Yêu cầu xử lý xâm phạm nhãn hiệu ở đâu?

Tùy thuộc vào tính chất, hành vi vi phạm nhãn hiệu mà thẩm quyền tiếp nhận đơn yêu cầu xử lý vi phạm nhãn hiệu và giải quyết cho công dân sẽ thuộc một trong các đơn vị sau:

 • Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh/ thành phố
 • Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh/ thành phố
 • Đội Quản lý thị trường quận/huyện
 • Chi cục Hải Quan quận/huyện
 • Công an quản lý kinh tế quận/ huyện

Đơn yêu cầu xử lý xâm phạm nhãn hiệu cần có nội dung gì?

Đơn yêu cầu xử lý vi phạm nhãn hiệu được thể hiện bằng văn bản và bao gồm các nội dung sau:

 • Ngày làm đơn, tên cơ quan nhận đơn hoặc các cơ quan nhận đơn, thông tin về tổ chức, cá nhân yêu cầu xử lý vi phạm.
 • Người đại diện hợp pháp hoặc tổ chức, cá nhân được ủy quyền; đối tượng sở hữu công nghiệp liên quan.
 • Hàng hóa, dịch vụ có dấu hiệu vi phạm; tên, địa chỉ tổ chức, cá nhân vi phạm; biện pháp yêu cầu xử lý.
 • Chữ ký của người đại diện hợp pháp của tổ chức, cá nhân yêu cầu xử lý vi phạm hoặc tổ chức, cá nhân được ủy quyền, dấu xác nhận chữ ký, nếu có.
 • Nếu trước đó đơn đã được gửi cho cơ quan khác thì phải ghi rõ tên cơ quan và ngày gửi đơn trước đó.

Yêu cầu xử lý vi phạm nhãn hiệu cần giấy tờ gì?

Khi yêu cầu xử lý hành vi vi phạm nhãn hiệu tùy thuộc vào chế tài người yêu cầu muốn cơ quan chức năng áp dụng thì cần cung cấp các tài liệu chứng minh cho yêu cầu đó:

Ví dụ: Cung cấp tài liệu chứng minh quyền sở hữu hợp pháp nhãn hiệu gồm: bản sao các giấy chứng nhận, văn bằng bảo hộ, chứng chỉ và các tài liệu khác được coi là hợp lệ nếu chủ thể quyền xuất trình bản gốc để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền hoặc bản sao có xác nhận của cơ quan cấp bản gốc.

Hoặc cung cấp tài liệu chứng minh thiệt hại do hành vi xâm phạm nhãn hiệu gây ra gồm: Bản giải trình của chủ thể quyền (về doanh thu, uy tín, quảng cáo, bằng chứng sử dụng rộng rãi, bản sao các giấy chứng nhận, văn bằng bảo hộ tại các nước khác) .

Người có quyền yêu cầu xử lý vi phạm nhãn hiệu

Khoản 1 Điều 22 Nghị định 99/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp quy định về chủ thể quyên sở hữu công nghiệp có quyền yêu câu xử lý vi phạm trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp bao gồm:

 • Chủ thể quyền sở hữu công nghiệp bị thiệt hại do hành vi vi phạm bao gồm cả tổ chức được trao thẩm quyền quản lý chỉ dẫn địa lý được bảo hộ tại Việt Nam.
 • Người có quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp bị thiệt hại do hành vi vi phạm, nếu không bị chủ sở hữu công nghiệp hạn chế quyền yêu cầu xử lý vi phạm.
 • Những chủ thể này khi thực hiện yêu cầu xử lý vi hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp và hành vi cạnh tranh không lành mạnh thì phải nêu rõ tính chất, mức độ vi phạm trong đơn yêu cầu xử lý vi phạm và cung cấp các tài liệu, chứng cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 của Nghị định 99/2013/NĐ-CP.
 • Ngoài chủ thể quyền sở hữu công nghiệp, tổ chức, cá nhân phát hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp gây thiệt hại cho người tiêu dùng hoặc cho xã hội, hành vi vi phạm liên quan đến hàng hóa, tem, nhãn, vật phẩm mang nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý giả mạo; tổ chức, cá nhân bị thiệt hại hoặc có khả năng bị thiệt hại do hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp gây ra có quyền thông báo và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiến hành thủ tục xác minh, xử phạt vi phạm. Trong trường hợp này, cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm có trách nhiệm kiểm tra và phối hợp với chủ thể quyền sở hữu công nghiệp xác minh, xử lý vi phạm.

