Mẫu hợp đồng thuê nhà ở, kinh doanh chuẩn xác

Luật Trí Nam chia sẻ các mẫu hợp đồng thuê nhà, thuê căn hộ thông dụng đã được chỉnh sửa chính xác để sử dụng trong thực tế.

Pháp lý về hợp đồng thuê nhà theo quy định

Luật Trí Nam thấy rằng trước khi tải mẫu hợp đồng thuê nhà để sử dụng bạn nên nắm bắt sơ qua quy định pháp luật cần biết về hợp đồng thuê nhà, nó sẽ giúp ích cho các thỏa thuận riêng trong hợp đồng mà các bên đề xuất thêm vào phát inh giá trị pháp lý.

Khái niệm hợp đồng thuê nhà được Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau: “Hợp đồng thuê nhà là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao nhà cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.” Theo khái niệm này thì bản chất của việc cho thuê nhà chính là chuyển giao quyền sử dụng nhà để nhận tiền của chủ nhà. Nó phản ánh đúng bản chất của quan hệ thuê mướn khác với mua bán đó là không chuyển giao quyền sở hữu nhà.

Các mẫu hợp đồng thuê nhà thông dụng và chính xác nhất

Tải: Mẫu hợp đồng thuê nhà đơn giản

Tải: Mẫu hợp đồng thuê nhà ở, thuê căn hộ chung cư

Tải: Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Tải: Mẫu hợp đồng thuê nhà xưởng

Lưu ý khi sử dụng mẫu hợp đồng thuê nhà trong thực tiễn

✔ Hợp đồng thuê nhà đánh máy sẵn, hoặc viết tay vẫn đảm bảo giá trị pháp lý. Hai bên không nhất thiết phải công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà. Trường hợp có điều kiện công chứng, chứng thực hợp đồng thuê thì văn phòng công chứng, UBND xã phương vẫn thực hiện yêu cầu này của các bên bình thường.

✔ Hợp đồng thuê nhà đơn giản nhất cũng nên có đủ bốn nội dung quan trọng sau: (i) Thông tin nhà cho thuê; (ii) Giá thuê nhà và phương thức thanh toán tiền thuê nhà; (iii) Trách nhiệm bàn giao và quyền nhận lại nhà của bên cho thuê; (iv) Trách nhiệm bản quản nhà thuê và quyền sử dụng nhà của bên thuê nhà.

Tham khảo: Dịch vụ đăng ký kinh doanh tại Hà Nội

Kinh nghiệm thỏa thuận cho thuê nhà chặt chẽ, đúng luật

✔ Hợp đồng thuê nhà ở

Hợp đồng thuê nhà ở là thỏa thuận thuê nhà đơn giản nhất bởi công năng đơn thuần của nhà xây dựng là để ở. Do đó các điều kiện về nhà thuê cũng không nhiều và không phức tạp. Thông thường hợp đồng thuê nhà ở chỉ được các bên cẩn trọng thỏa thuận nội dung khi bên thuê nhà là người nước ngoài. Tuy nhiên:

+ Cho người nước ngoài thuê nhà không còn là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, nên bên thuê nhà không cần quá lo lắng về điều kiện kinh doanh.

+ Cho người nước ngoài thuê nhà cần lưu ý đến nghĩa vụ khai báo tạm trú cho người nước ngoài.

✔ Hợp đồng thuê căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư cho thuê hiện nay thường được chủ nhà cho thuê Full nội thất hoặc nội thất cơ bản, nhưng về bản chất thì tài sản là nội thất chỉ bàn giao mang tính kiểm kê, không phải là các tài sản có thể yêu cầu bên thuê nhà phải khôi phục tình trạng ban đầu sau khi thuê. Do vậy thường nội dung quan tâm khi thuê căn hộ liên quan đến các khoản phí dịch vụ, phí gửi xe ô tô, phí gửi xe máy để minh bạch chi phí thuê nhà phải chịu.

