Những điều cần phòng tránh khi ký kết hợp đồng thuê nhà

Nhà cho thuê giá rẻ, vị trí đẹp,... những yếu tố thuyết phục bạn đặt cọc thuê nhà sớm để không bỏ lỡ cơ hội. Nhưng thực tế khi bạn thuê căn nhà đó có đem lại những lợi ích như mình kỳ vọng? Bạn hãy cân nhắc những vấn đề pháp lý dưới đây:

✔ Chủ quan không kiểm tra kỹ giấy tờ của nhà cho thuê

Thực tế thuê nhà trong kinh doanh rất hay gặp phải vướng mắc này, ví dụ: Nhà cho thuê to đẹp xây 6, 7 tầng nhưng không có giấy phép xây dựng; Hoặc nhà xưởng rộng rãi, mới nhưng chưa đáp ứng về phòng cháy chữa cháy,...Đây chính là các điểm khó khăn cho người thuê nhà trong suốt quá trình thuê bởi: Bạn thuê nhà tức là giao kết để chuyển giao quyền sử dụng nhà, khi nhà không có đủ giấy phép tức là chưa có đủ công năng để vận hành, khai thác nên đương nhiên bên thuê nhà sẽ gặp khó khăn khi sử dụng. Thuê nhà rất khác với mua nhà, bởi bạn chỉ quan tâm đến quyền sử dụng, không cần quá quan tâm đến giá trị của căn nhà.

✔ Không ràng buộc rõ ràng về nghĩa vụ đảm bảo để hợp đồng thuê nhà được hoàn thành

Hợp đồng thuê nhà hoàn thành tức là việc thuê nhà suôn sẻ đến khi kết thúc hợp đồng hoặc hai bên thỏa thuận kết thúc hợp đồng. Thực tế tình trạng chủ nhà thấy người thuê kinh doanh tốt rồi lấy lại nhà để kinh doanh sản phẩm tương tự không hiếm gặp. Vì vậy theo Luật sư bên thuê nhà hãy cẩn trọng, hãy chắc chắn, không thể cả nể vấn đề này mà thỏa thuận miệng ngoài hợp đồng. Bạn nên hiểu khi có tranh chấp thì mối quan hệ giữa hai bên sẽ căng thẳng, không còn vui vẻ và thiện chí như ban đầu.

Tham khảo: Giải quyết tranh chấp hợp đồng

Quy định pháp luật về hợp đồng thuê nhà

✔ Quy định về điều kiện được cho thuê nhà căn cứ theo: Luật Nhà ở 2014; Luật kinh doanh bất động sản 2014; Luật đất đai số 2013;

✔ Quy định về nội dung hợp đồng thuê nhà căn cứ theo: Luật thương mại 2005; Bộ luật dân sự 2015; Luật doanh nghiệp 2020 và Luật đầu tư 2020

Như vậy từ năm 2021 áp dụng theo Luật doanh nghiệp 2020 và Luật đầu tư 2020 việc thỏa thuận hợp đồng thuê nhà để làm trụ sở công ty, thuê nhà kinh doanh sẽ cần đáp ứng các quy định pháp luật tại hai bộ luật này.

Xem thêm

>> Luật doanh nghiệp năm 2020 số 59/2020/QH14

>> Bộ luật dân sự 2015 số 91/2015/QH14

Hợp đồng cho thuê nhà với người nước ngoài có gì khác biệt

Trước thời điểm 01/07/2015 chủ nhà chỉ được cho người nước ngoài, công ty vốn đầu tư nước ngoài thuê nhà khi đáp ứng một số điều kiện về an ninh trật tự và Phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên quy định này đã được bãi bỏ, vì vậy khi cho người nước ngoài thuê nhà sẽ vẫn sử dụng mẫu hợp đồng thuê nhà thông thường. Chủ nhà có trách nhiệm đảm bảo người nước ngoài có khai báo tạm trú đối với cá nhân người nước ngoài thuê nhà để ở.

So sánh giữa hợp đồng thuê nhà ở và hợp đồng thuê nhà làm văn phòng, cửa hàng

✔ Đối với hợp đồng thuê đơn giản thì dù bạn thuê nhà với mục đích nào thì các thỏa thuận hợp đồng thuê nhà đều giống nhau.

✔ Những nội dung cần có trong hợp đồng thuê nhà

+ Nội dung hợp đồng thuê nhà ở:

- Thỏa thuận rõ các trang thiết bị chủ nhà bàn giao, hiện trạng căn nhà trước khi sử dụng.

- Thỏa thuận về các điều kiện cho việc sử dụng nhà, đi lại của bên thuê nhà.

+ Nội dung hợp đồng thuê nhà làm văn phòng

- Thỏa thuận về giờ sử dụng văn phòng, và quy định về việc phát sinh sử dụng văn phòng ngoài giờ.

- Thỏa thuận về tiền gửi xe, tiền điện, tiền nước, phí quản lý rõ ràng trước khi thuê.

- Thỏa thuận về trang thiết bị của tòa nhà và quyền sử dụng các trang thiết bị của bên thuê.

Kinh nghiệm ký hợp đồng thuê nhà bạn cần biết

✔ Trước khi thuê nhà với tôi thường liệt kê lại các mong muốn của mình để từ đó thể hiện vào yêu cầu gửi tới chủ nhà khi đàm phán hợp đồng thuê nhà. Những vấn đề mong muốn mà tôi nói đến được chia làm 3 dạng: ✔ Mong muốn được chủ nhà hỗ trợ về giấy tờ để đảm bảo tính pháp lý cho việc thuê; ✔ Thứ hai là mong muốn đàm phán hướng sử dụng nhà thuê độc lập, tự chủ với chủ nhà sau khi thuê; ✔ Thứ ba là mong muốn ràng buộc chủ nhà theo khoảng thời gian thuê mà mình cần.

✔ Dưới đây tôi thử liệt kê một số lưu ý khi thuê nhà cho từng hoạt động cụ thể các bạn xem có đúng không nhé

Ví dụ: Thuê nhà để kinh doanh Spa là một lĩnh vực yêu cầu phải xin giấy phép an ninh trật tự nhưng chủ nhà không đồng ý cung cấp bản sao sổ đỏ để bên thuê đi làm thủ tục thì rất bất tiện.

+ Hay thuê nhà xưởng để sản xuất yêu cầu phải hoàn thiện thủ tục về môi trường, PCCC nên rất cần hỏi rõ bên cho thuê về các điều kiện hiện trạng của nhà xưởng hiện nay.

+ Thuê nhà làm trụ sở công ty nên rất cần hóa đơn thuê nhà nhưng lại không thỏa thuận với chủ nhà về nghĩa vụ nộp thuế.

Thực tiễn ký hợp đồng thuê nhà sẽ có nhiều tình tiết riêng biệt mà mỗi trường hợp ấy chúng ta nên có những yêu cầu riêng, những phòng bị riêng để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Hợp đồng thuê nhà dài hạn có bắt buộc phải công chứng

Quy định hiện nay không bắt buộc hợp đồng thuê nhà phải công chứng hoặc chứng thực. Do đó các bên được quyền tùy nghi lựa chọn hình thức giao kết hợp đồng thuê nhà theo quy định của Bộ luật dân sự.

Xem thêm

>> Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng

>> Trường hợp tuyên bố hợp đồng vô hiệu