Tư vấn thủ tục yêu cầu chấm dứt hành xâm vi phạm nhãn hiệu

Luật Trí Nam chuyên dịch vụ luật sư đại diện giải quyết các hành vi vi phạm nhãn hiệu cho khách hàng. Chúng tôi có kinh nghiệm dày dặn trong việc:

 • Yêu cầu các sàn thương mại điện tử đóng các gian hàng vi phạm nhãn hiệu.
 • Yêu cầu các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đang bán hàng hóa vi phạm nhãn hiệu dừng hành vi vi phạm và chấm dứt bán hàng.
 • Kiến nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm nhãn hiệu
 • Khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại khi hành vi vi phạm nhãn hiệu gây thiệt hại cho thân chủ.

Thực tế, mỗi dạng vi phạm nhãn hiệu, mỗi vụ án được Luật sư Trí Nam lên phương án giải quyết, danh sách các công việc cần làm khác nhau để đạt được kết quả như mong muốn của khách hàng. Quý vị nếu đang có vướng mắc như đã nêu hãy liên hệ Luật sư Trí Nam ngay hôm nay theo thông tin

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại 0934.345.745

Email: hanoi@luattrinam.vn

Tham khảo:

+ Thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền

+ Thủ tục chuyển nhượng nhãn hiệu

+ Dịch vụ luật sư uy tín

Quy trình giải quyết yêu cầu xử lý vi phạm nhãn hiệu

Theo quy trình thông thường, đơn yêu cầu xử lý vi phạm nhãn hiệu sẽ được cơ quan chức năng giải quyết theo trình tự sau:

 • Bước 1: Cơ quan chức năng xem xét thẩm quyền của mình có phù hợp với nội dung được yêu cầu.
 • Bước 2: Sau khi đảm bảo, xác nhận được chính xác, đầy đủ thẩm quyền, giấy tờ liên quan và tiếp nhận tài liệu thì cơ quan nhận đơn có trách nhiệm thực hiện xem xét đơn yêu cầu xử lý vi phạm theo các hoạt động sau:

+ Thứ nhất. Xem xét tính hợp lệ.

- Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận đơn yêu cầu xử lý vi phạm, cơ quan xử lý vi phạm có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của đơn và các tài liệu, chứng cứ kèm theo.

- Nếu các tài liệu, giấy tờ đã đầy đủ, hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền phối hợp với chủ thể quyền tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 25 Nghị định 99/2013/NĐ-CP.

- Nếu giấy tờ, tài liệu cung cấp chưa đầy đủ thì cơ quan xử lý vi phạm yêu cầu người nộp đơn bổ sung tài liệu, chứng cứ hoặc giải trình trong thời hạn tối đa là 30 ngày, kể từ ngày yêu cầu.

+ Thứ hai. Yêu cầu bổ sung, cung cấp thông tin, chứng cứ

- Trường hợp đon yêu cầu xử lý vi phạm chưa có đủ chứng cứ thì cơ quan có thẩm quyền có thể yêu cầu các bên cung cấp thông tin, chứng cứ, giải trình trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày được ấn định trong thông báo.

- Trường hợp có lý do chính đáng thì có thể đề nghị bằng văn bản với cơ quan có thẩm quyền về việc gia hạn thời gian trả lời nhưng không quá ba mươi ngày, kể từ ngày được ấn định trong thông báo ban đầu theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 25 và Điểm a Khoản 3 Điều 25 Nghị định 99/2013/NĐ-CP.

