Đăng ký bản quyền thương hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ

Đăng ký bản quyền thương hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ thường gọi là Đăng ký thương hiệu là thủ tục đề nghị cục sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ độc quyền cho thương hiệu. Điểm nổi bật của thủ tục đăng ký thương hiệu bao gồm:

 • Chi phí bạn phải trả khi đăng ký thương hiệu được tính theo độ rộng của sản phẩm dịch vụ bạn bảo hộ

Ví dụ: Bạn đăng ký nhãn hiệu “ĐẠI PHÁT ABC” cho lĩnh vực đồ nội thất thì một công ty dùng thương hiệu “ĐẠI PHÁT ABC” trong lĩnh vực buôn bán thực phẩm chức năng không bị coi là hành vi vi phạm.

Nên khi đăng ký thương hiệu bạn sẽ cần cân nhắc lựa chọn: Đăng ký thương hiệu độc quyền trong lĩnh vực gì?

 • Đăng ký thương hiệu thực hiện tại Cục Sở hữu Trí Tuệ thông qua việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa quy định tại Luật sở hữu trí tuệ.

Vậy, có thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu tại cơ quan nào khác Cục sở hữu trí tuệ không? Theo Luật sở hữu trí tuệ thì Cục bản quyền tác giả là cơ quan cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả cho hình thức thể hiện logo thương hiệu của cá nhân, tổ chức theo dạng tác phẩm mỹ thuật ứng dụng. Tuy nhiên cách đăng ký bảo hộ này thiên về bảo vệ cách bố trí, thiết kế của thương hiệu và khả năng ứng dụng nó vào hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc thương mại nên nó phù hợp cho việc đăng ký nhãn mác hàng hóa, vỏ hộp, bao bì sản phẩm.

Đăng ký thương hiệu tai Cục SHTT đem lại những lợi ích gì?

Khi đăng ký độc quyền thương hiệu các lợi ích mà chủ thể sở hữu quyền có thể có được bao gồm:

 • Độc quyền sử dụng hàng hóa mang thương hiệu đó và được pháp luật thừa nhận.
 • Được pháp luật bảo hộ tránh các hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp (như hàng giả, hàng nhái,…).
 • Nâng tầm giá trị thương hiệu sản phẩm, dịch vụ.
 • Mang lại lợi ích trong việc cạnh tranh với sản phẩm cùng loại trên thị trường, giúp phân biệt và bảo hộ nhãn hiệu của chủ sở hữu đối với nhãn hiệu khác.

Đăng ký thương hiệu cá nhân quy định thế nào?

Theo Luật Sở hữu trí tuệ, chủ thể được đăng ký nhãn hiệu gồm: Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Trong đó chủ thể là công ty, cá nhân Việt Nam có thể đăng ký trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc thông qua đại diện sở hữu trí tuệ. Còn chủ thể là tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp nước ngoài muốn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam cần phải nộp đơn đăng ký qua tổ chức đại diện Sở hữu công nghiệp tại Việt Nam.

Như vậy chủ sở hữu thương hiệu là cá nhân không làm thay đổi quy trình đăng ký thương hiệu độc quyền mà bạn phải thực hiện.

Đăng ký thương hiệu cần chuẩn bị những gì?

Quy trình đăng ký thương hiệu Cục SHTT cần làm rõ: Ai là chủ sở hữu thương hiệu? Thương hiệu đăng ký như thế nào, mô tả ra sao? Đăng ký độc quyền cho những sản phẩm, dịch vụ gì?

Đây cũng là 3 câu hỏi để xác định những giấy tờ, tài liệu cần có khi muốn đăng ký thương hiệu. Cụ thể:

 • Bạn cần thông tin tên, địa chỉ của chử sở hữu thương hiệu.
 • Bạn cần mẫu nhãn hiệu dự kiến dùng để đăng ký bảo hộ độc quyền.
 • Bạn cần chuẩn bị chi phí tương ứng với số sản phẩm, dịch vụ đăng ký độc quyền.

Ví dụ: Bạn muốn đăng ký thương hiệu “KIDSK” cho cá nhân mình trong lĩnh vực thời trang. Bạn sẽ cần chuẩn bị 09 mẫu nhãn hiệu này và 925.000đ lệ phí nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho nhóm 25: thời trang.

Đăng ký thương hiệu bao lâu có kết quả?

Thời gian giải quyết thủ tục đăng ký thương hiệu là 02 năm trong đó:

 • Đơn đăng ký nhãn hiệu được Cục SHTT trả lại bạn một bản lưu ngay sau khi bạn nộp đơn.
 • Sau hơn 30 ngày Cục SHTT sẽ gửi trả lời về hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu đã nộp. Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu hợp lệ bạn sẽ nhận được quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.
 • Sau 22 tháng tiếp theo Cục SHTT sẽ trả lời bạn về nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu. Quyết định trả lời sẽ bao gồm từ chối hay chấp thuận cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu (Văn bằng bảo hộ) cho thương hiệu bạn đã đăng ký.

Đây là quy trình đăng ký thương hiệu đơn giản Luật Trí Nam chia sẻ để bạn hiểu được Cục SHTT giải quyết đơn đăng ký nhãn hiệu của bạn như thế nào. Thực tế quy trình đăng ký thương hiệu còn rất nhiều công việc sẽ phải thực hiện trong 02 năm đã nói ví dụ: Xử lý việc đối tác có đơn phản đối cấp chứng nhận độc quyền thương hiệu cho bạn;

Đăng ký thương hiệu dùng mẫu đơn nào?

Thủ tục đăng ký thương hiệu, logo, nhãn hiệu sản phẩm, nhãn mác hàng hóa đều được gọi chung theo thuật ngữ “đăng ký nhãn hiệu hàng hóa” nên triẻn khai thủ tục bạn sẽ cần dùng mẫu đơn đăng ký nhãn hiệu số 04-NH.

Tải: Mẫu tờ khai đăng ký nhãn hiệu 04-NH

Quy trình đăng ký nhãn hiệu muốn hiệu quả bạn cần đảm bảo 2 việc

 • Một là thực hiện đúng quy định: Tức là chấp hành đúng yêu cầu về hình thức và thủ tục triển khai.
 • Hai là thương hiệu đăng ký không trùng hoặc tương tự, gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được bảo hộ.

Vì vậy trước khi bạn quan tâm đến việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu như thế nào? Bạn cần biết cách tra cứu thương hiệu được bảo hộ. Việc tra cứu nhãn hiệu không đúng đồng nghĩa với việc bạn sẽ đối diện với rủi ro có thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu nhưng không được cục SHTT cấp văn bằng bảo hộ.

Sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký nhãn hiệu được không?

Sau khi đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu bạn có quyền nộp tiếp đơn đăng ký nhãn hiệu khác cho cùng nhãn hiệu đó với các lĩnh vực kinh doanh khác. Hoặc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu khác với các sản phẩm, dịch vụ đã đăng ký. Vì vậy quan trọng nhất là khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu thì kết quả bạn nhận được là gì, còn lại việc đăng ký một lĩnh vực hay đăng ký nhiều lĩnh vực, đăng ký một thương hiệu hay đăng ký nhiều thương hiệu chỉ là vấn đề thứ yếu.

Thay đổi chủ sở hữu thương hiệu

Trong quá trình cục SHTT đang xét xét đơn đăng ký nhãn hiệu bạn sẽ vẫn được quyền thay đổi chủ sở hữu thương hiệu thông qua việc chuyển nhượng nhãn hiệu. Do vậy nếu nhận thấy thông tin chủ sở hữu nhãn hiệu bạn đăng ký không thuận tiện cho kinh doanh thì bạn có quyền thay đổi nó.

Ví dụ: Bạn đăng ký thương hiệu cá nhân nhưng cho công ty bạn kinh doanh thương hiệu này. Nhưng khi đăng ký gian hàng trên Shopee thì họ không cho công ty mở gian hàng vì cho rằng thương hiệu thuộc sở hữu của chủ thể khác. Khi đó bạn cần thay đổi lại chủ sở hữu để thuận tiện cho các thủ tục kinh doanh.

Tư vấn đăng ký thương hiệu độc quyền

Luật Trí Nam hướng dẫn quy trình đăng ký thương hiệu để quý khách hàng tham khảo. Quý vị là người hiểu rõ giá trị của thương hiệu trong kinh doanh như thế nào nên cũng sẽ đặc biệt quan tâm đến việc làm thế nào để được cục SHTT cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu mình đăng ký. Chúng tôi sẽ giúp bạn đảm bảo điều này bởi:

 • Chúng tôi là công ty Luật chuyên dịch vụ đăng ký thương hiệu với hơn 12 năm triển khai thủ tục đảm bảo có nhiều kinh nghiệm giúp bảo hộ thương hiệu thành công.
 • Chúng tôi hiểu giá trị của thương hiệu nên phí dịch vụ đăng ký thương hiệu tuy không nhiều nhưng luôn cam kết triển khai công việc tận tâm và chính xác.
 • Chúng tôi luôn hỗ trợ tra cứu nhãn hiệu trước đăng ký cho khách hàng để giúp gia tăng khả năng đăng ký thành công khi triển khai.

Giá dịch vụ đăng ký thương hiệu của chúng tôi cho 01 thương hiệu/ 01 nhóm là 2.200.000đ đã bao gồm 925.000đ lệ phí nhà nước. Đây là mức giá rất cạnh tranh hiện nay. Quý khách hàng cần tư vấn chi tiết liên hệ ngay Luật Trí Nam theo thông tin

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0904.588.557

Email: hanoi@luattrinam.vn

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà 227 đường Nguyễn Ngọc Nại, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Tham khảo:

+ Thủ tục đăng ký thương hiệu

+ Tra cứu thương hiệu bảo hộ