Bản quyền tác giả là gì?

Bản quyền là quyền của tác giả đối với tác phẩm mình tạo ra được pháp luật bảo vệ. Quyền tác giả bao gồm những quyền sau:

1. Quyền nhân thân (Điều 19 và Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ 2005):

 • Đặt tên cho tác phẩm;
 • Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng;
 • Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm;
 • Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

2. Quyền tài sản (Điều 19 và Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ 2005):

 • Làm tác phẩm phái sinh;
 • Biểu diễn tác phẩm trước công chúng;
 • Sao chép tác phẩm;
 • Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;
 • Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;
 • Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.

Lưu ý: Tổ chức, cá nhân khi khai thác, sử dụng một, một số hoặc toàn bộ các quyền trên phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật chất khác cho chủ sở hữu quyền tác giả.

Hiểu rõ bản quyền tác giả là gì để thấy rằng đăng ký bản quyền tác giả là thủ tục cần thiết mà chủ sở hữu, tác giả không nên bỏ qua.

Đăng ký bản quyền tác giả có lợi ích gì?

Thủ tục đăng ký quyền tác giả trước tiên là đáp ứng nhu cầu thực tế của chủ sở hữu. Theo Luật Trí Nam, doanh nghiệp và tổ chức khi đưa sản phẩm vào kinh doanh rất cần có giấy chứng nhận quyền tác giả để đáp ứng yêu cầu từ đối tác, chủ đầu tư. Ngoài ra chúng tôi thấy rằng việc đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm sẽ có các lợi ích sau: 

 1. Việc đăng ký sẽ giúp tác giả, chủ sở hữu dễ dàng khai thác các quyền nhân thân, tài sản của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả được pháp luật ghi nhận, thương mại hóa tác phẩm;
 2. Việc đăng ký sẽ giúp tác giả, chủ sở hữu chứng minh được quyền hợp pháp của mình khi có tranh chấp phát sinh với bên khác, có cơ sở để cơ quan có thẩm quyền áp dụng các biện pháp dân sự, hành chính, hình sự đối với hành vi xâm phạm quyền tác giả;
 3. Việc đăng ký tại Việt Nam đối với các tác phẩm văn học, nghệ thuật còn giúp tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả được bảo hộ theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, tức là không chỉ trên lãnh thổ Việt Nam;

Cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả cho tác phẩm

Như đã nói, Cục bản quyền tác giả sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả khi chủ sở hữu tác phẩm hoàn thành thủ tục đăng ký bản quyền. Giá trị pháp lý của Giấy chứng nhận quyền tác giả được nhìn nhận từ các khía cạnh sau:

 1. Thứ nhất, về mặt pháp lý thì Giấy chứng nhận quyền tác giả là giấy tờ xác lập chủ sở hữu, tác giả của tác phẩm đã thực hiện đăng ký bản quyền cho tác phẩm của mình tại Cục bản quyền tác giả. Thông tin đăng ký rõ ràng về tên chủ sở hữu, thông tin tác phẩm đăng ký, thời gian phát triển và công bố của tác phẩm và thông tin tác giả sáng tạo ra tác phẩm.
 2. Thứ hai, Giấy chứng nhận quyền tác giả là giấy tờ cần thiết trong hồ sơ đề nghị nghiệm thu, thanh toán đối với việc cung ứng sản phẩm cho cơ quan nhà nước, cung ứng cho đối tác nước ngoài, đặc biệt là trong lĩnh vực phần mềm, thiết kế mỹ thuật.
 3. Thứ ba, Giấy chứng nhận quyền tác giả là căn cứ để định giá, xác định tài sản vô hình của doanh nghiệp trong quá trình xác định, đánh giá tài sản của doanh nghiệp.

Tại Luật Trí Nam, khi cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả cho khách hàng chúng tôi luôn lắng nghe mong muốn của khách hàng về lý do quan tâm đến thủ tục đăng ký bản quyền tác giả. Căn cứ  quy định pháp luật hiện hành Luật sư sẽ tư vấn đầy đủ và chi tiết để Quý vị nắm rõ quy định hiện hành về các vấn đề quan tâm. Đây cũng là điểm nổi bật trong dịch vụ đăng ký bản quyền mà chúng tôi cung cấp.

Hồ sơ đăng ký quyền tác giả gồm những tài liệu gì

Luật Trí Nam là đại diện thực hiện thủ tục hành chính tại Cục bàn quyền tác giả, nên giấy tờ cần cung cấp cũng đơn giản và nhanh gọn hơn rất nhiều so với việc doanh nghiệp, cá nhân tự tiến hành công việc. Thông thường hồ sơ đề nghị cấp chứng nhận quyền tác giả sẽ bao gồm các loại tài liệu sau:

 1. Bản sao công chứng giấy tờ của chủ sở hữu, tác giả: Cá nhân là CMTND/ CCCD/ Hộ chiếu; Pháp nhân, tổ chức: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy phép hoạt động;
 2. Bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả hoặc bản sao bản định hình đăng ký quyền liên quan (Tài liệu được Luật sư tư vấn hoàn thiện, chuẩn bị đúng quy định)
 3. Quyết định giao nhiệm vụ (Nội dung do Luật sư soạn thảo);
 4. Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả (Nội dung do Luật sư soạn thảo);
 5. Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung (Nội dung do Luật sư soạn thảo);
 6. Bản cam kết của chủ sở hữu (Nội dung do Luật sư soạn thảo);

Quý khách hàng cần tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ Luật sư theo số: 0934.345.745

Điều kiện đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm

1. Điều kiện đăng ký quyền tác giả theo quy định hiện hành

Các tác phẩm được đăng ký bảo hộ quyền tác giả khi có đủ hai tiêu chí: (i) Thứ nhất là tính sáng tạo của tác phẩm: Tính sáng tạo được hiểu là tác phẩm được tạo ra lần đầu tiên và trực tiếp bởi tác giả, không sao chép từ nguồn đã biết. (ii) Thứ hai, tác phẩm phải được thể hiện dưới hình thức vật chất nhất định.

