Đăng ký ngành nghề kinh doanh theo mã ngành

Chủ doanh nghiệp khi đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc thông báo sửa đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh phải thực hiện việc đăng ký ngành nghề kinh doanh theo Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam hiện hành, trong đó:

 1. Đối với công ty thành lập trước 10/2018 có ngành nghề kinh doanh ghi nhận theo hệ thống mã ngành cũ phải đăng ký cập nhật lại mã ngành mới – Khi chưa cập nhật doanh nghiệp vào cổng thông tin quốc gia sẽ thấy hệ thống note đỏ các ngành nghề kinh doanh có mã ngành cũ.
 2. Đối với doanh nghiệp hiện nay đang dự kiến thành lập thì phải đăng ký mã ngành nghề kinh doanh theo Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam đã nêu. Đây cũng là lý do người soạn hồ sơ thành lập công ty phải thực hiện tra cứu mã ngành nghề kinh doanh trong hệ thống.
 3. Khi soạn thảo ngành nghề kinh doanh các bạn có thể gặp một số vướng mắc như:
 • Một số ngành nghề chưa được quy định chi tiết trong mã ngành như: Buôn bán thiết bị phòng cháy chữa cháy, buôn bán thiết bị ngành dầu khí, .
 • Một số ngành nghề phòng đăng ký kinh doanh yêu cầu doanh nghiệp phải liệt kê chi tiết nội dung kinh doanh do mã ngành cấp 4 khá chung chung.
 • Một số ngành nghề kinh doanh ghi theo chứng chỉ hành nghề, giấy phép con nên không đúng với nội dung mã ngành ghi nhận.
 • Công ty vốn nước ngoài có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư khó áp ngành nghề vì mục tiêu dự án được cấp theo mã CPC quy định tại biểu cam kết WTO.

Tra cứu mã ngành nghề kinh doanh 2024

Để tra cứu mã ngành nghề đăng ký kinh doanh Quý vị tải Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam dạng .DOC theo đường link dưới đây hoặc xem online để tìm mã ngành mình đang quan tâm

Tải: Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam

Cách ghi ngành nghề kinh doanh công ty sao cho chuyên nghiệp?

Ngành nghề luôn giúp đối tác xác định lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp do đó ghi ngành nghề kinh doanh khoa học sẽ giúp đối tác đánh giá doanh nghiệp tốt hơn. Một số lưu ý khi soạn thảo ngành nghề kinh doanh bao gồm

 • Doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực nào thì ngoài việc thể hiện lĩnh vực đó trên tên công ty bạn cần đẩy các ngành nghề liên quan lên đầu danh sách để đối tác dễ nhận biết.
 • Doanh nghiệp nên xác định rõ các loại giấy phép con cần xin như về website, an ninh trật tự,... để đăng ký đủ các ngành nghề cần có khi xin giấy phép con.
 • Doanh nghiệp không nên đăng ký quá nhiều ngành nghề nhìn sẽ rối mắt bởi theo thủ tục đăng ký kinh doanh online bạn có thể ngồi nhà mà vẫn thực hiện được thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh.

Danh sách ngành nghề kinh doanh công ty sẽ được hiển thị đúng theo nội dung khai báo trong hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp nên người lập hồ sơ thành lập doanh nghiệp cần tính toán và sắp xếp trước khi khai nộp hồ sơ. Thông thường do ngành nghề kinh doanh không còn hiển thị trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nữa nên ít doanh nghiệp quá quan tâm đến nội dung này. Tuy nhiên đó không phải là toàn bộ chủ doanh nghiệp, Quý vị có thể yên tâm với một bộ ngành nghề kinh doanh ưng ý khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói của Luật Trí Nam.

Dịch vụ hữu ích: Dịch vụ thành lập công ty giá rẻ 

Mã ngành kinh doanh xuất nhập khẩu là bao nhiêu?

Tra cứu hệ thống ngành kinh tế Việt Nam quý vị có thể nhận thấy không có cụm từ xuất nhập khẩu. Lý do như sau:

 • Đối với doanh nghiệp Việt Nam thì hoạt động xuất nhập khẩu được coi là quyền của doanh nghiệp, doanh nghiệp được thực hiện hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu mà không phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh.
 • Đối với doanh nghiệp vốn nước ngoài thì hoạt động xuất nhập khẩu được ghi nhận thành ngành nghề theo hướng dẫn của nghị định 09/2018/NĐ-CP và sử dụng mã ngành 8299 để áp.

Như vậy, nếu chủ doanh nghiệp Việt Nam nếu vẫn muốn ghi nhận cụm từ xuất nhập khẩu trong ngành nghề thì có thể sử dụng luôn mã 8299 để đăng ký hoạt động kinh doanh này. Ngành nghề chuẩn của doanh nghiệp sẽ như sau:

1. Ngành nghề xuất nhập khẩu đối với doanh nghiệp Việt Nam

Mã ngành 8299: Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu

Chi tiết: Xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh.

2. Ngành nghề xuất nhập khẩu đối với công ty có vốn nước ngoài

Mã ngành 8299: Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu

Chi tiết: Thực hiện quyền xuất nhập khẩu hàng hóa theo quy định pháp luật.

Lưu ý khi chuyển đổi từ công ty Việt Nam sang công ty vốn nước ngoài doanh nghiệp cũng phải đăng ký lại ngành nghề kinh doanh phù hợp với quy định của công ty nước ngoài.

Mã ngành kinh doanh chính của doanh nghiệp có tác dụng gì?

Ngành nghề kinh doanh chính là căn cứ để chi cục thuế cấp mã chương, loại, khoản cho doanh nghiệp để thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước. Đối với vai trò giới thiệu công ty thì thì ngành nghề kinh doanh chính giúp đối tác nhận biết lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp nhanh và tốt hơn.

 • Đăng ký ngành nghề kinh doanh chính sai có sao không?

Theo kinh nghiệm của Luật sư thì việc ghi nhận ngành nghề kinh doanh chinh sai không ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra với sự cạnh tranh mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường mô hình doanh nghiệp kinh doanh đa ngành nghề đang dần phổ biến và được đông đảo nhà đầu tư lựa chọn khi thực hiện thủ tục mở công ty.

 • Cách đăng ký ngành nghề kinh doanh chính

Trong phần thông tin thuế trên bản giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp hoặc thông báo thay đổi nổi dung đăng ký doanh nghiệp luôn có mục ngành nghề kinh doanh chính ở gần cuối. Lựa chọn ngành nghề nào là ngành chính thì bạn điền vào. Sau khi Phòng đăng ký kinh doanh thông qua nội dung doanh nghiệp đề xuất thì ngành nghề kinh doanh chính cũng được điều chỉnh cập nhật theo.

Trên đây là chia sẻ của Luật Trí Nam về hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam năm 2024 để mọi người tham khảo. Quý khách hàng cần tham khảo việc áp dụng hệ thống mã ngành kinh tế trong thủ tục đăng ký kinh doanh xem hướng dẫn dưới đây:

+ Thủ tục thành lập doanh nghiệp

+ Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể