Cách đăng ký ngành nghề kinh doanh theo mã ngành

8:18 PM GMT+7, Thứ tư, 23/09/2020
19646

Cách đăng ký ngành nghề kinh doanh chuẩn hoạt động của công ty. Luật sư Trí Nam kinh nghiệm 10 năm tư vấn ngành nghề kinh doanh cho doanh nghiệp xin chia sẻ cách chọn ngành nghề kinh doanh vừa chuẩn hệ thống mã ngành lại phù hợp với hoạt động kinh doanh hiện tại của công ty để quý vị tham khảo.

Tư vấn cách đăng ký ngành nghề kinh doanh chuẩn Hệ thống mã ngành

Thay đổi ngành nghề kinh doanh 900K gọi 0934.345.745

Tư vấn cách chọn ngành nghề kinh doanh công ty

✔ Hiện tại ngành nghề kinh doanh của công ty chỉ được ghi nhận trong giấy xác nhận thông tin doanh nghiệp do Phòng đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp. Do đó:

- Công ty mới thành lập không có tài liệu nào ghi nhận ngành nghề kinh doanh đã đăng ký. Toàn bộ thông tin ngành nghề được công khai trên cổng thông tin điện tử quốc gia và chỉ tra cứu được khi nhập mã số doanh nghiệp vào hệ thống.

- Đối với công ty thực hiện thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy xác nhận thông tin doanh nghiệp trong đó ghi nhận lại list ngành nghề kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp.

✔ Như vậy trong mọi trường hợp ngành nghề kinh doanh công ty đăng ký không còn hiển thị trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp như quy định cũ trước ngày 01/07/2015 (Thời điểm luật doanh nghiệp 2014 được áp dụng). Việc lựa chọn ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp hiện tại sẽ chỉ có 2 tác dụng: Một là đảm bảo ngành nghề có đủ các hoạt động kinh doanh mà công ty đang và sẽ triển khai kinh doanh; Hai là ngành nghề kinh doanh phù hợp với năng lực mà đối tác, bạn hàng yêu cầu. Luật sư Trí Nam cũng dựa vào hai tiêu chí này để tư vấn cho khách hàng lựa chọn bộ ngành nghề phù hợp nhất.

✔ Thông thường khi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng Luật sư sẽ nắm bắt các hoạt động kinh doanh thực tế của khách hàng, từ đó xác định hướng mở rộng ngành nghề kinh doanh cho phù hợp. Những ngành nghề kinh doanh trực tiếp như hoạt động mua bán hàng hóa, hoạt động sản xuất gia công hàng hóa thì hầu như các công ty Luật đều tư vấn đầy đủ cho khách hàng, tuy nhiên những ngành nghề bổ trợ cho hoạt động kinh doanh chính thì không hẳn đơn vị nào cũng nắm được. 

Ví dụ: Đăng ký ngành nghề phục vụ cho việc bán hàng online, bán hàng trên các phương tiện di động, bán hàng thông qua hệ thống hoa hồng,...

✔ Hoặc đăng ký ngành nghề phù hợp với yêu cầu của Sở ban ngành khi doanh nghiệp xin các giấy phép con như kinh doanh gas, giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy phép bán rượu,...

✔ Tiếp đó theo Luật sư các chủ doanh nghiệp cần quan tâm tới đánh giá của đối tác, chủ đầu tư về doanh nghiệp mình thông qua cách đăng ký ngành nghề kinh doanh. Điều này đặc biệt quan trọng với các công ty chuyên tham gia dự án, đấu thầu hoặc triển khai kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ.

✔ Chúng tôi phân tích để doanh nghiệp hiểu rằng với mỗi trường hợp sự tinh tế của việc lựa chọn ngành nghề kinh doanh đăng ký đều khác nhau. Luật Trí Nam nhận hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp cách đăng ký ngành nghề kinh doanh miễn phí qua điện thoại 19006196, Quý vị có thể sử dụng sự trợ giúp trên để có được bộ ngành nghề ưng ý.

