Dịch vụ ly hôn trọn gói gọi 0934.345.745

Điều kiện để hồ sơ ly hôn được Tòa án chấp thuận

Nếu bạn đang chuẩn bị xin ly hôn, bạn nên biết Tòa án chấp thuận hồ sơ xin ly hôn để thụ lý giải quyết khi có đủ các điều kiện sau:

✔ Một là, hồ sơ ly hôn chưa được đương sự nộp cho một Tòa án khác thụ lý giải quyết.

✔ Hai là, hồ sơ ly hôn có đủ thành phần theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Các nội dung về danh mục tài liệu có trong hồ sơ ly hôn được Luật sư chia sẻ ở phần dưới.

✔ Ba là, người xin ly hôn không thuộc đối tượng cấm ly hôn theo Luật hôn nhân gia đình 2014.

✔ Bốn là, hồ sơ ly hôn nộp đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho đương sự.

Như vậy, việc người ly hôn cần biết “Hồ sơ ly hôn cần những tài liệu gì?” là yêu cầu bắt buộc để chuẩn bị hồ sơ ly hôn đầy đủ.

Tham khảo: Hướng dẫn thủ tục ly hôn

Hồ sơ ly hôn cần có những tài liệu gì?

Thủ tục ly hôn yêu cầu bạn cung cấp các tài liệu cơ bản sau: Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; Bản sao công chứng CMTND của vợ chồng; Bản sao công chứng sổ hộ khẩu của vợ chồng; Bản sao giấy khai sinh của con. Chúng tôi gọi là tài liệu cơ bản bởi đây là tài liệu cần có bất kể bạn xin ly hôn đơn phương hay xin thuận tình ly hôn. Do vậy sẽ cần thêm các tài liệu sau

- Đối với yêu cầu ghi nhận thỏa thuận của vợ chồng về tài sản khi thuận tình ly hôn bạn sẽ phải cung cấp bản sao công chứng giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đồng thời đóng phí thẩm định tài sản nói trên.

- Đối với thủ tục xin đơn phương ly hôn sẽ cần cung cấp xác nhận nơi cư trú của vợ chồng để Tòa án có căn cứ giải quyết.

- Đối với yêu cầu công nhận thỏa thuận quyền trực tiếp nuôi con trên 7 tuổi sẽ cần đơn trình bày nguyện vọng của con về việc mong muốn ở với ai.

Danh mục tài liệu cần có trong hồ sơ ly hôn được liệt kê không phức tạp, khi chuẩn bị tài liệu nào là bắt buộc, tài liệu nào có thể nhờ Tòa án thu thập? Căn cứ vào loại thủ tục ly hôn sẽ tiến hành tài liệu cần có khi xin ly hôn được quy định như sau:

✔ Đơn phương ly hôn cần giấy tờ gì?

Giấy xác nhận nơi cư trú, làm việc của vợ/ chồng luôn là tài liệu cần và không thể thiếu trong hồ sơ ly hôn đơn phương. Bởi tài liệu này giúp xác lập thẩm quyền thụ lý hồ sơ đơn phương ly hôn mà bạn khai nộp. Không có tài liệu này Tòa không đủ cơ sở để giải quyết, cũng đồng thời với việc Tòa án không có nghĩa vụ phải hỗ trợ bạn thu thập các tài liệu thiếu trong hồ sơ ly hôn.

✔ Thuận tình ly hôn cần giấy tờ gì?

Khi mua đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án bạn sẽ thấy có giấy xác nhận lý do ly hôn đính kèm đơn. Vậy có bắt buộc phải xin xác nhận lý do ly hôn tại UBND phường, xã mới được nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn? Thực tiễn thì các Tòa đưa ra mẫu biểu trên để phòng tránh các trường hợp lý do ly hôn được trình bày phải có thông tin từ phường xã mới xác minh được ví dụ: Chồng thường xuyên bạo hành vợ con,...Trường hợp lý do ly hôn không thể hiện ra bên ngoài thì UBND phường, xã cũng không có cơ sở xác nhận cho bạn dù bạn yêu cầu.

Mẫu hồ sơ ly hôn mới nhất

Nhìn danh sách tài liệu cần có trong hồ sơ ly hôn thì bạn có thể nhận thấy đơn ly hôn là biểu mẫu duy nhất phải khai nộp có trong hồ sơ ly hôn. Do đó khi bạn đến Tòa mua hồ sơ ly hôn, hoặc tìm hiểu quy định về hồ sơ ly hôn thì các đơn vị hướng dẫn đều cung cấp mẫu đơn ly hôn (Mẫu đơn ly dị) cho bạn.

Tham khảo: Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất

Vướng mắc khi chuẩn bị hồ sơ ly hôn trong thực tế

Người xin ly hôn thường gặp khó khăn trong các trường hợp cụ thể sau:

✔ Một bên vợ hoặc chồng không hợp tác, cố tình không cung cấp các tài liệu đang lưu giữ như giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc, giấy khai sinh của con,...

✔ Thông tin HKTT và chỗ ở hiện tại của các bên không đồng nhất dẫn đến phải cung cấp thêm các tài liệu liên quan đến giấy xác nhận nơi cư trú trong hồ sơ ly hôn.

✔ Ly hôn có tranh chấp về tài sản nhưng không có tài liệu để Tòa án xác minh đó là tài sản chung hay riêng, yêu cầu chia tài sản chung là đúng hay sai?

Thông thường khách hàng sẽ tìm đến văn phòng giải quyết ly hôn khi gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ ly hôn, hoặc muốn nhanh chóng giải quyết thủ tục ly hôn. Công ty Luật Trí Nam nhận dịch vụ ly hôn trọn gói uy tín với mức phí chỉ từ 9.000.000đ. Quý khách hàng cần sử dụng dịch vụ pháp lý, hoặc tư vấn ly hôn hãy liên hệ Luật sư chúng tôi ngay hôm nay theo số  . Chúng tôi rất mong được hợp tác với quý khách hàng trong công việc.

Tham khảo: Dịch vụ ly hôn trọn gói

Thế nào là ly thân, có mẫu đơn xin ly thân trong thực tế không?

✔ Ly thân là tình trạng không chung sống như vợ chồng trong quan hệ hôn nhân. Vì thế ly thân không phải là một thủ tục như ly hôn, ly thân cũng không đồng nghĩa với việc vợ chồng phải sống riêng khác nhà.

✔ Ly thân là một căn cứ quan trọng cho thấy “hạnh phúc hôn nhân không đạt được” nên nó là một trong các lý do ly hôn hợp pháp. Thực tế thời gian ly thân do hai vợ chồng tự xác nhận nên không cần thông báo với cơ quan, tổ chức nào từ đó cũng không có mẫu đơn xin ly thân trong thực tế.