Chuẩn bị hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp

Người xin hưởng trợ cấp thất nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

 1. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thất nghiệp;
 2. Sổ bảo hiểm xã hội.
 3. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ:
 4. Hợp đồng lao động đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc.
 5. Giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động.
 • Quyết định thôi việc.
 • Quyết định sa thải.
 • Quyết định kỷ luật buộc thôi việc.
 • Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
 • Xác nhận của người sử dụng lao động trong đó có nội dung cụ thể về thông tin của người lao động; loại hợp đồng đã ký; lý do, thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.
 • Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc doanh nghiệp hoặc hợp tác xã giải thể, phá sản hoặc quyết định bãi nhiệm, miễn nhiệm, cách chức đối với các chức danh được bổ nhiệm trong trường hợp người lao động là người quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp online yêu cầu người thực hiện phải scan các tài liệu có trong hồ sơ chứng minh việc bị nghỉ việc theo các file độc lập để gửi kèm khi khai nộp.

Hướng dẫn nộp hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp online

 • Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia dichvucong.gov.vn -> Chọn đăng nhập tài khoản cá nhân trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Người hưởng trợ cấp thất nghiệp đăng nhập tài khoản cá nhân trên Cổng dịch vụ công quốc gia bằng cách nhấn vào ô “Đăng nhập” và bấm chọn vào mục "tài khoản cấp bởi cổng dịch vụ công quốc gia".

Tại mục CMT/CCCD,  người lao động điền thông tin tài khoản đăng nhập, nhập đúng mã xác thực và nhấn chọn "đăng nhập". Để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân và xác thực người dùng, sau khi "đăng nhập" và 1 mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại dùng để đăng ký tài khoản đăng nhập cụ công. Người dùng điền dãy số vào ô tương ứng và nhấn "xác nhận" để hoàn tất việc đăng nhập

 • Bước 2: Chọn mục giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tại mục “Tìm kiếm nâng cao” bạn điền “Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp”, và nhấn vào biểu tượng tìm kiếm bên cạnh.

Kết quả gợi ý các mục có liên quan đến nội dung bạn tìm kiếm, bạn chọn trong danh sách gợi ý mục “Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp” sau đó nhấn chọn vào ô “Nộp trực tuyến”.

Lựa chọn mục thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

 • Bước 3: Nhập thông tin hệ thống yêu cầu

Khi giao diện mới mở ra, NLĐ nhập thông tin theo yêu cầu gồm mẫu đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp theo Mẫu số 01.

Lưu ý mục có dấu (*) là mục thông tin bắt buộc phải nhập. Chọn gửi Trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở LĐTBXH để tiếp nhận, giải quyết hồ sơ.

 • Bước 4: Chọn phương thức đề nghị nhận trợ cấp thất nghiệp

Sau khi điền hết các thông tin NLĐ chọn nơi đề nghị nhận trợ cấp thất nghiệp. Ở bước này NLĐ có thể chọn nhận qua tài khoản ngân hàng hoặc nhận tại cơ quan BHXH quận/huyện nơi cư trú.

 • Bước 5: Tải file đính kèm

Người lao động tải file đính kèm là bản chụp/scan một trong các giấy tờ chứng minh việc chấm dứt hợp đồng lao động/làm việc theo quy định.

 • Bước 6: Chọn cơ quan tiếp nhận và nộp hồ sơ

Sau khi tải file đính kèm, người lao động chọn cơ quan tiếp nhận bằng cách nhập tỉnh/thành phố và Trung tâm dịch vụ việc làm tương ứng tại tỉnh/thành phố nơi muốn nhận trợ cấp thất nghiệp. Sau đó nhấn chọn ô “Nộp hồ sơ” để hoàn tất.

 • Bước 7: Nhận quyết định  hưởng trợ cấp thất nghiệp

Hiện không có quy định về việc Trung tâm Dịch vụ việc làm phải gửi quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp khi được phê duyệt hưởng trợ cấp thất nghiệp về địa chỉ nơi ở của người lao động.

Chính vì thế người lao động có thể in ra hoặc đến trực tiếp Trung tâm để nhận quyết định và  phụ lục thông báo.

Người lao động căn cứ ngày thông báo tìm kiếm việc làm tại phụ lục kèm theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp được duyệt trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia phải đến Trung tâm Dịch vụ việc làm để thông báo tìm kiếm việc làm đúng quy định nếu không sẽ bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Khi đi mang theo giấy tờ gồm: Sổ BHXH, Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân và quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp, phụ lục.

Trên đây là các chia sẻ của Luật Trí Nam về cách nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp online. Chúc các bạn thành công.

Tham khảo:

+ Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp mới nhất

+ Thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền

+ Thủ tục làm giấy phép lao động