Nhận biết hoàn cảnh thực hiện hợp đồng đã bị thay đổi cơ bản

Theo Luật sư Trí Nam, hoàn cảnh thực hiện hợp đồng bị thay đổi cơ bản khi thỏa mãn 5 yếu tố sau:

 1. Sự thay đổi hoàn cảnh (Hoàn cảnh thực hiện hợp đồng tại thời điểm yêu cầu đàm phán lại hợp đồng) là do nguyên nhân khách quan xảy ra sau khi giao kết hợp đồng;
 2. Tại thời điểm giao kết hợp đồng, các bên không thể lường trước được về sự thay đổi hoàn cảnh;
 3. Hoàn cảnh thay đổi lớn đến mức nếu như các bên biết trước thì hợp đồng đã không được giao kết hoặc được giao kết nhưng với nội dung hoàn toàn khác;
 4. Việc tiếp tục thực hiện hợp đồng mà không có sự thay đổi nội dung hợp đồng sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho một bên;
 5. Bên có lợi ích bị ảnh hưởng đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết trong khả năng cho phép, phù hợp với tính chất của hợp đồng mà không thể ngăn chặn, giảm thiểu mức độ ảnh hưởng đến lợi ích.

Như vậy, giả định đơn vị bạn là người ký hợp đồng thuê nhà làm dịch vụ Spa vào tháng 03/2021 tại một địa chỉ tại Hà Nội, tuy nhiên từ 30/04/2021 nhà nước liên tiếp yêu cầu dừng hoạt động các dịch vụ Spa tại Hà Nội và sau đó còn áp dụng thêm chỉ thị 16-TTg dẫn đến hoàn cảnh thực hiện hợp đồng thuê nhà của đơn vị bạn bị thay đổi cơ bản. Bạn được quyền đàm phán lại hợp đồng để hạn chế các thiệt hại có thể xảy ra hoặc tiếp tục xảy ra cho đơn vị bạn.

Thế nào là hoàn cảnh thay đổi cơ bản? Quy định ở đâu?

Căn cứ Điều 420 Bộ luật dân sự 2015 quy định

“Thực hiện hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản

1. Hoàn cảnh thay đổi cơ bản khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Sự thay đổi hoàn cảnh do nguyên nhân khách quan xảy ra sau khi giao kết hợp đồng;

b) Tại thời điểm giao kết hợp đồng, các bên không thể lường trước được về sự thay đổi hoàn cảnh;

c) Hoàn cảnh thay đổi lớn đến mức nếu như các bên biết trước thì hợp đồng đã không được giao kết hoặc được giao kết nhưng với nội dung hoàn toàn khác;

d) Việc tiếp tục thực hiện hợp đồng mà không có sự thay đổi nội dung hợp đồng sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho một bên;

đ) Bên có lợi ích bị ảnh hưởng đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết trong khả năng cho phép, phù hợp với tính chất của hợp đồng mà không thể ngăn chặn, giảm thiểu mức độ ảnh hưởng đến lợi ích.

2. Trong trường hợp hoàn cảnh thay đổi cơ bản, bên có lợi ích bị ảnh hưởng có quyền yêu cầu bên kia đàm phán lại hợp đồng trong một thời hạn hợp lý.

3. Trường hợp các bên không thể thỏa thuận được về việc sửa đổi hợp đồng trong một thời hạn hợp lý, một trong các bên có thể yêu cầu Tòa án:

a) Chấm dứt hợp đồng tại một thời điểm xác định;

b) Sửa đổi hợp đồng để cân bằng quyền và lợi ích hợp pháp của các bên do hoàn cảnh thay đổi cơ bản.

Tòa án chỉ được quyết định việc sửa đổi hợp đồng trong trường hợp việc chấm dứt hợp đồng sẽ gây thiệt hại lớn hơn so với các chi phí để thực hiện hợp đồng nếu được sửa đổi.

4. Trong quá trình đàm phán sửa đổi, chấm dứt hợp đồng, Tòa án giải quyết vụ việc, các bên vẫn phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình theo hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Luật sư lưu ý quy định này mới được ghi nhận tại Bộ luật dân sự 2015, phù hợp với thực tế giải quyết vướng mắc trong thực hiện hợp đồng (Đặc biệt là các hợp đồng kinh tế) của các bên. Do đó thực tiễn áp dụng được quy định này Luật Trí Nam luôn khuyến nghị thân chủ ưu tiên thương lượng, đàm phán. Trường hợp cần thiết mới phải khởi kiện ra Tòa án hoặc Trọng tài thương mại.

