Quy trình mua bán xe thanh lý tại tiệm cầm đồ

 • Bước 1: Chủ tiệm cầm đồ thông báo việc bán xe đang cầm cố cho chủ sở hữu trước khi mua bán.
 • Bước 2: Thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán xe đúng quy định (Mua bán xe cá nhân buộc công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán xe)
 • Bước 3: Thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ xe cũ.

Thông thường các hiệu cầm đồ đều chủ động hoàn thiện các tài liệu về mua bán cho khách hàng bởi trong việc tạo lập hợp đồng cầm cố họ đã dự tính các quy định pháp lý để thuận tiện cho việc xử lý tài sản được cầm cố khi bên vay tiền không muốn nhận lại tài sản đã cầm cố.

Quy định mua bán xe được cầm cố bao gồm:

 • Quyền bán xe của hiệu cầm đồ “Xử lý tài sản cầm cố theo phương thức đã thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật” (khoản 2 Điều 314 Bộ luật Dân sự 2015).
 • Công chứng hợp đồng mua bán xe cũ nếu các bên là cá nhân (Thông tư 15/2014/TT-BCA).
 • Thực hiện sang tên đổi chủ xe cũ (Thông tư 58/2020/TT-BCA)

Mua xe cũ, xe thanh lý nên lưu ý những gì?

 • Yêu cầu cung cấp giấy tờ mua bán với chủ cũ

Theo khoản 3 Điều 26 Thông tư 58/2020/TT-BCA, xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu chỉ được giải quyết đăng ký, sang tên đến hết ngày 31/12/2021. Như vậy, hiện nay nếu không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu hợp pháp từ người đứng tên trên giấy đăng ký xe thì cơ quan đăng ký xe sẽ không giải quyết sang tên cho người mua.

Theo đó, khi mua xe cũ qua nhiều đời chủ, người mua cần yêu cầu bên bán cung cấp giấy tờ mua bán, tặng cho hợp pháp giữa họ và các chủ cũ của xe. Yêu cầu này không chỉ khiến người mua có thể dễ dàng sang tên xe sau này mà còn giúp xác định chính xác nguồn gốc của xe, tránh tình trạng mua phải xe do phạm tội mà có.

 • Lập hợp đồng có công chứng, chứng thực với bên bán

Căn cứ khoản 2 Điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA, giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe là một trong những giấy tờ quan trọng để làm thủ tục sang tên xe.

Cùng với đó, khoản 2 Điều 8 Thông tư 58 cũng quy định về giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, gồm:

 1. Hoá đơn, chứng từ tài chính (biên lai, phiếu thu) hoặc giấy tờ mua bán, cho, tặng xe (quyết định, hợp đồng, văn bản thừa kế) theo quy định của pháp luật;
 2. Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác đối với lực lượng vũ trang và người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác.

Như vậy, giữa các cá nhân mua bán xe với nhau thì phải có giấy tờ mua bán được công chứng hoặc chứng thực.

 • Phải sang tên xe trong 30 ngày kể từ khi có hợp đồng

Khoản 4 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA đã quy định rõ trách nhiệm của chủ xe sau khi mua xe như sau:

“4. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.”

Trên đây là chia sẻ của Luật Trí Nam về thủ tục mua xe tại hiệu cầm đồ hợp pháp. Hy vọng các chia sẻ sẽ hữu ích cho quý khách hàng trong việc tìm hiểu và áp dụng pháp luật.

Tham khảo:

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Thủ tục làm giấy phép lao động

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể