Bảo hộ thương hiệu

Bảo hộ thương hiệu là quy trình đề nghị Cục SHTT cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu. Chủ sở hữu văn bằng bảo hộ được sử dụng thương hiệu độc quyền trong các lĩnh vực kinh doanh đã đăng ký.

Phạm vi đăng ký bảo hộ thương hiệu

Chi phí bảo hộ thương hiệu được tính theo độ rộng của lĩnh vực kinh doanh (Nhóm sản phẩm, dịch vụ) đăng ký. Do đó đăng ký bảo hộ thương hiệu trong nhiều nhóm sản phẩm, dịch vụ thì tốn nhiều chi phí hơn.

Khi đăng ký bảo hộ thương hiệu, bạn có thể đăng ký được nhiều nhóm sản phẩm, dịch vụ theo bảng phân loại quốc tế về đăng ký nhãn hiệu (Bảng phân loại Ni-xơ). Kinh nghiệm đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền nhiều năm giúp Luật Trí Nam đảm bảo tư vấn cho khách hàng hướng bảo hộ thương hiệu RỘNG NHẤT nhưng TỐN ÍT CHI PHÍ NHẤT.

Thời gian cấp văn bằng bảo hộ là bao lâu?

02 năm kể từ ngày nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu là khoảng thời gian thực tế chúng ta phải chờ Cục SHTT giải quyết thủ tục bảo hộ thương hiệu. Thời gian thực tế lâu hơn thời gian giải quyết thủ tục quy định trong luật bởi số lượng đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu nhiều và quy trình giải quyết của Cục SHTT phải đảm bảo nguyên tắc ưu tiên đã được Luật SHTT quy định.

Thủ tục bảo hộ thương hiệu bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Lựa chọn thương hiệu có khả năng đăng ký và cấp bằng bảo hộ

Việc lựa chọn thương hiệu để có thể đăng ký thành công và được cấp văn bằng bảo hộ là điều vô cùng quan trọng. Để đăng ký thành công thương hiệu cần lưu ý một số yếu tố khi lựa chọn thương hiệu như sau:

 1. Thương hiệu cần được thiết kế từ các yếu tố không trùng với các nhãn hiệu, thương hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ trước đó.
 2. Không dùng tên nhãn hiệu, thương hiệu nổi tiếng dù khác lĩnh vực của mình của mình dự định đăng ký.
 3. Không sử dụng tên thương mại của người khác, tên chỉ dẫn địa lý để đăng ký thương hiệu.
 • Bước 2:  Tra cứu thương hiệu được bảo hộ

 1. Luật Trí Nam sẽ hỗ trợ tra cứu thương hiệu cho khách hàng ngay khi tiếp nhận yêu cầu của Quý vị. Việc tra cứu sẽ đưa ra đánh giá của chúng tôi về khả năng bảo hộ thương hiệu thành công cho Quý vị.
 2. Trường hợp sau khi tra cứu sơ bộ thương hiệu có khả năng đăng ký thì tra cứu chuyên sâu qua dữ liệu Việt Nam và quốc tế để đánh giá cao nhất khả năng cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu. Đây không phải là bước bắt buộc, tuy nhiên nên thực hiện để tăng khả năng đăng ký nhãn hiệu và tiết kiệm thời gian.
 3. Tuy nhiên, việc tra cứu nhãn hiệu cũng chỉ mang tính chất tham khảo và không là căn cứ để cấp hay không cấp văn bằng bảo hộ.
 • Bước 3: Nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ
 1. Người nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu có thể nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng và Hồ Chí Minh.
 2. Sau khi nộp đơn đăng ký thương hiệu Cục sẽ cấp số nhận đơn và đồng thời ghi nhận ngày nộp đơn của thương hiệu, đây cơ sở pháp lý quan trọng nhất để xác định đơn hợp lệ và ngày ưu tiên của đơn đăng ký nhãn hiệu, chủ đơn sẽ theo dõi tiến trình đơn thông qua số đơn và ngày nộp đơn cho đến khi thương hiệu được cấp văn bằng bảo hộ.
 • Bước 4: Thẩm định đơn đăng ký thương hiệu
 1. Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định đơn và ra thông báo kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức trong thời gian từ 01 đến 02 tháng Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo xét nghiệm hình thức của đơn. Xét nghiệm hình thức của đơn đảm bảo đơn đã được khai đúng, xác định đúng nhóm đăng ký bảo hộ, tư cách pháp lý của chủ đơn. Xét nghiệm hình thức chưa là cơ sở xác định thương hiệu được cấp văn bằng bảo hộ.
 2. Cục Sở hữu trí tuệ công bố đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ
 3. Trong vòng 02 tháng kể từ ngày có thông báo kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức Cục Sở hữu trí tuệ phải thực hiện thủ tục công bố đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ
 4. Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định nội dung đơn bảo hộ thương hiệu
 5. Mục đích của việc thẩm định nội dung đơn là đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ, xác định phạm vi (khối lượng) bảo hộ tương ứng. Thời gian thẩm định nội dung của thương hiệu: 09-12 tháng.
 6. Nếu trong quá trình thẩm định nội dung đơn, người nộp đơn chủ động hoặc theo yêu cầu của Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành việc sửa chữa đơn, bổ sung tài liệu hoặc giải trình thì thời hạn thẩm định nội dung được kéo dài thêm tương ứng với thời hạn dành cho người nộp đơn thực hiện các công việc đó.
 • Bước 5: Thông báo kết quả xét nghiệm nội dung cấp hoặc không cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu
 1. Trường hợp văn bằng bảo hộ được cấp, chủ đơn thực hiện đóng phí cấp văn bằng trong thời hạn khoảng 02 tháng sẽ được nhận văn bằng bảo hộ thương hiệu.
 2. Trường hợp đơn bị từ chối cấp bằng, chủ đơn xem xét nếu chưa thấy thỏa đáng làm thủ tục phúc đáp với Cục Sở hữu trí tuệ để trao đổi khả năng cấp bằng của mình.

