Trường hợp phải đăng ký website với bộ công thương gồm:

 • Website thương mại điện tử bán hàng.
 • Website cung cấp dịch vụ sàn thương mại điện tử
 • Website cung cấp dịch vụ khuyến mại trực tuyến
 • Website cung cấp dịch vụ đấu giá trực tuyến

(Nghị định 52/2013/NĐ-CP)

Pháp luật quy định nghĩa vụ đăng ký website với bộ công thương như sau:

 1. Thương nhân phải đăng ký website với bộ công thương ngay sau khi thiết lập xong website.
 2. Website chỉ được đưa vào kinh doanh, cung ứng dịch vụ thương mại điện tử sau khi đã hoàn thành thủ tục đăng ký với Bộ công thương.
 3. Tùy thuộc vào loại website là bán hàng hay cung cấp dịch vụ TMĐT mà thương nhân lựa chọn thủ tục phù hợp, có 02 thủ tục gồm:
 • Thông báo website thương mại điện tử bán hàng
 • Đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Công ty Luật Trí Nam nhận dịch vụ đăng ký website với Bộ công thương nhanh, triển khai trọn gói thuận tiện để khách hàng yên tâm kinh doanh. Quý vị có nhu cầu tư vấn thủ tục liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Tại sao phải đăng ký website với Bộ công thương

 • Là nghĩa vụ của thương nhân kinh doanh

Như chúng tôi đã nói, theo quy định Nghị định 52/2013/NĐ-CP trách nhiệm của thương nhận, tổ chức có website TMĐT là phải đăng ký hoặc thông báo thiết lập website thương mại điện tử với Bộ Công thương.

 • Được đảm bảo bởi pháp luật

Website TMĐT khi đã thông báo hoặc đăng ký hợp pháp tđồng nghĩa với việc tất cả mọi hoạt động trên website đều được hợp pháp hóa một cách công khai và minh bạch. Các quyền lợi cũng như lợi ích của website bán hàng này đều được bảo hộ theo quy định của pháp luật.

 • Khẳng định thương hiệu doanh nghiệp

Website TMĐT sau khi đăng ký sẽ được cung cấp một Logo có dòng chữ “Đã đăng ký” hoặc “Đã thông báo” từ Bộ Công Thương có gắn link dẫn đến trang thông tin quản lý về thương mại điện tử của Bộ Công thương. Chỉ có các website TMĐT thực hiện đăng ký mới có Logo này hiển thị trên website.

Việc này đã giúp thương hiệu của bạn được nâng cao bởi website của bạn đã tuân theo quy định của pháp luật.

 • Tăng độ uy tín cho website với khách hàng

Chỉ những Website TMĐT đã thực hiện đăng ký với Bộ Công thương mới có link dẫn đến thông tin website/ ứng dụng trên trang web quản lý của Bộ Công thương nên khách hàng có thể dễ dàng phân biệt, nhận dạng được đâu là website thật, đâu là website giả mạo.

Bên cạnh đó, khách hàng có thể thấy website TMĐT tuân thủ đúng quy định của pháp luật qua đó thấy được quyền và lợi ích của chính khách hàng khi thực hiện giao dịch trực tuyến được đảm bảo bởi pháp luật. Từ đó, website TMĐT sẽ tạo cho khách hàng sự tin tưởng, được bảo đảm khi mua bán, sử dụng dịch vụ của mình.

Xử phạt thương nhân không đăng ký website TMĐT

Đối với những trường hợp không thực hiện đăng ký website/ ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. Cụ thể Nghị định 98/2020/NĐ-CP có quy định xử phạt như sau:

 • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi không đăng ký website/ ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định;
 • Thương nhân/ tổ chức vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm sẽ áp dụng hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động thương mại điện tử từ 06 tháng đến 12 tháng.

Mức thu lệ phí đăng ký website với Bộ công thương

Hiện nay, Thương nhân/ tổ chức có thể thực hiện thủ tục đăng ký website TMĐT mà không cần nộp bất kỳ một khoản phí nào. Thủ tục này được thực hiện hoàn toàn miễn phí trên Hệ thống quản lý về thương mại điện tử của Bộ công thương: online.gov.vn.

Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi về thủ tục đăng ký website với Bộ công thương. Quý khách hàng cần hỗ trợ dịch vụ đăng ký website thương mại điện tử liên hệ Luật Trí Nam ngay theo thông tin.

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0934.345.745

Email: hanoi@luattrinam.vn

Tham khảo:

+ Thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền

+ Thông báo website thương mại điện tử

+ Quy trình đăng ký website với Bộ công thương