Bảo hộ thương hiệu

Bảo hộ thương hiệu là quy trình đề nghị Cục SHTT cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu. Chủ sở hữu văn bằng bảo hộ được sử dụng thương hiệu độc quyền trong các lĩnh vực kinh doanh đã đăng ký.

Phạm vi đăng ký bảo hộ thương hiệu

Chi phí bảo hộ thương hiệu được tính theo độ rộng của lĩnh vực kinh doanh (Nhóm sản phẩm, dịch vụ) đăng ký. Do đó đăng ký bảo hộ thương hiệu trong nhiều nhóm sản phẩm, dịch vụ thì tốn nhiều chi phí hơn.

Khi đăng ký bảo hộ thương hiệu, bạn có thể đăng ký được nhiều nhóm sản phẩm, dịch vụ theo bảng phân loại quốc tế về đăng ký nhãn hiệu (Bảng phân loại Ni-xơ). Kinh nghiệm đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền nhiều năm giúp Luật Trí Nam đảm bảo tư vấn cho khách hàng hướng bảo hộ thương hiệu RỘNG NHẤT nhưng TỐN ÍT CHI PHÍ NHẤT.

Thời gian cấp văn bằng bảo hộ là bao lâu?

02 năm kể từ ngày nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu là khoảng thời gian thực tế chúng ta phải chờ Cục SHTT giải quyết thủ tục bảo hộ thương hiệu. Thời gian thực tế lâu hơn thời gian giải quyết thủ tục quy định trong luật bởi số lượng đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu nhiều và quy trình giải quyết của Cục SHTT phải đảm bảo nguyên tắc ưu tiên đã được Luật SHTT quy định.

Thủ tục bảo hộ thương hiệu bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Lựa chọn thương hiệu có khả năng đăng ký và cấp bằng bảo hộ

Việc lựa chọn thương hiệu để có thể đăng ký thành công và được cấp văn bằng bảo hộ là điều vô cùng quan trọng. Để đăng ký thành công thương hiệu cần lưu ý một số yếu tố khi lựa chọn thương hiệu như sau:

 1. Thương hiệu cần được thiết kế từ các yếu tố không trùng với các nhãn hiệu, thương hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ trước đó.
 2. Không dùng tên nhãn hiệu, thương hiệu nổi tiếng dù khác lĩnh vực của mình của mình dự định đăng ký.
 3. Không sử dụng tên thương mại của người khác, tên chỉ dẫn địa lý để đăng ký thương hiệu.
 • Bước 2:  Tra cứu thương hiệu được bảo hộ

 1. Luật Trí Nam sẽ hỗ trợ tra cứu thương hiệu cho khách hàng ngay khi tiếp nhận yêu cầu của Quý vị. Việc tra cứu sẽ đưa ra đánh giá của chúng tôi về khả năng bảo hộ thương hiệu thành công cho Quý vị.
 2. Trường hợp sau khi tra cứu sơ bộ thương hiệu có khả năng đăng ký thì tra cứu chuyên sâu qua dữ liệu Việt Nam và quốc tế để đánh giá cao nhất khả năng cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu. Đây không phải là bước bắt buộc, tuy nhiên nên thực hiện để tăng khả năng đăng ký nhãn hiệu và tiết kiệm thời gian.
 3. Tuy nhiên, việc tra cứu nhãn hiệu cũng chỉ mang tính chất tham khảo và không là căn cứ để cấp hay không cấp văn bằng bảo hộ.
 • Bước 3: Nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ
 1. Người nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu có thể nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng và Hồ Chí Minh.
 2. Sau khi nộp đơn đăng ký thương hiệu Cục sẽ cấp số nhận đơn và đồng thời ghi nhận ngày nộp đơn của thương hiệu, đây cơ sở pháp lý quan trọng nhất để xác định đơn hợp lệ và ngày ưu tiên của đơn đăng ký nhãn hiệu, chủ đơn sẽ theo dõi tiến trình đơn thông qua số đơn và ngày nộp đơn cho đến khi thương hiệu được cấp văn bằng bảo hộ.
 • Bước 4: Thẩm định đơn đăng ký thương hiệu
 1. Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định đơn và ra thông báo kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức trong thời gian từ 01 đến 02 tháng Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo xét nghiệm hình thức của đơn. Xét nghiệm hình thức của đơn đảm bảo đơn đã được khai đúng, xác định đúng nhóm đăng ký bảo hộ, tư cách pháp lý của chủ đơn. Xét nghiệm hình thức chưa là cơ sở xác định thương hiệu được cấp văn bằng bảo hộ.
 2. Cục Sở hữu trí tuệ công bố đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ
 3. Trong vòng 02 tháng kể từ ngày có thông báo kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức Cục Sở hữu trí tuệ phải thực hiện thủ tục công bố đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ
 4. Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định nội dung đơn bảo hộ thương hiệu
 5. Mục đích của việc thẩm định nội dung đơn là đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ, xác định phạm vi (khối lượng) bảo hộ tương ứng. Thời gian thẩm định nội dung của thương hiệu: 09-12 tháng.
 6. Nếu trong quá trình thẩm định nội dung đơn, người nộp đơn chủ động hoặc theo yêu cầu của Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành việc sửa chữa đơn, bổ sung tài liệu hoặc giải trình thì thời hạn thẩm định nội dung được kéo dài thêm tương ứng với thời hạn dành cho người nộp đơn thực hiện các công việc đó.
 • Bước 5: Thông báo kết quả xét nghiệm nội dung cấp hoặc không cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu
 1. Trường hợp văn bằng bảo hộ được cấp, chủ đơn thực hiện đóng phí cấp văn bằng trong thời hạn khoảng 02 tháng sẽ được nhận văn bằng bảo hộ thương hiệu.
 2. Trường hợp đơn bị từ chối cấp bằng, chủ đơn xem xét nếu chưa thấy thỏa đáng làm thủ tục phúc đáp với Cục Sở hữu trí tuệ để trao đổi khả năng cấp bằng của mình.

