Visa và thẻ tạm trú khác nhau thế nào? Có thẻ tạm trú có phải xin visa nữa không?

✔ Visa (hay còn gọi là “thị thực”) là giấy tờ dùng để chứng nhận người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam. Thời hạn visa cũng đồng thời là thời hạn người nước ngoài được tạm trú tại Việt Nam.

✔ Thẻ tạm trú cũng có thể xem là một visa dài hạn bởi người dùng thẻ tạm trú được miễn visa khi nhập cảnh, tạm trú tại Việt Nam.

Địa chỉ giải quyết đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Theo Luật xuất nhập cảnh 2019 thì thẻ tạm trú cấp cho người nước ngoài do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp, do đo người nước ngoài chỉ được thực hiện thủ tục cấp thẻ tạm trú khi đã ở Việt Nam, cơ quan có thẩm quyền giải quyết là Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc phòng quản lý xuất nhập cảnh các tỉnh, thành phố.

Khi nào người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú dài hạn tại Việt Nam

Luật Trí Nam tư vấn 3 trường hợp phổ biến thường đề nghị cấp thẻ tạm trú cho

✔ Cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư là người nước ngoài

Nhà đầu tư là thành viên hội đồng quản trị công ty cổ phần, thành viên công ty TNHH 2 thành viên, chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên sở hữu vốn góp trên 3 tỷ được đề nghị cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam.

✔ Cấp thẻ tạm trú cho người lao động nước ngoài

Người lao động nước ngoài đã thuộc trường hợp miễn giấy phép lao động, hoặc đã xin cấp giấy phép lao động có thời hạn trên 01 năm được đề nghị cấp thẻ tạm trú.

✔ Cấp thẻ tạm trú cho vợ chồng, con là người nước ngoài

+ Người nước ngoài là vợ chồng, con của người Việt Nam được đề nghị cấp thẻ tạm trú.

+ Theo Luật xuất nhập cảnh mới thì người nước ngoài là vợ chồng, con của người nước ngoài có thẻ tạm trú dài hạn tại Việt Nam chỉ được đề xuất cấp thị thực 06 tháng cho một lần xin. Trước đây người thân được cấp thẻ tạm trú bằng với thời hạn thẻ tạm trú của người nước ngoài.

Thẻ tạm trú cấp cho người nước ngoài có giá trị thế nào?

✔  Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam theo thời hạn tạm trú, mục đích tạm trú được cấp trong đó người dùng thẻ tạm trú được miễn visa Việt Nam. Vì vậy xin cấp thẻ tạm trú dài hạn giúp tích kiệm chi phí và đỡ tốn thời gian thực hiện thủ tục xin thẻ tạm trú nhiều lần tại cơ quan xuất nhập cảnh.

✔  Người dùng thẻ tạm trú dài hạn còn có nhiều lợi ích khi cư trú tại Việt Nam như: Được mua nhà tại Việt Nam, được đổi bằng lái xe ô tô, được đứng tên đăng ký xe,…Thêm nữa việc xuất nhập cảnh cũng vô cùng đơn giản bởi thẻ tạm trú rất nhỏ gọn, không tốn thêm trang hộ chiếu như dán visa.

Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Theo Luật xuất nhập cảnh 2019 điều kiện để được xem xét cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài bao gồm:

✔  Người nước ngoài có mục đích tạm trú dài hạn hợp pháp tại Việt Nam, cụ thể:

- Người nước ngoài là nhà đầu tư có tên trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với số vốn sở hữu lớn hơn 3 tỷ đồng.

- Người nước ngoài là lao động hợp pháp theo thời hạn của Giấy phép lao động hoặc Giấy xác nhận không thuộc trường hợp cấp giấy phép lao động.

- Người nước ngoài có vợ, chồng, cha, mẹ, con là người Việt Nam.

Tham khảo: Giấy phép lao động cho người nước ngoài

✔  Điều kiện thứ hai là người nước ngoài nhập cảnh đúng mục đích cư trú dài hạn. Luật xuất nhập cảnh mới đã quy định thủ tục chuyển đổi mục đích tạm trú sau khi nhập cảnh, tuy đối với các trường hợp này khi thực hiện thủ tục cấp thẻ tạm trú doanh nghiệp vẫn sẽ gặp những vướng mắc nhất định.

✔  Điều kiện thứ ba là người nước ngoài khi làm thủ tục xin thẻ tạm trú phải còn hạn visa Việt Nam và đã khai báo tạm trú tại chỗ ở hiện tại.

✔  Đáp ứng đủ ba điều kiện trên cùng với việc thực hiện đúng thủ tục xin cấp thẻ tạm trú thì người nước ngoài sẽ được cơ quan xuất nhập cảnh cấp thẻ tạm trú dài hạn.

Dịch vụ làm thẻ trạm trú, gia hạn thẻ tạm trú uy tín

Luật Trí Nam chuyên dịch vụ xin thẻ tạm trú cho nhà đầu tư, người lao động nước ngoài tại Việt Nam với mức giá trọn gói siêu rẻ đã bao gồm lệ phí nhà nước. Thời gian thực hiện thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cũng rất tối ưu với chỉ 1 đến 5 làm ngày.

Chúng tôi nhận giải quyết các vướng mắc đang có của người nước ngoài để hoàn thành nhanh thủ tục xin cấp thẻ tạm trú, những vướng mắc hay gặp khi xin thẻ tạm trú bao gồm:

✔  Người nước ngoài đang dùng visa sai mục đích, ví dụ: Dùng visa TT, DL để lao động, vào Việt Nam bằng đường miễn thị thực 15 ngày,…

✔  Người nước ngoài chưa khai báo tạm trú online hoặc thường xuyên thay đổi chỗ ở hiện tại.

