Nguyên tắc thương lượng trước khởi kiện tranh chấp cần áp dụng

✔ Tranh chấp kinh doanh, thương mại thường phát sinh thông qua thỏa thuận hoặc hợp đồng ký kết do đó tuân thủ đúng ý chí thỏa thuận tại hợp đồng là căn cứ cho thấy sự thiện chí của các bên khi giải quyết tranh chấp. Thiện chí đàm phán, thiện chí khắc phục thiệt hại, thiện chí trong việc hỗ trợ đối tác hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng là tiêu chỉ hàng đầu trong việc dành lợi thế khi giải quyết tranh chấp tại trọng tài.

✔ Thường thì các bên soạn thảo hợp đồng chỉ đưa thỏa thuận ưu tiên giải quyết tranh chấp khi phát sinh bằng thương lượng, nhưng không đánh giá đúng tầm quan trọng của nghĩa vụ này. Với vai trò Luật sư chuyên bào chữa vụ án kinh tế, Luật sư Trí Nam thấy rằng:

+ Quá trình thương lượng, hòa giải là bước quan trọng để rà soát điểm lợi, bất lợi của thân chủ trước khởi kiện tranh chấp.

+ Đây cũng là thời gian kiện toàn chứng cứ, khắc phục các điểm bất lợi trước khởi kiện.

Khởi kiện tranh chấp kinh doanh thương mại nên tập chung vào vấn đề gì?

✔ Xác định yếu tố lỗi trong việc thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng, theo thỏa thuận đã ký kết luôn là vấn đề quan trọng nhất khi bạn dự định thực hiện thủ tục khởi kiện. Bởi các yêu cầu khởi kiện đều phát sinh từ việc vi phạm nghĩa vụ hoặc không thực hiện nghĩa vụ theo thỏa thuận, trong khi Pháp luật luôn rõ ràng về mức bồi thường thiệt hại tương ứng với yếu tố lỗi của hành vi vi phạm hợp đồng. Tòa án sẽ chỉ giải quyết yêu cầu của bạn khi xét thấy có lỗi hành vi của bị đơn đối với các nghĩa vụ theo hợp đồng, đồng thời lỗi đó có tính nhân quả đối với thiệt hại xảy ra. Điều này đặc biệt đúng đối với trường hợp khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại.

✔ Còn đối với trường hợp khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên hợp đồng vô hiệu toàn phần hoặc vô hiệu từng phần thì lại chú trọng tới hành vi trái luật của các bên. Hành vi này có thể là thỏa thuận điều khoản trái luật, yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trái luật (Ví dụ: Quy định mức phạt hợp đồng thương mại là 100%).

Luật sư đại diện khởi kiện tranh chấp kinh doanh thương mại

Luật sư Trí Nam xin giới thiệu dịch vụ giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại đang cung cấp, bởi chúng tôi rất mong sẽ được cộng tác với Quý khách hàng trong việc giải quyết vướng mắc pháp lý Quý vị gặp phải. Trường hợp Quý vị chưa có nhu cầu mời luật sư thì các công việc luật sư tiến hành dưới đây cũng đồng thời là công việc người đại diện doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia tranh tụng tại Tòa án, tranh tụng trong phiên họp Trọng tài cần thực hiện

1. Trên cơ sở yêu cầu luật sư mà khách hàng lựa chọn, và các tài liệu chứng cứ khách hàng cung cấp Luật sư sẽ thực hiện ngay những công việc sau:

✔ Thứ nhất là kiểm tra hiệu lực của hợp đồng kinh tế, thỏa thuận hợp tác, đánh giá các chứng cứ tài liệu liên quan ảnh hưởng đến giá trị hợp đồng và nghĩa vụ phải làm của các bên theo thỏa thuận hợp đồng. Điều này là quan trọng bởi

+ Hợp đồng vô hiệu không làm phát sinh nghĩa vụ giữa các bên.

+ Phụ lục hợp đồng vô hiệu, điều khoản hợp đồng vô hiệu có thể làm hợp đồng chính vô hiệu.

+ Điều khoản hợp đồng không có khả năng thực hiện, hoặc được giao kết không tự nguyện không có giá trị bắt buộc thực hiện.

✔ Thứ hai là kiện toàn cơ sở pháp lý bao gồm cả tra cứu nguồn án lệ để xác định đúng, xác định đủ các yêu cầu buộc đối tác thực hiện. Đây cũng là cơ sở quan trọng để giúp khách hàng thắng kiện khi giải quyết tranh chấp.

2. Thực hiện vai trò luật sư đại diện khách hàng trong đàm phán thương lượng

Luật sư sẽ vận dụng linh hoạt khả năng đối đáp, ứng biến của mình để giúp giải quyết nhanh, chốt nhanh các điểm có lợi trong bước đàm phán, thương lượng tranh chấp hợp đồng trước khởi kiện. Các thỏa thuận mới được các bên thừa nhận là căn cứ hợp pháp và có giá trị tương đương với các tài liệu, chứng cứ hiện có.

3. Thực hiện vai trò luật sư bào chữa đại diện khởi kiện tại Tòa án các cấp, Trọng tài để bảo vệ quyền lợi cho thân chủ

✔ Luật sư Trí Nam cam kết chỉ nhận dịch vụ khi nắm được khả năng thắng kiện theo yêu cầu của khách hàng. Với kinh nghiệm dày dặn chúng tôi sẽ đưa ra phương thức triển khai thủ tục khởi kiện hiệu quả, áp dụng linh hoạt các biện pháp khẩn cấp tạm thời và kiện toàn tài liệu chứng cứ để cơ sở thắng kiện cao nhất, khả năng thu hồi công nợ chắc nhất.