2. Các tác phẩm được Cục bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận quyền tác giả

Những tác phẩm có thể đăng ký bản quyền tác giả được quy định tại Điều 14 Luật Sở hữu trú tuệ gồm:

Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;

 • Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;
 • Tác phẩm báo chí;
 • Tác phẩm âm nhạc;
 • Tác phẩm sân khấu;
 • Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh);
 • Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;
 • Tác phẩm nhiếp ảnh;
 • Tác phẩm kiến trúc;
 • Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học;
 • Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;
 • Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

3. Tác phẩm phái sinh có được đăng ký quyền tác giả?

Điều 14 còn quy định: Tác phẩm phái sinh (Tác phẩm phái sinh là tác phẩm dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, tác phẩm phóng tác, cải biên, chuyển thể, biên soạn, chú giải, tuyển chọn) chỉ được bảo hộ theo quy định nếu không gây phương hại đến quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh

4. Loại tác phẩm nào không được đăng ký quyền tác giả?

Các đối tượng không thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả bao gồm:

 • Tin tức thời sự thuần tuý đưa tin;
 • Văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính, văn bản khác thuộc lĩnh vực tư pháp và bản dịch chính thức của văn bản đó;
 • Quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, khái niệm, nguyên lý, số liệu.

 

Chi phí đăng ký quyền tác giả trọn gói

Công ty Luật Trí Nam nhận dịch vụ trọn gói trong việc đăng ký bản quyền tác giả cho cá nhân, tổ chức đối với tác phẩm của mình. Chúng tôi đảm bảo: 

(i) Hỗ trợ soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng bản quyền tác giả đối với việc đăng ký các tác phẩm hình thành do chuyển nhượng;

(ii) Tư vấn hoàn thiện hồ sơ đối với các tác phẩm phái sinh;

(iii) Thực hiện hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ đảm bảo đơn giản và đúng quy định.

Hiện tại, phí đăng ký bản quyền tác giả trọn gói chỉ từ 1.800.000đ /01 tác phẩm đến 2.800.000đ/01 tác phẩm tùy theo loại tác phẩm quý khách hàng muốn đăng ký là loại nào. Luật Trí Nam nhận làm nhanh thủ tục cấp GCN quyền tác giả chỉ 5 ngày hoàn thành với mức phí cũng rất cạnh tranh.

Quý khách hàng cần báo giá và tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư Trí Nam theo số 0934.345.745.

Quy trình đăng ký bản quyền tác giả của Luật Trí Nam

Với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn hùng hậu, giỏi chuyên môn, chúng tôi đã đại diện cho rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước. Trong đó có các doanh nghiệp về phần mềm, doanh nghiệp sản xuất thường xuyên thay đổi mẫu mã sản phẩm sử dụng dịch vụ pháp lý thường xuyên tại Luật Trí Nam. Cơ chế tiếp nhận thông tin nhanh gọn kết hợp với quy trình kiểm soát công việc chặt chẽ giúp Luật Trí Nam luôn đảm bảo chuẩn thời gian, chuẩn nội dung công việc và không phát sinh phụ phí ngoài các khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng. Chúng tôi sẽ thực hiện các công việc sau đây khi tiến hành thủ tục đăng ký cho khách hàng.

✔ Tư vấn về các đối tượng tác phẩm có thể đăng ký để khách hàng tham khảo và lựa chọn tác phẩm đăng ký

✔ Tư vấn các tài liệu, thông  tin cần thiết khách hàng cần chuẩn bị để tiến hành đăng ký

✔ Soạn thảo hồ sơ đăng ký và chuyển cho khách hàng qua email hoặc trực tiếp để khách hàng tham khảo và sửa đổi, bổ sung thông tin vào hồ sơ (nếu có)

✔ Trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký tại Cục bản quyền, theo dõi việc xem xét hồ sơ, kịp thời bổ sung và sửa đổi hồ sơ  theo yêu cầu của chuyên viên xem xét hồ sơ (nếu có)

✔ Nhận giấy chứng nhận và chuyển cho khách hàng hoặc khiếu nại việc từ chối cấp Giấy chứng nhận bản quyền tác giả (trong trường hợp Cục BQTG từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký)

✔ Theo dõi việc sử dụng bản quyền, phát hiện và thông báo cho khách hàng trong trường hợp phát hiện việc vi phạm bản quyền của khách hàng.

Với nội dung công việc như trên khách hàng mới thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền lần đầu cũng không gặp bất kỳ trở ngại nào bởi sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn. Thêm vào đó với tư cách là Đơn vị đại diện được Cục bản quyền tác giả chứng nhận nên biểu mẫu tờ khai đều được Luật Trí Nam đóng dấu sau khi xác nhận nội dung với khách hàng giúp cho việc trình ký, chuẩn bị tài liệu của doanh nghiệp trở nên đơn giản.

Công ty Luật Trí Nam đã hoàn thành việc đăng ký bản quyền cho hàng nghìn tác phẩm với rất nhiều khách hàng trong suốt 12 năm hoạt động dịch vụ. Do vậy Quý khách hàng hãy tin tưởng và liên hệ ngay với Luật sư theo số 0934.345.745 để được tư vấn.

Chúng tôi rất mong được hợp tác với Quý khách hàng trong thời gian sắp tới.