Quy định về mức lãi suất cho vay tối đa đối với cá nhân

Cá nhân khi vay nợ sẽ áp dụng theo quy định của Bộ luật dân sự về loại hợp đồng vay sử dụng (hoặc mẫu giấy vay tiền sử dụng) và mức lãi suất vay. Căn cứ Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định về lãi suất cho vay được phép thỏa thuận như sau:

“1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ."

Như vậy mức lãi suất tối đa được phép thỏa thuận khi cho cá nhân vay tiền không quá 20%/01 năm = 1,67%/ tháng. Phần lãi suất vượt quá sẽ không có giá trị phải trả dù được hai bên thỏa thuận.

Cho cá nhân vay tiền lãi suất cao có vi phạm pháp luật?

Như đã nói ở trên, trường hợp các bên do không nắm được quy định pháp luật mà thỏa thuận mức lãi suất cho vay tiền cao hơn 20%/ 01 năm thì phần lãi suất vượt quá sẽ không có giá trị phải trả dù được hai bên thỏa thuận. Trường hợp mức lãi suất thỏa thuận quá cao mà cấu thành hành vi vi phạm pháp luật hình sự thì đây chính là hậu quả pháp lý bên cho vay phải gánh chịu, quy định chi tiết về tội cho vay nặng lãi được Bộ luật hình sự ghi nhận như sau:

“Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Doanh nghiệp có được cho cá nhân vay tiền

Thực tiễn việc doanh nghiệp giao kết hợp đồng vay với cá nhân là không hiếm gặp, đặc biệt là vay mượn giữa chủ sở hữu, cổ đông công ty với công ty do họ làm chủ. Đây là quyền tự do trong kinh doanh của doanh nghiệp nên pháp luật không ngăn cấm.

Hữu ích:

+ Đăng ký thương hiệu độc quyền

+ Đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Cho cá nhân vay tiền mà không ghi lãi suất cụ thể có vi phạm pháp luật?

Luật sư Trí Nam sẽ làm rõ để giúp Quý vị hiểu vấn đề theo hai phương diện: Cho vay không lãi suất có vi phạm pháp luật không? Và cho vay không lãi suất thì tính lãi thế nào?

  • Vậy, cho vay không lãi suất có vi phạm pháp luật?

Trong quy định về hợp đồng vay tài sản tại Điều 468 Bộ luật dân sự đã nêu ở trên thì thỏa thuận lãi suất cho vay là quyền của các bên, có thỏa thuận cũng được mà không thỏa thuận cũng được. Mức lãi suất cho vay bằng 0% hay bao nhiêu là quyền lựa chọn của các bên, hành vi này chỉ vi phạm pháp luật khi:

Thỏa thuận cho vay không lãi suất là trái với quy định của cơ quan, tổ chức cho vay đã ban hành gây thiệt hại cho bên cho vay. Trường hợp này thường xảy ra đối với doanh nghiệp cho cá nhân vay tiền, nên người đại diện doanh nghiệp, tổ chức thực hiện giao dịch sẽ bị truy cứu trách nhiệm.

Ví dụ: Giám đốc tự ký hợp đồng vay không lãi suất để hợp pháp việc dùng tiền công ty cho việc cá nhân.

  • Cho vay không thỏa thuận lãi suất thì giải quyết thế nào?

Cho vay không thỏa thuận lãi suất là có tính lãi nhưng không thỏa thuận mức lãi suất áp dụng tính lãi. Trường hợp này mức lãi suất áp dụng để tính lãi sẽ là 10% khi cho cá nhân vay tiền.

Trường hợp nào bị tính lãi suất khi vay tiền dù không thỏa thuận?

Nhiều khách hàng có thắc mắc với Luật sư rằng liệu Tòa án có phân xử đúng không khi thỏa thuận vay tiền không thỏa thuận có tính lãi suất, mà bản án Tòa án đưa ra lại yêu cầu trả lãi. Theo nhận định của Luật sư thì khoản lãi Tòa án áp dụng buộc bên vi phạm trả là tiền lãi suất chậm trả tiền chứ không phải là tiền lãi suất vay tiền.

Tham khảo: Quy định về mức lãi suất chậm trả tiền

Giải quyết tranh chấp vay nợ cá nhân uy tín

Luật sư Trí Nam chuyên dịch vụ thu hồi nợ cá nhân, đòi nợ doanh nghiệp uy tín, hiệu quả. Chúng tôi nhận trợ giúp khách hàng xây dựng hướng thu hồi nợ khó đòi đúng pháp luật và nhanh nhất. Với việc cấm dịch vụ đòi nợ thuê hiện nay, dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp vay nợ cá nhân của chúng tôi là phương thức thu hồi nợ mà Quý khách hàng không nên bỏ qua.

Tham khảo: Dịch vụ thu hồi nợ khó đòi