Kinh nghiệm thực hiện thủ tục xin xác nhận địa chỉ cư trú, tạm trú

✔  Thứ nhất là về thẩm quyền xác nhận nơi cú trú của cá nhân được quy định chi tiết tại điều 25 Thông tư số 35/2014/TT-BCA đó là công an cấp xã, phường.

✔  Thứ hai đó là việc xác nhận nơi cư trú liên quan đến quyền nhân thân của một cá nhân nên:

- Không thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay.

- Người đi xin xác nhận nếu không phải là bản thân người cư trú thì phải xuất trình đủ tài liệu, chứng minh về việc phải tiến hành thủ tục này.

- Ngoài ra bạn cũng phải điền đủ thông tin trong đơn xin xác nhận nơi cư trú như đã chia sẻ. Thông thường đơn sẽ phải đánh máy thành 02 bản để Công an lưu trữ 01 bản.

- Liên quan đến việc xác nhận nơi cư trú của cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân và Công an nhân dân được quy định tại điều 3 thông tư 35 bao gồm:

+ Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng, công nhân quốc phòng; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, công nhân, viên chức Công an nhân dân ở ngoài doanh trại của Quân đội nhân dân, Công an nhân dân thì thực hiện đăng ký cư trú theo quy định của Luật Cư trú và hướng dẫn tại Thông tư này.

+ Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng, công nhân quốc phòng; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, công nhân, viên chức Công an nhân dân; người đang làm nghĩa vụ quân sự, phục vụ có thời hạn trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở trong doanh trại của Quân đội nhân dân, Công an nhân dân thì quản lý cư trú theo quy định riêng của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.

Mẫu đơn xin xác nhận nơi cư trú, tạm trú của cá nhân

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do - Hạnh phúc

ĐƠN XIN XÁC NHẬN NƠI CƯ TRÚ, TẠM TRÚ

Kính gửi: CÔNG AN PHƯỜNG ………

Tôi là:

CMND: số                   Cấp ngày :                       Tại :

Nơi cư trú:

Tôi làm đơn này xin xác nhận một việc như sau:

Tôi và anh/chị            sinh năm                        nơi cư trú:

đăng ký kết hôn năm           tại UBND

Trong quá trình chung sống chúng tôi phát sinh nhiều mâu thuẫn, nay chúng tôi đang làm tiến hành thủ tục ly hôn tại TAND…........

Theo yêu cầu của Tòa thì chúng tôi phải xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký tạm trú của bị đơn là anh/ chị tại địa chỉ cư trú như đã trình bày.

Vậy, để Quý Tòa thụ lý giải quyết vụ án đúng thẩm quyền theo quy định đề nghị quý cơ quan xác nhận địa chỉ cư trú của anh/chị         hiện tại là                                    .

Xin trân trọng cảm ơn!

                                                             Hà Nội, ngày         tháng         năm 2021

                                                                              NGƯỜI LÀM ĐƠN

Tư vấn pháp luật miễn phí gọi 19006196

Không có giấy xác nhận nơi cư trú có khởi kiện được không?

Căn cứ bộ luật tố tụng dân sự 2015 về quyền yêu cầu Tòa án hỗ trợ thu thập chứng cứ, tài liệu thì khi khởi kiện cá nhân mà công an phường xã nơi cá nhân cư trú từ chối xác nhận địa chỉ cư trú của người này theo yêu cầu của người khởi kiện thì người khởi kiện có thể yêu cầu Tòa án hỗ trợ thu thập thông tin này song song với việc nộp hồ sơ khởi kiện.

Không có giấy xác nhận nơi tạm trú của vợ/ chồng có ly hôn đơn phương được không?

Tương tự như nội dung ở trên, thủ tục ly hôn đơn phương cũng do Tòa án giải quyết tuy nhiên việc Tòa án hỗ trợ xác minh nơi cứ trú của vợ chồng sẽ bị hạn chế nhiều hơn. Về thực tế có Tòa chấp thuận, có Tòa từ chối hỗ trợ đương sự thủ tục này.

Chúc các bạn thành công.  

Tham khảo: Dịch vụ luật sư uy tín tại Hà Nội