Bản quyền phần mềm máy tính là gì?

Bản quyền phần mềm là quyền của tác giả đối với chương trình máy tính (Phần mềm) mình tạo ra được pháp luật bảo vệ. Chủ sở hữu phần mềm khi thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tác giả sẽ được Cục bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

✔ Giấy chứng nhận quyền tác giả là gì?

Giấy chứng nhận quyền tác giả là văn bản ghi nhận thông tin chủ sở hữu, tác giả và thông tin tác phẩm do Cục bản quyền cấp cho chủ sở hữu tác phẩm.

Theo luật thì các phần mềm, app di động, ứng dịch di động, ứng dụng máy tính được gọi chung là chương trình máy tính. Do đó chúng tôi cũng sử dụng thuật ngữ này để Quý khách hàng tiện chuẩn hóa thông tin thủ tục đăng ký quyền tác giả trong thực tế.

✔ Giấy chứng nhận bản quyền phần mềm có bắt buộc phải xin?

 • Việc nộp đơn để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả không phải là thủ tục bắt buộc để được hưởng quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ.
 • Tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả, quyền liên quan thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại.
 • Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Dịch vụ đăng ký bản quyền phần mềm trọn gói

Tiêu chí “thực hiện công việc chính xác” được Luật Trí Nam ưu tiên trong việc cung ứng dịch vụ đăng ký bản quyền phần mềm, đăng ký bản quyền các chương trình máy tính. Sự chính xác được thể hiện bằng việc:

✔ Tư vấn lựa chọn thông tin đăng ký quyền tác giả chính xác để phạm vi bảo hộ rộng, chủ sở hữu dễ dàng quảng cáo sản phẩm và phòng tránh tốt nhất hành vi vi phạm bản quyền.

✔ Chuẩn bị tài liệu chính xác giúp thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm không phải ký lại hồ sơ, tài liệu gửi cho ban Giám đốc công ty ký đóng dấu chuẩn chỉnh giúp khách hàng hài lòng và mong muốn hợp tác lâu dài.

✔ Luật Trí Nam luôn nỗ lực triển khai công việc chính xác về thời gian và chi phí thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ pháp lý, bởi chúng tôi hiểu phí dịch vụ đăng ký bản quyền phần mềm chỉ là vấn đề rất nhỏ, việc chậm trễ công việc có thể khiến khách hàng thiệt hại nhiều do không thể bán hàng, chuyển giao, đấu thầu dựa trên cơ sở đã có Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Với mức phí đăng ký bản quyền phần mềm trọn gói cả phí nhà nước chỉ 2.800.000đ dịch vụ đăng ký bản quyền chương trình máy tính của Luật Trí Nam luôn là lựa chọn hợp lý, uy tín đối với cộng đồng doanh nghiệp. Vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ đăng ký bản quyền hãy tham khảo thêm tại đường dẫn sau:

Mẫu đơn đăng ký bản quyền phần mềm mới nhất

✔ Tờ khai đăng ký quyền tác giả phần mềm

Tờ khai đăng ký quyền tác giả là mẫu đơn đăng ký bản quyền phần mềm được sử dụng. Căn cứ theo Điều 50 Luật sở hữu trí tuệ 2019 quy định “Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc chủ sở hữu quyền liên quan; tóm tắt nội dung tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình hoặc chương trình phát sóng; tên tác giả, tác phẩm được sử dụng làm tác phẩm phái sinh nếu tác phẩm đăng ký là tác phẩm phái sinh; thời gian, địa điểm, hình thức công bố; cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn.”

✔ Hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm cần những tài liệu gì?

Hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm được quy định tại Điều 50 Luật sở hữu trí tuệ bao gồm các tài liệu sau:

 1. Tờ khai đăng ký quyền tác giả đối với chương trình máy tính
 2. Hai bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả;
 3. Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền;
 4. Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;
 5. Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
 6. Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

Hướng dẫn đặt tên phần mềm khi đăng ký bản quyền

Do trong tờ khai đăng ký quyền tác giả thì phần mềm thuộc chương trình máy tính do đó đặt tên tác phẩm có mô tả công dụng hoặc mô tả sản phẩm theo cách gọi thực tế là ưu tiên hàng đầu chủ sở hữu nên lựa chọn.

Ví dụ: Doanh nghiệp đăng ký bản quyền cho ứng dụng trên di động về bản đồ thì có thể lựa chọn là “Hệ thống bản đồ trên di động ABCD” hoặc “Ứng dụng bản đồ trên di động ABCD” trong đó ABCD có thể là tên riêng, tên thương mại của phần mềm hoặc một yếu tố chủ sở hữu dùng để phân biệt giữa các phần mềm cùng loại.

Quyền sở hữu trí tuệ bản quyền phần mềm được quy định thế nào?

Quyền sở hữu trí tuệ bản quyền phần mềm được Luật sở hữu trí tuệ 2019 bảo hộ và được quy định cụ thể tại Điều 22 như sau:

“Điều 22. Quyền tác giả đối với chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu

1. Chương trình máy tính là tập hợp các chỉ dẫn được thể hiện dưới dạng các lệnh, các mã, lược đồ hoặc bất kỳ dạng nào khác, khi gắn vào một phương tiện mà máy tính đọc được, có khả năng làm cho máy tính thực hiện được một công việc hoặc đạt được một kết quả cụ thể.

Chương trình máy tính được bảo hộ như tác phẩm văn học, dù được thể hiện dưới dạng mã nguồn hay mã máy.

2. Sưu tập dữ liệu là tập hợp có tính sáng tạo thể hiện ở sự tuyển chọn, sắp xếp các tư liệu dưới dạng điện tử hoặc dạng khác.

Việc bảo hộ quyền tác giả đối với sưu tập dữ liệu không bao hàm chính các tư liệu đó, không gây phương hại đến quyền tác giả của chính tư liệu đó.”

Chi phí đăng ký bản quyền phần mềm trọn gói

Thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm sẽ phải đóng các chi phí sau:

 • Chi phí chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm như in đĩa CD, công chứng tài kiệu,...;
 • Lệ phí đăng ký bản quyền chương trình máy tính 600.000đ;
 • Chi phí đi lại của người được giao nộp hồ sơ đăng ký bản quyền.

Doanh nghiệp thuê dịch vụ đăng ký bản quyền tại các công ty Luật trả thêm các khoản phí dịch vụ theo báo giá của đơn vị cung cấp dịch vụ.

Thủ tục khai nộp hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm online

✔ Bước 1: Khai hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm online

Người nộp hồ sơ scan toàn bộ tài liệu và khai nộp tại cổng thông tin của bộ văn hóa thể thao và du lịch theo địa chỉ: dichvucong.bvhttdl.gov.vn để có được mã hồ sơ.

✔ Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại cục bản quyền tác giả kèm theo mã hồ sơ đã được cấp.

✔ Bước 3: Nhận giấy tiếp nhận hồ sơ đăng ký quyền tác giả.

✔ Bước 4: Theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ để sửa đổi, bổ sung khi được yêu cầu.

✔ Bước 5: Nhận Giấy chứng nhận quyền tác giả khi thủ tục hoàn thành

Thông thường khi hồ sơ đăng ký quyền tác giả cho phần mềm nếu chuẩn bị không đúng, không đủ doanh nghiệp có thể mất từ 30 – 45 ngày để thực hiện thủ tục. Do đó quý khách hàng có thể tích kiệm thời gian, công sức đi lại với dịch vụ đăng ký bản quyền trọn gói tại Luật Trí Nam. Số điện thoại luật sư tiếp nhận dịch vụ xin gọi 0934.345.745.Chúng tôi rất mong được hợp tác với quý khách hàng trong công việc.