Phí thuê luật sư khởi kiện là gì?

Chi phí luật sư khởi kiện là khoản tiền phải trả cho luật sư theo thỏa thuận của đương sự với Luật sư (Khoản 2 Điều 168 Bộ luật tố tụng dân sự 2015) được ghi nhận tại hợp đồng dịch vụ pháp lý. Đây không phải án phí, lệ phí phải nộp cho Tòa án, Trọng tài thương mại, cũng không phải chi phí bắt buộc phải trả khi khởi kiện tranh chấp.

Phí thuê luật sư giúp cho thân chủ được bảo đảm những vấn đề sau:

 • Luật sư tư vấn hướng giải quyết tranh chấp mà thân chủ đang đối diện.
 • Tư vấn và đại diện thân chủ thực hiện các công việc, thủ tục cần thiết bảo vệ quyền lợi chính đáng cho thân chủ trước hành vi xâm phạm của chủ thể khác.
 • Kiểm tra, đánh giá, thu thập chứng cứ để bảo đảm tỷ lệ thắng kiện cho khách hàng.
 • Soạn thảo công văn, đơn, thư cần thiết cho việc giải quyết nhanh, hiệu quả vụ tranh chấp.
 • Là luật sư bảo vệ quyền lợi, hoặc đại diện theo ủy quyền của thân chủ trong toàn bộ quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án, trọng tài thương mại.
 • Tư vấn hướng thi hành bản án của Tòa án hiệu quả.

Chi phí thuê luật sư khởi kiện bao nhiêu tiền?

Tại Luật Trí Nam chi phí thuê luật sư khởi kiện được báo giá trọn gói cho toàn bộ vụ án trong đó:

 • Thù lao trả cho luật sư bảo vệ quyền lợi tại vụ án sơ thẩm là 30.000.000đ
 • Thù lao trả cho luật sư bảo vệ quyền lợi tại ván án phúc thẩm là 20.000.000đ
 • Công tác phí (Tiền đi lại, ăn ở) của Luật sư khi tham gia tố tụng trong toàn bộ quá trình giải quyết vụ án.

Cách tính chi phí thuê luật sư khởi kiện thông dụng

 • Phí thuê luật sư = Thù lao trả cho luật sư + Công tác phí
 • Hoặc Phí thuê luật sư = Giá trị % số tiền nợ thu được + Công tác phí
 • Hoặc Phí thuê luật sư = Thùa lao trả cho luật sư + Phí hứa thưởng cho Luật sư + Công tác phí

Theo quy định hiện hành, mức thù lao trả cho luật sư chỉ bị giới hạn trong vụ án hình sự:

“Mức thù lao luật sư tham gia tố tụng trong vụ án hình sự do khách hàng và văn phòng Luật sư, công ty Luật thoả thuận trong hợp đồng dịch vụ pháp lý dựa trên các căn cứ như: Nội dung, tính chất của dịch vụ pháp lý, thời gian và công sức của luật sư sử dụng để thực hiện dịch vụ pháp lý, kinh nghiệm và uy tín của Luật sư. Thù lao của luật sư được tính theo giờ hoặc tính trọn gói theo vụ việc, nhưng mức cao nhất cho 01 giờ làm việc của luật sư không được vượt quá 0,3 lần mức lương cơ sở do Chính Phủ quy định. …” (Điều 18 Nghị định 123/2013/NĐ-CP)

Như vậy, chi phí thuê luật sư khởi kiện sẽ do Khách hàng và công ty Luật tự thỏa thuận phù hợp với tính chất vụ việc và hiệu quả luật sư trợ giúp được cho thân chủ mình. Trong đó:

