Thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh là gì?

Thay đổi ngành nghề kinh doanh là thủ tục thay đổi danh sách các lĩnh vực mà doanh nghiệp sẽ thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả công đoạn của quá trình từ đầu tư, sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận.

Danh sách này do Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh quản lý nên khi doanh nghiệp cần thêm, bớt, ghi nhận lại ngành nghề kinh doanh thì phải làm hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh để gửi tới Phòng ĐKKD trong vòng 10 ngày kể từ ngày danh sách ngành nghề kinh doanh mới được công ty thông qua.

Nguyên tắc thay đổi ngành nghề kinh doanh chính xác

Doanh nghiệp khi thay đổi ngành nghề kinh doanh cần đảm bảo các nguyên tắc sau:

  1. Ngành nghề đăng ký bổ sung không thuộc ngành nghề cấm kinh doanh
  2. Ngành nghề đăng ký chọn theo mã ngành cấp 4 hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
  3. Ngành nghề kinh doanh phù hợp với mục tiêu trên GCN đầu tư đã cấp
  4. Danh sách ngành nghề kinh doanh mới phải được công ty thông qua hợp lệ

Việc bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh công ty tuy là vấn đề nội bộ của doanh nghiệp nhưng lại ảnh hưởng đến hiệu lực hợp đồng kinh tế mà doanh nghiệp ký với đối tác, ảnh hưởng đến phạm vi quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với doanh nghiệp vì thế việc thực hiện đúng quy trình thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh cũng khá quan trọng.

Thay đổi ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần có gì khác biệt?

Công ty cổ phần khi thay đổi ngành nghề kinh doanh yêu cầu phải được thông qua tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông với tỷ lệ biểu quyết trên 65%. Cụ thể:

  1. Nghị quyết về thay đổi ngành nghề kinh doanh được thông qua nếu được số cổ đông đại diện từ 65% tổng số phiếu biểu quyết trở lên của tất cả cổ đông dự họp tán thành.
  2. Thủ tục đăng ký thay đổi ngành nghề kinh doanh tại Phòng ĐKKD của công ty cổ phần được thực hiện giống như các loại hình doanh nghiệp khác.

Kinh nghiệm thực hiện thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh

Câu hỏi 1: Hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh cần chuẩn bị tài liệu gì?

Theo Luật doanh nghiệp 2020 hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh cần nộp gồm: biên bản (i) Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp; (ii) Bản sao biên bản, quyết định công ty thông qua nội dung thay đổi ngành nghề kinh doanh. Tại Luật Trí Nam, chúng tôi sẽ thực hiện ngay các công việc sau để hoàn thành hồ sơ cho khách hàng

+ Đối với yêu cầu thay đổi ngành nghề kinh doanh công ty không được liệt kê trong hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam chúng tôi sẽ tra cứu nhanh văn bản pháp luật để có cơ sở đề nghị Phòng đăng ký kinh doanh chấp thuận việc bổ sung ngành nghề kinh doanh đã nêu. Một số ngành nghề phổ biến nhưng chưa có trong hệ thống mã ngành như:

- Bán buôn, bán lẻ thiết bị phòng cháy chữa cháy, thiết bị của nhà máy lọc dầu, trang thiết bị bảo hộ lao động, ...

- Dịch vụ xử lý mối một, Dịch vụ thi công công trình phòng cháy chữa cháy, Dịch vụ nhượng quyền thương mại,...

- Gia công hàng hóa, Xuất nhập khẩu hàng hóa, Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa,...

+ Đối với yêu cầu bổ sung ngành nghề thuộc lĩnh vực yêu cầu có chứng chỉ hành nghề như: Thiết kế kiến trúc, Giám sát thi công công tình, Định giá bất động sản, Môi giới bất động sản, ... Chúng tôi sẽ trích dẫn đầy đủ quy định pháp luật để đảm bảo đủ việc đăng ký đúng, chính xác nội dung hoạt động của doanh nghiệp, phù hợp với quy định pháp luật.

+ Đối với yêu cầu bổ sung ngành nghề khác, chuyên viên soạn thảo hồ sơ sẽ gửi chi tiết dự kiến ngành nghề sửa đổi, bổ sung để quý doanh nghiệp tùy chọn cách sắp xếp thứ tự, và chọn các ngành nghề kinh doanh dự kiến bổ sung.

Câu hỏi 2: Thời gian bổ sung ngành nghề kinh doanh hết bao lâu?

Thời gian giải quyết thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh chỉ 3 – 5 ngày cho 01 lần xét duyệt hồ sơ của Phòng đăng ký kinh doanh. Tại Luật Trí Nam chúng tôi có dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh nhanh chỉ 01 ngày là hoàn thành cho khách hàng tại Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương,... có nhu cầu.

Câu hỏi 3: Chọn ngành nghề kinh doanh bổ sung thế nào đầy đủ

Bộ ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp rất quan trọng, nó không chỉ là phạm vi kinh doanh của doanh nghiệp được phép triển khai mà là thông tin để đối tác xếp loại doanh nghiệp theo lĩnh vực kinh doanh. Một công ty đăng ký đa ngành nghề rất tốt, nhưng một công ty vừa đa ngành nghề và sắp xếp ngành nghề kinh doanh thể hiện rõ lĩnh vực kinh doanh chủ đạo sẽ rất hữu ích cho việc giới thiệu năng lực. Theo luật sư Trí Nam, những ngành nghề kinh doanh nên đăng ký bổ sung bao gồm:

✔ Ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp đang triển khai hoặc dự kiến triển khai: Điều này là đương nhiên, lĩnh vực nào đang kinh doanh hoặc sắp kinh doanh thì chủ doanh nghiệp cần rà soát và bổ sung đủ.

