Hợp đồng kinh tế

Hợp đồng kinh tế là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự trong hoạt động sản xuất, trao đổi hàng hoá, dịch vụ và các thỏa thuận khác có liên quan đến mục đích kinh doanh.

Các loại hợp đồng kinh tế bao gồm:

 1. Hợp đồng mua bán hàng hóa;
 2. Hợp đồng hợp tác kinh doanh;
 3. Hợp đồng xây dựng;
 4. Hợp đồng gia công hàng hóa;
 5. Hợp đồng giao nhận thầu;
 6. Hợp đồng vận chuyển;
 7. Hợp đồng dịch vụ;
 8. Hợp đồng chuyển giao công nghệ;
 9. Hợp đồng đại lý;
 10. Hợp đồng môi giới;
 11. Hợp đồng thuê tài sản;
 12. Và các hợp đồng khác liên quan đến mục đích kinh doanh.

Theo danh sách các loại hợp đồng kinh tế thông dụng bạn có thể thấy mỗi loại hợp đồng được điều chỉnh bởi các văn bản pháp luật khác nhau. Pháp luật hiện hành có ban hành mẫu hợp đồng sử dụng trong hoạt động công chứng của các văn phòng công chứng, nên khi cần Mẫu hợp đồng kinh tế quý vị có thể căn cứ vào các mẫu này để xây dựng lên bản hợp đồng mình mong muốn.

Nội dung hợp đồng kinh tế bao gồm:

 1. Tên hợp đồng (Theo phân loại ở trên)
 2. Chủ thể giao kết hợp đồng.
 3. Nội dung thỏa thuận hợp đồng
 4. Ví dụ: Hợp đồng hợp tác kinh doanh phải có đủ nội dung theo Điều 28 Luật đầu tư 2020.
 5. Hợp đồng xây dựng phải có đủ nội dung theo Điều 141 Luật xây dựng 2020.
 6. Quyền và nghĩa vụ của các bên hợp đồng.
 7. Thỏa thuận phạt hợp đồng, bồi thường thiệt hại.
 8. Thỏa thuận phương thức giải quyết tranh chấp.
 9. Hiệu lực của hợp đồng.
 10. Người đại diện ký kết hợp đồng.

Hợp đồng kinh tế có hiệu lực khi đảm bảo các điều kiện sau

 • Thứ nhất, các chủ thể ký kết hợp đồng kinh tế phải hợp pháp. Hợp pháp ở đây chính là việc các bên giao kết phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, có đủ thẩm quyền đại diện ký kết hợp đồng.
 • Thứ hai, các chủ thể ký kết hợp đồng phải hoàn toàn tự nguyện tức là xuất phát từ ý chí thực, từ sự tự do ý chí của các bên trong các thỏa thuận hợp đồng đó. Sự ép buộc, giả dối sẽ làm vô hiệu hợp đồng khi ký kết.
 • Thứ ba, nội dung của hợp đồng không trái pháp luật và đạo đức xã hội. Đối tượng của hợp đồng không thuộc hàng hóa cấm giao dịch, công việc cấm thực hiện. Bên cạnh đó, nội dung của hợp đồng cần phải cụ thể, bởi vì việc xác lập nghĩa vụ trong hợp đồng phải cụ thể và có tính khả thi. Những nghĩa vụ trong hợp đồng mà không thể thực hiện được thì hợp đồng cũng không được coi là có hiệu lực pháp lý làm phát sinh quyền và nghĩa vụ.

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế

 • Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế

Chủ thể hợp đồng được tự do thỏa thuận lựa chọn cơ quan giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế và phương thức giải quyết tranh chấp. Cụ thể:

 1. Giải quyết tranh chấp tại Tòa án.
 2. Giải quyết tranh chấp tại Trung tâm trọng tài.
 • Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng

Giải quyết tranh chấp hợp đồng các bên có thể thông qua phương thức: 

 1. Tự thương lượng, hòa giải
 2. Hòa giải tại Trung tâm hòa giải tại Tòa án, tại Trung tâm trọng tài.
 3. Khởi kiện tranh chấp tại Tòa án, hoặc Trung tâm trọng tài.

Công ty Luật Trí Nam sơ lược các quy định pháp luật quan trọng về hợp đồng kinh tế để Quý khách hàng tham khảo. Các quy định pháp luật chi tiết được chúng tôi hướng dẫn tại các bài viết trong chuyên mục, hoặc quý khách hàng có thể yêu cầu hỗ trợ tư vấn trực tiếp từ luật sư Trí Nam theo thông tin

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0904.588.557

Email: hanoi@luattrinam.vn

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà 227 đường Nguyễn Ngọc Nại, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Tin Quảng Cáo

+ Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà 2022 [Mới]

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà là văn bản thỏa thuận của các bên xác nhận chấm dứt hơp đồng thuê nhà. Luật Trí Nam chia sẻ mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà để quý khách hàng tham khảo.

