Giấy tờ cần có khi thực hiện thủ tục xin thuận tình ly hôn

Đầu tiên bạn cần liên hệ Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn của mình để mua hồ sơ, thông thường tài liệu các Tòa bán sẽ bao gồm:

✔  Một là Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. Tài liệu này thường các Tòa đóng dấu lên trên mẫu để nhận biết đương sự sử dụng mẫu đơn ly hôn mua tại Tòa án hay sử dụng mẫu đánh máy sẵn với nội dung như sau:

Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn thuận tình và cách viết đơn ly hôn

✔  Thứ hai là Giấy xác nhận tình trạng chung sống của vợ chồng hay thường gọi là giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng. Đây là tài liệu mà người thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn ngại chuẩn bị nhất bởi tài liệu này phải xin chữ ký của tổ trưởng tổ dân phố và xác nhận của UBND xã, phường. Nhiều cặp vợ chồng khi ly hôn không muốn mọi người biết hoặc không có thời gian đi xin chữ ký, dấu vào tài liệu này nên gặp khó khăn khi chuẩn bị tài liệu. Đây cũng chính là lý do dịch vụ ly hôn trọn gói của công ty Luật Trí Nam được khách hàng đánh giá có tính tiện ích cao bởi chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng chuẩn bị tài liệu này.

✔  Thứ ba là đơn trình bày nguyện vọng của con trên 7 tuổi về việc được ở với bố hoặc mẹ. Tài liệu này không có trong biểu mẫu hành chính nên bạn sẽ phải tự trình bày.

Ngoài các giấy tờ mua tại Tòa án bạn sẽ cần chuẩn bị: Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, bản sao công chứng CMTND, hộ khẩu của hai vợ chồng. Trường hợp vợ chồng bạn dự kiến công chứng định đoạt các tài sản trước thời điểm ly hôn thì lưu ý khi công chứng sẽ cần bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Do vậy cần bố trí kế hoạch nộp hồ sơ xin thuận tình ly hôn cho hợp lý.

Thuận tình ly hôn thì phân chia tài sản, quyền nuôi con thế nào?

Tòa án sẽ giải quyết mọi yêu cầu của đương sự đưa ra, tuy nhiên do đặc thù là việc ly hôn dựa trên sự đồng thuận của vợ chồng nên các yêu cầu về tài sản, con chung cũng phải theo nguyên tắc đồng thuận. Tức là tòa án sẽ ghi nhận nội dung thỏa thuận của vợ chồng về tài sản, quyền trực tiếp nuôi con, mức cấp dưỡng nuôi con. Trường hợp vợ chồng không thể thống nhất được việc phân chia thì chỉ có hai lựa chọn: Một là thực hiện thủ tục khởi kiện phân chia tài sản, quyền trực tiếp nuôi con do ly hôn tại một vụ án độc lập; Hai là chuyển đổi thành thủ tục đơn phương ly hôn có yêu cầu phân chia tài sản, quyền trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng nuôi con.

Thời gian giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn là bao lâu?

Theo quy định kể từ ngày Tòa án chấp thuận hồ sơ xin ly hôn của bạn đến khi ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn là 15 ngày. Tuy nhiên bạn nên biết kể từ thời điểm nộp hồ sơ xin công nhận thỏa thuận thuận tình ly hôn đến ngày Tòa án thụ lý giải quyết vụ án có thể lên đến 10 – 15 ngày. Do vậy tổng thời gian trên thực tế giải quyết một vụ án thuận tình ly hôn khoảng 30 ngày.

Luật Trí Nam nhận làm nhanh thủ tục thuận tình ly hôn chỉ 10 – 15 ngày cho toàn bộ thủ tục. Thời gian giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn được Luật sư rút gọn bởi kinh nghiệm thực tế triển khai công việc và đảm bảo thủ tục ly hôn được giải quyết đúng trình tự tố tụng. Mức phí dịch vụ thuận tình ly hôn trọn gói tại Hà Nội chỉ khoảng 9.000.000 đồng.

Điều kiện được Tòa án giải quyết cho thuận tình ly hôn

Quyền xin ly hôn là quyền của vợ và chồng, bạn có thể thực hiện quyền này bất cứ thời điểm nào nếu muốn. Tuy nhiên Tòa án sẽ chỉ giải quyết thủ tục ly hôn cho bạn nếu đảm bảo các điều kiện sau:

✔ Lý do xin thuận tình ly hôn hợp pháp

Lý do xin ly hôn hợp pháp được xem xét theo hai tiêu chí: (i) Thứ nhất, người ly hôn không bị đe dọa, cưỡng ép ly hôn, xin ly hôn không phải là hành vi giả tạo để chốn tránh nghĩa vụ dân sự phải thực hiện, và không thuộc diện cấm ly hôn ví dụ: Chồng xin ly hôn với vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi; (ii) Thứ hai, lý do ly hôn phải thỏa mãn được quy định của Luật hôn nhân gia đình;

Xem thêm: Lý do xin ly hôn được Tòa án chấp thuận

✔ Thẩm quyền của Tòa án giải quyết thủ tục ly hôn

Yêu cầu ly hôn phải được gửi tới đúng Tòa án có thẩm quyền quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Cụ thể: Thủ tục đơn phương ly hôn được giải quyết tại Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc; Còn thủ tục thuận tình ly hôn có thể giải quyết tại một trong hai nơi cư trú, làm việc của hai vợ chồng.

✔ Vợ chồng tuân thủ đúng trình tự tố tụng tại Tòa án khi ly hôn

Vi phạm tố tụng là trường hợp ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị của bản án, quyết định mà Tòa án đưa ra trong việc giải quyết thủ tục ly hôn. Vì vậy khi xin ly hôn vợ chồng phải tuân thủ đúng hướng dẫn, yêu cầu mà Tòa án đưa ra.

Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm xin thuận tình ly hôn tại Hà Nội, mọi yêu cầu hỗ trợ ngay hôm nay Quý vị hãy liên hệ Công ty Luật Trí Nam theo thông tin

Báo giá dịch vụ ly hôn: 0934.345.745

Tư vấn ly hôn miễn phí gọi 1900.6196

Tham khảo: Tư vấn thủ tục ly hôn nhanh