Quyền khởi kiện tranh chấp di sản thừa kế

Pháp luật quy định người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại có quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án bảo vệ mình. Do vậy khi quyết định khởi kiện bạn cần biết cái đúng, cái sai để đưa ra phương thức phù hợp

✔  Một là bạn cần biết những ai sẽ được hưởng thừa kế? Thứ tự ưu tiên như thế nào?

Người thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế khi người để lại di sản không để lại di chúc. Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Tham khảo: Xác định người được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật

✔  Hai là có được quyền thừa kế khi người mất không để lại di chúc hay không?

Có những trường hợp người mất đột ngột nên chưa kịp để lại di chúc, vậy khi đó những người thân của họ có được quyền thừa kế không?

Tại Điều 650 Bộ luật dân sự 2015 đã có quy định như sau:

“1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.”

Thực tế các tranh chấp về di sản thừa kế rất đa dạng trong đó việc hộ gia đình không thực hiện đúng thủ tục khai nhận thừa kế đôi khi cũng là nguyên nhân dẫn đến tranh chấp

Ví dụ: Di sản thừa kế là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có di chúc kèm theo. Tuy nhiên khi gia đình khai nhận thừa kế thì phát hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ bị rách nát dẫn đến không thể thực hiện thủ tục công chứng việc khai nhận di sản thừa kế. Từ đó phát sinh thêm mâu thuẫn việc người được giao quản lý tài sản là di sản thừa kế.

Tham khảo: Dịch vụ tư vấn luật thừa kế

Vướng mắc phổ biến khi tranh chấp di sản thừa kế

✔  Thời hiệu khởi kiện thừa kế là 10 năm, vậy hết thời hiệu khởi kiện có cách nào để tòa án vẫn tiếp nhận đơn khởi kiện?

✔   Đối với trường hợp người được hưởng thừa kế là người định cư ở nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết vụ việc sẽ do tòa án cấp nào giải quyết? Đối với tài sản là bất động sản thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được đứng tên chủ sở hữu không?

✔  Đối với trường hợp hưởng thừa kế không có di chúc thì những người được hưởng thừa kế phải thực hiện các công việc gì để tránh việc tranh chấp sau nay gây mất đoàn kết gia đình?

✔  Có những biện pháp bảo vệ người đang trong quá trình tranh chấp di sản thừa kế khởi sự xúc phạm, đe dọa từ những người khác?

Đây đều là những vấn đề luật sư công ty luật Trí Nam dựa trên quy định pháp luật và kinh nghiệm thực tế để đưa ra những phương án vẹn toàn và bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của người yêu cầu tư vấn.

Tham khảo: Dịch vụ luật sư bào chữa tại Hà Nội

Kinh nghiệm khởi kiện tranh chấp chia di sản thừa kế

✔  Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ khởi kiện tranh chấp thừa kế

Khi khởi kiện việc phân chia di sản thừa kế người khởi kiện phải làm rõ các nội dung sau trong hồ sơ khởi kiện để được Tòa án xem xét và chấp nhận giải quyết (Ở đây Luật sư chỉ đề cập đến việc chấp nhận giải quyết, chứ chưa xác định được phán quyết của Tòa án có đồng ý với yêu cầu của người khởi kiện hay không)

+ Thứ nhất, là làm rõ yêu cầu khởi kiện

Ví dụ: Việc phân chia di sản thừa kế đang dựa theo di chúc, thì yêu cầu khởi kiện phải đi kèm với việc không công nhận giá trị của di chúc.

+ Thứ hai, là làm rõ yêu cầu Tòa án phân chia những di sản thừa kế nào

+ Thứ ba, là làm rõ bản chất của tranh chấp đã được những người đồng thừa kế thỏa thuận, thương lượng chưa.

✔  Kinh nghiệm thực hiện thủ tục khởi kiện chia thừa kế tại Tòa án

+ Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án phải xem xét những tài liệu, chứng cứ cần thiết, nếu xét thấy thuộc thẩm quyền của mình thì Tòa án sẽ thông báo cho đương sự biết để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí.

+ Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, đương sự phải nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí, đương sự nộp lại biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Tòa án thụ lý việc dân sự hoặc vụ án dân sự kể từ khi nhận được biên lai này.

+ Thời gian 4 – 6 tháng tiếp theo Tòa án sẽ triệu tập những người liên quan đến tiến hành hòa giải, công khai chứng cứ. Sau khi đã cảm thấy đủ chứng cứ, căn cứ thì ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử.

+ Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp chia di sản thừa kế

Phân chia di sản thừa kế là nội dung phức tạp bởi nó chịu tác động bởi ý chí chủ quan của người để lại di sản thừa kế dựa trên di chúc. Việc di chúc hợp pháp hay không hợp pháp, có hay không có di chúc sẽ đẩy vụ việc chuyển sang hướng phân chia mới. Sự phức tạp của nó đôi khi còn ảnh hưởng đến quan hệ xã hội của người hưởng di sản. Vì vậy lựa chọn dịch vụ luật sư để giải quyết việc phân chia tài sản thừa kế là điều hợp lý mà bạn nên làm. Công ty chúng tôi nhận thực hiện mọi yêu cầu khách hàng đưa ra. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc giải quyết các vụ tranh chấp thừa kế như: tranh chấp quyền thừa kế đất đai, tranh chấp thừa kế nhà ở theo di chúc…, đội ngũ Luật sư luật sư luôn đảm bảo phần quyền lợi được đảm bảo của khách hàng luôn tương xứng với sự tin dùng dịch vụ mà khách hàng dành cho luật sư.

Yêu cầu báo giá dịch vụ pháp lý gọi 0934.345.745  -  0904.588.557

Chúng tôi rất mong được hợp tác với Quý khách hàng trong công việc.