Hợp đồng kinh tế

Hợp đồng kinh tế là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự trong hoạt động sản xuất, trao đổi hàng hoá, dịch vụ và các thỏa thuận khác có liên quan đến mục đích kinh doanh.

Các loại hợp đồng kinh tế bao gồm:

 1. Hợp đồng mua bán hàng hóa;
 2. Hợp đồng hợp tác kinh doanh;
 3. Hợp đồng xây dựng;
 4. Hợp đồng gia công hàng hóa;
 5. Hợp đồng giao nhận thầu;
 6. Hợp đồng vận chuyển;
 7. Hợp đồng dịch vụ;
 8. Hợp đồng chuyển giao công nghệ;
 9. Hợp đồng đại lý;
 10. Hợp đồng môi giới;
 11. Hợp đồng thuê tài sản;
 12. Và các hợp đồng khác liên quan đến mục đích kinh doanh.

Theo danh sách các loại hợp đồng kinh tế thông dụng bạn có thể thấy mỗi loại hợp đồng được điều chỉnh bởi các văn bản pháp luật khác nhau. Pháp luật hiện hành có ban hành mẫu hợp đồng sử dụng trong hoạt động công chứng của các văn phòng công chứng, nên khi cần Mẫu hợp đồng kinh tế quý vị có thể căn cứ vào các mẫu này để xây dựng lên bản hợp đồng mình mong muốn.

Nội dung hợp đồng kinh tế bao gồm:

 1. Tên hợp đồng (Theo phân loại ở trên)
 2. Chủ thể giao kết hợp đồng.
 3. Nội dung thỏa thuận hợp đồng
 4. Ví dụ: Hợp đồng hợp tác kinh doanh phải có đủ nội dung theo Điều 28 Luật đầu tư 2020.
 5. Hợp đồng xây dựng phải có đủ nội dung theo Điều 141 Luật xây dựng 2020.
 6. Quyền và nghĩa vụ của các bên hợp đồng.
 7. Thỏa thuận phạt hợp đồng, bồi thường thiệt hại.
 8. Thỏa thuận phương thức giải quyết tranh chấp.
 9. Hiệu lực của hợp đồng.
 10. Người đại diện ký kết hợp đồng.

Hợp đồng kinh tế có hiệu lực khi đảm bảo các điều kiện sau

 • Thứ nhất, các chủ thể ký kết hợp đồng kinh tế phải hợp pháp. Hợp pháp ở đây chính là việc các bên giao kết phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, có đủ thẩm quyền đại diện ký kết hợp đồng.
 • Thứ hai, các chủ thể ký kết hợp đồng phải hoàn toàn tự nguyện tức là xuất phát từ ý chí thực, từ sự tự do ý chí của các bên trong các thỏa thuận hợp đồng đó. Sự ép buộc, giả dối sẽ làm vô hiệu hợp đồng khi ký kết.
 • Thứ ba, nội dung của hợp đồng không trái pháp luật và đạo đức xã hội. Đối tượng của hợp đồng không thuộc hàng hóa cấm giao dịch, công việc cấm thực hiện. Bên cạnh đó, nội dung của hợp đồng cần phải cụ thể, bởi vì việc xác lập nghĩa vụ trong hợp đồng phải cụ thể và có tính khả thi. Những nghĩa vụ trong hợp đồng mà không thể thực hiện được thì hợp đồng cũng không được coi là có hiệu lực pháp lý làm phát sinh quyền và nghĩa vụ.

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế

 • Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế

Chủ thể hợp đồng được tự do thỏa thuận lựa chọn cơ quan giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế và phương thức giải quyết tranh chấp. Cụ thể:

 1. Giải quyết tranh chấp tại Tòa án.
 2. Giải quyết tranh chấp tại Trung tâm trọng tài.
 • Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng

Giải quyết tranh chấp hợp đồng các bên có thể thông qua phương thức: 

 1. Tự thương lượng, hòa giải
 2. Hòa giải tại Trung tâm hòa giải tại Tòa án, tại Trung tâm trọng tài.
 3. Khởi kiện tranh chấp tại Tòa án, hoặc Trung tâm trọng tài.

