Mẫu hợp đồng chuyển nhượng vốn góp và cổ phần trong công ty mới nhất

10:03 AM GMT+7, Thứ ba, 17/03/2020
29225

Luật sư tư vấn thủ tục chuyển nhượng vốn theo quy định mới và cách ✔Soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng cổ phần ✔Soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng vốn góp đảm bảo hợp pháp và chặt chẽ. 

Tư vấn thủ tục chuyển nhượng vốn góp, chuyển nhượng cổ phần

Tư vấn thủ tục chuyển nhượng vốn trọn gói gọi 0934.345.745

Thời điểm phát sinh hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, vốn góp

Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, hợp đồng chuyển nhượng vốn góp (Sau đây gọi chung là hợp đồng chuyển nhượng vốn) có hiệu lực theo thỏa thuận của các bên ghi nhận tại hợp đồng. Trường hợp các bên không thỏa thuận thời điểm phát sinh hiệu lực thì hợp đồng chuyển nhượng vốn sẽ có hiệu lực kể từ ngày ký. Hợp đồng sẽ chấm dứt khi việc chuyển nhượng vốn được hoàn thành.

Thời điểm hoàn thành việc chuyển nhượng cổ phần, chuyển nhượng vốn góp

Căn cứ theo nghị định 78/2015/NĐ-CP được sửa đổi bởi nghị định 108/2018/NĐ-CP thì thời điểm hoàn thành việc chuyển nhượng vốn là thời điểm:

✔ Đối với chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH thì ngày cấp ghi trên GCN đăng ký doanh nghiệp mới ghi nhận tỷ lệ vốn góp mới, thành viên góp vốn mới (Đối với công ty TNHH 2 thành viên), thông tin chủ sở hữu mới (Đối với Cty TNHH 1 thành viên) là ngày hoàn thành việc chuyển nhượng vốn góp.

Trường hợp vốn góp sở hữu là vốn góp theo hợp đồng hợp tác kinh doanh thì ngày hoàn thành việc chuyển nhượng vốn là ngày ký biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng vốn góp.

✔ Đối với công ty cổ phần thì: 

+ Đối với chuyển nhượng cổ phần của cổ đông Việt Nam: Ngày hoàn thành việc chuyển nhượng là ngày biên bản thanh lý hợp đồng và bàn giao cổ phần chuyển nhượng.

+ Đối với chuyển nhượng cổ phần cho cổ đông nước ngoài, hoặc chuyển nhượng cổ phần từ cổ đông nước ngoài cho cổ đông khác:  Ngày hoàn thành việc chuyển nhượng là ngày Phòng ĐKKD cấp giấy xác nhận thông tin cổ đông nước ngoài cho công ty.

Mẫu hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, hợp đồng chuyển nhượng vốn góp

>> Mẫu hợp đồng chuyển nhượng vốn góp công ty TNHH mới nhất

>> Mẫu hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của cổ đông công ty mới nhất

Soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, chuyển nhượng vốn góp

Thay đổi đăng ký doanh nghiệp tại Hà Nội chỉ 700.000đ gọi 0934.345.745

Những lưu ý khi chuyển nhượng cổ phần, vốn góp

Dựa trên kinh nghiệm thực hiện vai trò Luật sư tư vấn pháp luật thường xuyên cho doanh nghiệp lâu năm, chúng tôi nhận thấy khi giao kết hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, chuyển nhượng vốn góp các bên cần lưu ý những vấn đề sau

✔ Đối với người nhận chuyển nhượng cần lưu ý: Kiểm tra giấy chứng nhận cổ phần của bên chuyển nhượng trước khi giao kết hợp đồng. Bởi:

+ GCN cổ phần là tài liệu chứng minh quyền sở hữu hợp pháp cổ phần dự kiến chuyển nhượng. Vì như chúng ta đã biết theo nghị định 108 thì từ 10/10/2020 việc chuyển nhượng cổ phần của cổ đông Việt Nam không phải thông báo tới Phòng ĐKKD. Do đó thông tin cổ đông sáng lập trên cổng thông tin điện tử quốc gia chỉ mang tính chất tham khảo, không nói lên tỷ lệ cổ phần hiện tại của công ty.

+ GCN cổ phần cũng ghi nhận những hạn chế cho loại cổ phần mà cổ đông dự kiến chuyển nhượng. Trường hợp GCN cổ phần không ghi thì tức là không có hạn chế.

✔ Đối với người nhận chuyển nhượng vốn góp: Việc chuyển nhượng vốn góp chỉ hoàn thành khi phòng ĐKKD cấp GCN đăng ký doanh nghiệp mới, do đó sau khi ký Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp thì người nhận chuyển nhượng vốn chưa phải là thành viên công ty. Do đó cần phải lưu ý và yêu cầu bên chuyển nhượng cùng công ty hoàn thành thủ tục theo đúng thỏa thuận.

✔ Đối với người chuyển nhượng vốn: Người chuyển nhượng vốn phải thỏa thuận rõ với bên nhận chuyển nhượng về người chịu thuế TNCN từ chuyển nhượng cổ phần, chuyển nhượng vốn góp. Đồng thời thông báo cho công ty chủ quản biết việc chuyển nhượng để công ty thực hiện các thủ tục cần thiết theo quy định pháp luật hiện hành.

✔ Đối với công ty phát sinh hoạt động chuyển nhượng vốn: Công ty phải thực hiện thủ tục kê khai vào nộp thuế TNCN từ chuyển nhượng vốn, đồng thời cấp giấy chứng nhận cổ phần, Giấy chứng nhận vốn góp cho cổ đông/ thành viên theo đúng nội dung chuyển nhượng đã được thông qua.

Một số chia sẻ của Luật sư hy vọng sẽ hữu ích cho quý vị trong việc thực hiện thủ tục chuyển nhượng cổ phần, chuyển nhượng vốn góp. Mọi yêu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý ngay hôm nay Quý vị hãy gọi ngay cho Công ty Luật Trí Nam để được hỗ trợ tốt nhất.