Chúng tôi nhận giải quyết mong muốn đàm phán lại hợp đồng kinh tế uy tín, trong đó phương thức triển khai dựa trên kinh nghiệm lâu năm của Luật sư nên luôn đem lại hiệu quả tốt. Quý vị hãy gọi 0904.588.557 để gặp luật sư ngay hôm nay.

Quy trình thực hiện đàm phán lại hợp đồng do hoàn cảnh thay đổi cơ bản

Bước 1: Rà soát quá trình ký kết hợp đồng, thực hiện hợp đồng đã diễn ra

Theo Luật sư cần xây dựng căn cứ vững chắc để chứng minh được rằng hoàn cảnh hiện tại là sự kiện hoàn cảnh thay đổi cơ bản trong việc tiếp tục thực hiện hợp đồng của bạn. Đó là căn cứ xác lập quyền được yêu cầu đàm phán lại hợp đồng của đơn vị bạn.

Bước 2: Gửi yêu cầu đàm phán lại hợp đồng tới đối tác

Quyền trong dân sự luôn phải được thể hiện cụ thể trong đó yêu cầu đàm phán lại hợp đồng theo Luật sư cần gửi bằng văn bản và đảm bảo thời gian thông báo hợp lý theo quy định.

Bước 3: Thực hiện việc đàm phán lại hợp đồng tới đối tác

Theo Luật sư các bên không nên có sự mềm dẻo trong việc đưa ra yêu cầu bởi hoàn cảnh thay đổi cơ bản là điều bạn không mong muốn và đối tác cũng không mong muốn. Đối tác khi giao kết hợp đồng cũng vì tìm kiếm lợi nhuận nên cũng muốn hợp đồng được hoàn thành. Việc đàm phán lại hợp đồng về bản chất là cân bằng lại, chia sẻ lại khó khăn giữa các bên trong thực hiện hợp đồng. Đàm phán, thương lượng không dựa trên nguyên tắc chung này thì rất khó thành công.

Bước 4: Đàm phán không thành công thì có thể lựa chọn phương thức yêu cầu Tòa án, Trọng tài giải quyết

Nhiều khách hàng trao đổi với Luật sư việc họ lo lắng:

 1. Dịch bệnh dẫn đến việc giải quyết của Tòa án bị chậm, trong khi thiệt hại từ việc tiếp tục phải thực hiện hợp đồng đang rất lớn.
 2. Họ không biết gửi yêu cầu gì cho Tòa án, bởi thường các doanh nghiệp chỉ khởi kiện khi đòi nợ mà thôi.
 3. Khách hàng lo lắng về việc khi khởi kiện thất bị sẽ ảnh hưởng nặng nề tới việc thực hiện hợp đồng.

Vậy ngoài cách khởi kiện ra Tòa án, Trọng tài quý vị có thể còn lựa chọn nào? Khởi kiện thì khởi kiện cái gì vì đối tác có vi phạm hợp đồng đâu? Đây đều là những vấn đề được Luật Trí Nam tư vấn đầy đủ, chi tiết cho thân chủ trong công việc.

Tư vấn yêu cầu đàm phán lại hợp đồng do hoàn cảnh thay đổi cơ bản

Hiện tại, công ty Luật Trí Nam triển khai nhiều phương thức cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng nhằm hướng tới sự tiện ích cho quý vị trong công việc. Đối với yêu cầu đàm phán lại hợp đồng do hoàn cảnh thay đổi cơ bản, chúng tôi nhận các gói dịch vụ luật sư sau:

Gói dịch vụ Giá

Tư vấn pháp luật đánh giá việc

 1. Có được yêu cầu đàm phán lại hợp đồng không? Yêu cầu nào khả thi?
 2. Có được đơn phương chấm dứt hợp đồng không?
 3. Có được khởi kiện tới Tòa án, Trọng tài không?
 4. Hậu quả pháp lý nếu việc đàm phán lại hợp đồng thất bại?
2.000.000 đ với vụ việc đơn giản

Luật sư đại diện đàm phán lại hợp đồng

 1. Thực hiện các công việc gói 1
 2. Đại diện đàm phán lại hợp đồng
Giá thỏa thuận khi tiếp nhận yêu cầu

Chúng tôi luôn nỗ lực trong công việc để đảm bảo lợi ích khách hàng nhận được khi sử dụng dịch vụ luật sư lớn gấp nhiều lần phần phí mời luật sư, đồng thời đảm bảo đã triển khai là hiệu quả đã thực hiện là thành công. Quý khách hàng hãy liên hệ Luật sư Trí Nam ngay hôm nay.

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Đ/c: Tầng 5, tòa nhà 227 Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0934.345.745 - 0904.588.557