22/09/202234

+ Mẫu phụ lục hợp đồng 2022: Điều chỉnh, bổ sung hợp đồng

Phụ lục hợp đồng là thỏa thuận xác lập việc bổ sung, diễn giải, thay đổi, chấm dứt các nội dung của hợp đồng chính. Luật Trí Nam chia sẻ các mẫu phụ lục hợp đồng chính xác và hướng dẫn cách lập phụ lục hợp đồng đúng quy định.

22/09/202212302

+ Mẫu hợp đồng thuê nhà chuẩn quy định 2022 [Mới nhất]

Hợp đồng thuê nhà là thỏa thuận xác lập việc bên thuê nhà được quyền sử dụng nhà và trả tiền thuê, bên cho thuê nhà chuyển giao quyền sử dụng nhà cho bên thuê và nhận tiền thuê. Hợp đồng thuê nhà để ở có nội dung khác với hợp đồng thuê nhà kinh doanh hoặc hợp đồng cho thuê phòng trọ. 

21/09/20226653

+ Mẫu hợp đồng mua bán hàng hóa chuẩn quy định 2022 [Mới]

Hợp đồng mua bán là thỏa thuận của các bên xác lập việc bên bán có nghĩa vụ giao hàng, chuyển quyền sở hữu hàng hóa cho bên mua và nhận thanh toán; bên mua có nghĩa vụ thanh toán cho bên bán, nhận hàng và quyền sở hữu hàng hoá theo thỏa thuận. Luật Trí Nam tư chia sẻ mẫu hợp đồng mua bán hàng hóa chuẩn và hướng dẫn cách giao kết hợp đồng mua bán chính xác.

21/09/202210719

+ Mẫu biên bản giao nhận hàng hóa 2022 chuẩn quy định [Mới]

Biên bản giao nhận hàng hóa là văn bản xác nhận hoàn thành nghĩa vụ giao hàng của bên bán hàng, bên nhận gia công hoặc bên vận chuyển theo thỏa thuận hợp đồng mua bán, hợp đồng dịch vụ đã ký kết. Luật Trí Nam hướng dẫn phương thức giao nhận hàng hóa đúng quy định để quý khách hàng tham khảo.

21/09/202266

+ Mẫu hợp đồng hợp tác kinh doanh 2022 chuẩn xác [Mới nhất]

Hợp tác kinh doanh là phương thức đầu tư thông dụng không gắn với việc thành lập doanh nghiệp được Pháp luật đầu tư quy định. Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa các cá nhân hay giữa các công ty có sự khác biệt như thế nào? Quý vị hãy tham khảo quy định về hợp đồng hợp tác kinh doanh dưới đây.

21/09/20228013

+ Mẫu hợp đồng góp vốn kinh doanh 2022 [Mới]

Hợp đồng góp vốn là thỏa thuận giữa các bên để xác lập, chấm dứt, thay đổi việc góp tài sản để tạo thành nguồn vốn đầu tư kinh doanh, tạo thành vốn điều lệ công ty. Luật Trí Nam tư vấn quy định về hợp đồng góp vốn đầu tư kinh doanh để quý khách hàng tham khảo.

20/09/20227654

+ Dịch vụ soạn thảo hợp đồng, tư vấn hợp đồng uy tín

Công ty Luật Trí Nam kinh nghiệm chuyên sâu soạn thảo hợp đồng kinh tế uy tín cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Chúng tôi cung cấp dịch vụ soạn thảo hợp đồng nhanh gọn, chặt chẽ với mức chi phí cạnh tranh phù hợp cho Quý khách hàng lựa chọn.

18/09/2022281

+ Cách soạn hợp đồng mua bán hàng hóa chuẩn xác [Mới 2022]

Luật Trí Nam hướng dẫn cách soạn hợp đồng mua bán hàng hóa để quý khách hàng tham khảo. Soạn thảo hợp đồng mua bán hàng hóa cần vận dụng những quy định pháp luật nào?

18/09/2022847

+ Mẫu hợp đồng thuê tài sản, thuê máy móc thiết bị [Mới 2022]

Muốn có bản hợp đồng cho thuê tài sản chuẩn bạn cần biết đặc điểm của hợp đồng thuê tài sản và các nội dung cần có trong hợp đồng với từng trường hợp cụ thể: Hợp đồng cho thuê thiết bị, Hợp đồng cho thuê máy móc, Hợp đồng cho thuê tài sản khác.

17/09/202213064