Tranh chấp cổ phần là gì? Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần?

Tranh chấp cổ phần là tranh chấp trong kinh doanh về việc:

 1. Xác định tư cách cổ đông trong công ty cổ phần
 2. Tranh chấp về nghĩa vụ của công ty với cổ đông về trả cổ tức, mới họp Đại hộ đồng cổ đông, báo cáo hoạt động kinh doanh,...
 3. Tranh chấp về việc góp vốn, chuyển nhượng cổ phần của cổ đông

Hiện tại tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần là dạng tranh chấp phổ biến trong tranh chấp cổ phần thường gặp. Và như chúng ta đã biết do là một loại hợp đồng kinh tế nên hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cũng được phép thỏa thuận lựa chọn cơ quan giải quyết tranh chấp là Trọng tài thương mại hay Tòa án nhưng không được trái với quy định tại điều lệ công ty (nếu văn bản này có quy định về giải quyết tranh chấp).

Giải quyết tranh chấp cổ phần cần chuẩn bị những tài liệu gì?

Theo Luật sư Trí Nam, để có được một phương thức giải quyết tranh chấp cổ phần hoặc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần thì sẽ cần quan tâm đên 4 loại chứng cứ sau:

 1. Chứng cứ về thông tin công ty gồm: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Điều lệ công ty Sổ cổ đông
 2. Chứng cứ về thông tin cổ đông: CCCD của cổ đông cá nhân/ Giấy phép hoạt động của cổ đông là tổ chức
 3. Chứng cứ về cổ phần tranh chấp: Giấy chứng nhận cổ phần Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần Sao kê ngân hàng hoặc phiếu thu liên quan đến tiền nộp hoặc thanh toán cổ phần
 4. Riêng đối với tranh chấp nội bộ công ty cổ phần thì cần có thêm các nghị quyết ĐHĐCĐ có liên quan đến vụ án.

Trong thực tiễn giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần Luật Trí Nam nhận thấy tranh chấp cổ phần thường khó giải quyết đối với các công ty vừa và nhỏ do giấy tờ nội bộ thường không được công ty lưu trữ đầy đủ, rõ ràng đồng thời có nhiều trường hợp các cổ đông không góp vốn như đăng ký dẫn đến trong tranh chấp có phần lỗi vi phạm thuộc cả ở phía cổ đông và công ty.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần

Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần thuộc thẩm quyền giải quyết của Trọng tài nếu hợp đồng có thỏa thuận trọng tài hợp pháp. Các trường hợp còn lại thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần thuộc TAND theo quy định tại Điều 30 của Bộ luật Tố tụng dân sự. Cụ thể những tranh chấp kinh doanh, thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án gồm:

 1. Tranh chấp giữa công ty với các thành viên của công ty;
 2. Tranh chấp giữa công ty với người quản lý trong công ty TNHH hoặc thành viên Hội đồng quản trị, giám đốc, tổng giám đốc trong công ty cổ phần.
 3. Tranh chấp giữa các thành viên của công ty với nhau liên quan đến việc thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, bàn giao tài sản của công ty, chuyển đổi hình thức tổ chức của công ty.

Ngoài tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần thì dạng tranh chấp phổ biến khác là tranh chấp liên quan đến xác lập vai trò cổ đông thông qua hợp đồng góp vốn cũng là vấn đề được Luật Trí Nam nhận giải quyết hiệu quả, uy tín. Quý vị hãy đừng ngần ngại khi liên hệ Luật sư Trí Nam khi gọi 0904.588.557, bởi:

 • Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin dù khách hàng chưa ký hợp đồng dịch vụ pháp lý.
 • Luật sư sẽ cung cấp ngay ý kiến tư vấn pháp lý giải quyết sơ bộ cho khách hàng khi nhận đủ thông tin để tích kiệm thời gian cho Quý vị. Thông qua việc đánh giá sơ bộ vụ tranh chấp, Quý vị cũng nắm được cơ bản cách giải quyết tranh chấp cổ phần, đánh giá được năng lực của luật sư trước khi quyết định mời luật sư bảo vệ.

Tư vấn giải quyết tranh chấp trong công ty cổ phần hiệu quả

Trong vai trò luật sư kinh tế, Luật Trí Nam hiểu hoạt động đầu tư, kinh doanh của quý vị luôn gắn với sự hỗ trợ của các đơn vị tư vấn, công ty luật trước đó. Nên trường hợp quý khách hàng tin tưởng lựa chọn Luật sư Trí Nam chúng tôi đảm bảo sẽ có phương thức giải quyết tranh chấp cổ phần hiệu quả cho Quý vị. Cam kết về dịch vụ pháp lý bao gồm:

 1. Chúng tôi luôn đặt ra nguyên tắc hàng đầu là TẬN TÂM – UY TÍN – HIỆU QUẢ, đảm bảo hoạt động tuân thủ quy định pháp luật và quy tắc đạo đức, hành nghề của luật sư.
 2. QUYỀN LỢI KHÁCH HÀNG luôn là động lực để Long Phan PMT không ngừng cố gắng cải thiện chất lượng dịch vụ, mang đến cho quý khách hàng những trải nghiệm tốt nhất trong quá trình hợp tác và phát triển cùng chúng tôi.
 3. CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG TIN KHÁCH HÀNG, hạn chế và phòng ngừa tối đa các rủi ro trong quá trình kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững, lâu dài.

Thông tin liên hệ luật sư xin gửi về

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0904.588.557

Email: hanoi@luattrinam.vn