đồng đúng cam kết.

✔ Thứ ba khi có vi phạm hợp đồng thì ưu tiên làm rõ bản chất của hợp đồng để các bên cùng nhìn nhận lại mục đích giao kết hợp đồng, nhìn nhận rõ tầm quan trọng của việc giao kết hợp đồng từ đó đối tác sẽ có điều chỉnh khắc phục các vi phạm hợp đồng hiện có. Luật sư xin lưu ý vi phạm hợp đồng được hiểu là không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ cam kết trong hợp đồng, nên nhiều trường hợp có vi phạm hợp đồng cũng không nhất thiết phải đẩy lên cao trào thành tranh chấp hợp đồng.

Quy định về tranh chấp hợp đồng thương mại

Hợp đồng thương mại được ưu tiên giải quyết theo luật thương mại 2005 là một đặc điểm nổi bật mà người tham gia giao kết mua bán hàng hóa cần biết. Quy định này cũng là lý do thời gian gần đây các bên giao kết hợp đồng mua bán luôn ưu tiên thỏa thuận giải quyết tranh chấp mua bán hàng hóa tại Trọng tài thương mại., phần vì các trọng tài thương mại thường có cái nhìn sâu sắc trong quan hệ thương mại thông thường và quan hệ thương mại quốc tế, và cũng bởi giải quyết tranh chấp hàng hóa không đơn thuần là ai đúng ai sai, đôi khi việc giải quyết tranh chấp văn minh để giữ mối quan hệ với đối tác để tiếp tục mua bán lại là ưu tiến số một của các bên khi khởi kiện.

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại hiệu quả

Tổng hợp các dạng tranh chấp hợp đồng Luật sư thấy rằng có 3 nguyên nhân chính dẫn tới việc phát sinh tranh chấp khi thực hiện hợp đồng là:

✔ Thứ nhất, đối tác trong hợp đồng vi phạm quyền, nghĩa vụ theo hợp đồng bởi việc vi phạm này mang lại lợi ích nhiều hơn cho đơn vị họ.

✔ Thứ hai, các bên của hợp đồng nhận thấy các sơ hở trong việc đàm phán, chốt nội dung hợp đồng nên tận dụng các quy định này để hạn chế nghĩa vụ phải thực hiện theo hợp đồng.

✔ Thứ ba, các bên khi thực hiện hợp đồng phát sinh những tình tiết không mong muốn dẫn đến ảnh hưởng việc thực hiện đúng các giao kết từ đó dẫn đến vi phạm nghĩa vụ thực hiện hợp đồng.

Ba trường hợp này vừa là nguyên nhân chính làm phát sinh tranh chấp hợp đồng, đồng thời cũng là nội dung mỗi doanh nghiệp cần lường trước khi thỏa thuận nội dung hợp đồng để tránh phát sinh tranh chấp khi thực hiện hợp đồng.

✔ Thực tế khi phát sinh tranh chấp hợp đồng kinh tế, thương mại các doanh nghiệp mới rà soát và nghiên cứu hướng giải quyết tranh chấp hợp đồng để tìm hướng bảo vệ tốt nhất quyền lợi của mình. Khi đó các khó khăn có thể khiến Quý vị giật mình vì tại sao không lường trước đến các nội dung này từ khi đàm phán hợp đồng. Có những doanh nghiệp tự từ bỏ quyền khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại do giá trị tranh chấp nhỏ nhưng do việc khởi kiện phải thực hiện tại tỉnh xa; Hoặc khi chuẩn bị hồ sơ khởi kiện doanh nghiệp thấy rằng Tòa án yêu cầu phải xuất trình quá nhiều tài liệu về đối tác trong hợp đồng, về việc thực hiện hợp đồng,… dẫn đến không đủ hồ sơ khởi kiện theo quy định. Đây mới chỉ là những vướng mắc nhỏ trong việc khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Anh/ chị nên biết ngay cả khi đã có quyết định giải quyết vụ án của Tòa án thì việc yêu cầu thi hành án cũng là một khó khăn không nhỏ nếu công ty bạn không nắm được kinh nghiệm triển khai thực tế.

✔ Với mỗi dạng hợp đồng khác nhau thì điều khoản cần lưu ý khi giải quyết tranh chấp khác nhau, và hiểu biết pháp lý của đối tác trong hợp đồng cũng có sự cao thấp khác nhau.

Ví dụ: Doanh nghiệp tranh chấp hợp đồng thế chấp vay vốn với ngân hàng ngoài các quy định pháp luật thông thường như luật dân sự, … Người giải quyết tranh chấp cần nắm được: Luật ngân hàng để biết được quy trình nhận thế chấp, cho vay của ngân hàng có đúng không?

Hoặc Doanh nghiệp tranh chấp hợp đồng đặt cọc thuê nhà đất phải nắm được Luật kinh doanh bất động sản, Luật đất đai và các văn bản pháp luật liên quan.

Vai trò luật sư trong khởi kiện tranh chấp hợp đồng thương mại

Luật sư Trí Nam nhận đại diện thân chủ giải quyết các yêu cầu để bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho thân chủ. Với mỗi vụ án có những tình tiết khác nhau nên quy trình thu thập chứng cứ có lợi, xây dựng phương án bào chữa hợp lý sẽ giúp đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng. Song song đó chúng tôi luôn giải quyết tranh chấp hợp đồng dựa trên các thỏa thuận trực tiếp của các bên, dựa trên các quy định pháp luật chi tiết và căn cứ vào các chứng cứ hợp pháp nên đảm bảo cơ quan tài phán như Tòa án, Trọng tài rất khó vi phạm quy tắc tố tụng để đưa ra phán quyết bất lợi.

✔ Luật sư bảo vệ thân chủ là bên bị hành vi vi phạm hợp đồng tác động

Với vai trò là luật sư đại diện bên bị hành vi vi phạm hợp đồng tác động tới sẽ thực hiện việc khởi kiện để yêu cầu:

+ Yêu cầu thanh toán nợ gốc và lãi suất chậm trả theo hợp đồng

+ Tạm dừng nghĩa vụ đặt hàng, nghĩa vụ thanh toán tiền do khiếu nại về chất lượng hàng hóa

+ Thỏa thuận phạt vi phạm và mức phạt vi phạm hợp đồng

+ Yêu cầu bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng

✔ Luật sư bảo vệ thân chủ là bên vi phạm hợp đồng thương mại

Với vai trò là luật sư đại diện bên vi phạm hợp đồng để hạn chế tối đa nghĩa vụ đền bù chúng tôi đại diện để thực hiện các yêu cầu:

+ Tuyên bố hợp đồng vô hiệu hoặc xin được áp dụng chế tài miễn nghĩa vụ đối với hành vi vi phạm hợp đồng

+ Khiếu nại về chất lượng hàng hóa, dịch vụ để miễn nghĩa vụ thanh toán tiền lãi chậm trả, bồi thường thiệt hại

+ Xây dựng căn cứ có lợi để yêu cầu đối tác chấp thuận đàm phán giảm nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ chịu phạt hợp đồng cho thân chủ.

+ Xác định các nghĩa vụ đối ứng để bù trừ các nghĩa vụ thân chủ phải chịu do vi phạm nghĩa vụ hợp đồng.

Quý khách hàng cần liên hệ dịch vụ luật sư ngay hôm nay hãy gọi tới số 0904.588.557 để được tư vấn.

Công ty luật Trí Nam rất mong sẽ được cộng tác với Quý khách hàng trong công việc!