✔ Ngành nghề kinh doanh liên quan đến xúc tiến thương mại, triển khai kinh doanh online, trợ giúp đối tác: Đây là những ngành nghề kinh doanh đảm bảo doanh nghiệp kinh doanh được đa phương thức, hỗ trợ đầu vào cho đối tác về chi phí khi cần.

✔ Ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực kinh doanh chính: Thông thường trong cùng một lĩnh vực kinh doanh, doanh nghiệp nào có nhiều ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn, chứng chỉ hành nghề sẽ được đối tác đánh giá quy mô tốt hơn.

Việc đăng ký bổ sung thêm ngành nghề đôi khi còn dựa theo mong muốn chủ quan của chủ doanh nghiệp, do đó để có một bộ ngành nghề kinh doanh ưng ý nếu Quý vị cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi ngay theo số 0934.345.745.

Câu hỏi 4: Tra cứu mã ngành nghề kinh doanh ở đâu để lựa chọn ngành nghề chuẩn?

Cách đăng ký ngành nghề kinh doanh theo mã ngành và cách tra cứu ngành nghề kinh doanh online đã được chúng tôi hướng dẫn chi tiết và đầy đủ trong các nội dung trước. Quý khách hàng cần tham khảo vui lòng xem tại

>> Hướng dẫn tra cứu ngành nghề kinh doanh online

>> Cách đăng ký ngành nghề kinh doanh theo mã ngành

Tư vấn thay đổi ngành nghề kinh doanh công ty nước ngoài

Công ty vốn đầu tư nước ngoài trước khi thực hiện thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh cần hoàn thiện một trong hai thủ tục sau:

✔ Trường hợp 1: Công ty vốn đầu tư nước ngoài không có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thực hiện thủ tục xin cấp mới quyết định chấp thuận góp vốn, mua cổ phần cho người nước ngoài tại Sở KHĐT. Quyết định phải ghi nhận thêm những ngành nghề kinh doanh dự kiến bổ sung.

✔ Trường hợp 2: Công ty vốn đầu tư nước ngoài có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư để bổ sung mục tiêu dự án phù hợp.

Một số trường hợp công ty vốn đầu tư nước ngoài được phép đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh luôn mà không phải trải qua hai thủ tục nói trên nếu đáp ứng một số điều kiện theo Luật đầu tư 2020. Quý vị cần tư vấn hãy cho chúng tôi biết ngành nghề kinh doanh bạn định bổ sung để luật sư hướng dẫn.

Chi phí đăng ký thay đổi ngành nghề kinh doanh bao nhiêu?

Mức thu lệ phí thay đổi ngành nghề kinh doanh là 200.000đ lệ phí đăng ký doanh nghiệp và 100.000đ lệ phí bố cáo thông tin doanh nghiệp.

Bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh có điều kiện có khó không?

Doanh nghiệp khi đăng ký bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ cần lưu ý:

✔ Thời điểm bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà doanh nghiệp chưa đáp ứng đủ điều kiện thì phải đăng ký thay đổi nội dung doanh nghiệp cho phù hợp.

Ví dụ: Đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh có vốn pháp định mà vốn điều lệ thấp hơn mức vốn pháp định thì phải tăng vốn điều lệ đồng thời với bổ sung ngành nghề.

✔ Sau khi hoàn thành việc bổ sung ngành nghề kinh doanh thì doanh nghiệp chỉ được kinh doanh các ngành nghề kinh doanh có điều kiện khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Tham khảo: Danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

Dịch vụ thay đổi ngành nghề kinh doanh chính xác

Khi triển khai công việc theo yêu cầu, Luật Trí Nam cắt cứ chuyên viên tiếp nhận hồ sơ trực tiếp hoặc theo phương thức đã thỏa thuận với khách hàng để đảm bảo nộp được hồ sơ sớm nhất, tránh việc thất lạc tài liệu và thuận tiện nhất cho doanh nghiệp trong giao dịch. Ngoài ra chúng tôi cũng hiểu rõ những yêu cầu cần đáp ứng đối với bên cung ứng dịch vụ nên luôn quán triệt cách thức triển khai công việc cho khách hàng theo định hướng sau:

✔ Luôn cố gắng hoàn thành nhanh nhất công việc dù chưa hết thời gian thỏa thuận trong hợp đồng.

✔ Chuyên viên liên hệ luôn tiếp nhận ý kiến và thông tin từ khách hàng trong mọi tình huống tránh trường hợp tắt máy, không nghe máy như một số đơn vị cung cấp dịch vụ khác.

✔ Cẩn trọng trong triển khai công việc đảm bảo biểu mẫu hồ sơ trình ký tới các sếp doanh nghiệp chuẩn chỉnh, chuyên nghiệp.

Với mức phí trọn gói chỉ từ 900.000đ dịch vụ thay đổi ngành nghề kinh doanh của Luật Trí Nam chắc chắn là sự lựa chọn tốt nhất cho Quý khách hàng. Thông tin liên hệ dịch vụ thay đổi đăng ký doanh nghiệp xin gọi tới số 0934.345.745 ngay hôm nay.

Tham khảo: Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh uy tín

Chúng tôi rất mong được hợp tác với Quý khách hàng trong công việc!