Kinh nghiệm thu hồi nợ cho doanh nghiệp

Đòi nợ doanh nghiệp có tính đặc thù riêng so với thu hồi nợ từ cá nhân bởi: (i) Bên nợ luôn có tầm hiểu biết pháp luật cao hơn chủ thể là cá nhân; (ii) Quy trình thương lượng đàm phán có thể thay đổi liên tục về người đại diện đàm phán và người đảm bảo cho việc thực hiện nội dung đã chốt trong đàm phán. Do vậy theo Luật sư mỗi vụ việc thực hiện cho khách hàng đều có những điểm khác biệt và không thể có công thức chung áp dụng cho việc đòi nợ doanh nghiệp.

Tại Luật Trí Nam chúng tôi luôn có phương thức hiệu quả để thu hồi nợ theo yêu cầu của khách hàng thông qua việc đàm phán trực tiếp. Lý do đảm bảo sự hiệu quả được quyết định bởi kinh nghiệm của luật sư trong công việc, cụ thể:

  • Nên luôn phòng tránh về việc chỉ tập chung vào đúng sai khi đàm phán bởi vấn đề này luôn được các bên trao đổi nhiều lần trước khi mời Luật sư. Nếu tiếp tục sử dụng các căn cứ pháp lý để xác định đúng sai thì khó thể hiện sự thiện chí.
  • Đàm phán để bên nợ chuyển sang việc mong muốn hoặc ưu tiên thanh toán nợ cho thân chủ mình bảo vệ. Đây chính là vấn đề cốt lõi chúng tôi hướng tới và tập chung trong đàm phán. Cách thức cụ thể để ra được kết quả này sẽ đến từ nhiều biện pháp kết hợp, rắn có, mềm mỏng có, ABC nếu cần cũng có ...

Quý khách hàng đang có khoản nợ sắp hết hạn đòi mà không có hướng giải quyết hãy liên hệ với chúng tôi theo số 0904.588.557. Chúng tôi chia sẻ với vướng mắc mà thân chủ gặp phải và luôn cam kết nỗ lực tốt nhất để thực hiện được yêu cầu thân chủ đưa ra khi tin tưởng mời luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Tham khảo: Dịch vụ luật sư uy tín

Khởi kiện đòi nợ tại Tòa án thế nào hiệu quả?

Buộc phải khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp thì nên lưu ý vấn đề gì?

Chuyện đòi nợ doanh nghiệp luôn là công việc khó khăn, đau đầu của không chỉ bộ phận kế toán doanh nghiệp mà cho cả chủ doanh nghiệp. Thực tế:

✔ Đối với khoản công nợ chưa được đối chiếu xác nhận công nợ mà lâu không đòi thì doanh nghiệp vừa đối diện với rủi ro bị trướt nợ, vừa đối diện với rủi ro có khởi kiện cũng chưa chắc thắng kiện.

✔ Đối với khoản công nợ đã đối chiếu xác nhận công nợ nhưng lâu không đòi được thì trước khi đòi nợ bạn hãy nghĩ tới việc lý do nào sẽ gây sức ép hiệu quả để đối tác trả nợ. Bởi sau một thời gian dài không trả nợ, không bỗng dưng họ chịu hợp tác thanh toán cho mình.

Theo kinh nghiệm thực hiện thu hồi nợ doanh nghiệp, luật sư Trí Nam nhận thấy cách thu hồi nợ xấu doanh nghiệp phải xây dựng trên sự cân nhắc kỹ lưỡng ba vấn đề sau: (i) Một là kiểm tra lại căn cứ để đòi nợ xem còn gì sơ suất không? (ii) Hai là mức độ cứng rắn của đơn vị trong việc yêu cầu trả nợ vì nhiều trường hợp để tiếp tục duy trì quan hệ làm ăn mà không thể khởi kiện đòi nợ; (iii) Ba là kiểm tra, đánh giá năng lực trả nợ của đối tác.

✔ Ngoại trừ các trường hợp doanh nghiệp có năng lực trả nợ nhưng cố tình không trả nợ, thì đa phần việc chậm trả nợ xuất phát từ năng lực tài chính yếu kém của bên nợ. Do đó về nguyên tắc đàm phán thương lượng luôn là phương thức đòi nợ hiệu quả nhất. Chúng tôi đã gặp nhiều khách hàng do nắm bắt khả năng thu hồi nợ thấp nên đã chủ động đưa ra đề xuất hoán đổi nghĩa vụ, bù trừ công nợ cho bên nợ để làm cơ sở hai bên thương lượng. Như vậy hiệu quả của thương lượng được xác định ở việc sẽ thu được nợ, thu được càng nhiều càng tốt chứ không phải đánh giá hiệu quả trên phương điện đòi được toàn bộ khoản nợ hiện tại.

✔ Thông thường khi nhận dịch vụ luật sư đại diện thu hồi nợ doanh nghiệp, chúng tôi luôn kiểm tra tính khả thi và hướng giải quyết cho khách hàng. Có nhiều trường hợp đến khi khởi kiện đòi nợ tại Tòa án thì đối tác mới chịu hợp tác để hai bên hòa giải thành sau đó trả nợ theo đúng quyết định công nhận hòa giải thành mà Tòa án đưa ra.

Quy trình khởi kiện thu hồi nợ xấu doanh nghiệp

Thông thương quy trình thu hồi nợ xấu doanh nghiệp được luật sư triển khai sẽ bao gồm ba bước

  • Bước 1: Kiện toàn căn cứ, chứng cứ có lợi trước khi yêu cầu đối tác thực hiện nghĩa vụ trả nợ
  • Bước 2: Đại diện đàm phán để tìm phương án thu hồi nợ, tìm các căn cứ để trừ nợ.
  • Bước 3: Khởi kiện đòi nợ tại Tòa án/ Trọng tài để đòi nợ.

Như luật sư đã nói, thương lượng là phương pháp đòi nợ hiệu quả nhất nên dù thực hiện công việc tại bước nào thì ý chí thỏa thuận, linh động đàm phán luôn được luật sư Trí Nam đề cao. Song song đó nếu buộc phải khởi kiện chúng tôi sẽ đề xuất áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời để khả năng thi hành án là cao nhất.

Tham khảo: Thủ tục khởi kiện đòi nợ

Dịch vụ thu hồi nợ doanh nghiệp

Quý khách hàng đang khó khăn trong việc đòi nợ hãy liên hệ với công ty Luật Trí Nam. Chúng tôi sẽ đưa ra phương án thu hồi nợ hiệu quả cho thân chủ khi được mời triển khai công việc. Thông tin liên hệ xin gọi 0904.588.557.

Chúng tôi rất mong được hợp tác với quý khách hàng.