Ly thân có phải là căn cứ chắc chắn được ly hôn

Khoản 1 điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về các căn cứ để ly hôn đơn phương như sau:

“ Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Ly thân chính là căn cứ chứng minh tình trạng hôn nhân trầm trọng. Thời gian ly thân càng lâu thì mức độ trầm trọng được đánh giá càng cao. Vậy nên nếu mới ly thân 1 tuần thì lý do ly thân để cho rằng đời sống hôn nhân trầm trọng có được chấp nhận? Đây cũng là lý do khi bạn đã ly thân thì nên trình bày ngay sự việc này trong mục lý do ly hôn của đơn xin ly hôn.

Vợ chồng đã ly thân được thể hiện qua chứng cứ nào

Khi vợ chồng ly thân tức là đã không còn chung sống, trên thực tế có trường hợp vợ chồng ly thân nhưng vẫn sống cùng một nhà. Vậy khi trình bày trước Tòa án là vợ chồng đã ly thân thì

✔  Trường hợp đối phương xác nhận đã ly thân thì lời khai của hai bên là căn cứ xác thực nhất, khách quan nhất.

✔  Trường hợp một bên không thừa nhận thì bạn sẽ phải chứng minh thông qua văn bản xác nhận của một đơn vị thứ 3. Theo đó chỉ ly thân theo dạng 2 người sống 2 nơi thì cơ sở xin tài liệu này mới khả thi.

Tham khảo: Thủ tục ly hôn như thế nào?

Những lý do ly hôn nào được Tòa án chấp nhận

Trước tiên bạn hãy cùng Luật sư tìm hiểu các quy định pháp luật hiện hành về lý do ly hôn

✔ Khoản 1, Điều 89, Luật Hôn nhân Gia đình quy định căn cứ cho ly hôn: “Tòa án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án quyết định cho ly hôn”. Như vậy, nếu cuộc hôn nhân của chị được Tòa án đánh giá là “tình trạng trầm trọng”  thì Tòa án sẽ xem xét giải quyết cho ly hôn

✔ Theo mục 8, Nghị quyết số 02 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối caohướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, giải thích như sau:

1. Được coi là tình trạng hôn nhân của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần;

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần;

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

Có thể thấy việc nhận định “Hạnh phúc hôn nhân không đạt được/ Đời sống chung không thể kéo dài” là một khái niệm mang tính cảm nhận cá nhân. Do đó dù các mâu thuẫn không thể hiện ra bên ngoài nhưng vợ chồng cảm nhận thấy đời sống chung không thể kéo dài thì tại sao lại không ly hôn.

✔ Kinh nghiệm thực hiện dịch vụ ly hôn cho khách hàng Luật sư cũng khảo nghiệm nhận định của các thẩm phán về lý do ly hôn. Tất cả đều nhất quán việc ly hôn là quyền nhân thân nên đương sự có quyền ly hôn nếu muốn. Vì vậy việc trình bày lý do ly hôn không cần quá dài dòng, phóng đại, bạn chỉ cần trình bày ngắn gọn theo thực tế đồng thời nhấn mạnh việc bản thân cảm nhận thấy rằng “Hạnh phúc hôn nhân không đạt được/ Đời sống chung không thể kéo dài” là được. Đây cũng là trường hợp một số người khi đi xin Giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng để thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn tại UBND xã phường không được cơ quan này giải quyết bởi mâu thuẫn của họ không thể hiện ra bên ngoài. Trường hợp này đương sự cần làm đơn trình bày rõ để Tòa án chấp thuận bỏ qua tài liệu này trong hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con và thỏa thuận phân chia tài sản chung.

✔ Nói như trên không có nghĩa là không có quy định về Lý do ly hôn hợp pháp. Tính hợp pháp ở đây không phải là lý do xin ly hôn bạn đưa ra Tòa án không chấp nhận mà lý do ly hôn rơi vào trường hợp cấm của pháp luật, trái với đạo đức xã hội hoặc người xin ly hôn do bị lừa dói, ép buộc, giả tạo. Khi đó ly do ly hôn được coi là bất hợp pháp. Lý do ly hôn không hợp pháp bao gồm:

- Chồng yêu cầu ly hôn đơn phương trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi theo quy định tại khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

- Người xin đơn phương ly hôn đang vi phạm quy định về hôn nhân gia đình như ngoại tình,…

- Việc xin ly hôn dựa trên căn cứ bị lừa dói, ép buộc, giả tạo.

Trong các trường hợp này lý do xin ly hôn được coi là bất hợp pháp và Tòa án sẽ từ chối tiếp nhận giải quyết thủ tục ly hôn.

Người Việt có câu trăm nghe không bằng một thấy, Luật sư xin ví dụ trình bày lý do ly hôn trong một trường hợp cụ thể để các bạn hiểu cách viết đơn giản, ngắn gọn đã nói là như thế nào nhé:

Ví dụ: Hai vợ chồng chung sống hạnh phúc đến ngày 10/01/2019 thì phát sinh mâu thuẫn: Quan điểm về cuộc sống không đồng nhất dẫn đến không thể nói chuyện, chia sẻ với nhau. Bản thân tôi đã cố gắng nhưng không giải quyết được, tôi cảm thấy hạnh phúc hôn nhân không đạt được và đời sống chung không thể kéo dài. Vì vậy tôi yêu cầu TAND quận Thanh Xuân giải quyết cho tôi được ly hôn đơn phương với Ông Trần Văn A.

Chỉ cần đơn giản như trên bạn nhé. Xin lưu ý lý do ly hôn đúng thực tế sẽ giúp cho việc giảm thiểu căng thẳng vợ chồng trong quá trình Tòa án giải quyết vụ án ly hôn.

Vì vậy ngay hôm nay nếu bạn vẫn cần sự hỗ trợ thêm hãy liên hệ với Luật sư công ty Luật Trí Nam. Chúng tôi hiện không thu phí các hỗ trợ pháp lý về tư vấn thủ tục ly hôn, thêm vào đó công ty có nhận cung cấp dịch vụ ly hôn trọn gói tại thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc với thời gian nhanh, giá cạnh tranh thuận tiện cho sự lựa chọn của bạn.

Tham khảo: Tư vấn xin ly hôn nhanh