Ngay hôm nay nếu quý vị đang có nhu cầu đăng ký bảo hộ thương hiệu hãy liên hệ với Luật Trí Nam để được hỗ trợ tốt nhất, đầy đủ nhất

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0904.588.557

Email: hanoi@luattrinam.vn

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà 227 đường Nguyễn Ngọc Nại, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Tin Quảng Cáo

+ Luật sở hữu trí tuệ mới nhất: Luât SHTT năm 2022

Xem toàn văn Luật sở hữu trí tuệ 2022 mới nhất số 07/2022/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ số 50/2005/QH11 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 36/2009/QH12 và Luật số 42/2019/QH14.

05/01/20231339

+ Tra cứu nhãn hiệu, tra cứu thương hiệu được bảo hộ 2023

Tra cứu nhãn hiệu trên thư viện số Cục Sở hữu trí tuệ là quy trình sàng lọc danh sách nhãn hiệu trùng, tương tự đã được các cá nhân, tổ chức đăng ký bảo hộ độc quyền. Việc tra cứu này có tác dụng gì? Tra cứu có khó không? Hãy cùng tham khảo thông tin Luật sư Trí Nam chia sẻ dưới đây.

30/12/20228040

+ Đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu độc quyền hiệu quả nhất

Tổ chức, cá nhân khi kinh doanh có quyền đăng ký nhãn hiệu, đăng ký bản quyền thương hiệu cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ mà mình đưa ra thị trường. Quy trình thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền tiến hành theo hướng dẫn dưới đây.

28/12/20222405

+ Tóm tắt điểm mới của Luật sở hữu trí tuệ 2022

Ngày 16/06/2022 quốc hội ban hành Luật số 07/2022/QH15 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sở hữu trí tuệ có hiệu lực áp dụng từ 01/01/2023. Trước đó Luật sở hữu trí tuệ đã được sửa đổi, bổ sung 02 lần vào năm 2009 và 2019.

26/12/202252

+ Mẫu hợp đồng chuyển nhượng bản quyền tác giả mới nhất

Có bắt buộc phải xin cấp Giấy chứng nhận bản quyền tác giả cho tác phẩm được mua từ chủ sở hữu cũ? Luật sư Trí Nam tư vấn soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan và thủ tục xin cấp GCN bản quyền tác giả, quyền liên quan cho tác phẩm nhận chuyển nhượng để Quý khách hàng tham khảo.

13/12/20221883

+ Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả 2023 [Chi phí 1.800K]

Thủ tục đăng ký quyền tác giả là quy trình đề nghị Cục bản quyền tác giả cấp GCN đăng ký quyền tác giả cho chủ sở hữu tác phẩm. Luật Trí Nam chia sẻ hướng dẫn thủ tục đăng ký bản quyền tác giả nhanh nhất để quý khách hàng tham khảo.

13/12/20222428

+ Đăng ký bản quyền sản phẩm tại Cục bản quyền tác giả

Đăng ký bản quyền sản phẩm không phải là thủ tục bắt buộc để bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm sáng tạo ra nhưng là thủ tục nên làm bởi nó giúp dễ dàng xử lý hành vi vi phạm bản quyền tác giả. Vậy đăng ký bản quyền sản phẩm là gì? Hãy cùng tham khảo ý kiến tư vấn của Luật Trí Nam dưới đây.

13/12/20221559

+ Xử lý hành vi vi phạm bản quyền tác giả như thế nào?

Trường hợp nào bị coi là vi phạm bản quyền tác giả? Luật Trí Nam chia sẻ kinh nghiệm ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm quyền tác giả tại Việt Nam theo quy định mới nhất.

13/12/20222586

+ Quy trình đăng ký bản quyền logo hình ảnh công ty

Luật Trí Nam hướng dẫn quy trình đăng ký bản quyền logo công ty để được độc quyền sử dụng hình ảnh logo gắn lên sản phẩm, hàng hóa và bộ nhận diện thương hiệu khi phát triển kinh doanh theo quy định mới nhất.

13/12/20221914

+ Mẫu 04-NH tờ khai đăng ký nhãn hiệu mới nhất

Dự định sử dụng tờ khai đăng ký nhãn hiệu mẫu 04-NH bạn cần biết

 1. Mẫu 04-NH được ban hành Thông tư 16/2016/TT-BKHCN
 2. Tờ khai đăng ký nhãn hiệu được nộp theo diện chủ đơn hoặc đại diện của chủ đơn
 3. Mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai có kích thước không quá 80x80cm

Luật Trí Nam hơn 15 năm triển khai dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền xin chia sẻ mẫu tờ khai đăng ký nhãn hiệu và kinh nghiệm soạn đơn đăng ký nhãn hiệu để Quý khách hàng tham khảo.

13/12/20222626