 1. Chi phí thuê luật sư ly hôn thuận tình 9.000.000đ
 2. Chi phí thuê luật sư khởi kiện đòi nợ 30.000.000đ/01 cấp xét xử hoặc được Luật Trí Nam báo trọn gói cho đến khi thu hồi được tiền nợ.
 3. Chi phí thuê luật sư khởi kiện tranh chấp đất đai 30.000.000đ/01 cấp xét xử hoặc được Luật Trí Nam báo trọn gói cho toàn bộ vụ tranh chấp.
 4. Chi phí thuê luật sư sẽ không bao gồm:
 • Án phí, lệ phí Tòa án.
 • Phí áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong việc phong tỏa tài sản, phong tỏa tài khoản,...
 • Phí thẩm định tài sản, định giá tài sản tranh chấp.
 • Án phí cưỡng chế thi hành án tại Chi cục thi hành án dân sự.
 • Chi phí cưỡng chế thi hành án.

Ngay hôm nay quý khách hàng cần báo giá dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0934.345.745

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 114 Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Phí thuê luật sư khởi kiện ai phải chịu?

Chi phí thuê luật sư tuy là khoản thiệt hại nhưng chỉ được yêu cầu cầu bên thua kiện chịu khi có thỏa thuận trong hợp đồng, văn bản giữa các bên. Các trường hợp còn lại chi phí thuê luật sư được phân bổ như sau:

 • Chi phí thuê luật sư khởi kiện vụ án kinh doanh thương mại tại Trọng tài kinh tế do Trọng tài giải quyết vụ tranh chấp ấn định và phân bổ cho hai bên tranh chấp.
 • Chi phí thuê luật sư khởi kiện tại Tòa án do bên thuê luật sư chịu (Khoản 3 Điều 168 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

Trong thực tiễn, rất ít các bên thỏa thuận trong hợp đồng việc khi tranh chấp buộc phải giải quyết tại Tòa án thì bên thua kiện phải chịu phí thuê luật sư, tuy nhiên đây lại là điều khoản hữu ích cho khách hàng khi tham gia quan hệ kinh doanh thương mại. Bởi nếu có thỏa thuận về “nghĩa vụ chịu chi phí thuê luật sư khởi kiện” thì khi có tranh chấp, các bên có thể ủy quyền toàn bộ cho Luật sư bảo vệ quyền lợi cho mình, và khoản phí thuê luật sư sẽ được bên thua kiện thanh toán.

Mức thù lao của Luật sư là cao hay thấp?

Mức thù lao khách hàng trả cho luật sư bản chất là tự thỏa thuận căn cứ trên: (i) Tính chất vụ việc; (ii) Kinh nghiệm của Luật sư; (iii) và tính cấp thiết của việc mời luật sư. Chi phí hợp lý này được nhìn nhận theo hai phương diện

 • Theo hiệu quả phần lợi ích khách hàng được hưởng từ sự hỗ trợ, bảo vệ của Luật sư thì khoản thù lao thuê luật sư là thấp. Tỷ lệ % thấp hơn rất nhiều đơn giá dịch vụ của các lĩnh vực khác ví dụ môi giới bất động sản phí môi giới thường là 1% giá trị nhà đất giao dịch.
 • Theo thời gian luật sư bỏ ra để thực hiện công việc được mời cũng nhiều hơn rất nhiều các ngành dịch vụ khác. Đặc biệt hầu như các tranh chấp phải mời luật sư thì khách hàng đều đang ở thế yếu, vụ tranh chấp thường đã bị kéo dài, căng thẳng, khoản nợ cần thu hồi đều là nợ khó đòi, nợ xấu.

Tại Luật Trí Nam, chúng tôi luôn đặt lợi ích của thân chủ lên đầu, bảo vệ tốt, hiệu quả quyền lợi hợp pháp cho thân chủ là mục tiêu các luật sư nỗ lực, tận tâm thực hiện. Chúng tôi rất mong sẽ được Quý khách hàng tin tưởng, mời bảo vệ khi gặp tranh chấp.

Tham khảo

+ Luật sư doanh nghiệp

+ Dịch vụ tư vấn pháp luật

+ Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp