Quy trình đăng ký thương hiệu bao gồm:

 • Bước 1: Xác định thương hiệu muốn sở hữu

Nhãn hiệu hàng hóa là cách gọi chung của logo, thương hiệu, … theo Luật sở hữu trí tuệ. Bạn sẽ cần xác định muốn đăng ký sở hữu thương hiệu được tạo thành từ những yếu tố nào (Hình ảnh gì, chữ gì, có nghĩa hay không có nghĩa).

 • Bước 2: Xác định nhóm sản phẩm dịch vụ đăng ký độc quyền

Chi phí đăng ký thương hiệu được Cục sở hữu trí tuệ thu lệ phí theo số nhóm, sản phẩm dịch vụ đăng ký độc quyền, và tất nhiên đăng ký càng rộng thì càng tốn chi phí.

Ví dụ: Đăng ký thương hiệu “Cafa” cho nhóm 43 về quán café, dịch vụ cung cấp đồ uống bạn sẽ phải đóng lệ phí đăng ký nhãn hiệu là 925.000đ.

 • Bước 3: Tra cứu sự trùng lặp của thương hiệu cần bảo hộ độc quyền

Mục đích cuối cùng của người đăng ký thương hiệu là được sở hữu độc quyền, nên nếu thương hiệu dự kiến đăng ký bị trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu đã được bảo hộ của đơn vị khác thì bạn có nộp đơn đăng ký nhãn hiệu thì sau này cũng bị cục SHTT từ chối cấp văn bằng bảo hộ. Do đó đây là bước quan trọng và cần thiết mà Luật Trí Nam luôn kiến nghị khách hàng tiến hành.

 • Bước 4: Nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ
 • Bước 5: Nhận quyết định chấp nhận đơn hợp lệ từ Cục Sở hữu trí tuệ sau 30 – 45 ngày thẩm định hình thức đơn.
 • Bước 6: Cục Sở hữu trí tuệ công bố đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ
 • Bước 7: Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu và thông báo kết quả xét nghiệm nội dung cấp hoặc không cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu mà bạn đăng ký.
 1. Nếu văn bằng bảo hộ được cấp, chủ đơn cần đóng phí cấp văn bằng trong thời hạn. Khoảng 2 tháng sẽ nhận được văn bằng bảo hộ.
 2. Nếu bị từ chối cấp bằng, nếu chủ đơn thấy chưa thỏa đáng có thể làm thủ tục phúc đáp với Cục Sở hữu trí tuệ để trao đổi khả năng cấp bằng của mình.
 • Bước 8: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (Văn bằng bảo hộ) từ Cục sở hữu trí tuệ.

Kết thúc công việc này quy trình đăng ký sở hữu logo thương hiệu độc quyền đã hoàn thành. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ có thời hạn 10 năm kể từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu (Bước 4 của quy trình).

Xem thêm: Thủ tục đăng ký nhãn hiệu (Hướng dẫn chi tiết)

Đăng ký logo, thương hiệu đen trắng

Logo, thương hiệu đen trắng là thương hiệu chỉ bao gồm 2 màu đen trắng. Cách in mẫu nhãn hiệu này giúp dễ dàng in ấn, đơn giản trong mô tả và dễ dàng đăng ký. Vậy trường hợp nào nên đăng ký nhãn màu đen trắng:

 • Chủ sở hữu chưa nghĩ ra màu sắc cho nhãn nhưng mong muốn nộp đơn để hưởng ngày ưu tiên.
 • Chủ sở hữu nhãn hiệu mong muốn sử dụng logo ở nhiều phiên bản màu sắc, phông nền, chất liệu khác nhau.

Đăng ký nhãn hiệu màu là nhãn hiệu thể hiện dưới dạng phối màu, phần hình, phần chữ có màu sắc được kết hợp với nhau. Ưu điểm của nhãn hiệu có màu sắc là màu sắc thể hiện trong nhãn hiệu cũng là cơ sở để đánh giá khả năng phân biệt của nhãn hiệu. Tuy nhiên đăng ký nhãn màu sẽ được khuyến khích khi:

 • Màu sắc là một yếu tố đặc biệt của nhãn hiệu bạn đang sở hữu hoặc
 • Màu sắc là yếu tố mấu chốt giúp khả năng bảo hộ nhãn hiệu được cao hơn. Bởi trên thực tế việc mất màu nhãn hiệu đã trở thành việc hết sức phổ biến.
 • Chủ sở hữu không có nhu cầu sử dụng nhãn hiệu với nhiều phiên bản màu sắc.

Theo quy chế thẩm định nhãn hiệu nếu chủ đơn đăng ký chọn màu sắc không phải là đen trắng thì chỉ được bảo hộ màu sắc đã đăng ký, còn trong trường hợp chủ đơn lựa chọn đăng ký đen trắng thì sẽ được bảo hộ ở tất cả các màu. Như vậy, phạm vi bảo hộ đen trắng rộng hơn rất nhiều so với sử dụng màu sắc khác.

Chi phí đăng ký sở hữu thương hiệu logo

Chi phí đăng ký thương hiệu là khoản phí mà người nộp đơn phải trả cho cơ quan đăng ký. Chi phí này phụ thuộc vào chọn lựa của chính người đăng ký thương hiệu. Nếu muốn tự thực hiện quy trình đăng ký thương hiệu sẽ có mức giá khác với sử dụng dịch vụ. Tất nhiên, việc sử dụng dịch vụ sẽ có giá thành cao hơn. Nhưng đổi lại sự tiện lợi, hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

 • Về cơ bản, chi phí đăng ký thương hiệu hoặc đăng ký thương hiệu hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhóm sản phẩm/dịch vụ mà thương hiệu dự định độc quyền tại Việt Nam.
 • Chi phí cho việc đăng ký thương hiệu được tính toán dựa trên phạm vi độc quyền và chia thành số lượng nhóm sản phẩm hoặc nhóm dịch vụ mà thương hiệu muốn độc quyền.

Tại Luật Trí Nam phí đăng ký thương hiệu logo cho 01 nhóm sản phẩm là 2.200.000đ, quý khách hàng cần triển khai thủ tục đăng ký thương hiệu liên hệ chúng tôi theo thông tin

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0904.588.557

Email: hanoi@luattrinam.vn

Dịch vụ nổi bật

+ Đăng ký thương hiệu độc quyền

+ Đăng ký hộ kinh doanh cá thể