Công ty Luật Trí Nam sơ lược các quy định pháp luật quan trọng về hợp đồng kinh tế để Quý khách hàng tham khảo. Các quy định pháp luật chi tiết được chúng tôi hướng dẫn tại các bài viết trong chuyên mục, hoặc quý khách hàng có thể yêu cầu hỗ trợ tư vấn trực tiếp từ luật sư Trí Nam theo thông tin

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0904.588.557

Email: hanoi@luattrinam.vn

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà 227 đường Nguyễn Ngọc Nại, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Tin Quảng Cáo

+ Mẫu phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà 2023 [Mới]

Phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà là thỏa thuận gia hạn, sửa đổi thỏa thuận về thời hạn thuê nhà theo hợp đồng đã ký. Luật Trí Nam chia sẻ mẫu phụ lục hợp đồng thuê nhà mới nhất và nội dung cần thỏa thuận để mọi người tham khảo.

07/02/20231843

+ Mẫu biên bản làm việc, biên bản ghi nhận sự việc [Mới]

Biên bản làm việc là văn bản ghi nhận sự thỏa thuận hoặc ý kiến của các bên trong buổi họp. Có thể thay đổi tên văn bản theo mục đích lập biên bản trong thực tế như: Biên bản thỏa thuận; Biên bản ghi nhận sự việc; Biên bản đối chất; Biên bản ghi nhận hiện trạng tài sản,…

06/01/20233798

+ Mẫu hợp đồng thuê tài sản, thuê máy móc thiết bị [Mới]

Muốn có bản hợp đồng cho thuê tài sản chuẩn bạn cần biết đặc điểm của hợp đồng thuê tài sản và các nội dung cần có trong hợp đồng với từng trường hợp cụ thể: Hợp đồng cho thuê thiết bị, Hợp đồng cho thuê máy móc, Hợp đồng cho thuê tài sản khác.

04/01/202318542

+ Mẫu biên bản giao nhận hàng hóa chuẩn quy định [Mới]

Biên bản giao nhận hàng hóa là văn bản xác nhận hoàn thành nghĩa vụ giao hàng của bên bán hàng, bên nhận gia công hoặc bên vận chuyển theo thỏa thuận hợp đồng mua bán, hợp đồng dịch vụ đã ký kết. Luật Trí Nam hướng dẫn phương thức giao nhận hàng hóa đúng quy định để quý khách hàng tham khảo.

04/01/20233148

+ Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng năm 2023 [Mới]

Luật Trí Nam chia sẻ mẫu biên bản thanh lý hợp đồng mới nhất. Quý vị lưu ý thanh lý hợp đồng khác với hủy bỏ hợp đồng hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng, cụ thể bạn hãy xem các quy định được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

31/12/20228605

+ Mẫu hợp đồng vay tiền, vay vốn công ty 2023 [Mới]

Hợp đồng vay tiền công ty là thỏa thuận xác lập việc công ty cho vay tiền hoặc vay vốn của cá nhân, tổ chức trong đầu tư kinh doanh. Luật sư Trí Nam chia sẻ mẫu hợp đồng vay tiền và những lưu ý quan trọng phòng tránh tranh chấp hợp đồng vay tiền/ vay vốn để quý khách hàng tham khảo.

30/12/20229190

+ Mẫu hợp đồng thuê nhà xưởng, kho bãi bản mới nhất

Hợp đồng thuê nhà xưởng muốn chặt chẽ cần có những nội dung gì? Nên thỏa thuận áp dụng theo luật thương mại hay Bộ luật dân sự? Tải ngay mẫu hợp đồng thuê nhà xưởng, thuê kho thông dụng để sử dụng trong thực tiễn.

30/12/20226702

+ Mẫu giấy đề nghị thanh toán, đề nghị tạm ứng 2023 [Mới]

Giấy đề nghị thanh toán là biểu mẫu hành chính để đề nghị được thanh toán các khoản tiền đến hạn, hoặc khoản tiền đã chi nhưng chưa được thanh toán, chưa được tạm ứng. Luật Trí Nam chia sẻ mẫu giấy đề nghị thanh toán tiền thông dụng và các mẫu giấy đề nghị thanh toán doanh nghiệp, tổ chức cần dùng để mọi người tham khảo.

30/12/20224283

+ Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng, thuê nhà kinh doanh [Mới]

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh cần có những nội dung gì để đảm bảo sử dụng nhà hợp pháp trong hoạt động kinh doanh của công ty? Quý vị hãy tải mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh mới nhất được luật sư Trí Nam chia sẻ để sử dụng trong thực tiễn.

30/12/20222567

+ Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ, thuê nhà ở cá nhân đơn giản

Hợp đồng thuê nhà ở cá nhân là thỏa thuận xác lập việc cá nhân trả tiền cho chủ nhà để được quyền sử dụng nhà, phòng trọ trong một thời hạn nhất định. Theo Luật nhà ở 2014 thì hợp đồng thuê nhà ở phải lập thành văn bản

30/12/20225864