✔ Trong toàn bộ quá trình giải quyết vụ án dù thời gian kéo dài 2, 3 năm hay lâu hơn luật sư luôn triển khai công việc tận tâm, nên luôn đóng vai trò là điểm tựa pháp lý và người đưa ra các phương án hạn chế các mâu thuẫn phát sinh về mặt xã hội cho khách hàng trong toàn bộ quy trình giải quyết tranh chấp hợp đồng.

Hồ sơ khởi kiện tranh chấp kinh doanh, thương mại cần chuẩn bị

✔ Hồ sơ khởi kiện tranh chấp kinh doanh tại Trung tâm trọng tài

Nguyên đơn chuẩn bị 5 bộ hồ sơ đối với giải quyết tranh chấp bởi Hội đồng trọng tài có 3 thành viên, 3 bộ hồ sơ với giải quyết bằng Trọng tài viên duy nhất, tài liệu có trong hồ sơ gồm có:

1. Đơn khởi kiện

2. Hợp đồng kinh tế hoặc văn bản, tài liệu giao dịch có giá trị như hợp đồng kinh tế.

3. Văn bản thỏa thuận trọng tài nếu trong hợp đồng không ghi nhận điều khoản thỏa thuận trọng tài.

4. Tài liệu về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc cử người đại diện doanh nghiệp.

5. Các chứng cứ, tài liệu phục vụ cho yêu cầu khởi kiện.

✔ Hồ sơ khởi kiện tranh chấp kinh doanh tại Tòa án

1. Đơn khởi kiện.

2. Hợp đồng kinh tế hoặc văn bản, tài liệu giao dịch có giá trị như hợp đồng kinh tế.

3. Biên bản bổ sung, phụ lục, phụ kiện hợp đồng (nếu có).

4. Tài liệu về bảo đảm thực hiện hợp đồng như: cầm cố, thế chấp, tài sản (nếu có).

5. Tài liệu về việc thực hiện hợp đồng như giao nhận hàng , các biên bản nghiệm thu, các chứng từ thanh toán, biên bản thanh lý hợp đồng, các biên bản làm việc về công nợ tồn đọng;

6. Tài liệu về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc cử người đại diện doanh nghiệp.

7. Các tài liệu giao dịch khác (nếu thấy cần thiết);

8. Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Quy trình tố tụng tại Trung tâm trọng tài và Tòa án là khác nhau, Luật sư Trí Nam không đi sâu vào chia sẻ các bước trình tự tố tụng thực tế bởi đây là vấn đề pháp lý không thể nắm bắt một cách sơ sài. Vi phạm tố tụng là một lỗi nghiêm trọng ảnh hưởng đến giá trị của phán quyết trọng tài, giá trị của bản án/ quyết định của Tòa án. Quý khách hàng cần hỗ trợ pháp lý về quy trình thủ tục hãy liên hệ với Luật sư Đào Sơn theo số 0904.588.557 để được tư vấn.

Ví dụ về giải quyết tranh chấp mua bán hàng hóa trên thực tế

✔ Giả sử bên đối tác trong hợp đồng mua bán hàng hóa không thực hiện nghĩa vụ giao hàng tính đến thời điểm hiện nay đã là 02 tháng kể từ ngày người bán phải thực hiện nghĩa vụ, theo quy định của Bộ luật dân sự và Bộ luật tố tụng dân sự thì thời hiệu khởi kiện đối với tranh chấp là vẫn còn. Đây là tranh chấp về hợp đồng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án (Khoản 3, Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015), cụ thể hơn là sẽ do Toà án nhân dân cấp quận huyện (nơi bị đơn cư trú).

✔ Sau khi xác định được tranh chấp trên sẽ do Toà án giải quyết, thì bạn sẽ tiến hành soạn hồ sơ khởi kiện. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, người khởi kiện phải là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.

✔ Hồ sơ khởi kiện tranh chấp tại Tòa án bao gồm:

– Đơn khởi kiện (Khoản 4 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

– Tài liệu về tư cách pháp lý của người khởi kiện: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu/Sổ hộ khẩu/…

– Tài liệu chứng minh cho việc khởi kiện: Hợp đồng mua bán giữa các bên, các hoá đơn, chứng từ, biên lai giao nhận tiền giữa các bên …

✔ Sau khi hoàn tất hồ sơ khởi kiện thì bạn có thể gửi bằng các hình thức sau:

– Nộp trực tiếp tại Toà án

– Gửi đến Toà án theo đường dịch vụ bưu chính

– Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Toà án (nếu có)

✔ Căn cứ theo nội dung khởi kiện Tòa án sẽ thông báo cho nguyên đơn các trình tự, công việc cần thực hiện tiếp theo.

Trên đây là một số chia sẻ của Luật sư về thủ tục khởi kiện tranh chấp kinh doanh, thương mại. Chúng tôi nhận dịch vụ luật sư đại diện giải quyết tranh chấp kinh tế cam kết uy tín, tận tâm và chuyên nghiệp. Luật sư Trí Nam rất mong được đồng hành với Quý khách hàng trong thời gian sớm nhất.