✔ Hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Theo kinh nghiệm của Luật sư thì với vai trò là bên cho thuê nhà, hoặc bên thuê nhà các bên cần lưu ý những vấn đề sau khi giao kết hợp đồng thuê nhà kinh doanh

+ Bên cho thuê nhà cần lưu ý yêu cầu bên thuê nhà có nghĩa vụ: (i) Sử dụng nhà hợp pháp (Không dùng là nợ chứa chấp ma túy,...); (ii) Bảo vệ nhà thuê (Không tự ý cải tạo, thay đổi công năng nhà so với hiện trạng ban đầu); (iii) Thanh toán tiền thuê nhà đúng thỏa thuận.

+ Bên thuê nhà lưu ý yêu cầu bên cho thuê nhà có nghĩa vụ: (i) Đảm bảo nhà cho thuê không tranh chấp và phù hợp với mục đích bên thuê mong muốn (Rất quan trọng với thuê nhà để kinh doanh); (ii) Hoàn trả tiền đặt cọc, bồi thường thiệt hại nếu chấm dứt cho thuê nhà trước thời hạn.

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh là loại hợp đồng thuê nhà phức tạp nhất. Do thỏa thuận thuê nhà kinh doanh khá đa dạng nên Quý khách hàng cần trợ giúp tư vấn pháp luật hãy liên hệ Luật sư Trí Nam theo số 19006196. Đây là tổng đài chăm sóc khách hàng không cần đăng ký khi yêu cầu tư vấn của chúng tôi.

Cho cá nhân thuê nhà cần làm hợp đồng thuê nhà thế nào

Giao kết hợp đồng thuê nhà với cá nhân (Xem xét trên vai trò của cả bên thuê và cho thuê) có đặc điểm là: Ý chí cho thuê có thể thay đổi thường xuyên theo lợi ích hoặc theo nhu cầu sử dụng nhà. Do đó, thỏa thuận cho thuê nhà cũng nên thiên về dự trù các trường hợp xảy ra để hợp đồng thuê nhà được thực hiện thuận tiện. Theo đó:

✔ Khi cho cá nhân thuê nhà bạn nên thỏa thuận chi tiết về sử dụng và bảo quản nhà như thế nào. Đối với căn hộ chung cư có tính phí dịch vụ, phí gửi xe nên thỏa thuận chi tiết trong hợp đồng cho thuê.

✔ Khi thuê nhà của cá nhân nên thỏa thuận chi tiết về nghĩa vụ đảm bảo của bên cho thuê nhà trong việc: Đảm bảo quyền sử dụng nhà hợp pháp; Đảm bảo quyền sử dụng nhà liên tục; Đảm bảo quyền sử dụng nhà đúng thỏa thuận.

Mức đặt cọc thuê nhà tối đa là bao nhiêu?

✔ Bộ luật dân sự không quy định mức đặt cọc tối thiểu, mức đặt cọc tối đa trong hợp đồng thuê nhà. Thông thường các bên hay lấy giá trị tiền thuê nhà làm căn cứ thỏa thuận đặt cọc, khi đó mức đặt cọc được căn cứ theo giá trị tài sản mà nó đảm bảo để thỏa thuận.

Ví dụ: Hợp đồng thuê căn hộ chung cư để ở nội thất cơ bản (Không có đồ đạc full) thì giá trị tài sản không nhiều nên mức thỏa thuận đặt cọc chỉ nên đặt ở mức một tháng tiền thuê nhà.

Hợp đồng thuê căn hộ chung cư đủ đồ thì có thể thỏa thuận mức cọc ba tháng tiền thuê nhà.

✔ Ngoài ra thỏa thuận đặt cọc có nêu rõ là đặt cọc để làm gì, do đó đối với việc đặt cọc chỉ để đảm bảo các bên thực hiện đúng thời hạn thuê nhà theo thỏa thuận thì mức đặt cọc chỉ nên ngang bằng với thời hạn thông báo trước được thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà.

Quy định về nội dung cần có trong hợp đồng thuê nhà

Điều 472 Bộ luật dân sự 2015 quy định “Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.” Theo đó các hợp đồng thuê nhà chúng tôi đã nêu khi thỏa thuận nội dung hợp đồng thuê nhà, bạn lưu ý quy định pháp luật sau

✔ Quy định về giá thuê nhà (Điều 473)

1. Giá thuê do các bên thoả thuận hoặc do người thứ ba xác định theo yêu cầu của các bên, trừ trường hợp luật có quy định khác.

2. Trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì giá thuê được xác định theo giá thị trường tại địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng thuê.

✔ Quy định về thời hạn thuê nhà (Điều 474)

1. Thời hạn thuê do các bên thoả thuận; nếu không có thoả thuận thì được xác định theo mục đích thuê.

2. Trường hợp các bên không thoả thuận về thời hạn thuê và thời hạn thuê không thể xác định được theo mục đích thuê thì mỗi bên có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải thông báo cho bên kia trước một thời gian hợp lý.

✔ Quy định về quyền cho thuê lại nhà (Điều 475)

Bên thuê có quyền cho thuê lại nhà mà mình đã thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý.

✔ Quy định về bàn giao nhà thuê (Điều 476)

1. Bên cho thuê phải giao nhà cho bên thuê đúng số lượng, chất lượng, chủng loại, tình trạng, thời điểm, địa điểm đã thoả thuận và cung cấp thông tin cần thiết về việc sử dụng nhà.

2. Trường hợp bên cho thuê chậm giao nhà thì bên thuê có thể gia hạn giao nhà hoặc hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại; nếu nhà thuê không đúng chất lượng như thoả thuận thì bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê sửa chữa, giảm giá thuê hoặc hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

✔ Quy định về nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của nhà thuê (Điều 477)

1. Bên cho thuê phải bảo đảm nhà thuê trong tình trạng như đã thoả thuận, phù hợp với mục đích thuê trong suốt thời gian cho thuê; phải sửa chữa những hư hỏng, khuyết tật của nhà thuê, trừ hư hỏng nhỏ mà theo tập quán bên thuê phải tự sửa chữa.

2. Trường hợp nhà thuê bị giảm sút giá trị sử dụng mà không do lỗi của bên thuê thì bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê thực hiện một hoặc một số biện pháp sau đây:

a) Sửa chữa nhà;

b) Giảm giá thuê;

c) Đổi nhà khác hoặc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu nhà thuê có khuyết tật mà bên thuê không biết hoặc nhà thuê không thể sửa chữa được mà do đó mục đích thuê không đạt được.

3. Trường hợp bên cho thuê đã được thông báo mà không sửa chữa hoặc sửa chữa không kịp thời thì bên thuê có quyền tự sửa chữa nhà thuê với chi phí hợp lý, nhưng phải báo cho bên cho thuê và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí sửa chữa.

✔ Quy định về nghĩa vụ bảo đảm quyền sử dụng nhà cho bên thuê (Điều 478)

1. Bên cho thuê phải bảo đảm quyền sử dụng nhà ổn định cho bên thuê.

2. Trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với nhà thuê mà bên thuê không được sử dụng nhà ổn định thì bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

✔ Quy định về nghĩa vụ bảo quản nhà thuê (Điều 479)

1. Bên thuê phải bảo quản nhà thuê, phải bảo dưỡng và sửa chữa nhỏ; nếu làm mất, hư hỏng thì phải bồi thường.

Bên thuê không chịu trách nhiệm về những hao mòn tự nhiên do sử dụng nhà thuê.

2. Bên thuê có thể tu sửa và làm tăng giá trị nhà thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí hợp lý.

✔ Quy định về nghĩa vụ sử dụng nhà thuê đúng công dụng, mục đích (Điều 480)

1. Bên thuê phải sử dụng nhà thuê theo đúng công dụng của tài sản và đúng mục đích đã thoả thuận.

2. Trường hợp bên thuê sử dụng tài sản không đúng mục đích, không đúng công dụng thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

✔ Quy định về trả tiền thuê nhà (Điều 481)

1. Bên thuê phải trả đủ tiền thuê đúng thời hạn đã thoả thuận; nếu không có thoả thuận về thời hạn trả tiền thuê thì thời hạn trả tiền thuê được xác định theo tập quán nơi trả tiền; nếu không thể xác định được thời hạn theo tập quán thì bên thuê phải trả tiền khi trả lại nhà thuê.

2. Trường hợp các bên thoả thuận việc trả tiền thuê theo kỳ hạn thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng, nếu bên thuê không trả tiền trong ba kỳ liên tiếp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

✔ Quy định về trả lại nhà thuê (Điều 482)

1. Bên thuê phải trả lại nhà thuê trong tình trạng như khi nhận, trừ hao mòn tự nhiên hoặc theo đúng như tình trạng đã thoả thuận; nếu giá trị của nhà thuê bị giảm sút so với tình trạng khi nhận thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, trừ hao mòn tự nhiên.

2. Trường hợp nhà thuê là động sản thì địa điểm trả lại nhà thuê là nơi cư trú hoặc trụ sở của bên cho thuê, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Trường hợp nhà thuê là gia súc thì bên thuê phải trả lại gia súc đã thuê và cả gia súc được sinh ra trong thời gian thuê, trừ trường hợp có thoả thuận khác. Bên cho thuê phải thanh toán chi phí chăm sóc gia súc được sinh ra cho bên thuê.

4. Khi bên thuê chậm trả nhà thuê thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bên thuê trả lại nhà thuê, trả tiền thuê trong thời gian chậm trả và phải bồi thường thiệt hại; bên thuê phải trả tiền phạt vi phạm do chậm trả nhà thuê, nếu có thoả thuận.

5. Bên thuê phải chịu rủi ro xảy ra đối với nhà thuê trong thời gian chậm trả.

Tư vấn soạn thảo hợp đồng thuê nhà hợp pháp

✔ Thực tế thuê căn hộ chung cư, thuê nhà để ở các bên đều tự xây dựng được hợp đồng thuê nhà do tầm hiểu biết pháp luật chung trong xã hội hiện khá cao. Nhưng với các quan hệ đầu tư, kinh doanh có liên quan đến việc thuê nhà thì việc cần tham khảo ý kiến tư vấn của Luật sư là điều quý vị nên làm.

Ví dụ: Doanh nghiệp thuê tòa nhà để kinh doanh Spa, hợp đồng thuê nhà thường có giá trị rất lớn, nhà thuê thường phải cải tạo với mức đầu tư nhiều. Khi đó việc thỏa thuận đặt cọc chặt chẽ, hay xây dựng phương thức phòng tránh việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn rất quan trọng. Điều gì xảy ra khi bên thuê nhà không sử dụng được nhà thuê như đúng thỏa thuận? Các chi phí đã đầu tư bên nào phải gánh chịu?

✔ Công ty Luật Trí Nam với đội ngũ luật sư giỏi, dày kinh nghiệm, luôn sẵn sáng đón tiếp Quý vị và tiếp nhận yêu cầu trợ giúp pháp lý. Thông tin liên hệ xin gọi 0934.345.745 - 0904.588.557.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà chính xác

Trong vai trò luật sư đại diện đàm phám, đại diện khởi kiện tranh chấp kinh doanh, Luật sư Trí Nam luôn được khách hàng tin tưởng bởi phương thức giải quyết tranh chấp luôn căn cứ trên các quy định pháp luật, đối đáp dựa trên lý lẽ có tính logic, thuyết phục cao. Vì vậy quyền lợi thân chủ luôn được bảo vệ, yêu cầu khởi kiện luôn được Tòa án chấp nhận. Các tranh chấp hợp đồng thuê nhà có thể phát sinh nghiêm trọng khi hợp đồng đã bị chấm dứt, hủy bó; hoặc có thể mới đơn giản do không thể sử dụng nhà thuê đúng thỏa thuận; với mỗi dạng tranh chấp chúng tôi luôn có phương thức triển khai khác nhau, đảm bảo hiệu quả cho khách hàng.

Ngay hôm nay, quý khách hàng cần liên hệ Luật sư hãy đừng ngần ngại mà gọi cho chúng tôi ngay. Luật Trí Nam rất mong được hợp tác với quý khách hàng trong công việc.

Tham khảo: Dịch vụ luật sư uy tín

Tin Quảng Cáo

Quảng Cáo Căn cứ xác định hợp đồng vô hiệu

Quy định về các trường hợp hợp đồng vô hiệu và kinh nghiệm của luật sư trong việc chuẩn bị chứng cứ chứng minh hợp đồng vô hiệu

Quảng Cáo Điều kiện có hiệu lực của hợp dồng

Hợp đồng cần đáp ứng những điều kiện gì để có hiệu lực? Hướng dẫn cách xác định hiệu lực của hợp đồng kinh tế sau khi được ký kết

Quảng Cáo Thủ tục khởi kiện đòi nợ doanh nghiệp

Tham khảo cách thu hồi nợ khó đòi của doanh nghiệp hiệu quả. Thủ tục khởi kiện đòi nợ thực hiện như thế nào? Có hiệu quả không?

Quảng Cáo Mức lãi suất chậm trả tiền theo hợp đồng

Mức lãi suất chậm trả được yêu cầu đối tác thanh toán khi họ chậm trả tiền theo thỏa thuận của hợp đồng là bao nhiêu?

Quảng Cáo Kinh nghiệm xử lý hành vi vi phạm hợp đồng

Doanh nghiệp bạn cần làm gì khi phát hiện đối tác vi phạm nghĩa vụ hợp đồng? Cách xử lý vi phạm hợp đồng hiệu quả

Quảng Cáo Mức bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng

Hướng dẫn cách xác định mức bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm hợp đồng gây ra. Được yêu cầu bồi thường tối đa là bao nhiêu?

+ Mẫu hợp đồng thuê nhà ở đầy đủ và chính xác

"Hợp đồng thuê nhà ở - Hợp đồng thuê căn hộ để ở" dùng mẫu nào đầy đủ và chính xác nhất? Luật sư Trí Nam chia sẻ nội dung hợp đồng thuê nhà ở và các quy định pháp luật điều chỉnh giá trị pháp lý của hợp đồng thuê nhà ở để Quý khách hàng tham khảo và sử dụng.

04/03/2021213

+ Hợp đồng thuê nhà cần có nội dung gì?

Nội dung hợp đồng thuê nhà cần đảm bảo quyền sử dụng nhà hợp pháp của bên thuê và quyền được đảm bảo nhận tiền thanh toán đúng hạn, nhà cho thuê được bảo quản và gìn giữ,...Vậy đâu là nội dung quan trọng cần có khi thỏa thuận hợp đồng thuê nhà năm 2021. Hãy cùng luật sư làm rõ vấn đề này.

08/01/20211069

+ Mẫu hợp đồng thuê nhà xưởng, kho bãi bản mới nhất

Hợp đồng thuê nhà xưởng muốn chặt chẽ cần có những nội dung gì? Nên thỏa thuận áp dụng theo luật thương mại hay Bộ luật dân sự? Tải ngay mẫu hợp đồng thuê nhà xưởng, thuê kho thông dụng để sử dụng trong thực tiễn.

06/01/2021986

+ Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh chuẩn pháp luật

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh cần có những nội dung gì để đảm bảo sử dụng nhà hợp pháp trong hoạt động kinh doanh của công ty? Quý vị hãy tải mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh mới nhất được luật sư Trí Nam chia sẻ để sử dụng trong thực tiễn.

31/12/2020702

+ Mẫu hợp đồng thuê căn hộ chung cư mới nhất

Chia sẻ nội dung hợp đồng thuê căn hộ chung cư để ở bản mới nhất. Hợp đồng thuê căn hộ chung cư có giá trị, các bên không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng thuê căn hộ chung cư khi ký kết. Công ty được quyền thay mặt ký hợp đồng thuê căn hộ chung cư cho nhân viên, chuyên gia ở trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp.

29/12/2020365

+ Mẫu phụ lục sửa đổi, bổ sung hợp đồng thuê nhà

Các bên trong quá trình thuê nhà được quyền tự do thỏa thuận sửa đổi, bổ sung hợp đồng thuê nhà đã ký kết. Việc sửa đổi hợp đồng thuê nhà có thể lập thành hợp đồng sửa đổi, hoặc ghi nhận thành một phụ lục của hợp đồng thuê nhà trước đó.

29/12/2020363
Báo giá dịch vụ: 0934345745
Tư vấn luật qua điện thoại: 19006196