Trường hợp hộ kinh doanh, cá nhân không cần đăng ký kinh doanh gồm:

  • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối;
  • Người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến;
  • Người kinh doanh lưu động;
  • Người kinh doanh thời vụ;
  • Người làm dịch vụ có thu nhập thấp (Trong đó mức thu nhập thấp áp dụng lên từng địa phương sẽ do thành phố trực thuộc Trung ương quy định).

(Khoản 2 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP)

Lưu ý, 5 trường hợp nói trên sẽ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ đăng ký kinh doanh khi lĩnh vực kinh doanh thuộc ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Kinh doanh online có phải đăng ký không?

Kinh doanh online không được xếp vào nhóm đối tượng “người kinh doanh lưu động” mà khoản 2 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP đã quy định. Vì vậy, cá nhân, hộ gia đình kinh doanh online phải đăng ký kinh doanh và khai nộp thuế đúng quy định.

Hiện nay, các sàn thương mại điện tử có hỗ trợ cơ quan quản lý thuế xác định doanh thu của các shop online nên nhiều chủ shop kinh doanh online nhận được thông báo của cơ quan thuế về việc: Truy thu số thuế phải nộp bổ sung và phạt chậm nộp thuế. Để tránh các vướng mắc này các chủ Shop nên có hướng kế khai doanh thu đầy đủ cho cơ quan quản lý thuế.

Mức xử phạt đối với hộ kinh doanh không đăng ký kinh doanh trong trường hợp phải đăng ký

Theo quy định tại khoản 1 Điều 62 Nghị định 122/2021/NĐ-CP, áp dụng mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hộ kinh doanh không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định.

Ngoài ra, áp dụng cùng mức xử phạt nêu trên đối với một trong những hành vi sau đây:

  • Cá nhân, các thành viên hộ gia đình đăng ký kinh doanh nhiều hơn một hộ kinh doanh;
  • Không được quyền thành lập hộ kinh doanh nhưng vẫn thành lập hộ kinh doanh;
  • Không đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

Lưu ý: Mức xử phạt đối với các trường hợp không đăng ký hộ kinh doanh theo quy định áp dụng đối với cá nhân. Mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân (khoản 2 Điều 4 Nghị định 122/2021/NĐ-CP).

Trên đây là các chia sẻ của Luật Trí Nam về nghĩa vụ đăng ký kinh doanh khi kinh doanh. Hy vọng các quy định sẽ hữu ích cho Quý khách hàng trong việc tìm hiểu và áp dụng pháp luật.

Dịch vụ nổi bật

+ Đăng ký địa điểm kinh doanh

+ Đăng ký hộ kinh doanh cá thể

+ Đăng ký thương hiệu độc quyền