Xem thêm: Thành lập công ty giá rẻ

tư vấn cách đăng ký ngành nghề kinh doanh uy tín

Thành lập công ty tại Hà Nội 1.400K gọi 0934.345.745

Quy định về đăng ký ngành nghề kinh doanh của công ty

Pháp luật quy định về ghi ngành nghề đăng ký doanh nghiệp như sau:

1. Việc ghi ngành, nghề kinh doanh trong đăng ký doanh nghiệp thực hiện theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP (Được sửa đổi bổ sung bởi nghị định 108/2018/NĐ-CP), Phụ lục I và II Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 07 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam áp dụng từ 20/08/2018.

2. Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng kýdoanh nghiệp hoặc đề nghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp phải lựa chọn ngànhkinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam để ghi ngành, nghề kinh doanh trong Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, Thông báo thay đổi nộidung đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy đề nghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

3. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký ngành, nghề kinh doanh chitiết hơn ngành kinh tế cấp bốn thì doanh nghiệp lựa chọn một ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam, sau đó ghi chi tiết ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp ngay dưới ngành cấp bốn nhưng phải đảm bảongành, nghề kinh doanh chi tiết của doanh nghiệp phù hợp với ngành cấp bốn đã chọn. Trong trường hợp này, doanh nghiệp chỉ được kinh doanh trong phạm vingành, nghề chi tiết đã ghi.

4. Việc ghi ngành, nghề kinh doanh quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 7 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều này; trong đó, ngành, nghề kinh doanh chi tiết được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành.

5. Trường hợp Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền khẳng định doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện nhưng không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh ra Thông báo yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện theo mẫu quy định tại Phụlục V-5 ban hành kèm theo Thông tư 02/2019/TT-BKH, đồng thời thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hệ thống mã ngành kinh tế việt nam có gì mới?

Dịch vụ đăng ký kinh doanh giá rẻ gọi 0934.345.745

Tìm hiểu kinh nghiệm đăng ký hộ kinh doanh

Hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam là gì?

Hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam là danh mục ngành nghề kinh doanh được ban hành kèm theo Phụ lục I quyết định 27/2018/QĐ-TTg. Nội dung chi tiết về nội dung hoạt động của từng ngành nghề trong mã ngành được hướng dẫn chi tiết tại phụ lục II quyết định 27/2018/QĐ-TTg. Bạn tham khảo danh mục mã ngành kinh tế Việt Nam 2018 tại đây:

>> Hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam bản đầy đủ

Có được đăng ký ngành nghề kinh doanh chưa có trong hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam

Theo luật doanh nghiệp 2014 doanh nghiệp được đăng ký kinh doanh tất cả các ngành nghề mà pháp luật không cấm miễn sao đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định pháp luật chuyên ngành. Hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam đương nhiên chưa đầy đủ vì có những lĩnh vực kinh doanh phát triển sau thời điểm văn bản pháp luật được ban hành, hoặc có những ngành nghề chưa được ghi nhận do thiếu sót của người tổng hợp. Khi đăng ký các ngành nghề này doanh nghiệp cần:

- Ghi chi tiết quy định pháp luật điều chỉnh nội dung liên quan đến ngành nghề kinh doanh.

- Trường hợp ngành nghề không có văn bản pháp luật thực tế điều chỉnh bạn cần làm công văn giải trình với Phòng đăng ký kinh doanh về thực tiễn tồn tại ngành nghề kinh doanh để cơ quan này được rõ.

Trên đây chỉ là một số chia sẻ giúp ích cho người thực hiện thủ tục thành lập công ty hoặc thay đổi đăng ký doanh nghiệp trong việc bổ sung ngành nghề kinh doanh. Công ty Luật Trí Nam rất mong được cộng tác cùng quý khách hàng trong công việc.

Xem thêm về:  Có nên đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh  |  Thay đổi đăng ký kinh doanh  |  Thành lập công ty nước ngoài