+ Thứ ba. Yêu cầu giải trình, phản biện giải trình, cung cấp chứng cứ bổ sung

Hoạt động này thực hiện khi các bên đã có ý kiến giải trình theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền nhưng xuất hiện tình tiết, chứng cứ mới trong vụ việc. Trong trường hợp này, các bên có thể cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm ý kiến chuyên môn bằng văn bản của cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp, văn bản kết luận giám định sở hữu công nghiệp, quyết định giải quyết tranh chấp, quyết định xử lý vụ việc vi phạm có liên quan hoặc tương tự của cơ quan có thẩm quyền và các tài liệu, chứng cứ khác để chứng minh yêu cầu, lập luận, giải trình của mình và làm rõ các tình tiết của vụ việc.

+ Thứ tư. Làm việc trực tiếp với các bên

Hoạt động này thực hiện khi văn bản giải trình của các bên chưa làm rõ được các tình tiết của vụ việc và theo đề nghị của một hoặc các bên.

+ Thứ năm. Thông báo dừng giải quyết vụ việc

Trường hợp các bên đạt được thoả thuận về biện pháp giải quyết vụ việc phù hợp với quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ và không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của bên thứ ba, người tiêu dùng và xã hội thì cơ quan có thẩm quyền ghi nhận thỏa thuận đó và ra thông báo dừng giải quyết vụ việc theo quy định tại Khoản 2 Điều 27 và Điểm d Khoản 2 Điều 28 Nghị định 99/2013/NĐ-CP.

+ Thứ sáu. Thông báo về dự định xử lý vi phạm

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đáp ứng yêu cầu, người có thẩm quyền thông báo cho tổ chức, cá nhân yêu cầu xử lý vi phạm về dự định thời gian, thủ tục, biện pháp xử lý và yêu cầu hợp tác, hỗ trợ của chủ thể quyền sở hữu công nghiệp trong thanh tra, kiểm tra, xác minh và xử lý vi phạm.

Khởi kiện tranh chấp quyền sở hữu nhãn hiệu, thương hiệu

✔  Khởi kiện giải quyết tranh chấp quyền sở hữu nhãn hiệu, thương hiệu là thủ tục yêu cầu Tòa án, Trọng tài ra quyết định xử lý các tranh chấp quyền sở hữu nhãn hiệu, trên cơ sở xem xét các tài liệu, chứng cứ có trong vụ việc tranh chấp nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Đây cũng là một trong các cách thức xử lý hành vi vi phạm nhãn hiệu thường áp dụng, bởi nhiều trường hợp chủ sở hữu nhãn hiệu không tự chứng minh được quyền sở hữu hợp pháp, duy nhất, độc quyền đối với nhãn hiệu nên không thể yêu cầu cơ quan chức năng trợ giúp xử lý hành vi vi phạm nhãn hiệu.

✔  Luật Trí Nam gồm các luật sư giỏi về sở hữu trí tuệ, luật kinh tế đảm bảo giúp thân chủ trong việc giải quyết tranh chấp nhãn hiệu theo hướng có lợi nhất, nhanh gọn nhất. Các công việc của luật sư giải quyết tranh chấp gồm:

 • Tư vấn và đưa ra ý kiến pháp lý về trách nhiệm của các bên trong tranh chấp quyền sở hữu nhãn hiệu.
 • Hướng dẫn và trực tiếp thu thập tài liệu chứng cứ phục vụ cho việc giải quyết tranh chấp nhãn hiệu.
 • Cử luật sư đại diện khách hàng làm việc với các cơ quan chức năng trong việc xử lý hành vi vi phạm nhãn hiệu.
 • Tư vấn, cử luật sư tham gia đàm phán giải quyết tranh chấp, tranh tụng tại Tòa án, trọng tài.

Chúng tôi rất mong sẽ được hợp tác với Quý khách hàng trong công việc.