Thành lập công ty đa ngành nghề có tốt không?

Hiện nay, theo Luật doanh nghiệp 2020 thì Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không còn ghi nhận danh sách ngành, nghề kinh doanh, thông tin này được Phòng đăng ký kinh doanh ghi trong giấy xác nhận thông tin đăng ký doanh nghiệp. Vì vậy ưu tiên hàng đầu khi đăng ký ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp là đảm bảo đăng ký đủ ngành nghề bao gồm cả các lĩnh vực dự trù sẽ phát triển kinh doanh sau này. Vì vậy hầu như các chủ doanh nghiệp đều lựa chọn thành lập công ty đa ngành nghề để tiện cho việc phát triển kinh doanh và đỡ phải thay đổi giấy phép kinh doanh.

Đăng ký ngành nghề kinh doanh như thế nào cho chuyên nghiệp

Theo luật sư Trí Nam bộ ngành nghề kinh doanh chính là một trong 2 yếu tố đối tác đánh giá về quy mô và lĩnh vực hoạt động của một doanh nghiệp, do đó kỹ năng lựa chọn ngành nghề kinh doanh khi đăng ký là vấn đề nên xem trọng. Để có được một bộ ngành nghề kinh doanh ưng ý, doanh nghiệp cần lưu ý vấn đề sau:

 • Một là, danh sách ngành nghề kinh doanh cần có đủ các lĩnh vực kinh doanh chính của doanh nghiệp. Ví dụ một công ty xây dựng công trình công nghiệp nếu thiếu ngành nghề về san lấp mặt bằng, xây dựng công trình xả thải thì đối tác sẽ nhận định quy mô hoạt động của doanh nghiệp chỉ dừng lại ở mức thầu phụ theo các công việc nhỏ lẻ.
 • Hai là, cần đăng ký bổ sung các ngành nghề kinh doanh dự kiến cho kế hoạch phát triển trong tương lai. Ví dụ một công ty về nhà hàng cần đăng ký ngành nghề về nhượng quyền thương mại, ngành nghề về chế biến thực phẩm, ngành nghề về lưu trú.
 • Ba là, cần đăng ký đủ ngành nghề về quản lý doanh nghiệp và trợ giúp doanh nghiệp. Đây là danh sách các ngành nghề có thể hỗ trợ chi phí cho đối tác như Hoạt động tư vấn quản lý, Ủy thác xuất nhập khẩu, ...

Với hơn 12 năm kinh nghiệm triển khai dịch vụ đăng ký kinh doanh tại Hà Nội, chúng tôi luôn chau chuốt bộ ngành nghề kinh doanh của khách hàng trong mọi gói dịch vụ pháp lý cung cấp.

Tham khảo: Báo giá thành lập công ty trọn gói

Cách đăng ký ngành nghề kinh doanh theo mã ngành cho doanh nghiệp

Quy trình lựa chọn ngành nghề kinh doanh bao gồm:

 • Bước 1: Tải hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam

Hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam mới nhất được quy định tại Phụ lục I quyết định 37/2018/QĐ-TTg, được diễn giải chi tiết bời phụ lục II quyết định 37. Do đó bạn cũng có thể kiểm tra nhanh phạm vi kinh doanh của từng ngành nghề tại phụ lục II đã nói.

Tải: Hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam

 • Bước 2: Lựa chọn các ngành, nghề kinh doanh cấp 4 trong hệ thống mã ngành
 • Bước 3: Các ngành nghề không có trong mã ngành thì đăng ký dựa theo việc tra cứu thông tin sau:
 1. Tra cứu các ngành, nghề kinh doanh không có trong hệ thống mã ngành để tìm văn bản pháp luật điều chỉnh.
 2. Tra cứu nội dung hoạt động để tìm mã ngành tương tự hoặc phù hợp.
 • Bước 4: Tổng hợp lại thành một bộ ngành nghề kinh doanh đầy đủ.

Đăng ký ngành nghề kinh doanh thường gặp vướng mắc gì?

Nghị định hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp quy định doanh nghiệp phải đăng ký ngành nghề kinh doanh theo mã ngành cấp 4 của Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Thực tế khi đăng ký ngành nghề kinh doanh theo mã ngành doanh nghiệp gặp một số các bất cập sau:

 • Có những ngành nghề kinh doanh chưa được quy định trong hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
 • Theo luật doanh nghiệp 2020 doanh nghiệp được đăng ký kinh doanh tất cả các ngành nghề mà pháp luật không cấm miễn sao đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định pháp luật chuyên ngành. Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam đương nhiên chưa đầy đủ vì có những lĩnh vực kinh doanh phát triển sau thời điểm văn bản pháp luật được ban hành, hoặc có những ngành nghề chưa được ghi nhận do thiếu sót của người tổng hợp. Khi đăng ký các ngành nghề này doanh nghiệp cần:
 1. Ghi chi tiết quy định pháp luật điều chỉnh nội dung liên quan đến ngành nghề kinh doanh.
 2. Trường hợp ngành nghề không có văn bản pháp luật thực tế điều chỉnh bạn cần làm công văn giải trình với Phòng đăng ký kinh doanh về thực tiễn tồn tại ngành nghề kinh doanh để cơ quan này được rõ.
 • Có những ngành nghề kinh doanh có nội dung chưa phù hợp với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Ví dụ: Sản xuất phân bón được cho vào mã ngành sản xuất khác chưa được phân vào đâu gây khó khăn cho việc giới thiệu doanh nghiệp tới các đối tác. Tuy vậy bạn cũng nên biết: Ngành nghề kinh doanh không còn hiển thị trên GCN đăng ký doanh nghiệp; Hoạt động kinh doanh được quản lý theo mã ngành chứ không quản lý theo câu chữ của ngành nghề. Do vậy bất cập này không làm gián đoạn hay ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Tư vấn đăng ký ngành nghề kinh doanh cho doanh nghiệp

Luật Trí Nam chuyên dịch vụ thành lập doanh nghiệp và thay đổi giấy phép kinh doanh uy tín tại Hà Nội, với trên 12 năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp chúng tôi đảm bảo luôn cung cấp giải pháp tốt nhất, hoàn thiện nhất trong phương án triển khai các dịch vụ pháp lý cho khách hàng. Hiện tại:

 • Mức giá dịch vụ thành lập công ty trọn gói có bao gồm tư vấn tối ưu ngành nghề kinh doanh đăng ký chỉ từ 1.200.000đ.
 • Mức giá thay đổi đăng ký kinh doanh trọn gói có bao gồm rà soát ngành nghề kinh doanh đăng ký bổ sung chỉ từ 1.000.000đ
 • Phương thức giao dịch công việc của chúng tôi rất chuyên nghiệp, giao nhận trực tiếp để tích kiệm thời gian cho khách hàng.

Vì vậy ngay hôm nay khi Quý vị có nhu cầu tư vấn về ngành nghề kinh doanh, đăng ký ngành nghề kinh doanh hãy liên hệ

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0934.345.755 - 0934.345.745

Email: hanoi@luattrinam.vn

Trên đây chỉ là một số chia sẻ giúp ích cho người thực hiện thủ tục thành lập công ty đa ngành nghề hoặc thay đổi đăng ký doanh nghiệp trong việc bổ sung ngành nghề kinh doanh. Công ty Luật Trí Nam rất mong được cộng tác cùng quý khách hàng trong công việc.

Báo giá:

+ Thành lập công ty trọn gói

+ Bổ sung ngành nghề kinh doanh