Giá trị của thỏa thuận đặt cọc được xác lập khi mua bán hàng hóa

“Thỏa thuận đặt cọc là thỏa thuận của các bên xác lập việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc tài sản có giá trị để đảm bảo cho một hợp đồng, thỏa thuận sẽ thực hiện.” Hiểu giá trị của thỏa thuận đặt cọc sẽ giúp bạn biết cách xác lập việc đặt cọc hợp pháp phòng tránh việc hàng hóa tăng giá nên đối tác phá cọc. Giá trị của thỏa thuận đặt cọc được đúc kết ngắn gọn như sau:

✔  Thỏa thuận đặc cọc có giá trị độc lập nếu được ghi nhận cùng trong hợp đồng mua bán hàng hóa. Do đó hợp đồng vô hiệu không đồng nghĩa với thỏa thuận đặt cọc vô hiệu.

✔  Thỏa thuận đặt cọc được Bộ luật dân sự 2015 điều chỉnh chi tiết nên dù không thỏa thuận rõ quyền, nghĩa vụ của các bên thì vẫn có quy định pháp luật để yêu cầu trả tiền cọc, phạt cọc.

Hai nguyên tắc này giúp chúng ta trả lời được câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp vẫn băn khoăn khi giao kết hợp đồng mua bán đó là: “Có nhất thiết phải lập hợp đồng đặt cọc/ thỏa thuận đặt cọc riêng biệt?”“Trao đổi đặt cọc qua zalo có giá trị không?”

Tham khảo: Mẫu hợp đồng đặt cọc

Kinh nghiệm đặt cọc mua hàng qua zalo, mua hàng online

Nguyên tắc tự chứng minh, cung cấp chứng cứ khi đưa ra yêu cầu khởi kiện liên quan đến việc: Hoàn trả tiền cọc, phạt cọc đòi hỏi các bên giao kết phải cẩn trọng trong việc lựa chọn phương thức ký kết thỏa thuận đặt cọc. Kinh nghiệm của Luật sư khi thỏa thuận đặt cọc được nhanh gọn giao kết xác lập qua các phương thức online thì nên chuyển khoản hoặc lập giấy giao nhận tiền cụ thể khi đặt cọc bằng tiền mặt. Bởi Tòa án/ Trọng tài công nhận giao kết đặt cọc có giá trị khi: (i) Đã thực hiện trên 2/3 nghĩa vụ đặt cọc; (ii) Nội dung chuyển tiền, thanh toán tiền thể hiện rõ việc đặt cọc.

Công ty Luật Trí Nam chuyên dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đặt cọc cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đảm bảo bảo vệ tốt nhất quyền được phạt cọc cho khách hàng. Việc giải quyết tranh chấp được thực hiện bởi luật sư dày kinh nghiệm nên luôn có thiên hướng giải quyết yêu cầu cụ thể của thân chủ như: Mong muốn yêu cầu đối tác phải thực hiện hợp đồng mua bán đã ký thay vì phạt cọc,... Mọi yêu cầu dịch vụ quý khách hàng hãy gọi tới số 0904.588.557 để được Luật sư tư vấn và trợ giúp. Chúng tôi rất mong được hợp tác với quý khách hàng trong công việc.

Tham khảo: Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán