Tên miền của website là gì?

 • Tên miền là tài nguyên internet được cá nhân, tổ chức đăng ký dùng thiết lập website thương mại điện tử.
 • Tên miền .vn sẽ do Trung tâm internet Việt Nam (VNNIC) quản lý việc đăng ký sử dụng.

Đăng ký bảo hộ tên miền là đăng ký để được quyền sử dụng hợp pháp tên miền theo đúng trình tự, thủ tục. Thủ tục đăng ký này, về cơ bản cũng giống như thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu theo quy định pháp luật sở hữu trí tuệ.

Ví dụ về đăng ký bảo hộ tên miền của Website

Công ty bạn xây dựng website thương mại điện tử có tên subasa.vn chuyên mua bán dụng cụ thể thao và không muốn bị đối thủ sử dụng các tên miền nhái bao gồm subasa.com hoặc subasa.net,… Khi đó mong muốn đăng ký bảo hộ tên miền cho website là việc cần thực hiện.

Lý do nên đăng ký bảo hộ tên miền website?

 • Khi tên miền website được bảo hộ sẽ hạn chế được việc nhầm lẫn và tranh chấp giữa các doanh nghiệp đồng thời đây cũng sẽ là cơ sở để giải quyết tranh chấp nếu có sau này.
 • Tên miền cũng có ý nghĩa như là một tài sản sở hữu trí tuệ của tổ chức hay cá nhân. Do đó nó cũng nằm trong phạm vi bảo vệ của quyền sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, tên miền còn đóng một vai trò quan trọng trong kinh doanh thương mại điện tử, được xem như một thương hiệu đại diện cho doanh nghiệp trên mạng internet với chức năng thu hút khách hàng và làm tăng uy tín của công ty đối với khách hàng.
 • Ngày nay, việc kinh doanh online cũng mang lại một phần lớn doanh số cho doanh nghiệp và dần trở thành xu thế tương đương với cách kinh doanh cổ điển. Vậy cho nên khi doanh nghiệp sở hữu một tên miền đã được bảo hộ, được khách hàng chú ý thì doanh số và lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ có khả năng tăng cao hơn.
 • Website được các doanh nghiệp sử dụng như là một công cụ để quảng cáo, truyền đạt thông tin về sản phẩm đến với khách hàng. Đây là một kế hoạch kinh doanh lâu dài nên việc tạo cho mình một tên miền độc quyền, dễ nhớ là việc làm cần thiết, tất yếu và cần thực hiện ngay.
 • Tên miền được đăng ký trước sẽ được sử dụng trước nên khi các cá nhân hay tổ chức đặt tên miền nên thực hiện tra cứu để tránh trùng hợp với các tên miền đã được đăng ký.

Quy định về đăng ký sử dụng tên miền mới nhất

 • Tổ chức hay cá nhân là chủ sở hữu của tên miền đã đăng ký phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng tên miền và tính chính xác của những thông tin đã khai báo đảm bảo cho việc đăng ký và sử dụng là hợp pháp và không xâm phạm đến quyền lợi, lợi ích của các cá nhân và chủ sở hữu khác.
 • Tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu của tên miền website có trách nhiệm phải quản lý việc sử dụng tên miền của mình và chịu trách nhiệm khi việc sử dụng vi phạm các điều khoản pháp lý liên quan.
 • Chủ sở hữu tên miền phải cung cấp đầy đủ các thông tin máy chủ khi đăng ký tên miền.
 • Khi muốn sử dụng các tên miền quốc tế thì doanh nghiệp hay cá nhân cần báo cáo cho bộ thông tin và truyền thông.
 • Khi công ty hay cá nhân sở hữu tên miền có sự thay đổi thông tin liên hệ như địa chỉ, điện thoại, hộp thư điện tử,… thì phải báo cáo kịp thời cho nhà quản lý tên miền .vn để đảm bảo tên miền được duy trì và có thông tin chính xác.

Những chia sẻ của Luật Trí Nam cho thấy do chưa có quy định về quyền từ chối sử dụng các tên miền liên quan của chủ sở hữu tên miền .vn nên thủ tục đăng ký bảo hộ tên miền cho website muốn thực hiện cần lựa chọn các thủ tục về sở hữu trí tuệ tương thích để áp dụng. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ Quý khách hàng nếu các bạn có nhu cầu. Liên hệ luật sư ngay hôm nay

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0934.345.745

Email: hanoi@luattrinam.vn

Tham khảo:

+ Thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền

+ Thông báo website thương mại điện tử