✔  Người nước ngoài đang hết hạn visa, hoặc bị vào danh sách đen xuất nhập cảnh do vi phạm pháp luật.

✔  Người nước ngoài mang quốc tịch nước ngoài không nằm trong các nước có hiệp định thương mại với Việt Nam.

Quý khách hàng cần xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài trong công ty hãy liên hệ 0934.345.745 - 0934.345.755 để được Luật sư báo giá chi tiết.

Xin thẻ tạm trú cho vợ, chồng hoặc con và người thân của người nước ngoài chi phí thế nào?

✔  Công ty áp dụng mức khuyến mại 10% đối với việc xin cấp thẻ tạm trú cho vợ, chồng hoặc con cái của người nước ngoài khi xin cấp thẻ tạm trú cùng đợt. Dịch vụ tiện ích không yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự sổ gia đình hoặc chuyển đổi visa của người phụ thuộc khi xin thẻ tạm trú.

✔  Thẻ tạm trú là giấy tờ giúp cho việc đi lại và tạm trú của người nước ngoài rất thuận tiện, thêm vào đó mức phí bỏ ra lại rẻ hơn rất nhiều so với việc sử dụng visa ngắn hạn dưới 01 năm. Do đó nếu doanh nghiệp bạn có người nước ngoài là lao động hợp pháp, nhà đầu tư có tên trên giấy phép đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư (nếu có) hãy dùng ngay dịch vụ thẻ tạm trú giá rẻ của Luật Trí Nam. Chúng tôi nhận dịch vụ gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài có thẻ tạm trú sắp hết hạn và dịch vụ xin cấp thẻ tạm trú mới cho người nước ngoài đang sử dụng visa ngắn hạn tại Việt Nam. Dịch vụ được luật sư hỗ trợ cung cấp tài liệu tối giản nhất lại đảm bảo uy tín, thời gian gia hạn thẻ tạm trú chỉ 05 ngày và có gói xin cấp thẻ tạm trú trong 01 ngày làm việc đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu mà Sếp bạn đưa ra.

Xin gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài có khó không

✔  Thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài sẽ dễ dàng hơn bởi người khi đang có thẻ tạm trú cũ cũng đồng nghĩa với việc: (i) Đúng mục đích nhập cảnh; (ii) Mục đích tạm trú dài hạn rõ ràng; Nên quy trình thực hiện dịch vụ gia hạn thẻ tạm trú cũng đơn giản và nhanh gọn hơn.

✔  Đối với trường hợp gia hạn tạm trú cho người nước ngoài là vợ/ chồng, người thân của người nước ngoài đang cư trú dài hạn tại Việt Nam thì thời hạn tạm trú phải còn trên 01 năm thì mới đủ điều kiện gia hạn thẻ tạm trú cho người thân.

✔  Mức giá gia hạn thẻ tạm trú Luật Trí Nam triển khai thường thấp hơn giá xin cấp thẻ tạm trú lần đầu khoảng 30 – 50 USD tùy từng trường hợp cụ thể với cam kết chắc chắn 100% thành công.

Hồ sơ thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài theo quy định mới

✔  Hồ sơ pháp lý lần đầu của doanh nghiệp: Bản sao công chứng GCNĐKKD/GCN Đầu tư, GCN mẫu dấu.

✔  Công văn đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

✔  Thông tin người nước ngoài xin cấp thẻ tạm trú.

✔  Hộ chiếu gốc còn visa hoặc cung cấp thẻ tạm trú cũ

✔  Giấy tờ chứng minh người nước ngoài làm việc hoặc đầu tư kinh doanh ổn định tại Việt Nam.

✔  Giấy giới thiệu cho người nộp hồ sơ (Nếu có).

✔  02 ảnh 2x3.

Thời hạn giải quyết thủ tục gia hạn thẻ tạm trú là 05 ngày làm việc, trường hợp quý vị cần rút ngắn thời gian giải quyết hoặc thiết các giấy tờ luật sư đã liệt kê thì hãy sử dụng dịch vụ pháp lý của công ty luật Trí Nam. Chúng tôi có gói dịch vụ xin cấp thẻ tạm trú nhanh chỉ 01 – 02 ngày làm việc.

Mức lệ phí cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài hiện nay

Hiện tại lệ phí cấp thẻ tạm trú được quy định tại thông tư 219/2016/TT-BTC như sau:

✔ Chuyển ngang giá trị thị thực, thẻ tạm trú, thời hạn tạm trú còn giá trị từ hộ chiếu cũ sang hộ chiếu mới: 5 USD

✔ Cấp thẻ tạm trú:

+ Có thời hạn từ 01 năm đến không quá 02 năm: 145 USD

+ Có thời hạn từ 02 năm đến không quá 05 năm: 155 USD

+ Đối với người nước ngoài được Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài cấp thị thực nhiều lần ký hiệu LĐ, ĐT thời hạn trên 01 năm: 5 USD

✔ Gia hạn tạm trú: 10 USD

✔ Cấp mới, cấp lại thẻ thường trú: 100 USD

Trên đây là các chia sẻ của luật sư về thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Quý khách hàng có nhu cầu dùng dịch vụ hãy gọi tới số 0934.345.745 - 0934.345.755 để gặp Luật sư. Chúng tôi rất mong được hợp tác với quý khách hàng trong công việc.

Tham khảo: Gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài