Cách ly xã hội khác với giãn cách xã hội như thế nào?

Về mặt quy định thì, cách ly xã hội Giãn cách xã hội đều là sự kiện bất khả kháng được quy định tại Bộ luật dân sự 2015, tuy nhiên để làm cơ sở áp dụng sự kiện bất khả kháng vào việc xin tạm dừng hợp đồng, xin miễn nghĩa vụ, đơn phương chấm dứt hợp đồng thì:

 1. Bên thuê nhà cần căn cứ vào mức độ ảnh hưởng của việc giãn cách áp dụng đến quá trình thực hiện hợp đồng hoặc quá trình sử dụng nhà thuê (Mục đích ký kết hợp đồng).
 2. Bên thuê nhà cần xem thỏa thuận về sự kiện bất khả kháng có rõ ràng và đủ để đưa ra yêu cầu không.
 3. Các yêu cầu phải được thể hiện thông qua văn bản thông báo hoặc biên bản ký giữa hai bên.

Vậy khi xảy ra sự kiện này, bên thuê nhà không phải thanh toán tiền thuê nhà khi nào?

Các trường hợp không phải thanh toán tiền thuê nhà

Khi hợp đồng thuê nhà các bạn thỏa thuận “Bên thuê nhà được miễn (hoặc không phải thanh toán) tiền thuê nhà khi rơi vào các trường hợp bất khả khoảng” thì việc không thanh toán tiền thuê nhà được áp dụng cho bên thuê nhà nhưng bạn phải thực hiện thông báo để bên cho thuê được biết.

Trường hợp không thỏa thuận thì pháp luật chỉ quy định việc miễn nghĩa vụ đối với các sai phạm như chậm thanh toán tiền thuê nhà,... Khi đó bên thuê nhà, thuê mặt bằng muốn được miễn, giảm tiền thuê nhà thì cần vận dụng quy định về quyền đàm phán lại hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản.

Dịch covid-19 có phải hoàn cảnh thay đổi cơ bản được đàm phán lại hợp đồng

Quy định về thực hiện hợp đồng khi thay đổi hoàn cảnh cơ bản quy định tại điều 420 Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, cần chứng minh hoản cảnh do dịch Covid – 19 đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 1. Sự thay đổi hoàn cảnh do nguyên nhân khách quan xảy ra sau khi giao kết hợp đồng;
 2. Tại thời điểm giao kết hợp đồng các bên không thể lường trước được về sự thay đổi hoàn cảnh;
 3. Hoàn cảnh thay đổi lớn đến mức nếu như các bên biết trước thì hợp đồng đã không được giao kết hoặc được giao kết với nội dung hoàn toàn khác;
 4. Việc tiếp tục thực hiên hợp đồng mà không có sự thay đổi nội dung hợp đồng sẽ gây thiệt hai nghiêm trọng cho một bên;
 5. Bên có lợi ích bị ảnh hưởng đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết trong khả năng cho phép, phù hợp với tính chất của hợp đồng mà không thể ngăn chặn, giảm thiểu mức độ ảnh hưởng lợi ích.

Theo Luật sư Trí Nam, bên thuê nhà vận dụng quy định pháp luật về hiện hợp đồng khi thay đổi hoàn cảnh cơ bản kết hợp với tình thực thực tế tại địa phương có đang bị cách ly xã hội hoặc giãn cách xã hội không để từ đó:

 • Yêu cầu bên cho thuê đàm phán lại hợp đồng để đề nghị miễn, giảm tiền thuê nhà
 • Chấm dứt hợp đồng để không phải thanh toán tiền thuê nhà

Trường hợp bên thuê nhà muốn khởi kiện để yêu cầu Tòa án sửa đổi hợp đồng, chấm dứt hợp đồng thì cần lưu ý quy định tại công văn số 125/TANDTC-VP ngày 11/05/2021 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về việc:

 • Đối với địa phương đang cách ly xã hội theo chỉ thị 16-TTg: Tạm dừng việc xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc trừ các trường hợp cấp bách phải thực hiện theo yêu cầu của pháp luật (Ví dụ: giải quyết khiếu kiện danh sách cử tri; giải quyết yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp tạm giam;...) nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch;
 • Đối với địa phương đang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15-TTg: Tổ chức phân loại các vụ án, vụ việc đang phải giải quyết. Trong thời gian này chỉ đưa ra xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc đã hết hoặc sắp hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn); vụ việc có liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19; khiếu kiện danh sách cử tri;...

Tư vấn yêu cầu đàm phán lại hợp đồng thuê nhà do dịch covid

Luật sư Trí Nam chuyên tư vấn và đám phán hợp đồng kinh tế nhận giải quyết yêu cầu đàm phán lại hợp đồng với cam kết hiệu quả tốt nhất. Quý doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà, thuê văn phòng, thuê kho xưởng cần luật sư hỗ trợ ngay hôm nay hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0934.345.745 - 0904.588.557

Liên hệ ngoài giờ hành chính: 0904.588.557

Email: hanoi@luattrinam.vn

Tham khảo: Quyền đàm phán lại hợp đồng do hoàn cảnh thay đổi cơ bản