Thành lập công ty có nên đăng ký nhiều ngành nghề

8:21 PM GMT+7, Thứ tư, 23/09/2020
24733

Có nên đăng ký nhiều ngành nghề khi thành lập công ty không? Theo luật sư Trí Nam là có nhưng phải đảm bảo ngành nghề phù hợp với lĩnh vực kinh doanh công ty mong muốn triển khai, ngành nghề đa dạng nhưng không thiếu sót các hạng mục bổ trợ cho việc kinh doanh và xin các giấy phép con khi công ty được thành lập.

 Cách đăng ký ngành nghề thành lập công ty chuẩn luật

Để giúp mọi người có cách nhìn hợp lý nhất về việc lựa chọn ngành nghề Công ty Luật Trí Nam xin đưa ra một số phân tích liên quan đến việc "Có nên đăng ký nhiều ngành nghề khi thành lập công ty để quý bạn đọc tiện tham khảo

Xem thêm: Thành lập công ty giá rẻ

Đăng ký nhiều ngành nghê để tránh phải thay đổi giấy phép kinh doanh

Có rất nhiều người điều hành doanh nghiệp trong đó người thì luôn bận mải công việc nên không đủ thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, người lập công ty để kinh doanh tay trái nên không muốn tốn chi phí thay đổi giấy phép kinh doanh, người thì lập công ty khi chưa có sự xác định trọng tâm kinh doanh chủ đạo,... Nói chung có nhiều lý do để quyết định đăng ký càng nhiều càng tốt ngành nghề kinh doanh để sau này đỡ phải bổ sung. Đây có thể nói là một cái sai rất nghiêm trọng bởi

- Theo Luật doanh nghiệp 2014 ngành nghề kinh doanh công ty không hiển thị trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nhưng vẫn được Phòng đăng ký kinh doanh ghi nhận trên Giấy xác nhận thông tin doanh nghiệp và niêm yết công khai trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia. Công ty là công cụ để tạo dựng sự nghiệp và phát triển kinh doanh do đó chúng ta cần chau chuốt và tận tâm cho nó. Việc đăng ký nhiều ngành nghề làm cho tờ bản năng lực công ty trông có vẻ "chợ" và loãng khi đối tác muốn nắm bắt lĩnh vực kinh doanh chính của doanh nghiệp, nếu vậy việc đăng ký nhiều ngành nghề lại có tác dụng ngược theo tiêu chí niềm tin ở các đối tác.

- Đăng ký nhiều ngành nghề nhưng chắc gì các bạn đã biết lĩnh vực nào công ty đang được phép kinh doanh, lĩnh vực nào thì không? Đây là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt những sai phạm như: xuất hóa đơn khi chưa đăng ký kinh doanh, chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng vẫn kinh doanh,...

Vậy nên tốt nhất các bạn hãy đăng ký ít ngành nghề thôi và nên đăng ký 1 bộ ngành nghề cũng loại ví dụ: Công ty về xây dựng thì đừng đăng ký các ngành nghề như: Chăn nuôi lợn,... phản cảm lắm. Sau đó mình bỏ công nghiên cứu qua thông tư hướng dẫn thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh để khi cần thêm ngành nghề nào mình tự tiến hành thủ tục, sẽ không tốn kém và mất thời gian lắm đâu. 

Kinh nghiệm đăng ký hộ kinh doanh

Đăng ký nhiều ngành nghề để tránh trường hợp sau này pháp luật thắt chặt không đăng ký được nữa

Một số người bạn tôi nói rằng pháp luật có thể thắt chặt về ngành nghề kinh doanh có điều kiện như: Cung ứng lao động,... thì họ đã đăng ký trước rồi. Tuy nhiên các bận nên nhớ ngành nghề có trên Giấy phép kinh doanh chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ là công ty phải đáp ứng các điều kiện theo pháp luật chuyên ngành mới được kinh doanh. Không đủ 2 điều kiện này kinh doanh là bị tuýt còi ngay. Khi quy định mới áp dụng thì luôn có điều khoản kế thừa, điều khoản chuyển tiếp để áp dụng cho doanh nghiệp đăng ký ngành nghề trước và sau khi văn bản pháp luật có hiệu lực, do đó cách đăng ký đón đầu không giúp cho doanh nghiệp có được các lợi ích là được bỏ qua các điều kiện về kinh doanh.

Do không tìm được mã ngành tương ứng nên cứ la lá ngành nghề của mình là mình đăng ký

Quan điểm này cũng có cái hay nhưng cái dở thì không ít. Đã là ngành nghề chủ đạo thì bạn nên tìm hiểu kỹ và đảm bảo khi đăng ký ngành nghề đáp ứng đủ sau này kinh doanh mình không có lo lắng gì nữa chứ như một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ: Chống mối mọt,... không biết cho vào mã ngành nào nên đăng ký thêm ngành nghề: dịch vụ hỗ trợ trồng trọt vì trong quyết định 27/2018/QĐ-TTg có từ mọt ở mã ngành này. Đăng ký như thế có ngày kinh doanh chính đáng vẫn bị phạt như thường.

Xem thêm về:  Hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam  |  Thay đổi đăng ký kinh doanh  |  Dịch vụ đăng ký kinh doanh giá rẻ