Phân biệt hợp đồng mua bán tài sản và hợp đồng thuê tài sản để làm gì?

Dựa trên nhu cầu của doanh nghiệp trong thực tế về việc thỏa thuận mua bán tài sản nhưng lại thông qua hợp đồng thuê tài sản kèm điều kiện chuyển giao quyền sở hữu tài sản sau thời gian thuê, Luật sư Trí Nam chia sẻ điểm khách biệt cơ bản giữa hợp đồng mua bán tài sản và hợp đồng thuê tài sản để quý vị tham khảo.

Thuê tài sản có phát sinh quyền sở hữu tài sản của bên thuê không?

Bản chất của hợp đồng thuê tài sản khác với hợp đồng mua bán tài sản chính là thỏa thuận chuyển giao quyền sở hữu tài sản giữa các bên khi xác lập hợp đồng. Bởi:

✔ Căn cứ Điều 430 Bộ luật dân sự 2015: Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.

✔ Căn cứ Điều 472 Bộ luật dân sự 2015: Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Vậy câu hỏi đặt ra là: Khi các bên thỏa thuận bên cho thuê sẽ chuyển giao quyền sở hữu miễn phí cho bên thuê sau khi kết thúc hợp đồng thì thỏa thuận này có trái với bản chất của hợp đồng thuê tài sản không? Thực tế điều khoản thỏa thuận này không trái luật nên nó hoàn toàn có giá trị, tuy nhiên phát sinh giá trị như thế nào khi có tranh chấp phát sinh lại là vấn đề pháp lý nan giải trong nhiều vụ án.

Nghĩa vụ đảm bảo về chất lượng tài sản chuyển giao thế nào?

Thông thường các luật gia khi so sánh hợp đồng mua bán tài sản và hợp đồng thuê tài sản đều phân tích các khía cạnh pháp lý về nội dung hợp đồng như: Khác nhau về thời hạn hợp đồng, Khác nhau về đối tượng thỏa thuận trong hợp đồng, Khác nhau về bồi thường thiệt hai,... Theo kinh nghiệm giải quyết tranh chấp lâu năm, Luật sư Trí Nam lại thấy vấn đề bảo đảm về chất lượng tài sản khi chuyển giao là quan trọng nhất. Bởi nghĩa vụ của bên bán là đảm bảo hàng hóa đúng chất lượng (chất lượng tài sản thỏa thuận tại hợp đồng) khi giao hàng, còn nghĩa vụ của bên cho thuê là đảm bảo công năng sử dụng của tài sản trong suốt thời gian cho thuê. Đây cũng chính là lý do phát sinh tranh chấp phổ biến nhất khi các bên sử dụng hợp đồng thuê tài sản để hợp thức hóa việc mua bán tài sản trong thực tế.

Tư vấn soạn thảo hợp đồng thuê tài sản chính xác

Những chia sẻ sơ bộ nói trên giúp cho các doanh nghiệp hiểu những điều cần lưu ý để phòng tránh tranh chấp hợp đồng phát sinh trong thực tế. Luật sư Trí Nam nhận soạn thỏa hợp đồng kinh tế nhanh, chính xác giúp quý khách hàng có ngay một hợp đồng ưng ý và phù hợp với thực tế triển khai hợp đồng mà quý vị đang chuẩn bị tiến hành. Dịch vụ soạn thảo hợp đồng giúp:

✔ Đảm bảo hợp đồng soạn thảo chặt chẽ, logic và hợp pháp.

✔ Đảm bảo phòng tránh các rủi ro về thiếu điều khoản thỏa thuận điều chính phát sinh trong thực tế khiến các bên khó thực hiện hợp đồng.

✔ Đảm bảo hợp đồng tuân thủ đúng nguyên tắc và bản chất luật định giúp phòng tránh trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức với cơ quan quản lý.

Chúng tôi rất mong được hợp tác với Quý khách hàng,