Ngay hôm nay nếu quý vị đang có nhu cầu đăng ký bảo hộ thương hiệu hãy liên hệ với Luật Trí Nam để được hỗ trợ tốt nhất, đầy đủ nhất

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0934.345.745

Email: hanoi@luattrinam.vn

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 114 Hoàng Văn Thái, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Tin Quảng Cáo

+ Thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền nhanh nhất

Tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ giúp cá nhân, tổ chức sở hữu nhãn hiệu sản phẩm, thương hiệu độc quyền. Đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu độc quyền cần đáp ứng các điều kiện bảo hộ mới nhất tại Luật sở hữu trí tuệ dưới đây. 

06/01/20248322

+ Nhãn hiệu là gì? Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu 2024 mới nhất

Nhãn hiệu hay “band” là những dấu hiệu dùng phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau. Cùng Luật Trí Nam tìm hiểu quy định về nhãn hiệu theo Luật sở hữu trí tuệ mới nhất của Việt Nam.

01/11/2023291

+ Đăng ký logo độc quyền theo quy trình mới 2023

Logo độc quyền là logo, thương hiệu đã được chủ sở hữu đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ và được Cục cấp văn bằng bảo hộ độc quyền logo. Thủ tục đăng ký logo độc quyền hay thủ tục đăng ký nhãn hiệu được thực hiện theo hướng dẫn chi tiết dưới đây.

19/10/20234704

+ Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu, bản quyền thương hiệu

Đăng ký bản quyền thương hiệu logo giúp phòng tránh đối thủ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của đơn vị đồng thời giúp doanh nghiệp, tổ chức không bị vi phạm thương hiệu của bên khác. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu độc quyền tại Cty Luật Trí Nam sẽ giúp bạn thực hiện nhanh gọn các thủ tục này.

19/10/20238695

+ Quy trình gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu mới

Tổ chức, cá nhân chỉ được xác định là chủ sở hữu nhãn hiệu khi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và giấy này còn hiệu lực. Đó là lý do cần phải thực hiện thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu ngay khi sắp hết hạn.

06/10/20233158

+ Cách viết công văn giải trình thuế mới nhất

Cá nhân, doanh nghiệp khi nhận thông báo thuế muốn làm công văn giải trình để giải thích lỗi sai phạm hoặc xin giảm nhẹ trách nhiệm tham khảo các mẫu công văn giải trình thuế mới nhất được chia sẻ dưới đây.

05/10/2023250

+ Tra cứu nhãn hiệu, thương hiệu trùng lặp để bảo hộ [Mới]

Tra cứu đăng ký nhãn hiệu thực hiện trực tuyến trên thư viện số cục Sở hữu trí tuệ là thủ tục cần thiết khi thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Bạn cần tra cứu nhãn hiệu, thương hiệu được bảo hộ tham khảo hướng dẫn của Luật Trí Nam dưới đây.

03/10/202328776

+ Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả chính xác

Theo Luật sở hữu trí tuệ, Cục bản quyền tác giả sẽ chấp thuận cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho chủ sở hữu tác phẩm có hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả hợp lệ và thực hiện đúng quy trình đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả thực hiện như sau:

03/10/20236495

+ Đăng ký sở hữu trí tuệ cho sản phẩm 2023

Đăng ký sở hữu trí tuệ là bảo hộ quyền hợp pháp xuất phát từ hoạt động trí tuệ trong các lĩnh vực công nghiệp, khoa học, văn học và nghệ thuật. Theo đó, quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm: Quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả; Quyền sở hữu công nghiệp; Quyền đối với giống cây trồng.

16/08/20231745

+ Cục sở hữu trí tuệ: Đăng ký nhãn hiệu 2023

Tham khảo thông tin, chức năng của Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam - Nơi thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam, tra cứu nhãn hiệu trùng lặp, đăng ký chuyển nhượng nhãn hiệu và văn bằng bảo hộ.

29/06/2023390