Nhà đầu tư nước ngoài có được góp vốn bằng tiền mặt?

Theo quy chế góp vốn, mua cổ phần áp dụng cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thì người nước ngoài không được sử dụng tiền mặt để góp vốn, mua cổ phần. Quy định chi tiết về cách thức góp vốn, mua cổ phần như sau:

 • Đối với nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức: Có tài khoản vốn đầu tư mở tại ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Mọi hoạt động mua, bán cổ phần, chuyển nhượng vốn góp, thu và sử dụng cổ tức, lợi nhuận được chia, chuyển tiền ra nước ngoài và các hoạt động khác liên quan đến đầu tư vào doanh nghiệp Việt Nam đều thông qua tài khoản này. Việc mở, đóng, sử dụng và quản lý tài khoản vốn đầu tư phải phù hợp với quy định của pháp luật có liên quan.
 • Đối với nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân: Có tài khoản vốn đầu tư mở tại ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Mọi hoạt động mua, bán cổ phần, chuyển nhượng vốn góp, thu và sử dụng cổ tức, lợi nhuận được chia, chuyển tiền ra nước ngoài và các hoạt động khác liên quan đến đầu tư vào doanh nghiệp Việt Nam đều thông qua tài khoản này. Việc mở, đóng, sử dụng và quản lý tài khoản vốn đầu tư phải phù hợp với quy định của pháp luật có liên quan.

Tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài tối đa là bao nhiêu?

Công ty khi tiếp nhận người nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, mua vốn góp cần lưu ý về điều kiện về tỷ lệ sở hữu vốn của nhà đầu tư nước ngoài như sau:

Tỷ lệ sở hữu vốn của người nước ngoài trong công ty Việt Nam được điều chỉnh bởi:

 • Hiệp định mà Việt Nam và Quốc gia nhà đầu tư nước ngoài mang quốc tịch điểu chỉnh. Ví dụ: Theo WTO thì công ty vốn nước ngoài kinh doanh ngành nghề quảng cáo bắt buộc phải hoạt động theo hình thức liên doanh.
 • Văn bản pháp luật điều chỉnh ngành nghề kinh doanh có ghi nhận tỷ lệ sở hữu vốn của người nước ngoài trong công ty.

Do đó, khi xem xét tỷ lệ góp vốn tối đa vào một công ty Việt Nam của nhà đầu tư nước ngoài sẽ cần xem xét thông tin cụ thể của doanh nghiệp trước và sau khi có người nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, mua vốn góp. Quý doanh nghiệp cần tư vấn tra cứu thông tin này hãy liên hệ ngay với Luật Trí Nam theo số 0934.345.755 - 0934.345.745 để được trợ giúp.

Thủ tục đăng ký cho người nước ngoài góp vốn vào công ty TNHH thế nào?

Các thủ tục cần thực hiện khi đăng ký cho nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty TNHH bao gồm:

 • Bước 1: Xác định ngành nghề kinh doanh công ty sau khi có nhà đầu tư nước ngoài tham gia.
 1. Nếu công ty kinh doanh ngành nghề không có điều kiện và tỷ lệ sở hữu vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài dưới 50%, số lượng thành viên là nhà đầu tư nước ngoài không chiếm đa số số lượng thành viên công ty thì bỏ qua Bước 2.
 2. Các trường hợp còn lại thì triển khai tiếp Bước 2.
 • Bước 2: Xin quyết định chấp thuận cho nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty.
 • Bước 3: Thực hiện việc chuyển tiền góp vốn theo nội dung quyết định chấp thuận SKHĐT cấp cho Doanh nghiệp.
 • Bước 4: Thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp để ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài là thành viên góp vốn mới.

Quy trình trên nếu khách hàng triển khai dịch vụ pháp lý của chúng tôi sẽ chỉ mất khoảng 20 ngày với nhiều tiện ích hỗ trợ nhà đầu tư, cụ thể: (i) Hỗ trợ mở tài khoản vốn đầu tư tại các ngân hàng; (ii) Hỗ trợ xử lý việc ghi nhận tư cách thành viên góp vốn trước khi chuyển tiền thực tế;...

Quý vị đừng quên số điện thoại liên hệ báo giá dịch vụ đăng ký cho người nước ngoài góp vốn của Luật Trí Nam là: 0934.345.755 - 0934.345.745.  

Công ty vốn nước ngoài được kinh doanh những ngành nghề nào?

Công ty khi tiếp nhận vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài cần lưu ý quy định về ngành nghề kinh doanh được phép thực hiện như sau:

 • Thứ nhất, giống như các doanh nghiệp khác công ty sẽ không được kinh doanh ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh tại Luật đầu tư 2020.
 • Thứ hai, công ty chỉ được phép đăng ký ngành nghề kinh doanh không có trong WTO, không có trong hiệp định thương mại khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.
 • Thứ ba, công ty tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam về ngành nghề không được kinh doanh áp dụng cho nhà đầu tư nước ngoài Ví dụ: Dịch vụ định giá bất động sản.

Căn cứ vào ba nguyên tắc trên bạn sẽ phải sàng lọc các ngành nghề kinh doanh cần rút bỏ khi công ty nhận góp vốn của một nhà đầu tư nước ngoài.

Tư vấn đăng ký cho người nước ngoài góp vốn vào công ty

Dịch vụ đăng ký cho nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty TNHH được Luật Trí Nam triển khai nhanh, uy tín. Thông thường khách hàng sẽ được Luật sư tư vấn chuyên sâu quy định về doanh nghiệp có vốn nước ngoài để nhà đầu tư và công ty đều nắm được việc: (i) Công ty vốn nước ngoài quản lý kế toán có gì khác với công ty Việt Nam? (ii) Hiện trạng của công ty có thể đăng ký được bao nhiêu ngành nghề kinh doanh khi có người nước ngoài góp vốn? (iii) Người nước ngoài là thành viên công ty được hưởng những ưu đãi gì theo pháp luật Việt Nam?

Cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, tư vấn pháp lý chính xác, giá dịch vụ cạnh tranh,...là các ưu điểm nổi bật để khách hàng lựa chọn Luật Trí Nam là đối tác pháp lý. Thông tin luật sư ngay hôm nay Quý vị hãy gọi 0934.345.755 - 0934.345.745 để liên hệ dịch vụ. Chúng tôi rất mong được hợp tác với quý khách hàng trong công việc.

Tham khảo: Đăng ký chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài