Đặt mua hàng qua zalo, mua hàng qua sàn thương mại điện tử có rủi ro gì?

  • Mua hàng online có phải là xác lập mua bán bằng hợp đồng điện tử?

Theo luật sư Trí Nam giao kết hợp đồng điện tử là sử dụng thông điệp dữ liệu để tiến hành một phần hoặc toàn bộ giao dịch trong quá trình giao kết hợp đồng. Lúc này, thông báo dưới dạng thông điệp dữ liệu có giá trị pháp lý như thông báo bằng hợp đồng truyền thống. Như vậy việc mua hàng online có xác lập hợp đồng điện tử không phải căn cứ vào chứng cứ mà các bên trao đổi và giao kết với nhau.

Như vậy, rủi ro đầu tiên khi mua hàng online đó là đối diện với việc mua bán không có hợp đồng. Và đương nhiên không có hợp đồng mua bán tức là khi có tranh chấp các bên chỉ có thể bám vào các quy định pháp luật để giải quyết mà thôi.

  • Mua bán hàng hóa online cần lưu ý những điều gì?

Người đặt mua hàng online xong không nhận hàng phải làm sao? Người bán hàng online giao hàng không đúng chất lượng thì người mua phải làm gì? Mua bán hàng online có được khởi kiện để yêu cầu phạt hợp đồng hay yêu cầu bồi thương thiệt hại không?

Đây là những câu hỏi trọng điểm mà người mua hàng online cần tự xác lập để từ đó có được thỏa thuận chặt chẽ khi mua bán hàng nếu không muốn đối diện với các rủi ro, các tranh chấp.

Tại Luật Trí Nam, các luật sư luôn trợ giúp thân chủ bảo vệ tốt nhất quyền lợi trong giải quyết tranh chấp mua bán hàng hóa dù dạng online hay ký hợp đồng bằng văn bản, bởi chúng tôi là các luật sư giỏi có kinh nghiệm dày dặn về pháp luật kinh tế nên luôn có phương án triển khai công việc tốt nhất.

Giao kết hợp đồng điện tử như thế nào hợp pháp?

✔ Theo quy định tại Điều 33 Luật Giao dịch điện tử 2005, Hợp đồng điện tử là hợp đồng được thiết lập dưới dạng thông tin được tạo ra, được gửi đi, được nhận và được lưu trữ bằng phương tiện điện tử. Trong đó, phương tiện điện tử là phương tiện hoạt động dựa trên công nghệ điện, điện tử, kỹ thuật số, từ tính, truyền dẫn không dây, quang học, điện từ hoặc công nghệ tương tự.

✔ Như vậy, để đơn giản hóa việc xác lập hợp đồng mua bán hàng hóa, các bên có thể lựa chọn hợp đồng điện tử, lựa chọn giao kết hợp đồng trực tuyến nếu muốn. Tuy nhiên Quý vị cần biết:

+ Trước khi giao kết hợp đồng, các bên cần làm rõ, thể hiện rõ việc giao kết hợp đồng online là phương thức hợp pháp được hai bên chấp nhận.

+ Thứ hai, các thỏa thuận như đơn đặt hàng, báo giá, thỏa thuận thay đổi nội dung mua bán hàng hóa được xác lập song song với việc xác lập mua bán hàng hóa trực tuyến rất dễ bị vô hiệu hoặc xác lập xong nhưng không có giá trị. Nên người cố vấn pháp lý cần tìm hiểu kỹ các căn cứ pháp luật liên quan.

+ Thứ ba, cần lưu ý các biện pháp bảo đảm sự toàn vẹn của thông điệp điện tử gửi và giao nhận. Bởi các giao dịch được xác lập online nếu không đảm bảo sự toàn vẹn của thông điệp sẽ không có giá trị.

Giao kết hợp đồng điện tử là sử dụng thông điệp dữ liệu để tiến hành một phần hoặc toàn bộ giao dịch trong quá trình giao kết hợp đồng. Lúc này, thông báo dưới dạng thông điệp dữ liệu có giá trị pháp lý như thông báo bằng hợp đồng truyền thống.

Tham khảo: Điều kiện để hợp đồng có hiệu lực

Các hình thức lừa đảo khi mua bán hàng online cần phòng tránh

  • Lừa mua hàng nhưng không chuyển tiền

Mục đích của người bán hàng luôn là nhận được tiền, nhưng khi giao dịch online nếu không có bên trung gian uy tín các bên dễ bị lừa khi bán hàng mà không nhận được tiền. Thậm chí bên mua có thể làm giả lệnh chuyển tiền, rút lại lệnh chuyển tiền,... để không trả tiền mua hàng.

  • Giao hàng không đặt chất lượng

Mua đúng và đủ hàng về chất lượng và số lượng là quan tâm hàng đầu của người mua. Tuy nhiên với việc xác lập quan hệ mua bán với người bán không có thông tin rõ ràng, hoặc giá trị hàng hóa mua bán nhỏ rất dễ nhận phải hàng không đạt chất lượng. Khi đó bắt được vạ thì má đã sưng, đôi khi người mua đành bỏ qua tự dặn mình cảnh giác mà thôi.

Tư vấn giải quyết tranh chấp mua bán hàng hóa online uy tín

Các chia sẻ ở trên của Luật sư Trí Nam giúp các bạn hiểu về 2 vấn đề quan trọng khi xác lập quan hệ mua bán hàng hóa online: (i) Một là, điều kiện để hợp đồng mua bán hàng hóa giao kết online có giá trị; (ii) Hai là, các rủi ro khi mua bán hàng hóa online. Chúng tôi nhận dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp mua bán hàng hóa online uy tín với nhiều hình thức triển khai dịch vụ để quý khách hàng tiện lựa chọn.

  • Luật Trí Nam nhận tư vấn cách giải quyết tranh chấp khi mua hàng online, bị lừa khi mua hàng online.
  • Dịch vụ đại diện giải quyết tranh chấp mua bán hàng online với vai trò luật sư bào chữa.

Quý khách hàng cần biết rõ thông tin dịch vụ hãy liên hệ ngay với Luật sư để được làm rõ. Chúng tôi rất mong được hợp tác với quý khách hàng trong công việc.

Tham khảo: Giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế