Nhiều năm triển khai dịch vụ luật sư tư vấn tranh chấp nội bộ doanh nghiệp, Luật sư nhận thấy nhiều băn khoăn trong suy nghĩ của khách hàng trước quyết định có hay không làm rõ các tranh chấp đang diễn ra trong nội bộ công ty theo quy định pháp luật. Cụ thể:

 1. Với vai trò là một cổ đông/ nhóm cổ đông nhỏ việc giải quyết tranh chấp nội bộ không tốt có thể dẫn đến khó khăn trong việc được công ty đảm bảo các nghĩa vụ về chia lợi nhuận, nghĩa vụ về báo cáo cho cổ đông.
 2. Những doanh nghiệp kinh doanh trong một số lĩnh vực mà hiệu quả kinh doanh đến từ quan hệ của một số cổ đông, khi đó việc giải quyết tranh chấp nội bộ công ty phải đảm bảo dung hòa được mong muốn của những đầu tàu chính này nếu không hướng đầu tư kinh doanh của công ty sau tranh chấp sẽ gặp khó khăn.
 3. Thỏa thuận giữa các cổ đông, thành viên của nhiều công ty không rõ ràng, không lập văn bản nên khi giải quyết tranh chấp nội bộ công ty sẽ khó khăn.

Còn rất nhiều vấn đề mà quý vị sẽ phải suy xét song song với việc nghiên cứu quy định pháp luật về việc thế nào là đúng, là sai. Vậy luật sư Trí Nam sẽ giúp quý vị giải quyết tranh chấp doanh nghiệp như thế nào để đem lại hiệu quả?

Công việc luật sư thực hiện khi đại diện giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp

Án tại hồ sơ, đương nhiên Quý khách hàng sẽ cần cung cấp thông tin cho Luật sư thì chúng tôi mới hiểu vấn đề, nắm vụ án để tư vấn cho quý vị. Theo Luật luật sư 2012 chúng tôi có nghĩa vụ bảo mật thông tin nên quý vị không cần lo lắng phải lý thỏa thuận bảo mật thông tin trước khi gửi hồ sơ, tài liệu để Luật sư nghiên cứu.

Bước 1: Tư vấn nhanh việc cần làm của khách hàng khi tiếp nhận yêu cầu

Tại Luật Trí Nam, chúng tôi luôn đề cao hiệu quả công việc lên trên hết, do đó chúng tôi khi tiếp nhận thông tin sẽ hỗ trợ tư vấn ngay cho khách hàng việc cần làm, việc không nên làm để hạn chế việc trầm trọng hóa tranh chấp nội bộ công ty. Do đó, dù chưa biết có được hợp tác với quý khách hàng hay không nhưng khi quý vị liên hệ luật sư thì việc tư vấn này đã là một lợi ích quý vị nhận được.

Bước 2: Báo giá phương án triển khai các công việc theo yêu cầu

Chi phí mời Luật sư tư vấn pháp luật, hoặc đại diện giải quyết tranh chấp doanh nghiệp là nội dung quan trọng mà chúng tôi ưu tiên làm rõ. Theo Luật Trí Nam, khách hàng thiện chí ký hợp đồng cũng là một tiêu chí đánh giá sự tin tưởng đối với luật sư và sự rõ ràng trong việc chốt yêu cầu công việc.

Thực tế có những trường hợp trước khi ký hợp đồng dịch vụ pháp lý, khách hàng mới cung cấp thông tin thực, mong muốn thực, yêu cầu thực cho Luật sư.

Bước 3: Thực hiện công việc theo thỏa thuận tại hợp đồng dịch vụ pháp lý

Ưu điểm của Luật sư Trí Nam khi triển khai công việc cho khách hàng được thể hiện tại 3 điểm sau:

 1. Chúng tôi có phương án thu thập thông tin, tài liệu cho khách hàng. Không chỉ đánh giá vụ án dựa trên chứng cứ, tài liệu sẵn có như các văn phòng luật sư khách.
 2. Chúng tôi luôn triển khai công việc tận tâm, chuyên nghiệp khi được mời thực hiện công việc.
 3. Chúng tôi gồm các luật sư nhiều kinh nghiệm, đảm bảo thực hiện công việc cho khách hàng dù vụ án ở các tỉnh thành xa, hoặc công việc cần rất nhiều thời gian thực hiện từ Luật sư.

Quý khách hàng cần thêm thông tin về dịch vụ tư vấn tranh chấp nội bộ doanh nghiệp của chúng tôi hãy gọi ngay số 0904.588.557 để được Luật sư tư vấn.

Các tranh chấp nội bộ doanh nghiệp thường gặp

 1. Tranh chấp về quyền điều hành doanh nghiệp, quản lý con dấu doanh nghiệp
 2. Tranh chấp về việc góp vốn, chuyển nhượng cổ phần, vốn góp trong công ty
 3. Tranh chấp về việc người quản lý công ty thực hiện không đúng nghĩa vụ được giao
 4. Tranh chấp về việc nội dung nghị quyết đại hội đồng cổ đông, nội dung cuộc họp hội đồng thanh viên vi phạm pháp luật hoặc ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của công ty
 5. Tranh chấp về việc công ty khởi kiện giám đốc đòi bồi thường thiệt hại.
 6. Tranh chấp về việc hủy giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cấp trái luật

Vậy, vấn đề liên quan đến tranh chấp nội bộ doanh nghiệp quý vị gặp phải có phải những vụ án đã nêu không?

Thực tế nhiều doanh nghiệp tham khảo các vụ án tương tự để tự giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp mình gặp phải, đây là cách làm hữu hiệu và tích kiệm thời gian. Nhưng quý vị cần lưu ý để đạt được hiệu quả như ví dụ mà bạn tham khảo thì cần nhiều yếu tố: (i) Một là quan điểm của cơ quan tài phán; (ii) Sự hợp pháp của các chứng cứ sử dụng; (iii) Phương thức hòa giải, thương lượng trước thời điểm khởi kiện mà các bên tiến hành. Đây là những tiêu chí quan trọng làm cho cùng một dạng tranh chấp mà kết quả giải quyết vụ án trên thực tế khác nhau.

Giải quyết tranh chấp nội bộ công ty cổ phần có gì khác biệt?

Tranh chấp nội bộ công ty cổ phần có phạm vi rộng hơn với các loại hình doanh nghiệp khác bởi nguyên nhân dẫn đến tranh chấp rất đa dạng. Với 8/10 vụ chúng tôi tiếp nhận đều thuộc ba trường hợp dưới đây, nên theo Luật sư các dạng tranh chấp phổ biến xoay quanh việc:

 1. Cổ đông, nhóm cổ đông sở hữu số cổ phần quá bán mong muốn kiểm soát việc tổ chức các chức danh quản lý công ty cổ phần
 2. Tranh chấp đến từ việc Giám đốc/ Tổng giám đốc điều hành kinh doanh trái luật nên ban kiểm soát, hội đồng quản trị kiến nghị xử lý.
 3. Cổ đông, nhóm cổ đông sở hữu ít nhất 01% tổng số cổ phần phổ thông có quyền nhân danh công ty khởi kiện trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm liên đới đối với Giám đốc để yêu cầu hoàn trả lợi ích hoặc bồi thường thiệt hại cho công ty hoặc người khác.

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp nội bộ công ty cổ phần trong các trường hợp này như sau:

 1. Ưu tiên giải quyết tranh chấp nội bộ công ty cổ phần theo tinh thần thiện chí thông qua việc thương lượng, hòa giải.
 2. Trường hợp không thể thương lượng thì thực hiện thủ tục khởi kiện tại Trung tâm trọng tài hoặc Toà án nhân dân có thẩm quyền để chấm dứt tranh chấp.

Trên thực tế, việc giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn do ngoài các nguyên tắc giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp nêu trên, các bên còn phải lưu ý về uy tín, hình ảnh trên thương trường cũng như các yếu tố về bí mật trong kinh doanh.

Quý khách hàng cần mời Luật sư Trí Nam tư vấn giải quyết tranh chấp nội bộ công ty của mình xin gọi ngay số 0904.588.557 để gặp Luật sư.